เปลี่ยนโฉม TV ในอานาคต Internet/Smart TV / ศิต ทองสีนาค 5320221010

Internet / Smart TV

ปัจจุบันเครื่องรับโทรทัศน์เริ่มมีความสามารถมากขึ้น ไม่เพียงแค่ใช้ดูรายการทีวีอย่างเดียว แต่ยังมีความสามารถอื่นๆ ผนวกเข้ามาไว้ในเครื่องร้บโทรทัศน์ เช่น เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ รับชมในแบบ 3D ได้ เล่นเกมได้ บางรุ่นอาจจะติดกล้องมาด้วย หรืออาจมี set-top box ในตัว ฯลฯ ดังนั้นเมื่อมีเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เพิ่มเข้ามาในเครื่องรับโทรทัศน์ ทำให้มีความสามารถที่หลากหลาย ครั้นจะเรียกทีวีอินเทอร์เน็ต(Internet TV) ทีวีเกม ทีวี 3D(3DTV) ก็ค่อนข้างจะหลากหลายดูไม่มีมาตรฐาน และบางครั้ง ทีวี 3D ก็สามารถเล่นเกมได้หรือเข้าเน็ตได้ด้วย ทำให้ยิ่งงงกันเข้าไปใหญ่ จึงทำให้เกิดคำว่า Smart TV ขึ้นมาเพื่อเรียกสิ่งเหล่านี้ สังเกตว่ามีคำว่า Smart ซึ่งหลายคนคงคุ้นๆ กันอยู่กับคำว่า SmartPhone เพราะสมัยก่อนก็เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับมือถือที่สามารถทำได้หลายอย่างหรือฉลาดขึ้นนั่นเอง และ Smart TV ก็เช่นเดียวกัน



LG Smart TV

flickr:5628312310
flickr:5627607373

แอลซีดี แอลอีดี สมาร์ท ทีวี มาพร้อมเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ภาษาไทยจากเนชั่น แชนแนล เว็บไซต์เอ็มไทย และคอนเทนต์ชั้นนำระดับโลก โดยแอลจีเป็นแบรนด์แรกที่ได้พัฒนาเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ภาษาไทยสำหรับอินเตอร์เน็ต ทีวีเป็นครั้งแรก แอลจียังมอบความสะดวกสบายที่เหนือระดับด้วย Magic Motion Remote Control รีโมทพิเศษที่ทำให้ควบคุมทุกความเคลื่อนไหวบนหน้าจออย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ให้ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD ภาพสวยคมชัดทุกรายละเอียดด้วยอัตราคอนทราสต์ 4,000,000:1 โดยรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยช่องต่อ RGB, ช่องต่อ USB 2.0 และ HDMI V.1.3 และรองรับการเชื่อมต่อ DLNA (Digital Living Network Alliance) เพื่อสร้างระบบเครือข่ายความบันเทิงภายในบ้าน, พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทผ่าน Wi-Fi ด้วย USB Dongle



Samsung Smart TV

flickr:5627640387
flickr:5628227842

สำหรับ Samsung Smart TV นั้นใช้พาเนล CMR Crystal Black พร้อม Motion 480Hz เพื่อทำให้ภาพมีความลื่นไหลมากขึ้นและมีความดำสนิท ตลอดจนใช้เทคโนโลยี Smart Real Motion และชิป Hyper-Real Engine จุดเด่นของเจ้าสองตัวนี้ก็คือสามารถแปลงภาพปกติให้แสดงออกมาเป็น 3D ได้ โดยในรุ่นนี้จะลดการสั่นและการซ้อนกันของภาพในขณะรับชมได้ด้วย และสุดท้ายสำหรับ Smart TV นั้นยังสามาถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อเล่นแอพลิเคชั่นต่างๆเช่น YouTube, Twitter, Facebook รวมทั้ง VOD Services, 3D VOD movies, Samsung TV App Store ที่คุณสามารถดาวโหลดแอพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้มากมาย และทาง Samsung ยังออกแบบหน้าจอมาให้ง่ายต่อการใช้งานเรียกว่า Smart Hub interface



Sony Internet TV

flickr:5627759905
flickr:5628328280

Sony Internet TV รองรับ Wi-fi และโปรแกรมอีกเพียบ เช่น Netflix, CNBC, Napster, Pandora เป็นต้น ขณะนี้ Sony อินเตอร์เน็ตทีวีได้มีการโหลดแอปพลิเคชันที่เป็นที่นิยมเช่น Pandora, Netflix, YouTube, Qriocity เป็นเจ้าของโซนี่, Twitter และอื่น ๆ อีกมากมาย มัลติทาสกิ้ง ในขณะที่ดูทีวีเป็นคุณลักษณะที่สำคัญซึ่ง Sony เรียก Dual View ช่วยให้คุณสามารถดูทีวีในหน้าต่างขนาดเล็กในขณะที่คุณสามารถไฟขึ้น Chrome เบราว์เซอร์หรือ app อื่น ๆ เพื่อตรวจสอบคะแนนล่าสุดหรือ tweet เกี่ยวกับการใช้งานของคุณ มันน่าสนใจที่จะทราบว่าเป็นผู้บุกเบิก Sony คุณสมบัติที่คล้ายในผลิตภัณฑ์ LocationFree ของ LF-X1/5/11 ที่คุณสามารถเรียกดูสุทธิ (บนพื้นฐานที่ จำกัด มากว่า) และมีหน้าต่างเล็ก ๆ เปิดที่มีเนื้อหาที่สามารถลากไปวาง หน้าจอของแท็บเล็ตทีวีแบบพกพา นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต่างๆ อีกดังนี้ Google ทีวีใน ท่องเว็บในขณะที่ดูโทรทัศน์ใช้ Dual View แอปพลิเคชันดาวน์โหลดจาก Android Market ง่ายต่อการใช้ RF QWERTY ปุ่มกดรีโมทด้วยเมาส์ออปติคอลบูรณาการ



วิเคราะห์

Trend ปีนี้ Smart TV น่าจะมาแรงและนับเป็นการเปลี่ยนแปลง Platform ของทีวีอีกครั้งจากเดิม ทีวี เป็นเพียง เครื่องรับ ต่อจากนี้ไป เราสามารถดู Twitter และ Chat ผ่านทีวีได้ บางคนอาจคิดว่า Smart TV หรือ Internet TV ต้องบอกว่า ในขั้นนี้มันยังเป็น ทีวีที่มี WIFI ในตัว เล่นเน๊ตได้ แต่ยังไม่มี OS ในตัวแต่ Google TV ที่ Sony ทำร่วมกับ Google มี โดยใช้ระบบ OS ของ Android ที่ทาง Google เป็นผู้ควบคุมการผลิตเอง

เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้เรียก Smart TV กันจริงๆ แล้ว คงต้องรอในยุคของ Google TV platform มาเต็มตัวนั่นแหละแต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องถือว่า เป็นจุดเปลี่ยน เป็นจุดเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ โดยมี Social Network เป็นตัวกระตุ้นSmart TV จะดูข้อมูล Internet ได้ ก็เฉพาะ ที่มี Icon ปรากฏอยู่บนทีวีเท่านั้น ต้องเป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัทผู้ผลิตทีวี กับ Content Provider นั้นๆ ถึงจะสามารถรับชมข้อมูลได้ไม่เหมือนกับ computer ที่เราจะ search จะหาอะไรก็ทำได้อิสระกว่า แต่ Smart TV ยังทำไม่ได้ ถึงข้้นนั้น และอีกอย่าง Broadband บ้านเราก็ยังแพร่หลายอยู่ในวงจำกัด แต่ทั้งสองอย่างก็กำลังเริ่มพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอนาคตของทีวีบ้างเราก็กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน

ส่วนเรื่องราคานั้นไม่ต้องเป็นห่วงเนื่องจากการตลาดที่รุนแรง เทคโนโลยีที่ทุกผู้ผลิตสามารถเข้าถึงได้ สนนราคาที่แต่ละเจ้านำมาเสนอก็เริ่มต้นที่ สามหมื่นไปจนถึงหลักแสน ปัจจัยในการเลือกซื้อน่าจะอยู่ที่ feature และ design มากกว่า

สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• OS

 • OS เป็น OS เฉพาะของแต่ละยี่ห้อ (Embedded Operating Systems) ซึ่งอาจจะมีข้อบกพร่องเมื่อต้องการใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ
 • Content ต่างๆ ที่ออกมาสามารถรองรับ OS ของ TV แค่ไหน

• การรองรับภาษาไทย

 • การแสดงผลผิดเพี้ยนหรือไม่
 • การพิมพ์ภาษาไทยได้หรือไม่ ยาก - ง่าย แค่ไหน

• การเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ

 • เว็บพวกข่าว เช่น CNN BBC แสดงการรับชม Video Clip หรือ live จากเว็บไซต์
 • เว็บที่มี Java Script หรือ โหลดรูป เยอะ ๆ ในหน้าเดียว หรือ Flash เต็ม ๆ
 • เว็บอื่น ๆ ที่ใช้ Streaming Pro

• Content

 • Application Store - จำนวน App ที่รองรับในขณะนั้น และ อาจจะมาในอนาคต
 • การใช้งาน App สำคัญ เช่น Twitter Facebook Skype แตกต่างกันหรือไม่

• อื่นๆ

 • สามารถ Download File จากเว็บต่าง ๆ หรือ Save ภาพจากเว็บได้หรือไม่
 • ความยากง่ายในการ Set network สำหรับผู้ใช้มือใหม่




Reference :

http://www.themagicblogs.com/posts/sony-internet-tv/
http://www.thairath.co.th/content/tech/160549
http://www.lcdtvthailand.com/news/detail.asp?param_id=791