Truelife Plus จับมือกรุงศรีฯสู้ศึกจานดาวเทียม

ทรูไลฟ์พลัสจับมือกรุงศรีฯสู้ศึกจานดาวเทียม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 พฤษภาคม 2554 17:09 น.

flickr:5732315827


ทรูไลฟ์พลัสมั่นใจรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดจานดาวเทียมไทยต่อ ชูกลยุทธ์ Customer Segmentation อิงฐานสมาชิกบัตรกรุงศรีฯ เข้าสู้ คุยมีช่องรายการสูงสุดในตลาด ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้า 1 แสนรายใน 4 เดือน

นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ คอนเวอร์เจนซ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า แนวทางการทำตลาดของทรูไลฟ์พลัสยังคงตอกย้ำยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ของกลุ่มทรู โดยเฉพาะกลยุทธ์การตลาดที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ทำให้จำนวนผู้ใช้ทรูไลฟ์พลัสเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะหาพันธมิตรที่มีความเหมาะสมและมีฐานลูกค้าเข้ามาเป็นส่วนช่วยในการขยายตลาด ล่าสุดได้ร่วมมือกับกรุงศรีกรุ๊ป (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา) ที่มีบริการทางด้านการเงินครบวงจรและเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อลูกค้ารายย่อย ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการอยู่ประมาณ 5 ล้านราย

“ความร่วมมือกับกรุงศรีกรุ๊ปในครั้งนี้ ถือเป็นพันธมิตรทางด้านธนาคารรายแรกที่ร่วมมือกัน”

นายอริยะ กล่าวอีกว่า โปรโมชันสำหรับลูกค้าบัครเครดิตในเครือธนาคารกรุงศรีฯ ที่สมัครแพกเกจ ดูพร้อมค่าโทร.ทรูมูฟ จะได้รับอุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมรุ่นใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถรับชมช่องรายการจากความถี่ได้ทั้งย่านเคยูแบนด์ และซี แบนด์ ทำให้สามารถชมรายการได้ขณะฝนตก พร้อมกล่องรับสัญญาณที่สามารถแปลงสัญญาณทุกย่านความถี่ได้คมชัด โดยมีช่องรายการถึง 240 ช่อง ทั้งช่องรายการคุณภาพจากทรูวิชั่นส์ 54 ช่อง และช่องรายการฟรีทูแอร์กว่า 186 ช่อง และยังได้โปรโมชันค่าโทร.ทรูมูฟแบบรายเดือน นาทีละ 1.25 บาททุกเครือข่าย และยังได้รับฟรีค่าติดตั้งมูลค่า 1,200 บาท ดู+โทร.ฟรี 2 เดือน พร้อมรับโบนัสโทร.ฟรีทรูมูฟแบบรายเดือนเพิ่มในแพกเกจ รอบบิลละ 40 นาที ใน 3 รอบบิลแรก เมื่อสมัครแพกเกจทรูไลฟ์ฟรีวิวแพ็กเกจใดก็ได้ นาน 18 เดือน

“แคมเปญนี้จะหมดประมาณสิ้นเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะมีคนสมัครเข้าร่วมแคมเปญนี้ไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย”

ปัจจุบัน ทรูไลฟ์พลัสมีผู้ใช้บริการสิ้นปีที่แล้วอยู่ประมาณ 1 ล้านครัวเรือน ซึ่งจากแคมเปญเพิ่มช่องฟรีทูแอร์เป็น 215 ช่องช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อรวมกับแคมเปญที่ทำร่วมกับธนาคารกรุงศรีฯในครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มทรูยังคงความเป็นผู้นำในตลาดจานรับสัญญาณดาวเทียม เมื่อรวมกับจำนวนสมาชิกทรูวิชั่นทำให้กลุ่มทรูมีจำนวนผู้ใช้บริการจานดาวเทียมอยู่ประมาณ 1.7 ล้านครัวเรือน หรือคิดว่าเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 20-25% จากขนาดตลาดจานดาวเทียมในประเทศไทยที่มีประมาณ 7 ล้านครัวเรือน

นายอริยะ กล่าวถึงสภาพการแข่งขันในตลาดจานดาวเทียมว่า ยังคงเน้นในเรื่องของจำนวนช่องอยู่ ซึ่งความได้เปรียบของทรูไลฟ์พลัสอยู่ตรงจำนวนปริมาณของช่องรายการ กับคุณภาพของรายการที่ได้จากทรูวิชั่น เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดที่ยังแข่งขันในเรื่องจำนวนช่องรายการ ซึ่งทำให้ทรูไลฟ์พลัสสามารถตอบโจทย์ความต้องการทั้งจำนวนช่องและคุณภาพรายการได้ดีกว่าคู่แข่ง

flickr:5732862752

หน้า Web site ของ TrueLife Plus


จานดาวเทียมแข่งขันคึกคัก

นายวัฒนะ วุฒิรัตน์ รองประธานฝ่ายขายและการตลาด บริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายจานดาวเทียมรายใหญ่ กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจจานรับสัญญาณดาวเทียมว่า มีแนวโน้มเข้าไปทดแทนเสาอากาศมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีมีราคาถูกลงและอยู่ในระดับที่หาซื้อได้ง่าย จากเดิมเคยขายอยู่ที่จานละแสนบาทเหลือเพียงไม่กี่พันบาท ในปัจจุบัน

flickr:5732862630

นอกจากนี้จานดาวเทียมยังรับช่องโทรทัศน์ได้มากกว่าทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 20-30% ทุกปี ขณะที่ยอดขายเสาอากาศลดลงประมาณ 50% ปัจจุบันประเทศไทยมีจานรับสัญญาณดาวเทียม 4 ล้านจาน แบ่งเป็นจาน C-Band ใช้งานในต่างจังหวัด 2 ล้านจาน และจาน KU-Band ที่ส่วนใหญ่ใช้รับสัญญาณในกรุงเทพฯ 2 ล้านจาน

สำหรับระบบเคยูแบนด์แบ่งเป็นของทรูวิชั่นส์ประมาณ 1.2 ล้านจาน ของ DTV 4 แสนจาน และสามารถฯอีก 2 แสนจาน ส่วนระบบซีแบนด์ทั้งสามารถฯและ PSI มีส่วนแบ่งตลาดที่ใกล้เคียงกัน คือ ประมาณ 30%

"นอกจากตลาดจานที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ปัจจัยที่มีธุรกิจผู้ให้บริการทีวีดาวเทียมเพิ่มมากขึ้น จากทีวีปกติมีไม่กี่ช่อง ทำให้มีคอนเทนต์ผ่านดาวเทียมเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ส่งผลให้ความนิยมในการใช้จานรับสัญญาณดาวเทียมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย"

flickr:5732316253

DTV ผู้ให้บริการจานดาวเทียม ซึ่งเป็นคู่แข่งของ True

นายสายชล โพธิ์ศรีทอง เจ้าของร้าน ส.ดิจิตอล ตัวแทนจำหน่ายจานดาวเทียมรายใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วง 1-2 ปีนี้ตลาดจานดาวเทียมในเชียงใหม่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากวัดยอดจำหน่ายของร้านพบว่าที่ผ่านมา จานแดงของค่ายทรูวิชั่นส์มีส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 80% แต่ในช่วงปี 2551 เป็นต้นมายอดจำหน่ายจานแดงทรูวิชั่นส์ลดลงเหลือเพียง 30% เนื่องจากถูกจานดาวเทียมค่ายอื่น ๆ แย่งตลาดไป โดยเฉพาะจานดำของค่าย PSI มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 30% ซึ่งมีปัจจัยด้านราคามาเป็นแรงจูงใจ เมื่อรวมราคาค่าติดตั้งแล้วอยู่ที่ 2,900-3,500 บาท และยังมีช่องรายการถึง 100 ช่อง และอีกปัจจัยก็คือ การมีช่องสัญญาณถ่ายทอดความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มต่าง ๆ
"การเติบโตของตลาดจานดาวเทียมที่สูงขึ้นในช่วง 1-2 ปีนี้ส่งผลให้การแข่งขันของตลาดรุนแรงขึ้นมาก ส่วนใหญ่แข่งกันด้านราคาเป็นหลัก"

flickr:5732862670

PSI อีกหนึ่งผู้ให้บริการจานดาวเทียม ซึ่งเป็นคู่แข่งของ True


บทวิเคราะห์

True เริ่มรุกหนักต่อเนื่อง โดยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างความประหลาดใจให้กับตลาด เพื่อเป็นการตอกย้ำการเป็นผู้นำธุรกิจ โทรคมนาคมครบวงจร มีบริการในรูปแบบหลากหลาย ทั้งบริการอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์พื้นฐาน บริการด้านชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงจากการที่ True ได้มีการเข้าไปดำเนินธุรกิจในส่วนของบริการโทรทัศน์โดยเข้าร่วมกับ UBC และทำให้เกิดการผสมผสานด้านบริการร่วมกับบริการด้านสื่อสารโทรคมนาคม เพื่อให้เกิดภาพของ Convergence

True จึงเปิด "TrueLife Plus" ที่ดึงจุดเด่นของบริการแต่ละประเภท เชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อเพิ่มคุณค่า สร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าได้คุ้มค่ากับบริการทั้งหมด

Convergence บริการโทรคมนาคมครบวงจรนั้นเป็นนโยบายหลัก ของกลุ่ม True เพื่อสร้างจุดแข็งที่แตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น โดยการเตรียมแพคเกจระหว่างทรูมูฟ กับ TrueVision ผสมผสานเทคโนโลยีจะทำรายได้ให้กับกลุ่ม True เต็มที่

การร่วมมือกับกรุงศรีกรุ๊ป (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา) ที่มีบริการทางด้านการเงินครบวงจรและเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อลูกค้ารายย่อย ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการอยู่ประมาณ 5 ล้านราย โดยการจัดโปรโมชั่นไม่ว่าจะเป็น การได้ค่าโทรฟรีจากการใช้บริการ TrueVision ฟรีค่าติดตั้งอุปกรณ์ จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตได้ โดยการเข้าถึงฐานลูกค้าในส่วนนี้นั้นมีค่อนข้างมาก ถือเป็นช่องทางทำการตลาดอีกทางหนึ่ง แต่ส่วนสำคัญ คือ การที่ลูกค้าเลือกหรือไม่เลือกใช้บริการจานดาวเทียมนั้นมาจาก

1. ราคาค่าอุปกรณ์ และค่าติดตั้ง
โดยในส่วนแรกนั้นราคาค่าอุปกรณ์ และค่าติดตั้งนั้น ผู้ให้บริการแต่ละรายจะมีราคาในส่วนนี้ไม่แตกต่างกันมากนักจึงไม่เป็นข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันในด้านนี้ อาจจะมีผู้ให้บริการบางรายที่ราคาค่าอุปกรณ์ และค่าติดตั้งแพงกว่าแต่ก็จะไม่เก็บค่าบริการรายเดือน รวมถึงจำนวนช่อง และรายการที่มีให้บริการก็แตกต่างออกไปด้วย

2. ค่าใช้บริการรายเดือน
ถึงแม้ทาง True เองจะมีโปรโมชั่นต่างๆออกมาเพื่อต้องการขยายฐานลูกค้าที่ใช้บริการจานดาวเทียม แต่เห็นได้ชัดว่า การเก็บค่าใช้บริการรายเดือนของ True นั้นเป็นปัญหาต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคค่อนข้างมากหากเทียบกับคู่แข่งขันในตลาด เนื่องจากค่าใช้บริการจานดาวเทียมของ True นั้นค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีแพคเกจออกมาเพื่อให้ผู้บริโภคเลือกได้ โดยมีค่าใช้บริการแตกต่างกัน แต่จำนวนช่อง และรายการที่มีให้บริการของแพคเกจที่จ่ายค่าใช้บริการต่ำก็ดูเหมือนจะไม่ตอบสนองความพึงพอใจของผู้บริโภคได้ ซึ่งในส่วนนี้เองถือเป็นข้อเสียเปรียบของ True อีกปัญหาที่จะตอกย้ำเรื่องค่าบริการรายเดือนนั้น คือ การละเมิดลิขสิทธิ์สัญญาณ โดยปัจจุบันจะเห็นว่ามีผู้ละเมิดลิขสิทธิ์สัญญาณเพื่อเข้ารับชมรายการของทาง TrueVision โดยเสียค่าบริการรายเดือนให้กับผู้ที่เป็นแม่ข่ายในการขอใช้สัญญาณละเมิดนี้ ในอัตราที่ต่ำกว่ามาก ทั้งยังได้รับชมรายการของทาง TrueVision ได้ทุกช่องเหมือนกับการใช้แพคเกจสูงสุดของทาง TrueVision เลยทีเดียว

3. จำนวนช่อง และรายการที่มีให้บริการ
ในปัจจุบันจำนวนช่องและรายการที่มีให้บริการของผู้ให้บริการแต่ละรายนั้นมีความแตกต่างกันไม่มากนักแต่จุดแข็งของ True นั้นจะมีการตลาดอย่างเช่น รายการ True Academy Fantasia เพื่อให้ผู้บริโภคติดตาม รวมถึงการเกาะกระแสที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วไป เช่น การเปิดช่องที่ให้เห็นการใช้ชีวิตของแพนด้า ดังนั้นในส่วนนี้เองทำให้ True สามารถขายฐานลูกค้าที่มีความสนใจในเรื่องเหล่านี้


Reference

1. http://www.sat-foryou.com/content-%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1-3-1352-45123-1.html
2. http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000057964
3. http://www.truelifeplus.com/index_home.html