Sony Ericsson Xperia Arc ผนึกบราเวียพร้อมกลับสู่สังเวียน/บุญดิษย์ บุญปั้นยศ 5320221005

Sony Ericsson Xperia Arc ผนึกบราเวียพร้อมกลับสู่สังเวียน

flickr:5631719166

ห่างหายไปนานกับการทำตลาดของโซนี อีริคสัน หลังจากปีที่ผ่านมาปรับทัพใหม่หันมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อย่างเต็มตัว โดยมีการออกสมาร์ทโฟนมาชิมลางตลาดในประมาณราว 3-4 รุ่น

แต่น่าเสียดายที่การทำตลาดในปีที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จากข้อจำกัดทางเรื่องภาษาไทย ที่ทางโซนีฯไม่มีการพัฒนาเพิ่มเพื่อให้รองรับการใช้งานในประเทศ แต่หลังจากที่ทางกูเกิลได้ทำการใส่ภาษาไทยเข้ามาในแอนดรอยด์ เวอร์ชัน 2.2 แล้ว หลังจากนั้นโซนีฯจึงได้เวลากลับเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัว

โดย 3-4 รุ่นหลักที่จะเข้ามาเขย่าตลาดในปีนี้ประกอบไปด้วย Xperia Neo, Xperia Arc, Xperia Pro และรุ่นสุดท้ายคือ Xperia Play ซึ่งรุ่นที่ทางโซนีฯวางไว้ให้เป็นเรือธงในช่วงครึ่งปีแรกคงหนีไม่พ้น Arc ที่การันตีว่าเป็นแอนดรอยด์ 2.3 ตัวแรกที่จะวางตลาด (แต่ล่าสุดโดนผลกระทบจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนของโซนีทำให้ต้องมีการเลื่อนวันวางจำหน่ายออกไปอีก)

flickr:5631721360

Feature and Design on SonyEricsson Xperia Arc

จุดเด่น
1.การนำแอนดรอยด์ 2.3 มาใช้ แต่รูปแบบการทำงานจะค่อนข้างคล้ายเดิมจากแอนดรอยด์ 2.2
2. ฟีเจอร์เด่นที่ยังคงมีการพัฒนามาต่อเนื่องจากแอนดรอยด์รุ่นเดิมในชื่อ Timescape ยังคงอยู่ เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมที่หลากหลายมากขึ้น รวมกับสามารถใช้แสดงผลการใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ อัปเดตสถานะทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก โดยที่ผู้ใช้สามารถกำหนดรูปแบบการอัปเดตแบบอัตโนมัติและเลือกเวลาการเชื่อมต่อได้
3. Sony ได้มีการนำเทคโนโลยีภายในโทรทัศน์ของโซนีอย่าง โมบาย บราเวียร์เข้ามาเพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอ
4. ดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัย จากการออกแบบให้เครื่องมีความโค้งในส่วนหลังเครื่อง ประกอบกับการความบางจากขนาดรอบตัวที่ 125 x 63 x 8.7 มม. น้ำหนัก 117 กรัม ก็กลายเป็นอีกจุดที่ทำให้ Arc มีความน่าสนใจ
จุดด้อย
1.ฟังก์ชั่นเครื่องเล่นในหน้าจอเล่นเพลง มีให้เลือกแค่สั่งเล่น-หยุด และเปลี่ยนเพลงเท่านั้น ไม่มีคำสั่งเล่นสุ่ม เล่นซ้ำ มาให้เลือกเหมือนเครื่องเล่นเพลงทั่วๆไป
2. ฟีเจอร์เด่นที่ยังคงมีการพัฒนามาต่อเนื่องจากแอนดรอยด์รุ่นเดิมในชื่อ Timescape ยังคงอยู่ เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมที่หลากหลายมากขึ้น รวมกับสามารถใช้แสดงผลการใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ อัปเดตสถานะทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก โดยที่ผู้ใช้สามารถกำหนดรูปแบบการอัปเดตแบบอัตโนมัติและเลือกเวลาการเชื่อมต่อได้
3. วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก ทำให้ความคงทนต่ำ

การวิเคราะห์สถานการณ์ (SWOT Analysis)

จุดแข็ง
1. Sony อาศัยความเป็นแบรนด์ที่มีผู้บริโภคทั่วโลกยอมรับ ด้านเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีสินค้าที่มีชื่อเสียงมากมาย
2. นำเอาเทคโนโลยีจากผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ผู้บริโภคยอมรับไปใช้กับอีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดี ทั้งส่วนจอแสดงผล หรือ กล้องที่มีคุณสมบัติ HD เป็นต้น
จุดอ่อน
1. Brand Image และ Brand loyalty ที่ยังคงเป็นรองหลายๆยี่ห้ออยู่มาก
2. การสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีหลากหลายเกินไป กล่าวคือ Sony Ericsson Xperia มีหลายรุ่นเกินไป แต่ละรุ่นมีข้อดีต่างกัน ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจยาก หรืออาจเลือกยี่ห้ออื่นที่มีฟังก์ชั่นครบครันมากกว่า
โอกาส
1. มีมากในเรื่องของระบบปฏิบัติการใหม่ อย่าง Android 2.3 และเป็นรายแรก
2. การเลือกเทคโนโลยี Android ที่มีความเป็นโอเพนซอร์ส ทำให้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์โดยเสียค่าใช้น้อย
3. การปรับเปลี่ยนคุณสมบัติใหม่ๆกับผลิตภัณฑ์ ให้เป็นไปตามเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสามารถเข้ามาแข่งขันในตลาด Smart Phone ได้
อุปสรรค
1. การเริ่มเข้ามาของคู่แข่งในการพัฒนาระบบใหม่ๆทั้งใน Android เอง หรือจากระบบปฏิบัติการณ์อื่นๆ
2. การใช้เทคโนโลยีระบบปฎิบัติการ ที่ไม่ได้พัฒนาเอง ต้องรอผู้ผลิตพัฒนาหรือแก้ไขออกมา

บทสรุป

ในตอนนี้ที่เครื่องยังไม่เข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ Arc ถือเป็นแอนดรอยด์ 2.3 ตัวแรกที่กำลังจะวางตลาด ประกอบกับสเปกโดยรวมถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานไฮเอนด์ในระดับราคาหมื่นปลายๆ ทำให้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองในตลาดในจังหวะที่ยังไม่มีเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์เข้ามาจำหน่าย
มองถึงเรื่องของการใช้งานด้วยความที่เป็นแอนดรอยด์ทำให้ความสามารถหลักของสมาร์ทโฟนด้านการใช้งานอินเทอร์เน็ต อีเมล แอปพลิเคชันต่างๆ อยู่ในระดับมาตรฐาน ทำตามความต้องการของผู้ใช้ได้เท่าที่ต้องการ
ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ 3G ในคลื่นความถี่ 900/2100 MHz ที่อัตราการดาวน์โหลดอัปโหลดสูงสุด 7.2 / 5.76 Mbps และยังรองรับการเชื่อมต่อไวเลส ไวไฟฮ็อตสปอต DLNA บลูทูธ จีพีเอส วิทยุเอฟเอ็ม เรียกได้ว่าให้มาครบครัน ขาดแต่เพียงกล้องหน้าสำหรับการใช้งานวิดีโอคอลล์เท่านั้น
ในส่วนของมัลติมีเดียนอกจากข้อจำกัดข้องโปรแกรมเล่นเพลงดังที่กล่าวไปแล้ว ส่วนอื่นๆอย่างความละเอียดกล้อง 8 ล้านพิกเซล ที่สามารถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 720p และยังสามารถต่อกับจอแอลซีดีผ่านสาย HDMI ได้จึงถือเป็นอีกจุดเด่นที่น่าสนใจ คุณภาพของภาพและวิดีโอที่ได้อยู่ในเกณฑ์ดีแต่อย่างที่รู้กันว่ายังไม่สามารถเทียบกับกล้องแบบจริงจังได้
ระยะเวลาการใช้งานของสมาร์ทโฟนความเร็วระดับ 1 GHz คงไม่ต้องคาดหวังถึงการใช้งานที่ยาวนาน ตัวเครื่องสามารถรองรับการใช้งานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ใช้โทรศัพท์นิดหน่อย รวมกับการใช้ฟังเพลง อยู่ได้ราวๆ 1 วัน แต่ถ้าใช้แบบประหยัดทั่วๆไปอาจจะได้ถึงเกือบ 2 วัน ส่วนเรื่องเสียงสนทนาถือว่าอยู่ในระดับปกติ

บทวิเคราะห์

สำหรับการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือใน Smart Phone นั้น Sony ยังถือว่าเป็นเพียงรายย่อยที่เข้ามาแบ่งส่วนแบ่งตลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องมาจากการพัฒนาตามเทคโนโลยีของ Sony นั้นมุ่งเน้นไปทีผลิตภัณฑ์อื่นๆมากกว่า ทำให้พัฒนาในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือใน Smart Phone น้อย และเทคโนโลยียังตามหลังผู้นำตลาดอยู่มาก รวมทั้งระบบปฏิบัติการณ์ที่ต้องใช้ผู้อื่นอยู่ และผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกันและมีหลายรุ่น แต่ทั้งนี้ Sony ก็มีข้อดีในการออกแบบรูปลักษณ์ของเครื่องที่หรูหรา ลงตัวและการนำนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์อื่นเข้ามาใช้ร่วมกัน เป็นการดึงจุดเด่นทางหนึ่งด้วย
การกลับมาครั้งนี้ของ Sony นั้นอาจจะเป็นการเปิดตัวเพื่อที่ว่าในอนาคตทาง Sony จะมีนวัตกรรมใหม่ๆ หรือสิ่งใหม่ๆ เข้ามาใช้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือใน Smart Phone อีกหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับทาง Sony ว่าสามารถฝ่าคู่แข่งที่มีมากมายไปได้สักเพียงไหน เนื่องจากมูลค่าของตลาดนี้นั้นมีมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว หรือจะกลับตัวแล้วมุ่งไปสู่ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผู้แข่งขันน้อยรายกว่าและ Sony มีความสามารถดีกว่าตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่

ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000037496 วันที่ 10 เมษายน 2554
แหล่งอ้างอิงข้อมูล :http://www.sonyericsson.com/cws/products/mobilephones/overview/xperiaarc?cc=th&lc=th
http://www.siamphone.com/catalog/sonyericsson/xperia_arc.htm
http://www.youtube.com/watch?v=hSJPTW6USQo
http://www.mrpalm.com/list3.php?cont_id=2692
บุญดิษย์ บุญปั้นยศ 5320221005 Y-MBA31