Social Media In Thai

Social Media กุญแจสำคัญ และอาวุธใหม่ ทางการเมือง

จากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 12 พฤษภาคม 2554
http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/โลกออนไลน์/88624/โซเชียลมีเดีย-อาวุธการเมืองไทยยุคใหม่

flickr:5733725544
flickr:5733726026

ย่อข่าว

@@ ไม่ว่าการตลาดหรือการเมือง ต่างก็ต้องการรู้เรื่องเดียวกันคือ ต้องการเข้าใจความคิดประชาชนอย่างแท้จริง การวิเคราะห์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย ถือเป็นกุญแจสำคัญใช้ไขปริศนานี้ได้ เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว สหรัฐมีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นอาวุธในการหาเสียง และสามารถชนะการเลือกตั้ง และการใช้โซเชียลมีเดียครั้งนั้น ได้เปลี่ยนโฉมการหาเสียงทางการเมืองในสหรัฐอย่างสิ้นเชิง นักการเมืองทุกระดับหันมาใช้เครื่องมือชนิดนี้ และทำให้เป็นที่จับตามองว่า บารัก โอบามา จะใช้โซเชียลมีเดียในการขับเคลื่อนการหาเสียงในมิติใหม่ๆ อย่างไรในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้านี้
สำหรับการเมืองในประเทศไทย กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการประกาศนโยบายและการหาเสียงในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง คาดว่าจะมีการนำโซเชียลมีเดียมาใช้เต็มรูปแบบในจังหวัดใหญ่ๆ โดยกลุ่มนักการเมืองใหม่ เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรณ์ จาติกวณิช ซึ่งมีการใช้งานไอซีทีอยู่เป็นประจำ หรือแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้มานานและมีกลุ่มผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ถ้ามีการวิเคราะห์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย จะทำให้รู้ได้ทันทีว่า นโยบายการหาเสียงที่ประกาศไปมีการตอบรับอย่างไร และสามารถปรับจูนในส่วนไหนได้ทันทีเพื่อให้ตรงความต้องการมากขึ้น@@

แม้ไทยจะยังเป็นบันไดขั้นแรกของการใช้โซเชียลมีเดียและการวิเคราะห์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย แต่มีการเริ่มต้นมาแล้วโดยกลุ่มนักการเมืองและพรรคการเมือง ทำให้กลุ่มและพรรคการเมืองที่เหลือต้องเข้ามาร่วมอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีมากขึ้นแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายไม่สูง แม้จะยังไม่แน่ใจกับกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับ แต่ด้วยปริมาณผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 8 ล้านราย และทวิตเตอร์อีกกว่า 4.5 แสนราย ถือเป็นกลุ่มปัญญาชนที่มีผลต่อทิศทางของสังคม

วิเคราะห์บทบาทของSocial media : การแข่งขันทางการเมืองและการตลาด

@@ Social media เป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง เนื่องจากยุคปัจจุบันเป็นยุคที่ประชาชนมีความเชื่อต่อสื่อโฆษณาน้อยลงเรื่อย และมักจะหาข้อมูลต่างๆทางช่องทางอินเตอร์เนตมากกว่า และมักจะเกิดกระแสบอกต่อ จึ่งทำให้ Social mesia เข้ามามีบทบาทในการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงสามารถหยิบมาใช้ประโยชน์ในทางการเมือง หรือทางการตลาดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งปัจจุบันนี้มีเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลจาก Social Media ที่เรียกว่า Social Media analysis โดยหลักการทำงานของ software นี้ คือ จะเข้าไปกวาดข้อมูลในเว็บไซต์และอินเทอร์เน็ตตามแหล่งที่มาต่างๆ ตามที่กำหนดทั้งหมด จากนั้นใช้กระบวนการเท็กซ์ ไมนิง เป็นการตรวจคำแต่ละคำ ซึ่งรองรับการใช้งานเป็นภาษาไทย และสามารถวิเคราะห์ได้ว่าเป็นคำหรือประโยคที่มีความรู้สึกอย่างไร สามารถวัดเรตติ้งได้ วิเคราะห์ได้ทุกช่วงเวลา และสามารถรายงานผลแบบเรียลไทม์ได้ทันที ทำให้สามารถมรู้ผล รายงานผลเร็วและเข้าใจง่าย และไม่สิ้นเปลืองบุคคลากรในการทำงาน
นอกจากนั้น โลกอินเตอร์เนตเปรียบดังโลกเสมือน ที่ไม่มีใครรู้ตัวตนที่แม้จริงของกันและกัน ทำให้ทุกคนสามารถเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงได้ง่ายกว่า ชัดเจนกว่า การสำรวจความคิดเห็นแบบ face to face หรือเคาะประตูบ้านในแบบเก่า โดยเฉพาะการทำโพลสำรวจความคิดเห็นทางการเมือง หรือสำรวจความนิยมในตัวผู้สมัครแต่ละพรรคนั้น ช่องทางทางอินเตอร์เนตอาจให้ข้อมูลที่แท้จริงและแน่นอนมากกว่า
ทุกวันนี้การแสดงความคิดเห็นผ่านทางโซเชียลมีเดียมีมากขึ้นเรื่อยๆ ขยายวงกว้างขึ้น กล้าแสดงออกทางความคิดที่แตกต่างมากขึ้น ดังนั้นความสำคัญของการวิเคราะห์ข้อมูลจากโซเชียลมีเดียจึงเพิ่มบทบาทมากขึ้นเช่นกัน หากรู้จักหยิบข้อมูลไปใช้อย่างถูกต้องจะได้ประโยชน์และสร้างโอกาสครั้งใหญ่ แต่ถ้าช้าก็อาจตกยุคได้ทันที@@

วิเคราะห์ SWOT Analysis
Strengths จุดแข็ง

flickr:5627687493

วิเคราะห์จุดแข็งในการใช้ Social Media ในการหาเสียง คือ ทำได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัด และสามารถเข้าถึงคนหมู่มาก โดยเฉพาะในหมู่ชนชั้นกลางและปัญญาชนที่ใช้อินเตอร์เนต นอกจากนั้นยังเป็นการหาเสียงที่ไม่ได้เป็นการยัดเยียดข้อมูลให้ประชาชนมากจนเกินไป และยังเป็นช่องทางให้ผู้ที่สนับสนุนได้มีโอกาสติดจามการทำงานของทางพรรค และการหาเสียงอย่างใกล้ชิด เพิ่มความเหนียวแน่นของกลุ่มฐานเสียงเดิม และสร้างฐานเสียงใหม่ หรือพลังเงียบ ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนเสียงให้พรรคไหน ได้มีโอกาสเข้าถึงนโยบายและผู้สมัครแต่ละพรรคมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือเป็นฐานเสียงใหญ่ ที่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินว่าพรรคใดจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง นอกจากนั้นSoftware ของ Social media ยังสามารถวิเคราะห์บทสนทนาในโซเชียลมีเดีย ระบุประเด็นได้ แยกได้ว่าอะไรกำลังเป็นที่สนใจอย่างไรในวงสังคม หรือสามารถลงรายละเอียดได้ว่าเป็นบวกหรือลบกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เพื่อจะได้เข้าไปจัดการให้ถูกต้อง ผ่อนหนักเป็นเบา หรือวางแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง หรือนโยบายต่างๆได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างไร ยังมีจุดไหนที่เป็นจุดอ่อนที่ประชาชนยังเคลือบแคลงใจ ทำให้สามารถแก้ไข และชี้แจงได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

Weakness จุดอ่อน

เนื่องจากสื่ออินเตอร์เนต เป็นสื่อที่ควบคุมยาก สามารถเข้าถึงคนหมู่มาก ในขณะเดียวกันก็เป็นดาบสองคมที่สามารถแพร่กระจายเรื่องไม่ดีได้ง่ายดายและส่งผ่านไปยังผู้คนจำนวนมากได้เช่นกัน และด้วยข้อมูลที่หลายหลายแหล่งที่มา ทำให้ผู้สมัครและพรรคการเมืองควบคุมข้อมูที่จะให้ประชาชนเข้าถึงได้ยาก เพราะข้อมูลย่อมมีทั้งด้านดี และอีกด้านหนึง นอกจากนั้น ในสื่อ Social media ยังอาจเป็นช่องทางให้คู่แข่งโจมตี โดยอาศัยประโยชน์จากลักษณะเฉพาะของสื่ออินเตอร์เนตได้เช่นกัน เพราะกลยุทธ์ในการสาดโคลนใส่คู่แข่งนั้น ไม่เคยตายไปจากทุกวงการ

Opportunity โอกาส

โอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคมีค่อนข้างสูง เป็นช่องทางที่ราคาถูก และหากเป็นผู้เริ่มต้นที่ใช้เทคโนโลยีทางด้าน Social media ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้แทน และพรรค ดูเป็นพรรคที่ทันสมัยเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ที่มีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว และสิ่งที่สำคัญคือหากพรรคการเมืองใดการเมืองหนึ่งเริ่มต้นใช้ Social media ในการเป็นอีกหนึ่งสื่อกลางในการหาเสียง และประชาสัมพันธ์กิจกรรมภายในพรรค ถือเป็นโอกาสทางการเมือง ซึ่งหากพรรคการเมืองอื่นไม่ปรับตัวตาม ก็กลายเป็นพรรคการเมืองตกยุค รุ่นเก่าที่ไม่ได้ก้าวทันโลก

THREATS อุปสรรค

1.การขาดหน่วยงานที่เข้ามาควบคุมอย่างเป็นทางการ และหน่วยงานที่เข้ามาดูแลส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่จากภาครัฐ อาจทำให้เกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบทางการเมือง
2.เส้นแบ่งระหว่างการประชาสัมพันธ์พรรค และการใช้ช่องทาง Social Media ในการประชาสัมพันธ์พรรค ผู้สมัคร กับการแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองยังเป็นเส้นบางๆ และบางประเด็นอาจเป็นพื้นที่สีเทาที่ยากจะตัดสินว่าถูกหรือผิด ดำหรือขาว

HYPERLINK "http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/global/20110513/390774/สงครามระหว"http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/global/20110513/390774/สงครามระหว่างแบรนด์บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค.html
http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/โลกออนไลน์/88920/เฟซบุ๊กปะทะเดือดกูเกิล-เปิดกลยุทธ์สาดโคลนยุคดอตคอม