"Rockmelt" เว็บเบราเซอร์สำหรับ Social Network โดยเฉพาะ
flickr:5729011713

RockMelt

คือ Web Browser ตัวใหม่ล่าสุด โดย Web Browser ตัวนี้มีจุดขายตรงที่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Social Network ได้แบบครบวงจร และที่น่าสนใจ คือ ทีมพัฒนา RockMelt ก็คือทีมเดียวกับผู้สร้าง Netscape หรือ Web Browser ในตำนานนั่นเอง นอกจากนั้นตามเว็บต่างประเทศยังมีการวิเคราะห์ว่า Facebook อาจจะซื้อ Web Browser ตัวนี้เพื่อไปสู้กับ Google Chrome ก็เป็นได้

RockMelt ใช้ Chromium เป็นฐาน และเพิ่มฟีเจอร์ที่เชื่อมต่อกับ Facebook / Twitter / RSS เข้ามา แนวคิดของ RockMelt จะคล้าย ๆ กับ Flock Browser แต่หน้าตาจะต่างออกไป โดย RockMelt จะแสดงไอคอนของเพื่อนและบริการต่างๆ ใน Sidebar ทั้งด้านซ้ายและขวาของหน้าต่าง สามารถทำงานได้ทั้งบน Windows และ Mac เราเพียงแค่เปิดโปรแกรมขึ้นมา Rockmelt จะทำการเชื่อมต่อกับ Social Media ที่เราได้ตั้งค่าไว้อย่างอัตโนมัติ เราสามารถทำแทบทุกอย่างโดยไม่ต้องเปิดเว็บ Social Media นั้น ๆ เลย

flickr:5729550384

หลังจากที่ RockMelt ได้มีการเปิดดาวน์โหลดให้แก่คนทั่วไป ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา RockMelt ก็ได้มีการอัพเดตเป็น Beta 2 โดยมีของเล่นใหม่และการปรับปรุงที่เพิ่มเข้ามา ได้แก่

  • การเพิ่มประสบการณ์แก่ผู้ใช้ในการแชทกับเพื่อนบน Facebook โดยการเพิ่ม Chat Bar เข้ามาในตัว Browser ซึ่งจะปรากกฎที่แถบด้านล่างของ Browser ตลอดเวลาหากมีการแชทกับเพื่อนอยู่
  • เพิ่มแอพพลิเคชั่นสำหรับเก็บโพสต์ที่อยู่บน Facebook, Twitter หรือลิงค์ไว้สำหรับอ่านทีหลัง คล้ายกับ Instapaper
  • เพิ่มแอพพลิเคชั่น Twitter โดยมีฟีเจอร์ครบถ้วนทั้งการ Reply, Mention, Direct Message, Retweet และการค้นหาข้อความ Tweet
  • เปลี่ยนมาใช้ Chromium 10 เป็นฐานในการพัฒนา
  • แก้ Bug ทั่วไป
flickr:5729001831
โปรแกรม RockMelt มีมาให้เล่นแล้วบนไอโฟน
flickr:5729550642

หลังจากที่โปรแกรม RockMelt สร้างความฮือฮามาแล้วบนคอมพิวเตอร์ ที่มีจุดเด่นในการให้บริการด้าน Social Network แบบเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter ที่มีฟีเจอร์การทำงานที่เหมาะกับใช้เล่น Social Network ล้วนทั้ง Share, Like, Tweet หรือ Action อื่นที่แต่ละเว็บ Social Network นั้นมีให้บริการแล้ว

คราวนี้ทาง RockMelt ได้กลับมาในรูปแบบโปรแกรมที่เล่นบนมือถือโดยเลือกเปิดตัวกับระบบ iOS ให้คนใช้ iPhone ได้ทดลองใช้กัน ถือว่ามันจะสะดวกมากสำหรับคนที่ใช้บริการ Social Network หลายตัวเพราะ RockMelt สามารถให้เราเล่นได้ทั้งหมดในโปรแกรมเดียว

flickr:5729550698

Comment

RockMelt เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ต้องบอกว่าไม่มี Web Browser ค่ายไหนจะมาแรงเท่า RockMelt อีกแล้ว เมื่อย้อนกลับไปดูทีมผู้พัฒนาก็พบว่า คือนาย Marc Andreessen หัวหน้าทีมพัฒนา Netscape Web Browser ชื่อดังในอดีตนั่นเอง

RockMelt เปิดตัวมาในช่วงที่สังคมออนไลน์กำลังเฟื่องฟู ซึ่งเป็นการมาอย่างถูกที่ถูกเวลาเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะสร้างมาเพื่อคนที่ใช้ Facebook อย่างเดียวก็มีกว่า 500 ล้านคนแล้ว อีกทั้งยังมี Twitter อีกจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องของธุรกิจและการโฆษณานั้นเป็นเป้าหมายหลักของทีมผู้พัฒนา

สำหรับผู้ใช้งาน RockMelt เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการท่องโลกอินเทอร์เน็ตเหมือนกับ Internet Explorer, Firefox หรือ Google Chrome ในขณะเดียวกัน RockMelt ก็ตอบสนองผู้ใช้เว็บ Social Network โดยเฉพาะ Facebook และ Twitter ด้วย คือ เราสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ตามปกติ แต่โปรแกรมจะแสดง Facebook และ Twitter ของเราไปพร้อม ๆ กับการรายงานสถานะของเพื่อน แบบ Real Time โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าเวปเพจ Facebook แต่อย่างใด เพราะเวลา Login เราก็จะใช้ E-Mail และ Password ของเราในการ Login ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ดั้งนั้นเมื่อใช้โปรแกรมนี้จะทำให้เราสามารถติดต่อกับเพื่อน ๆ ใน Facebook ได้ตลอดเวลาที่ใช้โปรแกรม โดยด้านซ้ายมือของโปรแกรมจะมีรายชื่อเพื่อน ๆ ของเราจาก Facebook ซึ่งเราสามารถคลิ๊กที่รายชื่อเพื่อแชทได้ทันที หรือถ้าหากมีอัพเดทอะไรใหม่ ๆ จากเพื่อนของเรา โปรแกรมนี้ก็จะแจ้งเตือนทันที ทำให้เราไม่มีทางพลาดโอกาสเมาท์เรื่องสุดฮอตได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังทำให้เราไม่ต้องเปิดหน้าเว็บหลาย ๆ หน้า และช่วยให้เราจัดการข้อมูลทั้งหมดที่แสดงผลอยู่ได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว

ไม่ว่าคุณจะใช้คอมพิวเตอร์อะไร ใช้งานบน Windows หรือ Mac รวมไปถึงโทรศัพท์อย่างไอโฟน ทางทีมงานได้พัฒนาโปรแกรมนี้มาจนกระทั่งรองรับทั้งหมดที่กล่าวมา

RockMelt เป็นโปรแกรมที่นักท่องเน็ต เล่น Facebook, Twitter ควรมีไว้ เพื่อให้ชีวิตสังคมเครือข่ายออนไลน์ของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจจะดาวน์โหลดไม่ว่าจะดาวน์โหลดลง PC หรือ iPhone สามารถเข้าไปที่ http://www.rockmelt.com/

และชมวิดีโอสาธิตได้จากลิ้งค์ข้างล่างนี้
http://www.youtube.com/watch?v=bAPKPhoTqFY
http://www.youtube.com/watch?v=AS1iXdqOVC8&feature=player_embedded#at=31

References:
http://www.rockmelt.com/
http://blog.rockmelt.com/
http://www.veedvil.com/news/rockmelt-for-iphone/
http://www.blognone.com/news/23013
http://www.youtube.com/watch?v=bAPKPhoTqFY
http://www.youtube.com/watch?v=AS1iXdqOVC8&feature=player_embedded#at=31