Rim Microsoft Bing Blackberry Technology Blackberry World 20
flickr:5729265922

+ Rim จับมือกับ Microsoft นำ Bing ลง BlackBerry ในระบบค้นหาและแผนที่ & จับตา Technology ของ BlackBerry World 2011

RIM ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2527 และมีฐานการดำเนินธุรกิจในเมืองวอเตอร์ลู รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ปัจจุบันมีสำนักงานปฏิบัติการอยู่ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก RIM เป็นบริษัทที่ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq (Nasdaq: RIMM) และในตลาดหลักทรัพย์ของToronto (TSX: RIM) สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทฯ ได้ที่ www.rim.com หรือ www.blackberry.com

flickr:5729272084
flickr:5729285824

ในงาน BlackBerry World conference โดยการร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่ นั่นก็คือ RIM และ Microsoft ในเมืองออแลนโด สหรัฐอเมริกา นั้น RIM ได้ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft โดยสตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอ (CEO) ของไมโครซอฟท์ ในงาน BlackBerry World 2011 และประกาศว่าบริการค้นหาและแผนที่ของไมโครซอฟท์จะกลายเป็น Search Engine หลักของ BlackBerry และ Bing Maps จะเป็นบริการแผนที่และ Location หลักบนอุปกรณ์ของ BlackBerry ซึ่ง Microsoft สนับสนุนเทคโนโลยีของ RIM บนระบบ Cloud ของตน

Search Engine และ ระบบแผนที่หลักในสมาร์ทโฟนจากค่าย RIM ด้าน Bing Maps จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบ และจะผูกบริการอิงสถานที่และการซื้อขายเข้ามาด้วย RIM จะใส่การค้นหาข้อมูล Bing และโปรแกรมแผนที่ ของ Microsoft ลงในมือถือ BlackBerry ในระดับ OS เลย เป็น Default Search ซึ่ง Microsoft ได้สาธิตการค้นหาข้อมูลผ่าน Bing บนมือถือ BlackBerry Torch 9800 ด้วย

flickr:5728739065

Bing จะใส่การค้นหาแผนที่อย่างละเอียดลงใน BlackBerry จะทำให้โทรศัพท์สุดฮิต BlackBerry ได้มี Feature ใหม่ๆเพิ่มเข้ามาทำให้การใช้งานของ BlackBerry นั้นง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น ผู้ใช้บริการ BlackBerry อยู่แล้วนั้น จะใช้บริการการค้นหาต่างๆบนโลกของ อินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ง่ายขึ้นมากๆเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเส้นทางระหว่างเดินทาง หรือค้นหาร้านอาหารอร่อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

บัลเมอร์ยังเสริมอีกว่าไมโครซอฟท์จะยังคงลงทุนในแพลตฟอร์ม BlackBerry ควบคู่ไปกับ Windows Phone 7 ของตัวเอง ในฐานะพันธมิตรที่เหนียวแน่นของ RIM อีกด้วย

นอกจากนี้ Microsoft อาจจะลงทุนอย่างเต็มที่บน Application และบริการต่างๆ ของ BlackBerry ด้วย

ตั้งแต่เปิดบริการ Bing มาเกือบสองปี Microsoft ได้พยายามที่จะเป็น Partner กับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ เช่น Verizon phones ระบบ Android ที่มี Bing เป็น Search Engine หลัก หรือกับ iOS 4 ที่มี Bing เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของ Search Engine Option (โดยที่ Google ยังครองความเป็นผู้นำอย่างเหนียวแน่น รวมถึงเป็นแอพแผนที่หลักด้วย

การร่วมมือกันระหว่าง Microsoft และ RIM ในครั้งนี้อาจดูไม่ได้มีอะไรมากมาย แต่ขึ้นชื่อว่าระดับ Microsoft และ RIM แล้ว มันคงไม่ธรรมดาแน่ๆ และอาจจะนำไปสู่โอกาสการร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องในอนาคตสองทั้งสองก็เป็น ได้ ด้วยฐานลูกค้าที่ BlackBerry มีทั่วโลก และเทคโนโลยีของ Microsoft คงมีอะไรให้น่าติดตามอีกมากทีเดียว

Bing VS Google

flickr:5728741707

คือเครื่องมือค้นหา หรือ Search Engine ตัวใหม่จาก Microsoft ที่มีความโดดเด่นและพิเศษด้วย Gimmick ต่างๆ นานา ที่ Microsoft เตรียมไว้ให้เล่น เช่น Theme หน้า Bing.com ที่เปลี่ยนไปทุกๆ วัน แถมยังมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กกระจายอยู่สองสามแห่งให้คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม แทนที่จะได้หาข้อมูล กลายเป็นอ่านสถานที่เพลินไปเลย ปัจจุบัน Google เป็น Search Engine อันดับหนึ่งในหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งนิยมเป็นเครื่องมือในการค้นหาทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ อันนี้ไม่รวมถึงข้อมูลประเภทความรู้ ที่
หาได้ดีกว่าบนเว็บ Wikipedia

สำหรับการค้นหาทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนต่างประเทศอยากรู้จักประเทศไทย แล้วพิมพ์คำว่า Thailand ผ่าน Google ผลค้นหาอันดับแรกคือ หน้าของประเทศไทยใน Wikipedia แต่ถ้าค้นหาผ่าน Bing เว็บแรกที่ปรากฏเป็นเว็บค้นหาและจองโรงแรม ขณะที่หน้าแรกของ Google มีตัวเลือกค้นหาอย่างพวกภาพ แผนที่ วิดีโอ ข่าว ชอปปิ้ง Gmail และ บริการอื่นๆ

หากเทียบระหว่าง Bing กับ Google รูปแบบอาจจะคล้ายกัน แต่รายละเอียดต่างกัน และ Bing ก็ทำได้ดี และฉีกตัวออก Google ยกตัวอย่างคำค้นหา Thailand เปรียบเทียบระหว่างเครื่องมือสืบค้นคู่ปรับยักษ์ใหญ่กูเกิลกับไมโครซอฟท์ หน้าแสดงผลของ Bing นอกจากรายการเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับประเทศไทยส่วนกลาง Web Page ยังจัดประเภทข้อมูลที่เกี่ยวข้องแยกเป็นหมวดให้เสร็จสรรพ

โดยแถบด้านขวามือแบ่งกลุ่มเป็นรายการ Image, Map, Weather, Government, Facts, Culture ตามมาด้วยคำสืบค้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ Thailand Girls, Thailand Girls Photo, Bangkok Thailand, Thailand Bad Girls, ซึ่งสะท้อนวิธีคิดของคนต่างประเทศต่อเมืองไทย ทั้งชวนให้คิด และคลิกดูว่า Bad Girls ของไทยมันหมายถึงใคร นอกจากนี้ หน้าแสดงผลค้นหาของ Bing ยังแสดงคำสืบค้นที่ค้นผ่านมาแล้ว คงเผื่อไว้กรณีอยากกลับไปดูหน้าสืบค้นเดิม ถ้าค้นหาชื่อคน หมายถึงคนดังระดับโลก ดาราฮอลลีวูด นักดนตรี นักฟุตบอล นักกีฬาระดับท็อป ผลค้นหาจะแบ่งประเภทให้ตามลำดับ เช่น กลุ่มเว็บไซต์ทางการของดารา กลุ่มชีวประวัติ กลุ่มภาพยนตร์ที่เล่น กลุ่มอัลบั้มเพลง กลุ่มแฟนคลับ และอื่นๆ

ผลสืบค้นที่พบไฟล์วิดีโอ จะแสดงวิดีโอขนาด Thumbnail ปนอยู่ด้วย และสามารถเอาเมาส์ไปวางบนคลิปวิดีโอ เพื่อฟังเสียงกับดูภาพ (เล็กๆ) ได้เลย ไม่ต้องคลิกไปเปิดลิงค์ให้เสียเวลากว่าจะรู้ว่า ไม่ใช่ผลที่ต้องการหา วิดีโอส่วนใหญ่ดึงมาจาก MySpace บ้าง Meta cafe บ้าง มีจาก YouTube คู่แข่งเหมือนกันแต่ไม่มากนัก เท่ากับว่า ถ้าคุณเลือกใช้บริการสืบค้นของ Bing ก็อาจจะได้พบกับวิดีโอลิงค์ที่อาจไม่มีใน YouTube ลำดับผลการค้นหาของ Bing ยังขึ้นอยู่กับจังหวะและสถานการณ์ด้วย อย่างสมมุติค้นหาคำว่า เทศกาลเมืองคานน์ หรือออสการ์ ช่วงจัดงานกับช่วงนอกฤดูจัดงาน ผลสืบค้นจะออกมาแตกต่างกัน

จุดเด่นอีกอย่างของ Bing คือ เวลาค้นหาชื่อโรงแรม ร้านอาหาร สายการบิน อย่างถ้าค้นหา British Airways หรือ Air France ลิงค์แรกจะมีเบอร์โทรติดต่อลูกค้าสัมพันธ์แสดงขึ้นมาเลย ไม่ต้องคลิกเข้าไปที่เว็บสายการบินก่อนแล้วค่อยไล่หา
นวัตกรรมอีกอย่างของ Bing คือ คุณยังไม่ต้องคลิกเพื่อเข้าไปดูลิงค์ที่แสดงผล แค่เอาเมาส์ไปชี้ตรงไหนก็ได้ของผลแสดง จะมีเส้นสีเทามีจุดเหลืองตรงกลางโผล่ริมขวามือ แสดงรายการสรุปย่อของเว็บให้อ่านก่อน ไม่ต้องเสียเวลาคลิก

ข้อดีที่สุดของ Bing ก็คือ ความตั้งใจไม่ยัดเยียดเว็บที่จ่ายโฆษณาให้แสดงผลเป็นอันดับต้นๆ เพราะไมโครซอฟท์บอกว่า อยากให้ผู้ใช้เจอข้อมูลที่พวกเขาต้องการทันที ไม่ใช่ร้านขายของ

flickr:5728794793

หน้าแรกของ Bing.com

flickr:5729287680

BlackBerry Technology World 2011

RIM ประกาศการร่วมมือกับ Google ในการพัฒนา App สำหรับ Playbook และ ปล่อย tools ในการพัฒนา และ โอน (port) โปรแกรม Android เดิม ๆ ให้รองรับ Playbook ได้แบบง่าย ๆ

flickr:5728736315

BlackBerry Playbook สามารถรองรับ BlackBerry Java และแอนดรอยด์แอพพลิเคชั่น นอกเหนือจากการรองรับโปรแกรม HTML5, Flash และ AIR ยังสามารถรองรับการพัฒนา Native C/C++ ได้รับการสนับสนุนจากระบบซอฟต์แวร์ของเกมส์ชั้นนำอย่าง Ideaworks Labs (บน AirPlay) และ Unity Technologies (บน Unity 3) BlackBerry Playbook ถือเป็นโอกาสทางการตลาดช่องทางใหม่สำหรับเหล่านักพัฒนาซึ่งได้สร้างสรรค์ Application BlackBerry Java ไว้มากกว่า 25,000 Application และ Android Application ไว้มากกว่า 200,000 Application

สำหรับประเทศไทยเหล่านักพัฒนาต่างต้องการจะนำเสนอ Application ใหม่ๆ รวมถึงApplication ที่มีอยู่ของตนเอง เพื่อผสานเข้ากับการทำงานบน “BlackBerry Playbook” Tablet ซึ่งถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้ และมีเครื่องมือและทางเลือกในการพัฒนาและขยายโอกาสทางการค้าของตนเองเพิ่ม มากขึ้น โดยบริษัทรีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ RIM (Nasdaq: RIMM; TSX: RIM) ได้ออกมาประกาศแผนการในการขยายเครือข่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้าน Application สำหรับ BlackBerry Playbook ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ในวันที่ 19 เมษายนนี้

RIM มีแผนที่จะเปิดตัวทางเลือกของโปรแกรม “App Players” หรือ โปรแกรมรองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่น 2 โปรแกรมใหม่ ที่จะนำเสนอสภาพแวดล้อมของแอพพลิเคชั่นรูปแบบ run-time สำหรับแอพพลิเคชั่น BlackBerry Java® และ Android Application เวอร์ชั่น 2.3 โดยโปรแกรมรองรับการทำงานของ Application 2 โปรแกรมล่าสุดนี้ จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลด Application BlackBerry Java และ Android Application จากโปรแกรม BlackBerry App World และใช้งานได้บน BlackBerry Playbook

และเร็วๆ นี้ ริมจะเปิดตัวชุดเครื่องมือสำหรับการพัฒนา SDK เฉพาะสำหรับ BlackBerry Playbook ทำให้สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่น C/C++ บนระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับนักพัฒนาเกมส์ ซึ่งริมได้ประกาศว่าได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำด้านการเสนอเครื่องมือ สำหรับการพัฒนาเกมส์ ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาสามารถใช้ระบบซอฟต์แวร์ของเกมส์แบบข้ามแพลตฟอร์มจาก Ideaworks Labs และ Unity Technologies เพื่อผสานเกมส์ที่ตนเองสร้างสรรค์ลงบน BlackBerry Playbook

Android App บน Playbook

RIM โชว์การใช้งานแอพ Android บน PlayBook และ Angry Birds

flickr:5729288622

ในงาน Blackberry World 2011 ปีนี้ทาง RIM ได้เปิดตัวของเด็ดที่เก็บไว้เต็มไปหมดทั้ง OS 7 และมือถือ BlackBerry รุ่นใหม่อย่าง BlackBerry Bold Touch 9900,9930 จนมาถึงการเปิดตัวแอพและความสามารถเพิ่มเติมของ Tablet ที่มาแรงอย่าง BlackBerry Play Book จากที่ทราบวันดีว่าทาง RIM เคยบอกไว้ว่า BlackBerry Play Book นั้นจะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั้นจาก Android ได้โดยอาจจะมีการพัฒนาเพื่อมาลงได้ จากคลิปด้านล่างจะเป็นการสาธิตการใช้งานแอพ Android บน BlackBerry Play Book ซึ่งใช้ Emulator ที่ชื่อว่า Android Player จะเห็นได้ว่าใช้งานได้เป็นอย่างดีรวมถึงการเล่นเกมที่ดูไม่แตกต่างจากบน Tablet Android อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ

มร. ไมค์ ลาซาริดิส ประธาน และซีอีโอร่วม ของรีเสิร์ช อิน โมชั่น กล่าวว่า “จากความสามารถในการรองรับ BlackBerry Java และ Android Apps ทำให้ BlackBerry Playbook กลายเป็น Tablet ชั้นยอด และด้วยศักยภาพที่เราสร้างสรรค์ไว้ในผลิตภัณฑ์ จึงทำให้เกิดอีกหนึ่งประสบการณ์ชั้นยอดของ Application ที่น่าสนใจบนอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์แบบพกพา และการเปิดตัว BlackBerry Java และ Android apps สำหรับฺBlackBerry Playbook บนโปรแกรม BlackBerry App World จะนำเสนอทางเลือกด้านApplication อันหลากหลายแก่ผู้ใช้งาน และจะแสดงให้เห็นถึงความสามารถรอบด้านของแพลตฟอร์ม

นักพัฒนาผู้ซึ่ง สร้างสรรค์ผลงานสำหรับแพลตฟอร์ม BlackBerry หรือ Android ในปัจจุบัน จะสามารถโอนถ่าย Application ของตนเอง ให้ไปทำงานบนระบบปฏิบัติการ BlackBerry Tablet OS ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทั้งนี้ต้องขอบคุณความสามารถระดับสูงในการทำงานของโปรแกรม API ที่ทำให้สามารถเทียบแทนกันได้ นอกจากนี้ ทางเลือกของโปรแกรม app players ตัวใหม่ จะมีการเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านทางโปรแกรม BlackBerry App World และจะถูกวางไว้ใน “sandbox” ที่มีความปลอดภัยบนBlackBerry Playbook ที่ซึ่ง BlackBerry Java หรือ Android apps สามารถใช้งานได้
นักพัฒนา จะสามารถออกแบบ BlackBerry Java และ Android apps ใหม่ พร้อมทั้งตรวจสอบยืนยันความเป็นเจ้าของ และส่งมายังโปรแกรม BlackBerry App World และเมื่อได้รับการอนุมัติ Application จะถูกส่งออกไปผ่านโปรแกรม BlackBerry App World นับว่าเป็นการนับเสนอโอกาสใหม่สำหรับเหล่านักพัฒนา ในการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ BlackBerry Playbook โดยผู้ใช้งานจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม app players ทั้ง 2 โปรแกรม และ BlackBerry Java และ Android apps จาก โปรแกรม BlackBerry App World

BlackBerry Playbook และ BlackBerry Tablet OS ถูกสร้างอยู่บนสถาปัตยกรรม QNX® Neutrino® microkernel ซึ่งมาพร้อมกับการทำงานแบบ dual-core 1GHz processor และบนโซลูชั่น OpenGL ชั้นนำ จึงทำให้ริมสามารถใช้แพลตฟอร์มที่กว้างใหญ่นี้เพื่อรองรับการใช้งานที่จะเกิดขึ้นได้มากเพียงพอ

Research In Motion: RIM เป็นผู้นำระดับโลกด้านการนำเสนอนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย การปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ จากการแนะนำโซลูชั่น BlackBerry เมื่อปี 2542 โดยปัจจุบัน ริมมีลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ BlackBerry จำนวนหลายล้านรายทั่ว โลก เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเชื่อมต่อกับบุคคลและเนื้อหาซึ่งมีความสำคัญใน ชีวิตประจำวัน

ริม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2527 และมีฐานการดำเนินธุรกิจในเมืองวอเตอร์ลู รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ปัจจุบันมีสำนักงานปฏิบัติการอยู่ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก RIM เป็นบริษัทที่ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq (Nasdaq: RIMM) และในตลาดหลักทรัพย์ของToronto (TSX: RIM) สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทฯ ได้ที่ www.rim.com หรือ www.blackberry.com

ในงาน Blackberry World 2011 ปีนี้ทาง RIM ได้เปิดตัวของเด็ดที่เก็บไว้เต็มไปหมดทั้ง OS 7 และมือถือ BlackBerry รุ่นใหม่อย่าง BlackBerry Bold Touch 9900,9930 จนมาถึงการเปิดตัวแอพและความสามารถเพิ่มเติมของ Tablet ที่มาแรงอย่าง BlackBerry Play Book จากที่ทราบวันดีว่าทาง RIM เคยบอกไว้ว่า BlackBerry Play Book นั้นจะสามารถใช้งานแอพพลิเคชั้นจาก Android ได้โดยอาจจะมีการพัฒนาเพื่อมาลงได้ จากคลิปด้านล่างจะเป็นการสาธิตการใช้งานแอพ Android บน BlackBerry Play Book ซึ่งใช้ Emulator ที่ชื่อว่า Android Player จะเห็นได้ว่าใช้งานได้เป็นอย่างดีรวมถึงการเล่นเกมที่ดูไม่แตกต่างจากบน Tablet Android อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ

flickr:5728748975
flickr:5729373246
flickr:5728824233
flickr:5729374648
flickr:5729291358

Reference :

http://www.tablethot.com/topic/179/

http://www.flashfly.net/wp/?tag=rim

http://www.7boot.com/rim-co-microsoft-mobile-market/

http://thumbsup.in.th/2011/05/bing-blackberry-partnership/
เว็บไซต์ในข่าว: BlackBerryWorld
http://www.arip.co.th/news.php?id=413595

http://pichai.net/?page_id=1386

http://www.marketingoops.com/digital/bing/