Microsoft Photosynth For Ios Device

Review : Microsoft PhotoSynth for iOS Device พาโนรามามีชีวิต

flickr:5717754185

ปัจจุบันแอปพลิเคชันถ่ายภาพสำหรับสมาร์ทโฟนนั้นมีให้ผู้ใช้ได้ เลือกสรรกันมากมายไม่ว่าจะเป็นแอปฯ ตกแต่งภาพลักษณะเดียวกับโฟโต้ช็อปบนพีซี แอปฯ ถ่ายภาพสไตล์โลโม่ หรือแอปฯ ถ่ายภาพพาโนรามา แต่ทั้งนี้แอปฯ ที่กล่าวมาส่วนใหญ่จะมีลักษณะการทำงานที่คล้ายกันคือ กดถ่ายและเก็บภาพเหล่านั้นไว้ชมแบบมิติเดียวในรูปแบบไฟล์รูปภาพมาตรฐานอย่าง JPEG, TIFF, PNG หรือ BMP เท่านั้น

flickr:5718342688

แต่เมื่อทางไมโครซอฟท์ได้คลอดบริการ PhotoSynth ขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เรื่องของการรับชมภาพถ่ายที่เก็บการบัันทึกึความทรงจำก็เปลี่ยนไปด้วยความสามารถ ในการรวมรูปหลายๆ มุม หลายๆ ด้านเข้าเป็นภาพๆ เดียวผ่านระบบ PhotoSynth ของไมโครซอฟท์ มีผลทำให้การรับชมภาพถ่ายสามารถแสดงภาพในเชิง 3 มิติที่ผู้ใช้สามารถหันซ้ายหันขวา หรือเปลี่ยนมุมมองภาพได้เหมือนเล่นเกม 3 มิติบนคอมพิวเตอร์ แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้นมีข้อจำกัดหลายๆ ด้าน ทำให้การเรียงร้อยภาพเป็น 3 มิติด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ในสมัยนั้นยังทำได้ไม่ดีและเนียนตานัก

flickr:5717763289

จนเมื่อประมาณปีที่แล้ว (2010) หลังจากบริการ PhotoSynth ดูจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ทางไมโครซอฟท์ก็ได้ปรับปรุงระบบ PhotoSynth ใหม่ด้วยการเพิ่มระบบ Gigapixel panoramas โดยผนวกกับระบบ Microsoft ICE. (Image Composite Editor) บนเทคโนโลยี Seadragon ทำให้การใช้งานของ PhotoSynth ทำได้มีประสิทธิภาพรวมถึงความลื่นไหลยิ่งมีมากขึ้น อีกทั้งทางไมโครซอฟท์ยังได้ใส่ระบบ Hardware acceleration ที่สามารถเรียกใช้ชุดคำสั่งกราฟิก Direct3D ทำให้การเชื่อมต่อภาพทำได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถัดมาทางไมโครซอฟท์ยังได้เปิดบริการ Photosynth.net service เพื่อเป็นสถานที่ฝากเก็บรูปภาพสไตล์ Interactive Panoramas และสามารถสร้างภาพถ่ายวัตถุแบบ 3 มิติผ่านบริการดังกล่าวมาให้ผู้ใช้ฟรีๆ บนระบบ Silverlight และสามารถบันทึกภาพที่ถ่ายลงแผนที่โลกของ Bing ได้ด้วย

flickr:5718369388

และแล้วเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ก็ได้คลอดแอปพลิเคชันตัวใหม่ขึ้นในชื่อ "Microsoft PhotoSynth" สำหรับอุปกรณ์ iOS จากแอปเปิลอย่าง ไอโฟน 3Gs, 4 ไอพอด ทัช เจน 4 และไอแพด 2 เพื่อทำให้การทำภาพพาโนรามาแบบ 360 องศาผ่านระบบ PhotoSynth สามารถทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น และสามารถปรับแต่งเช่น ใส่รายละเอียด เปลี่ยน Geotag หรือเพิ่มวัตถุไฮไลท์บนภาพพาโนรามานั้นได้

flickr:5717807635

โดยหลักการทำงานของ Microsoft PhotoSynth สำหรับอุปกรณ์ iOS จากแอปเปิลจะทำงานโดยใช้ระบบเข็มทิศดิจิตอลและ Gyroscorpe บนอุปกรณ์ iOS ในการวัดมิติของภาพที่ถ่ายแต่ละช็อตให้เข้ากับมุมมองที่จำลองเป็น 3 มิติขึ้นในตัวแอปฯ จากนั้นภาพที่ถ่ายแต่ละช็อตจะถูกถ่ายเองอัตโนมัติ (แต่ผู้ใช้ก็สามารถถ่ายแบบ Manual ได้เองเมื่อกล้องไม่สามารถตรวจจับองศาของวัตถุได้) จากนั้นระบบจะทำการ ยืด บีบ หรือขยาย (Stitching Panorama) และใช้หน่วยประมวลผลด้านกราฟิกในการประมวลผลภาพให้ภาพพาโนรามาแบบมิติเดียว ให้สามารถสร้างเป็นภาพ 3 มิติที่ผู้ใช้สามารถหมุนดูมุมภาพทั้งหมดได้ เหมือนเล่นเกมมุมมองบุคคลที่ 1 ดังตัวอย่างด้านล่าง (ต้องติดตั้ง Microsoft Silverlight ก่อนถึงจะสามารถรับชมได้ โดยการรับชมคลิกที่ "Click to View" จากนั้นกดเมาส์ลงที่ภาพและเลื่อนซ้าย-ขวาหรือกดแป้นลูกศรบนคีย์บอร์ดเพื่อดู มุมมองต่อไป)

flickr:5718320536

ภาพถ่ายพาโนรามาปกติก่อนจะถูกโปรแกรม Microsoft PhotoSynth ประมวลผลให้เป็นระบบ 3 มิติ

flickr:5717762311

ภาพถ่ายพาโนรามาปกติก่อนจะถูกโปรแกรม Microsoft PhotoSynth ประมวลผลให้เป็นระบบ 3 มิติ

flickr:5717760265

ภาพถ่ายพาโนรามาปกติก่อนจะถูกโปรแกรม Microsoft PhotoSynth ประมวลผลให้เป็นระบบ 3 มิติ

นอกจาการถ่ายภาพพาโนรามาแบบ 360 องศาสไตล์ 3 มิติได้แล้ว ตัวแอปฯ ยังสามารถแบ่งปันภาพถ่ายไปยังเครือข่ายสังคม เช่น บริการ PhotoSynth.net, เฟสบุ๊ก หรือ Bing.com ได้ทันที โดยในส่วนของการแบ่งปันภาพพาโนรามาผ่านเฟสบุ๊กจะสามารถแบ่งปันทั้งแบบเป็น ภาพถ่ายพาโนรามาธรรมดาหรือแบบ Interactive Panorama ผ่านบริการ PhotoSynth.net ได้อีกด้วย

อีกทั้งเมื่อผู้ใช้ได้อัปโหลดภาพพาโนรามาเหล่านั้นขึ้นไปบนบริการและ เว็บไซต์ PhotoSynth.net แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งเช่น ใส่รายละเอียด เปลี่ยน Geotag หรือเพิ่มวัตถุไฮไลท์บนภาพพาโนรามานั้นได้

flickr:5717764575

สรุป

สำหรับแอปฯ Microsoft PhotoSynth for iOS Device ก็ถือเป็นแอปฯ ถ่ายภาพพาโนรามาที่มีความน่าสนใจในตัวสูงมาก เพราะการถ่ายภาพด้วยแอปฯ ดังกล่าวจะทำให้ภาพพาโนรามาที่ได้นั้นเหมือนมีชีวิต และช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมให้รู้สึกถึงบรรยากาศในรูปๆ นั้นได้ดีขึ้น อีกทั้งด้วยความฉลาดของตัวแอปฯ ที่ทำให้ระบบ Gyroscorpe และเข็มทิศดิจิตอลสามารถทำงานสัมพันธ์กันได้อย่างดี ทำให้การถ่ายภาพทำได้ง่ายขึ้น และลดความยุ่งยากในการถ่ายภาพหรือเชื่อมต่อภาพเหมือนสมัย PhotoSynth ในยุคก่อนหน้านี้อย่างมาก

แต่ทั้งนี้ใช่ว่าตัวแอปฯ จะไม่มีข้อบกพร่อง เพราะการถ่ายภาพด้วยแอปฯ ดังกล่าวบางครั้งการเรียงร้อยภาพบางมุม โดยเฉพาะภาพที่อยู่ใกล้เลนส์กล้องจะเกิดปัญหาภาพต่อกันไม่สนิท ซึ่งเป็นเหตุให้โปรแกรมประมวลผลผิดพลาดและทำให้ภาพที่ได้มีความผิดเพี้ยน จนจำเป็นต้องแก้ไขด้วย Tools ของโปรแกรม แต่ทั้งนี้ในแอปฯ PhotoSynth บน iOS Device กลับไม่ให้ Tools แก้ไขต่างๆ มา ทำให้บางครั้งเมื่อเกิดความผิดพลาดในการถ่ายเล็กๆ น้อยๆ อาจทำให้ต้องกลับไปถ่ายตั้งแต่ต้นใหม่

ข้อดี
- แอปฯ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
- สามารถแบ่งปันภาพไปเครือข่ายสังคมยอดนิยมได้
- การจับภาพพาโนรามา 3 มิติแบบอัตโนมัติทำได้ดีมาก
- สามารถกด Undo ระหว่างถ่ายเพื่อเริ่มถ่ายภาพมุมนั้นใหม่ได้ เมื่อมีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำของภาพ
- แอปฯ และบริการ PhotoSynth.net ฟรี ไม่มีการคิดเงินระหว่างใช้งานเพิ่มเติม
- ระบบ ADVANCED IMAGE STITCHING ENGINE เชื่อมต่อภาพได้ดีมาก

ข้อเสีย
- การรับชมภาพ Interactive Panorama ต้องทำผ่าน Silverlight เท่านั้น
- ไม่มี Tools แก้ไขภาพในตัวแอปฯ
- ความผิดเพี้ยนของเลนส์และองศาทำให้การต่อภาพ โดยเฉพาะระยะใกล้ทำได้ไม่สนิท

สุดท้าย Microsoft PhotoSynth ในปัจจุบันยังรองรับแค่ iPhone 3GS, iPhone 4, iPod touch (4th generation), iPad 2 Wi-Fi และ iPad 2 Wi-Fi + 3G บน iOS ต่ำสุดที่ 4.0 เท่านั้น ส่วน Windows Phone คาดว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนา และผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีที่ App Store โดยค้นหาคำว่า "Microsoft PhotoSynth"

Company Related Links : Microsoft PhotoSynth