Android 3 Honeycomb

รีวิวระบบปฏิบัติการ Android 3.0 Honeycomb

หน้าLockscreen

เมื่อเปิดแท็บเล็ต Honeycomb ขึ้นมา จะเจอหน้าจอ lockscreen คล้ายๆ กัน วิธีการปลดล็อคจะต่างไปจากมือถือ Android (รุ่นมาตรฐาน) อยู่บ้าง โดยเราจะต้องลากวงกลมบนหน้าจอไปทับรูปกุญแจ เพื่อปลดล็อค (สามารถตั้งค่าให้ล็อคหน้าจอด้วยวิธีอื่นๆ อย่าง pattern/PIN/password ได้)

flickr:5729175767

หน้าจอ Homescreen

หน้าจอนี้เป็นหน้าจอที่สำคัญที่สุดของ Android เพราะเราต้องอยู่กับมันตลอดเวลา อย่างไรก็ตามมันเปลี่ยนไปจาก Android 2.x พอสมควร

flickr:5729725798

เดิมที Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาสำหรับมือถือจอสัมผัส ที่มีปุ่มควบคุม 4 ปุ่ม (บางเจ้าอย่างซัมซุงอาจตัดเหลือ 3) แต่พอมาเป็นแท็บเล็ตที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก การวางปุ่มที่เป็น physical button ที่ขอบด้านใดด้านหนึ่งอาจทำได้ยาก

Android Honeycomb จึงปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ให้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา physical button ทุกอย่างอยู่บนหน้าจอหมด นั่นแปลว่าฟังก์ชันของปุ่ม physical button จะถูกย้ายมาอยู่ในปุ่มบนหน้าจอแทน
ในโอกาสเดียวกัน กูเกิลเลยถือโอกาสปรับส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Android ใหม่ในหลายๆ จุด แก้ปัญหาเดิมๆ ของ Android ไปหลายอย่าง ทำให้ Honeycomb หน้าตาต่างออกไปจาก Android 2.x มาก

flickr:5729176135

ไล่ดูไปทีละสี
สีฟ้าอ่อน status bar ถูกย้ายจากขอบบนของหน้าจอ ไปไว้ที่ขอบล่างของหน้าจอ แถบด้านล่างนี้จะถูกแสดงบนทุกๆ หน้าจอ ไม่ว่าจะเปิดโปรแกรมไหนก็ตาม
สีเหลือง ปุ่มเรียกรายการโปรแกรม ย้ายจากขอบล่างของหน้าจอ ไปไว้ที่มุมบนขวา (เฉพาะหน้าจอ homescreen)
สีม่วง ปุ่มค้นหา กลายร่างจากปุ่ม physical button ไปอยู่ที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ (Voice Search ก็รวมมาด้วยเลย)
สีน้ำเงิน ปุ่มถอยหลัง กลายร่างมาอยู่ที่มุมซ้ายล่าง ปุ่มแรกติดขอบจอ เป็นรูปลูกศรชี้ไปทางซ้าย ทำงานแบบเดิม
สีเขียว ปุ่มเมนู อันนี้จะซับซ้อนอยู่บ้าง เดิมทีปุ่มเมนูของ Android 2.x จะทำหน้าที่เปิด context menu ซึ่งมีปุ่มสั่งงานคำสั่งต่างๆ (ซึ่งมีปัญหาว่าคนใช้ใหม่ๆ จะหาไม่เจอ) แต่ใน Android 3.0 เป็นต้นไป ปุ่มเหล่านี้จะถูกแสดงอยู่ที่มุมขวาบนของหน้าจอ (ตัวอย่างในภาพคือปุ่ม +)
สีแดง ปุ่มโฮม อันนี้จะซับซ้อนที่สุด เพราะเดิมปุ่มโฮมของ Android 2.x ทำหน้าที่สองอย่าง ใน Android 3.0 มันจะถูกแยกร่างกัน
กดครั้งเดียว เพื่อกลับหน้า homescreen ความสามารถนี้จะกลายร่างเป็นปุ่มรูปบ้าน (ปุ่มที่สองที่มุมซ้ายล่าง) กดแล้วได้ผลเท่ากับคือกลับหน้า homescreen
กดค้าง เพื่อเรียกหน้าจอสลับแอพ อันนี้เป็นคำสั่งอีกอันของ Android 2.x ที่ซ่อนดีเกินไป ใน Android 3.0 มันเลยกลายร่างเป็นปุ่ม Recent Apps (ปุ่มที่สามที่มุมซ้ายล่าง)

ส่วนของ homescreen นั้นไม่ต่างไปจากเดิม คือมีทั้งไอคอนและ widget สำหรับแสดงข้อมูลต่างๆ เพียงแต่กว้างขึ้นเท่านั้น

App Launcher

flickr:5729176535

ลองกดปุ่มเรียกรายชื่อแอพทั้งหมดในเครื่องขึ้นมา จะได้ผลตามภาพ

หน้ารายการแอพยังคล้ายๆ ของเดิม คือ เรียงตามตัวอักษร เพียงแต่เปลี่ยนจากการเลื่อนบน-ล่าง (ใน Stock Android) มาเป็นเลื่อนซ้าย-ขวาแทน สังเกตดีๆ ที่ขอบด้านขวามือจะมี "เงา" ของไอคอนบางอันอยู่ อันนี้เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่ายังมี "หน้าถัดไป"

flickr:5729726814

สังเกตว่าเปลี่ยนมาหน้าที่สองแล้ว ด้านซ้ายจะมี "เงา" ของไอคอนในหน้าแรกเช่นกัน
จุดที่เปลี่ยนแปลงอีกจุดคือขอบบนจะเห็นแท็บ All กับ My apps ซึ่งก็ตรงไปตรงมา
All คือแอพทั้งหมดในเครื่อง
My apps คือแอพที่เราลงเอง ไม่รวมแอพที่มาพร้อมกับเครื่อง
และสุดท้าย ที่มุมขวาบนของหน้ารายการแอพ จะมีไอคอน Market อันเล็กๆ อยู่ กดแล้วก็เข้า Market

การลากแอพไปไว้บน homescreen

flickr:5729727264

ยังทำได้เหมือนเดิม คือกดค้างที่ไอคอนแอพที่ต้องการเพื่อย้ายไปยัง homescreen แต่ใน Honeycomb จะต่างไปนิดเพราะเราจะเห็นภาพ thumbnail ของ homescreen ทุกหน้าจอโผล่ขึ้นมาในหน้ารายการแอพเลย ดังภาพ

การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ทำให้สะดวกขึ้น คือลากไอคอนไปไว้หน้า homescreen ที่ต้องการได้เลย เพียงแต่ตำแหน่งอาจจะไม่ตรงตามต้องการบ้างเพราะมันเล็ก ต้องมาย้ายกันอีกทีหนึ่ง

ถ้าเรากดค้างที่ไอคอนแอพใดๆ แล้วลากออกจากตำแหน่งเดิม ปุ่ม Market จะกลายเป็นปุ่ม Uninstall ซึ่งเราสามารถถอนการติดตั้งแอพได้ด้วยวิธีนี้ สะดวกกว่าการเข้าไปที่ Settings มาก

การเพิ่มช็อตคัต, widget และเปลี่ยนภาพพื้นหลัง

กลับมาที่หน้า homescreen ใน Android 2.x เวลาเราต้องการเปลี่ยนอะไรใดๆ ในหน้า homescreen วิธีการของ Android รุ่นมาตรฐานทำได้ 2 ทาง คือ
•กดค้างไว้ที่ว่างๆ บนหน้า home ซึ่งจะเปิดเมนูสำหรับเพิ่มไอคอน ช็อตคัต และ widget
•กดปุ่มเมนูแล้วเลือกปุ่มที่ต้องการ เช่น Add หรือ Wallpaper
จากนั้นก็เข้าไปยังเมนูเลือกช็อตคัต เลือก widget ที่ต้องการอีกทีหนึ่ง

แต่ใน Honeycomb จะต่างออกไปเล็กน้อย โดยวิธีการเข้าไปยังหน้า "ปรับแต่ง homescreen" มีด้วยกันสองวิธีเช่นกัน
•กดค้างตรงที่ว่างๆ แบบเดียวกัน
•กดปุ่ม + ที่อยู่มุมขวาบนสุดของหน้าจอ
แล้วจะพบกับหน้าจอนี้

flickr:5729177617

หน้าจอปรับแต่ง homescreen เป็นสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Honeycomb มันจะช่วยให้ปัญหาการลาก widget ข้ามหน้าจอหายไป เพราะมีภาพ thumbnail ของหน้าจอให้วางวัตถุต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยครึ่งหน้าจอล่างจะเป็นแท็บสำหรับแสดง widget/ช็อตคัต/พื้นหลัง

Recent Apps

flickr:5729727918

ปุ่มใหม่ของ Honeycomb หน้าที่ของมันก็ตรงตามชื่อ คือแสดงรายชื่อแอพที่เราเพิ่งเปิดใช้ เพื่อให้สลับการทำงานได้ง่าย ต่างจากของเดิมที่ต้องกด Home ค้างเพื่อแสดงรายการแอพ

แอพที่เพิ่งเปิดจะอยู่ล่างสุดเสมอ และมีทั้งชื่อ/ไอคอนประกอบ
การเปลี่ยนแปลงนี้ถือว่าเป็นพัฒนาการของ Android ช่วยให้การสลับแอพทำได้ง่ายขึ้นมาก เพราะปุ่มสลับแอพจะอยู่บนทุกหน้าจอ (แม้จะเปิดแอพแบบเต็มหน้าจอก็ตาม) อารมณ์มันจึงคล้ายๆ กับ taskbar ของวินโดวส์มาก (แค่ไม่มีปุ่มแสดงแอพ เป็นเมนูแทน)

Notification

เดิมที ระบบการแจ้งเตือนของ Android ได้รับการยกย่องว่าเป็นอันดับต้นๆ ของระบบปฏิบัติการมือถืออยู่แล้ว พอมาถึง Honeycomb แถบแจ้งเตือนถูกนำไปไว้ที่มุมขวาล่าง แต่การทำงานก็ยังคล้ายๆ กัน คือเมื่อมีการแจ้งเตือนจะแสดงเป็นไอคอนเล็กๆ กดแล้วถึงจะมีบอลลูนป๊อปอัพขึ้นมา พร้อมกับแสดงสถานะของระบบ เช่น เวลา แบตเตอรี่

flickr:5729728250

ที่เจ๋งขึ้นไปอีกคือบอลลูนแสดงสถานะ มีปุ่ม "ตั้งค่า" มาให้เลย (อยู่ใต้เลข 30) กดแล้วจะเป็นการตั้งค่าแบบง่ายๆ เช่น ปิด Wi-Fi, ปรับความสว่างของหน้าจอ ฯลฯ ช่วยให้เราปรับค่าที่ใช้บ่อยๆ ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

flickr:5729178729

ถ้าต้องการตั้งค่าแบบละเอียด ก็มีเมนูลัดสำหรับเข้าหน้าจอ Settings ให้ด้วย
เรื่องระบบแจ้งเตือนของ Honeycomb ก็ถือเป็นพัฒนาการในทางที่ดีขึ้นของ Android ในภาพรวม

Settings

flickr:5729729334

หน้าจอ Settings แทบจะยกของ Android 2.x มาเลย (เปลี่ยนบ้างเล็กน้อย) เพียงแต่ใช้ประโยชน์จากจอที่ใหญ่ขึ้น โดยแสดงตัวเลือกเป็นแบบ 2-pane แทน

Keyboard

flickr:5729179715

คีย์บอร์ดของ Honeycomb จะใหญ่ขึ้นตามขนาดของหน้าจอเช่นกัน

จุดสังเกต

•ในโหมดแนวนอน (landscape) คีย์บอร์ดจะไม่บังทั้งหน้าจอเหมือนกับรุ่นบนมือถือแล้ว แต่จะกินเนื้อที่ครึ่งจอล่างแทน ทำให้การพิมพ์ในโหมดแนวนอนง่ายขึ้นมาก
•มีปุ่ม Tab เพิ่มเข้ามา เหมือนคีย์บอร์ดบนพีซี
•เมื่อเปิดคีย์บอร์ดขึ้นมา ปุ่ม Back ที่มุมซ้ายล่าง ซึ่งจากเดิมเคยเป็นลูกศรชี้ซ้ายมือ จะกลายเป็นลูกศรชี้ลงล่าง มันคือปุ่มปิดคีย์บอร์ดนั่นเอง ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวลเวลาใช้คีย์บอร์ดบางตัวที่ไม่มีปุ่มปิดแล้ว แต่พัฒนาการที่ดีที่สุดของคีย์บอร์ดใน Honeycomb อยู่ที่ฝั่งขวา

flickr:5729179961

จากภาพข้างต้น จะเห็นไอคอนรูปคีย์บอร์ดเล็กๆ ที่แถบแจ้งเตือนมุมขวาล่างของหน้าจอ ซึ่งไอคอนนี้จะถูกแสดงทุกครั้งเมื่อเราเรียกคีย์บอร์ดขึ้นมาบนจอ

มันคือปุ่ม "สลับคีย์บอร์ด" นั่นเอง กดแล้วจะมีเมนูเลือก input ที่ต้องการได้โดยง่าย (เหมือนปุ่มสลับภาษาบนวินโดวส์เลย) ทำให้ปัญหาการสลับคีย์บอร์ดบน Android 2.x ที่ลึกลับซับซ้อนสุดๆ มลายสิ้นไปในทันที!!!

flickr:5729180415

ส่วนคีย์บอร์ดในแนวตั้งก็หน้าตาแบบเดียวกัน แต่ย่อขนาดลงให้พอดีกับความกว้าง

สรุป

การใช้งานโดยรวม-เรียกแอพ-สลับแอพสรุปการใช้งาน Honeycomb ในส่วนของตัวระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแอพ สลับแอพ ดูข้อความแจ้งเตือน ฯลฯ รู้สึกว่ามันต่างไปจาก Android 2.x มาก จนแทบเรียกได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการใหม่อีกตัวเลยก็ว่าได้

ความรู้สึกของ Honeycomb จะคล้ายกับวินโดวส์มาก คือมีแถบด้านล่างที่ปรากฏค้างไว้ทุกหน้าจอ ด้านขวามือของแถบแสดงสถานะและการแจ้งเตือนสำคัญๆ ส่วนด้านซ้ายมือก็เป็นปุ่มคำสั่งที่ใช้บ่อย เพียงแค่ไม่มี taskbar button เปลี่ยนมาใช้ taskbar menu แทนเท่านั้น

จุดนี้ถือว่า Android นำแนวคิดที่ทดสอบมาแล้วเป็นสิบๆ ปีว่าเวิร์ค มาใช้ได้ค่อนข้างดี แก้ปัญหาหลายๆ อย่างของ Android 2.x ไปได้

ในภาพรวมแล้ว Honeycomb เป็นระบบปฏิบัติการที่ทรงพลังมาก สามารถทำงานได้ราวกับระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปเลยทีเดียว (แค่ไม่มีปุ่ม x หรือแนวคิดในการ "ปิด" แอพ) แต่ในมุมกลับกัน มันก็ทำให้ Honeycomb ค่อนข้าง "ซับซ้อน" เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น iOS รุ่นของ iPad (ซึ่งตัดส่วนที่ไม่สำคัญทิ้งไปหมด เน้นการรันแอพทีละตัว) หรือ webOS/PlayBook ที่ใช้แนวคิด card ซึ่งเป็นธรรมชาติมากกว่า

สรุปว่า การออกแบบ Honeycomb ช่วยแก้ปัญหาหลายอย่างของ Android 2.x ไปในทางที่ดีขึ้นมาก แต่ความรู้สึกโดยรวม มันก็ยังซับซ้อนเกินกว่าที่ควรจะเป็นอยู่ อันนี้ก็น่าคิดเหมือนกันว่ากูเกิลจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

Reference : http://www.blognone.com/news/20948
http://www.youtube.com/results?search_query=android+3.0+honeycomb&aq=f
http://developer.android.com/sdk/android-3.0-highlights.html
http://www.intomobile.com/2011/02/02/android-honeycomb-tablet-video/
http://kafaak.wordpress.com/2011/05/02/review-acer-iconia-tab-a500-02/