Review LiveProfile แชทข้ามแพลตฟอร์มรองรับทุกโอเอส
flickr:5719064084

LiveProfile แอพลิเคชันสำหรับแชทระบบปฏิบัติการรองรับ 3 แพลตฟอร์มยอดนิยม ใช้งานได้ทั้ง ไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ แถมยังใช้งานฟรีตลอดชีพ…

กระแสเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) กำลังมาแรง มีหลากหลายบริการใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน แชท หรือการสนทนาออนไลน์ก็พัฒนามากขึ้น มีหลายบริการในเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีฟีเจอร์สำหรับการแชท เช่น เฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ หนึ่งในฟีเจอร์

การทำงานของเฟซบุ๊คที่ได้รับความนิยมก็คือ เฟซบุ๊ก แชท (Facebook Chat) เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก ใช้พูดคุย (แชท) กับเพื่อนๆ ของตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่ต้องเปิดเว็บไซต์ www.facebook.com เพื่อเล่นเฟซบุ๊ค แชท เท่านั้น ผู้ใช้งานยังสามารถเล่นผ่านทางแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับได้อีกด้วย

แต่ เฟซบุ๊ก แชท จะใช้งานได้ต้องเป็นผู้ใช้งานที่สมัครสมาชิกและเปิดใช้งานเฟซบุ๊ก แล้วเท่านั้น หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ ต้องเป็นสมาชิกของ เฟซบุ๊กก่อน และยังต้องเป็นเพื่อนในรายชื่อ เฟซบุ๊ก ของคนที่เราจะสนทนาด้วย จึงสามารถคุยกันผ่าน เฟซบุ๊ก แชท ได้ ซึ่งทำให้เราไม่สามารถคุยกับเพื่อนที่ไม่ได้เล่น เฟซบุ๊ก หรือไม่ได้เป็นเพื่อนกับ
เราในเฟซบุ๊ก

อีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ เฟซบุ๊ก แชท และมีมานานก็คือ BlackBerry Messenger เป็นบริการ แชท สำหรับผู้ใช้งานมือถือแบล็กเบอร์รี่ด้วยกัน แต่ข้อจำกัดก็คล้ายๆ กับ เฟซบุ๊ก แชท ที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น การใช้งานถูกจำกัดด้วยแพลตฟอร์ม จะใช้งานได้จำเป็นต้องมีมือถือแบล็กเบอร์รี่ และสามารถสนทนาได้เพียงแค่ มือถือแบล็กเบอร์รี่ กับแบล็กเบอร์รี่เท่านั้น ไม่สามารถใช้สนทนากับไอโฟน หรือแอนดรอยด์ได้ (แม้จะมีข่าวลือออกมาว่าจะมี BlackBerry Messenger บนแอนดรอยด์ และไอโฟน)

ด้วยกระแสด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่กำลังมาแรง ก็มีบริการใหม่ๆเกิดขึ้นมา เพื่อข้ามข้อจำกัดด้านแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแต่ละแพลตฟอร์มไม่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ผ่านทางแอพลิเคชันด้าน Instant Messaging ที่แต่ละตัวต่างก็พัฒนาเพื่อรับรองเพียงแค่แพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง ทำให้ต่างแพลตฟอร์มหรือต่างระบบ ปฏิบัติการกัน ไม่สามารถสนทนากันได้ จึงเริ่มมีแอพลิเคชันใช้งานด้าน Instant Messaging จึงเริ่มเปลี่ยนรูปแบบในการคิดและพัฒนาแอพลิเคชันของตัวเอง ให้สามารถทำงานได้ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม จากเดิมที่จำกัดอยู่เพียงแค่แพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง ทางเทคนิคเรียกแอพลิเคชันในลักษณะนี้ว่า Cross-Platform หรือ Multiplatform ต่อมาก็เรียกแอพฯ ประเภทนี้ว่า Mobile Messaging และฟีเจอร์ของแอพลิเคชันประเภทนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมทำได้เพียงแค่ สนทนาผ่านข้อความ (Text) ต่อมาสามารถแชร์ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพ และไฟล์วีดีโอ ให้เพื่อนที่กำลังสนทนากับเราได้ แต่ปัจจุบันสามารถของตัวเองสามารถ Group Chat หรือการสนทนาเป็นกลุ่ม หลายๆ คนพร้อมกัน

การทำงานของแอพลิเคชันจำพวก Mobile Messaging คือทำให้แอพลิเคชันตัวเดียวกันในอีกแพลตฟอร์มสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ ทำให้เมื่อผู้ใช้งานลงแอพพลิเคชั่นดังกล่าวในแพลตฟอร์มที่ตัวเองใช้งานอยู่ ก็สามารถใช้ในการสนทนากับเพื่อนที่ลงแอพพลิเคชั่นเดียวกันในอีกเพลตฟอร์มได้ทันที ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียค่าบริการ แต่ส่วนใหญ่จะฟรี ผู้ใช้งานเสียเพียงแค่ ค่าแพคเกจ อินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้งานใช้บริการอยู่ แต่ก็ใช่ว่าแอพลิเคชันเหล่านี้จะไม่มีข้อเสียเลย เพียงแค่ไม่ใช่ข้อเสียที่ร้ายแรงอะไร ถ้าต้องการจะสนทนากันได้ต้องลงแอพลิเคชันตัวเดียวกัน แน่นอนหากใช้คนละแอพลิเคชันจะไม่สามารถสนทนากันได้

มีอีกหนึ่งแอพลิเคชันด้านการใช้งาน Mobile Messaging ที่น่าใช้งานสามารถสนทนากับเพื่อนได้ ถึงแม้จะไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นเดียวกัน ระบบปฏิบัติการก็แตกต่างกัน ก็ยังสามารถติดตั้งแอพลิเคชันนี้ แล้วสนทนากับเพื่อนของเราได้ทันที ที่สำคัญแอพลิเคชันตัวนี้ ไม่มีค่าบริการ หรือค่าใช้จ่ายใดๆ แม้แต่แอพลิเคชันก็สามารถดาวน์โหลด ได้ฟรี นั้นคือ LiveProfile เป็นแอพพลิเคชันประเภท Mobile Messaging ที่สามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม รองรับ ไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ เช่นเดียวกับแอพลิเคชันตัวอื่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบในการแชท เช่น WhatsApp, PingChat, Parlingo ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นแอพลิเคชันที่สามารถแชทข้าม ระบบปฏิบัติการได้ แต่ละแอพฯ ก็มีความสามารถหรือฟีเจอร์ ข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป

จุดเด่นของ LiveProfile

อย่างแรกเลยคือ ฟรี !!! และยังสามารถแชร์สถานะจากแอพฯ LiveProfile ไปยัง Social Network ตัวอื่นอย่างเช่น Facebook และ Twitter ได้อีกด้วย อีกหนึ่งฟีเจอร์ผู้ใช้งาน WhatsApp อยากให้มี แต่ฟีเจอร์ดังกล่าว LiveProfile ใส่มาให้ นั้นคือฟีเจอร์ Friend requests เวลาที่เราหรือมีคนจะเพิ่มเราเป็นเพื่อน (Add friend) ยังไม่ สามารถคุยกันได้ ต้องให้อีกฝ่ายรับเป็นเพื่อนก่อน (เหมือนเฟซบุ๊ก) เป็นฟีเจอร์ที่ผู้เขียนรู้สึกชอบ เพราะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกมีความเป็นส่วนตัว สามารถเลือกรับเฉพาะคนที่รู้จัก หรือคนที่อยากจะคุยด้วยเท่านั้น หน้าตอของแอพลิเคชันยังมีความสวยงาม ง่ายต่อการใช้งาน ที่สำคัญคือแอพลิเคชันตัวนี้ไม่ทำให้โทรศัพท์มือถือของเรา

flickr:5719064134

LiveProfile ใช้ PIN (มีชื่อเรียกทางการว่า LiveProfile PIN) ในการระบุหมายเลขของตัวเอง ซึ่งของแต่ละผู้ใช้งานจะไม่ซ้ำกัน หากเป็น PingChat, Parlingo จะใช้เป็น Username ส่วน WhatsApp จะใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ LiveProfile PIN คล้ายๆกับ PIN ของ BlackBerry และ PIN ของ MyHTC Chat หากจะเพิ่มเป็นเพื่อนกันได้ก็ต้องบอก PIN ของ เราให้กับเพื่อนคนนั้นทราบ LiveProfile นอกจากจะสามารถเพิ่มเพื่อนโดยใช้ LiveProfile PIN แล้ว ยังสามารถเพิ่มเพื่อนโดยใช้เบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนคนนั้นได้ด้วย (เวลาสมัคร LiveProfile ระบบจะให้กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ ที่จะใช้เชื่อมต่อกับ LiveProfile PIN และสามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ

flickr:5719064176

LiveProfile อาจจะมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ยังเป็นรอง WhatsApp แต่ส่วนตัวผมชอบ LiveProfile มากกว่าสาเหตุเพราะ ใช้แล้วรู้สึกมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่า WhatsApp ที่สำคัญคือ ไม่ต้องจำเป็นต้องบอกหมายเลขโทรศัพท์ของตัวเองเหมือน WhatsApp เพื่อนเพิ่มเพื่อน ถึงแม้ว่า WhatsApp จะแอพลิเคชันที่มีจำนวนผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่ม
วัยรุ่น แต่แอพลิเคชันตัวนี้ไม่ฟรี ใน App Store ขาย 0.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30 บาท ส่วนในแอนดรอยด์และแบล็กเบอร์รี่นั้นใช้งานฟรี 1 ปี หลังจากครบ 1 ปีจะต้องซื้อแอพลิเคชันเพื่อใช้งานในราคา 1.99 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยังมีผู้ใช้งานหลายคนเข้าใจผิดว่า WhatsApp นั้นใช้ฟรีตลอด

LiveProfile ยังไม่สามารถ Group Chat ได้ อาจจะเพราะแอพลิเคชันตัวนี้ยังใหม่มาก แต่ในอนาคตคาดว่าน่าจะมีฟีเจอร์ดีๆ มาให้ใช้งานอย่างแน่นอนได้ การรับส่งข้อความของ LiveProfile ระหว่างการสนทนาความรวดเร็วเทียบเท่ากับการส่ง SMS (ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานด้วย) ซึ่งตอนนี้เริ่มมีคนใช้งานเยอะสำหรับผู้ใช้งานหน้าใหม่ อาจจะไม่มีเพื่อนเล่นก็สามารถหา LiveProfile PIN ได้จากในแฟนเพจชื่อว่า Liveprofile ส่วนของคนไทยก็ที่แฟนเพจ LiveProfile in Thailand ครับ

จุดเด่น

- ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้งาน
- มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องบอกหมายเลขโทรศัพท์ของตัวเอง
- หากเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ก็ยังใช้ Account เดิมได้
- ใช้งานได้ทั้ง ไอโฟน แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์

ข้อจำกัด

- ผู้ใช้งานยังไม่เยอะ เพราะ เป็นแอพลิเคชั่นที่ใหม่มาก
- ฟีเจอร์เป็นรองแอพลิเคชั่นประเภทเดียวกัน เช่น WhatsApp

วิเคราะห์บทความ

ในอดีต การรับ-ส่ง sms เป็นตลาดที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลในกับวงการสื่อสารทางมือถือมาอย่างยาวนาน แต่ไม่ช้าไม่นาน ก็จะถูกแทนที่ด้วย Mobile Messaging ซึ่งจากเดิมทำได้เพียงแค่ สนทนาผ่านข้อความ (Text) ต่อมาสามารถแชร์ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพ และไฟล์วีดีโอ ให้เพื่อนที่กำลังสนทนากับเราได้ และถึงแม้ LiveProfile ในปัจจุบันยังไม่สามารถทำ Group Chat หรือการสนทนาเป็นกลุ่ม หลายๆ คนพร้อมกัน แต่ในอนาคตคาดว่าน่าจะมีฟีเจอร์ดีๆ มาให้ใช้งานอย่างแน่นอนได้ ทำให้เราใกล้ชิดกับเพื่อนได้มากขึ้น
และในส่วนองค์การ หากนำมาใช้สนับสนุนการสื่อสารในเชิงธุรกิจ ถึงแม้ว่าตัว LiveProfile จะเปิดให้ใช้ฟรี แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเพิ่มเติมก็คือราคาของ Smart Phone เพื่อแลกกับการทำงาน และการติดต่อสื่อสารที่คล่องตัวขึ้น การลงทุนทางด้านเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร ก็เป็นหนึ่งหนทางที่จะทำให้มีศักยภาพเหนือคู่แข่งได้

Reference:

http://www.thairath.co.th/content/tech/171134