Motorola Xoom Tablet 5320221020

จากข่าว

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2554 มีข่าวที่พูดถึงความน่าผิดหวังของยอดขาย Motorola Mobitiy’s Xoom tablet ที่ดูเหมือนจะน่าจับตามองในตอนแรกแต่หลังจากเปิดให้จอง และวางจำหน่ายจริงมาได้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ปรากฏว่าขายได้เพียง 100,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งเทียบกับ iPad2 ที่ขายได้ 2.6 ล้านเครื่อง ภายใน 1 เดือน นับว่า Xoom ยังห่างชั้นอยู่มากทีเดียวทั้งๆ ที่เป็นที่คาดการณ์กันว่า Motorola Xoom น่าจะเป็นคู่แข่งตัวจริงของ iPad2 และมีการวิเคราะห์กันว่า นอกจากจะสู้ iPad2 ไม่ได้แล้ว ยังมีการเปิดตัวของ BlackBerry PlayBook และแท็บเล็ตอื่นๆ ตามกันออกมาเปิดตัวไม่ขาดระยะ รวมถึงคุณสมบัติของ Xoom เองที่ยังธรรมดา ไม่โดดเด่นพอ

วิเคราะห์

xoom%20bee.jpg

Xoom ad

Xoom & iPad2

Xoom มีอะไรดี ถึงขั้นถูกยกให้เป็นคู่แข่งตัวจริงของ iPad2
ผู้เขียนคาดว่า อาจเป็นเพราะสืบเนื่องจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2011 (Consumer Electronics Show 2011) Motorola Mobility’s Xoom tablet ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Honeycomb จาก Google ได้ครองตำแหน่งผลงานชิ้นสำคัญที่ดีที่สุดในงาน
นอกจากคำถามที่ว่า เหตุใด Xoom จึงไม่ได้รับการตอบรับตามที่มีการคาดการณ์ไว้ ยังมีสาเหตุอีกหลายประการที่ทำให้ผู้เขียนสนใจศึกษาประเด็นของ Motorola Mobitiy’s Xoom tablet

อันดับแรกคือ ความแรงของตลาด tablet

นับตั้งแต่ราวๆ ปี 2009 เริ่มมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ออกมาจาก Apple Inc. รู้จักกันในชื่อ iPad ( ซึ่งผู้เขียนให้ความสนใจตั้งแต่ตอนนั้น และมาทราบทีหลังว่ามันคือ tablet computer ) ก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารหลายรายหันมาพัฒนานวัตกรรม tablet ของตนขึ้น กระทั่งตอนนี้ตลาด tablet มีการแข่งขันกันรุนแรงมาก ในมุมมองของผู้เขียน tablet ดูเหมือนจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์เทคโนโลยีไปอีกขั้น ไม่เพียงเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากตลาดอย่างล้นหลาม หรือเพียงแค่ผู้ผลิตสามารถสร้างผลกำไรอย่างมหาศาลจากการขายของเล่นใหม่ให้กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น

เหตุที่ผู้เขียนมีมุมมองว่า tablet ดูเหมือนจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์เทคโนโลยีไปอีกขั้น เพราะผู้เขียนมีความเห็นว่า tablet เป็นจุดกึ่งกลางที่ลงตัวระหว่าง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ซึ่งหาทางลดขนาดเพื่อความสะดวกในการพกพา จนเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาดับกระหายบรรดาผู้ชื่นชอบเทคโนโลยีและรอคอยติดตามการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างใจจดใจจ่อ ผลิตภัณฑ์นั้นคือ คอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊คเครื่องเล็กกระทัดรัดที่ออกแบบให้เหมาะสำหรับการพกพา รองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตนอกสถานที่ จัดว่าได้รับความสนใจในระดับหนึ่ง แต่แล้วไม่นานก็เงียบหายไป อันเนื่องมาจากนอกจากรูปลักษณ์ที่เพียงแค่เล็กลง แต่ไม่มีอะไรใหม่ๆ ประกอบกับใช้งานได้น้อยลง คือนอกจากอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สามารถเป็นอะไรได้มากไปกว่าโน้ตบุ๊คย่อส่วน และโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งพัฒนามาถึงยุคของ smart phone ที่ไม่เพียงใช้ติดต่อพูดคุย แต่ยังรวมการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตเข้ามาไว้ในเครื่องด้วย ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่นานนัก เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือโทรศัพท์มือถือ ยังแข่งกันผลิตออกมาให้เล็กและบางที่สุด แต่เมื่อ smart phone เป็นที่นิยม “ขนาด” ซึ่งเคยบ่งบอกถึงความสะดวกในการพกพาก็ถูกมองข้ามไป แต่ smart phone ก็ยังตอบสนองความต้องการผู้ใช้ได้ไม่เต็มที่นักเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นในการใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง การติดต่อสื่อสาร ด้านความรู้และข้อมูลข่าวสารต่างๆ นอกจากนี้ smart phone ยังไม่รองรับการใช้งานระบบเอกสาร ทำให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้ซอฟท์แวร์นี้ต้องพกคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คด้วย
ในแง่ของการใช้งานไม่อาจปฏิเสธได้ว่า tablet ยังไม่สามารถใช้งานแทนโทรศัพท์มือถือได้อย่างสมบูรณ์ แต่รูปแบบการสื่อสารในยุคนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วนับตั้งแต่ social network ได้รับความนิยม จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคน 600 ล้านคน ในจำนวน 6,000 ล้านคน หรือคิดเป็น 10% ของประชากรโลก แม้แต่แพคเกจผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็หันมาให้ความสำคัญกับการให้บริการอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์เคลื่อนที่มากกว่าแพคเกจที่มุ่งตอบสนองการโทรศัพท์โดยตรง จึงไม่น่าแปลกใจที่ต่อไป tablet อาจมีบทบาทมากกว่าโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ smart phone เอง
tablet จึงเสมือนเป็นทางออกสำหรับทั้ง notebook computer และ mobile phone เพราะสามารถตอบโจทย์ได้ทั้ง 2 กลุ่มผู้ใช้งาน เท่ากับเป็นการรวมกลุ่มลูกค้า 2 กลุ่มเข้าด้วยกัน ผลที่ตามมาคือ ทำให้ตลาด tablet มีฐานลูกค้าที่หลากหลาย และกว้างขึ้นเป็นเท่าตัว

เหตุผลประการที่สองคือ ชื่อของ Motorola

Motorola จัดว่าเป็นผู้ผลิตที่โดดเด่นมากในยุคแรกๆของ ตลาดโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่กี่ปีหลังมานี้ ชื่อนี้แทบจะหายไปจากสาระบบ ราวกับไม่เคยมีส่วนร่วมในยุคบุกเบิกการสื่อสารเคลื่อนที่ ทั้งที่จริงๆ แล้วชื่อนี้เข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยโทรศัพท์กระติกน้ำ และแม้ว่าส่วนแบ่งตลาดของ Motorola จะลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ Nokia ก้าวขึ้นเป็นจ้าวตลาด แต่ก็ไม่เคยหายไปไหนไกลจากตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงตลาด smart phone ในบ้านเรา เพียงแต่กระแสนวัตกรรมใหม่ของโมโตนั้น ดังไม่พอที่จะสู้กับ iPhone และ iPad หรือแม้แต่ Nokia ได้

Motorola_DynaTAC_8000X.jpg
Motorola_StarTAC.jpg
mile1.jpg

ด้วยความเห็นส่วนตัวผู้เขียนเองชอบผลิตภัณฑ์ของ Motorola มาก เพราะรู้สึกเอาเองว่าทนดี และก็เป็นสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ผู้เขียนสนใจ Motorola Mobitiy’s Xoom tablet ด้วย จากประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Motorola และจากการศึกษาเพิ่มเติม ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ ของ brand นี้ในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ คุณภาพของ Motorola ยังไม่เคยทำให้ผู้ใช้ผิดหวังโดยเฉพาะในแง่ของความทนทาน ไม่เคยปรากฏเป็นข่าวอย่างอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่บางราย ที่มีรูปลักษณ์สวยงามทันสมัย ผลิตผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ขึ้นชื่อเรื่องอายุการใช้งานแสนสั้น
อย่างไรก็ตาม ก็เป็นเรื่องของโทรศัพท์เคลื่อนที่ และ smart phone ซึ่งไม่ใช่ notebook computer หรือ tablet ที่จริง Mototrola มีผลิตภัณฑ์กลุ่ม Labtop ด้วยแต่ไม่เป็นที่รู้กันกว้างขวางนักในหมู่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คทั่วไปซึ่งเป็นผู้ใช้กลุ่มใหญ่ของไทย อย่างล่าสุดก็มีที่ออกมารองรับการใช้งานคู่กับ smart phone รุ่นล่าสุดที่เป็นที่น่าจับตามองไม่แพ้ Xoom อย่าง Atrix 4G

atrix.jpg
Motorola-Laptop-Dock-for-ATRIX-4G.jpg

เหตุผลประการที่สามคือ คุณสมบัติเฉพาะของ Motorola Mobitiy’s Xoom tablet

ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกในสายการผลิตนี้ คุณสมบัติสำคัญของ Xoom คือการใช้ซอฟต์แวร์ Honeycomb จาก Google นับว่าน่าสนใจมากทีเดียว ถึงกับทำให้ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับตำแหน่งผลงานชิ้นสำคัญที่ดีที่สุดในงาน CES 2011 ดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ที่สำคัญยังมีรายงานอีกด้วยว่า Xoom คือคู่แข่งสำคัญที่ iPad2 จะประมาทไม่ได้
ข้อมูลการทดสอบจาก Consumer Report แจ้งว่า iPad 2 คือ Tablet ที่ดีที่สุด ซึ่งมี Tablet ร่วมเข้าทดสอบคือ Archos, Dell, Motorola, Samsung และ ViewSonic จาก 17 เกณฑ์การทดสอบ เช่น การตอบสนองจากหน้าจอสัมผัส, ความสามารถรอบด้าน, ความสามารถการเชื่อมต่อ, แสงสะท้อนของหน้าจอ เป็นต้น โดย Apple ส่ง iPad 2 Wi-Fi+3G 32GB เข้าทดสอบ ทำคะแนนได้ดีมากนำเกือบทุกเกณฑ์ตัดสิน ส่วน iPad 1 ก็เข้าร่วมด้วย ทำคะแนนได้ดีเป็นที่น่าพอใจ แต่ทำคะแนนเท่ากับ Motorola Xoom นั่นก็แสดงให้เห็นได้ว่าคู่แข่งคนสำคัญของ iPad 2 คือ Xoom
คุณสมบัติสำคัญของ Motorola Xoom มีดังนี้
o ขนาดจอ 10.1 นิ้ว 1280×800
o โปรเซสเซอร์ NVIDIA Tegra 2 1GHz (Dual-core)
o RAM 1GB DDR2
o พื้นที่เก็บช้อมูล 32GB
o รับการ์ด microSD สูงสุด 32GB (หลังอัพเกรดระบบปฏิบัติการ)
o กล้อง 5MP ออโต้โฟกัส แฟลช LED คู่
o กล้องหน้าจอ 2MP
o ถ่ายวีดีโอ HD 720p ที่ 30 fps
o เล่นวีดีโอ HD 1080p (H.263, H.264, MPEG4)
o สนับสนุนเครือข่าย 3G, 4G LTE
o WiFi 802.11 b/g/n
o Personal Hotspot (ตั้งเป็น WiFi hotspot ได้)
o Bluetooth 2.1 + EDR + HID
o HDMI out
o micro USB 2.0
o Accelerometer, Barometer, Gyroscope, Magnetometer (เข็มทิศ)
o ขนาดเครื่อง 249.1 x 167.8 x 12.9 มม
o หนัก 730 กรัม
o แบตเตอรี่ใช้งานเล่นวีดีโอต่อเนื่องได้นาน 10 ชม
o ระบบปกิบัติการแอนดรอยด์ 3.0

เมื่อเปรียบเทียบ Motorola Xoom กับ iPad1-2

iPad-2-vs-Motorola-XOOM-4.gif

ด้านรูปลักษณ์ภายนอก Xoom มีการออกแบบมาคล้าย iPad2 ต่างกันตรงที่ Xoom มีหน้าจอแบบ wide screen ทำให้มีความยาวเท่ากัน แต่ด้านกว้าง Xoom จะกว้างน้อยกว่า และด้วยคุณสมบัติการประมวลผลภาพ ทำให้คุณภาพภาพของ Xoom ดีกว่า iPad1 แต่ Apple ก็ได้ปรับปรุงข้อบกพร่องของตนใน iPad2 ทำให้ระบบภาพของ iPad2 กลับมาดีกว่าอีก
คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการของ Xoom คือ ใช้ระบบ Honeycomb OS ซึ่งจะทำให้ Xoom สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์มากขึ้น คือ
1. เมนูบาร์
2. เมนูควบคุมการทำงานโปรแกรม
3. หน้าจอหลัก
4. โปรแกรมที่เปิดล่าสุด (Recent Apps)
5. การออกแบบแป้นพิมพ์ใหม่
6. ปรับรูปแบบการเลือก, คัดลอก และวางข้อความใหม่
7. กำหนดค่าการเชื่อมต่อแบบใหม่
8. อัพเดทโปรแกรมพื้นฐานต่างๆ ที่ติดมากับเครื่อง

อีกปัจจัยที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ “ราคา” Xoom มีราคาสูงกว่า tablet ยี่ห้ออื่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ล่าสุดอยู่ที่ 800 $ หรือประมาณ 30,000 กว่าบาท ขณะที่ iPad2 32G ราคาไม่ถึง 19,900 บาท
ผู้เขียนมองว่าข้อเสียเปรียบอีกอย่างของ Xoom คือ มีความจุตายตัวอยู่ที่ 32G ไม่ยืดหยุ่น ไม่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ทั้งๆที่ product แพงกว่ายี่ห้ออื่น แม้จะเป็น tablet รายแรกที่นำระบบ Honeycomb มาใช้ แต่การมีตัวเลือกเป็นความจุที่หลากหลาย อาจทำให้จับลูกค้าได้กว้างขึ้นเนื่องจากในแต่ละความจุมักจะมีค่าใช้จ่ายต่างกันไป อาจมีลูกค้าบางรายที่ชอบเทคโนโลยีของ Xoom แต่ไม่ได้ใช้ถึง 32G การจ่ายเงินมากเกินไป สำหรับเทคโนโลยีที่อีกไม่นานก็มีรายอื่นตามทัน และอาจได้ราคาถูกกว่าจึงเป็นทางเลือกที่ดูเหมือนถูกปิดตาย
และนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ Motorola Xoom ไม่สามารถขายได้มากมายอย่างที่มีการคาดการณ์ไว้ในตอนแรก

อ้างอิง

http://www.specphone.com/web/6403/ผลวิเคราะห์ชี้-xoom-และ-atrix-ทำไ

http://news.cnet.com/8301-13924_3-20051946-64.html?fb_ref=fblike&fb_source=profile_oneline

http://www.frontsidebus.net/2011/04/motorola-atrix-to-launch-exclusively-with-orange-uk-in-early-may/?utm_source=feedburner&utm_medium=twitter&utm_campaign=Feed%3A+FrontSideBus+%28Front+Side+Bus%29

http://www.i-newswire.com/motorola-xoom-tablet-review/101775

http://www.youtube.com/watch?v=R2eGCs81K0o&feature=related

http://technology.thaiza.com/XOOM-210762.html

http://www.krapalm.com/2011/02/best-buy-motorola-xoom-24/

http://www.compgamer.com/home/?p=55813

http://sakid.com/2011/01/11/27976/

http://www.compgamer.com/home/?p=60758

http://www.tablet

http://www.whatphone.net/mobile247/mobicellaneous/mobile-lifestyle/mobile-in-history.html

http://th.wikipedia.org/wiki/โมโตโรล่า

http://weerasak.com/?p=947

http://www.imaicafe.com/2011/04/05/ipad-2-tops-consumer-report-tablet-rating/

http://www.imaicafe.com/2011/01/30/android-3-0-for-tablet/

http://www.techmoblog.com/ipad-price-in-thailand/

http://thaiandroidphone.com/thread-14816-1-1.html

http://onlygizmos.com/att-announces-pre-order-for-moto-atrix-notebook-dock-costs-as-much-as-an-ipad/2011/02/