Microsoft Google Facebook Skype

ศึกชิงนาง Microsoft, Google และ Facebook ส่อซื้อกิจการ Skype

ID 5320221010 ศิต ทองสีนาคSkype ส่อยุบพรรครวม Facebook!
flickr:5726045221
flickr:5726045389

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ นางได้ให้ข้อมูล (ไม่) ลับกับสำนักข่าว Reuter ว่า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอแห่งเว็บไซค์สังคมออนไลน์แห่งยุค (Facebook) ได้เปรยๆ ออกมาว่า กำลังอยู่ในช่วงดูใจ กับทาง Skype (บริการสื่อสารออนไลน์แบบเรียลไทม์ผ่านอินเตอร์เน็ต) เพื่อซื้อกิจการ หรือเจรจาเพื่อเข้าร่วมทุน โดยแหล่งข่าวนางนั้น บอกว่า ทาง Facebook ได้เสนอเงินจำนวน 3-4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 90,000-100,000 ล้านบาท แต่ทาง Skype กำลังรอ ซีอีโอคนใหม่ ทำให้มีการเลื่อนเวลาเพื่อเสนอขายหุ้นใหม่ๆ ออกไป ส่งผลให้ค่าตัวอาจจะตกลงไปอยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ดีมีแหล่งข่าวอื่นๆ กล่าวว่าไม่ได้เป็นการเข้าซื้อกิจการ แต่จะเป็นในรูปของการร่วมทุน


สำหรับ Skype และ Facebook อาจกล่าวว่าไม่ใช่คู่ข้าวใหม่ปลามันแห่งวงการเท่าใดนัก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Skype ได้ออกรุ่นสำหรับระบบปฎิบัติการณ์วินโดวส์ (Skype5.0) ซึ่งในนั้นมีแท็บสำหรับคุยผ่านเฟสบุ๊คด้วยลักษณะเดียวกับ Bob-Sled ของ T-Mobile ที่เพิ่งออกไปไม่นาน และไม่เพียงแต่ Facebook เท่านั้น ทาง Google เองกำลังเข้าไปเกริ่นๆ กับ Skype ด้วยเช่นกัน


Microsoft เสนอซื้อ Skype เกทับ FaceBook
flickr:5726096319ล่าสุดสำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่า Microsoft กำลังเจรจาที่เข้าซื้อ Skype ด้วยมูลค่าสูงถึง 7,000 – 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยแหล่งข่าวบอกว่า ได้มีการเจรจากันไปในเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เอง และหากเป็นจริง นี่จะเป็นการเข้าซื้อกิจการของ Microsoft ที่สูงที่สุดในรอบ 36 ปี


Google ไม่น้อยหน้าแย่งซื้อ Skype
flickr:5726682288เกิดการชิงนางขึ้นระหว่างหนุ่มน้อยอย่าง facebook กับ หนุ่มใหญ่อย่าง google ที่ค่อยจ่อแย่งซื้อน้องนางอย่าง Skype จากการที่ Reuters รายงานว่าทั้ง Facebook และกูเกิลกำลังจะหาทางซื้อ Skype โดยซีอีโอของ Facebook อย่างพี่ Mark Zuckerberg เองกำลังตัดสินใจว่าจะเข้าซื้อ Skype เลยดีหรือไม่ โดยการเข้าซื้อในครั้งนี้อาจจะมีมูลค่าที่ 3 ถึง 4 พันล้านดอลลาร์ แต่แหล่งข่าวอีกแหล่งหนึ่งรายงานว่าทั้ง Facebook และกูเกิลต้องการที่จะเข้าร่วมธุรกิจในลักษณะ Joint-venture กับ Skype มากกว่าจะเข้าซื้อ ซึ่งต่อให้จะซื้อหรือร่วมลงทุนกัน


บทวิเคราะห์

flickr:5726159743

ข่าวลือ เรื่องการเข้าซื้อกิจการ Skype มีมาอย่างต่อเนื่องในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากข่าวด้านบนแสดงให้เห็นว่า 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกทั้ง Microsoft, Google และ Facebook ต่างให้ความสนใจที่จะซื้อกิจการหรือร่วมทุนกับ Skype ทั้งสิ้น
ผลประโยชน์ที่สามบริษัทนี้จะได้รับจากการเข้าร่วมงานหรือเข้าซื้อ Skype ค่อนข้างชัดเจน เมื่อทั้งสองบริษัทล้วนแล้วแต่มีบริการที่เกี่ยวกับการเป็นสื่อกลางสำหรับการติดต่อสื่อสาร บริการบนโทรศัพท์มือถือ และธุรกิจที่เกี่ยวกับการโฆษณา


Skype เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน๊ตมายาวนาน และน่าจะเป็นรายใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ไม่รู้ว่า ใครจะได้ไปครอบครอง แต่ก็นับได้ว่า เป็นการลงทุนด้วยมูลค่าที่สูงมากๆ และนอกจากจะหมายถึงชื่อบริษัทแล้ว ยังหมายถึงแพลตฟอร์มของบริการ VoIP ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดอีกด้วย โดยเริ่มเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2003


แต่สุดท้ายคนที่ได้ไปคือ Microsoft ก่อนทีจะมีประกาศการเข้าซื้อกิจการโดย Microsoft ด้วยมูลค่า 8.5 พันล้านเหรียญฯ ข้อมูลเบื้องต้นจากทั้งสองบริษัทเปิดเผยว่า Microsoft จะเข้าไปควบคุมการดำเนินงาน ตลอดจนจัดการกับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Skype ตั้งแต่แอพฯ บนเดสก์ทอปไปจนถึงบนมือถือ ซึ่งรวมถึงการนำ Skype เข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวในบริษัท อย่างเช่น Xbox 360 และ Windows Phone
“หลังการประกาศการเข้าซื้อกิจการ Skype จะเป็นแผนกใหม่ของธุรกิจ Microsoft” ถือว่าเป็นก้าวใหม่และเป็นก้าวที่สำคัญเป็นอย่างมากของ Microsoft ซึ่งได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ต้องการจะทำ ให้โลกดีขึ้น เชื่อมต่อกันได้มากขึ้น


ประเด็นที่นักวิเคราะห์กำลังประเมินกันอยู่ในขณะ นี้คือ การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้อาจจะดีสำหรับ Skype แต่มันจะดีแค่ไหนสำหรับ Microsoft หรือไม่? เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่า มูลค่าในการซื้อกิจการของ Skype อาจจะสูงเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่างบริการ Google Voice ของ Google อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางรายมองว่า Microsoft ซื้อ Skype เพื่อไม่ให้บริษัทคู่แข่งมาซื้อมันไป อย่างเช่น เมื่อเดือนที่แล้ว Google และ Facebook ก็ได้มีการเจรจากับ Skype ด้วยเหมือนกันReference:
http://itnews.thaicoding.net/tag/facebook-%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD-skype
http://www.7boot.com/microsoft-facebook-to-buy-skype/
http://tech.mthai.com/software/6272.html