Lenovo Lepad Tablet Pc Lenovo

Lenovo LePad : Tablet PC จาก Lenovo

flickr:5718124162

Lenovo เป็นผู้ผลิตพีซีขายดีเป็นอันดับ 4 ของโลก ประกาศวันนี้ว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนาแท็บเล็ต เพื่อต่อสู้กับ iPad ของ Apple โดยจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้เข้าสู่สมรภูมิมือถือสำหรับแอนดรอยด์โฟนที่ชื่อ LePhone ไปเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่า Lenovo ต้องการต่อยอดประสบการณ์ในการใช้งานไปยังแก็ดเจ็ตที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้อย่างแท็บเล็ตด้วย อย่างไรก็ตาม LePhone ในขณะนี้ยังคงมีจำหน่ายเฉพาะในจีนเท่านั้น แต่ดูเหมือนสำหรับ LePad โค้ดเนมของแท็บเล็ตน่าจะเข้าถึงตลาดได้ใหญ่กว่า
ความหลากหลายของแพลตฟอร์มแอนดรอยด์กำลังเป็นตัวเลือกยอดฮิตของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ เนื่องจากมันไม่มีค่าไลเซนส์ และมีกลุ่มนักพัฒนาขนาดใหญ่ที่พร้อมจะสร้างแอพพลิเคชันให้กับฮาร์ดแวร์ ทั้งนี้ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ใช้โอเอสแอนดรอยด์มากมาย และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีตั้งแต่ทีวีระบบดิจิอลไปจนถึงระบบที่ให้ความบันเทิงภายในรถยนต์ ความจริง Lenovo มีสายการผลิต"แท็บเล็ตพีซี"อยู่แล้ว แต่ความสำเร็จของ iPad เกิดจากการเป็นมัลติมีเดียแท็บเล็ตที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม(แท็บเล็ตพีซี)ของทางบริษัทอยู่มากทีเดียว เนื่องจากแท็บเล็ตพีซีในอดีตจะแพงกว่าโน้ตบุ๊ค ในขณะที่การทำตลาดของ iPad จะมีราคาถูกกว่ามาก และมีคุณสมบัติการทำงานน้อยกว่าอีกด้วย
ข่าวกระแสของ Tablet มีมาไม่หยุดกันเลยจริงๆ หลังจากที่บุกตลาด และเป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วโลก โดย Lenovo ก็ได้เตรียมส่ง LePad เพื่อมาเก็บเกี่ยวตลาด Tablet เช่นกัน โดยมีจุดเด่นที่ดีไซน์ แต่มีราคาที่สูงพอตัว
LePad เป็น Tablet ตัวแรกสุด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวบุกเบิกเลยก็ได้ จากค่าย Lenovo ที่ได้นำมาแสดงตัวครั้งแรก ในงาน CES 2011 ซึ่งก็เรียกความน่าสนใจได้พอสมควร ซึ่ง Lenovo เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่รายหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ซึ่งในบ้านเราจะเห็นได้ว่า ราคาถูก แต่ประสิทธิภาพสูง นั้นเอง

flickr:5718119354

Lenovo LePad มีขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1,280 x 800 พิกเซล ใช้ชิพประมวลผลที่เร็วใช้ได้ กับ Qualcomm Snapdragon 1.2 GHz และทำงานผ่านระบบปฏิบัติการ Android 2.2 (Froyo) และเชื่อได้ว่าน่าจะรองรับระบบปฎิบัติการ Android 3.0 (Honeycomb) แน่นอน คาดว่าจะเปิดตัวลงตลาดในช่วงเดือน มิถุนายนนี้ ด้วยราคา 13,000 – 16,000 บาท

มาดูข้อมูลเฉพาะของ Lenovo LePad กันดีกว่า

Specification of Lenovo LePad
flickr:5718022504

สำหรับแท็บเล็ตจาก Lenovo ที่เปิดตัวนั้นจะประกอบไปด้วย Lenovo LePad + Dock ที่เป็นคีย์บอร์ด IdeaPad U1 Hybrid
รายละเอียดแท็บเล็ต Lenovo LePad
• ชิพ Snapdragon ความเร็ว 1.3GHz
• ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 (Lenovo ทำ skinner มาครอบอีกทีเรียกว่า LeOS)
• แสดงผลที่ความละเอียด 1280 x 800
• หน้าจอขนาด 10.1 แบบ capacitive
• น้ำหนักน้อยกว่า 2 ปอนด์
• หนาประมาณครึ่งนิ้ว
• ใช้งานได้ 8 ชม.
• รองรับ Adobe Flash Player 10.1
• แรมขนาด 1GB
• มีกล้องหน้า
• พื้นที่เก็บข้อมูลภายในขนาด 16GB หรือ 32GB
ภายในใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon QSD8650A ที่มีความเร็วสูงกว่า QSD8x50 ถึง 30% และใช้พลังงานน้อยกว่า 30% หรือน้อยกว่า 10mW ชิพ Qualcomm Snapdragon QSD8650A จะประกอบไปด้วยซีพียูความเร็ว 1.3GHz + จีพียู Adreno 205 และนอกจากหน่วยประมวลผลแล้วทาง Lenovo ยังใช้ flash memory ของ Toshiba และชิพเสียงของ Wolfson อีกด้วย
Lenovo IdeaPad Slate รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 มีปากกา stylus ด้วย
รายละเอียดเน็ตบุ๊ค IdeaPad U1 Hybrid (สามารถรวมร่างกับแท็บเล็ต Lenovo LePad ได้
• ซีพียู Intel Core i5-540UM ความเร็ว 1.2GHz
• ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Home Premium
• เมื่อต่อกับแท็บเล็ต Lenovo LePad แล้วจะสามารถสลับไปใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้
• แรม 2GB DDR3
• ฮาร์ดดิสก์ขนาด 320GB
• มี USB และ HDMI
โดยทั้ง 2 ตัวนี้จะใช้ Body ตัวเดียวกันแต่คนละระบบปฏิบัติการ สามารถดูลิงค์ข้อมูลในต่างประเทศได้ที่ Lenovo LePad รวมร่างเป็นเน็ตบุ๊ค IdeaPad U1 Hybrid และ Lenovo IdeaPad Slate

ตลาด Tablet ของ Lenovo ในไทย

เลอโนโวประกาศชัดเตรียมวางขายแท็บเล็ตในประเทศไทยอย่างเป็นทางการช่วงครึ่งปีหลัง หลังทดลองทำตลาดในประเทศจีนภายใต้ชื่อ "LePad" มาระยะหนึ่ง พร้อมปรับโครงสร้างภายในแยก 3 ส่วนหลัก องค์กร ธุรกิจ และคอนซูเมอร์
เลอโนโวมีการปรับโครงสร้างแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักคือ
1.Relationship ที่เป็นองค์กรหรือหน่วยงานขนาดใหญ่ เช่นธนาคาร โรงเรียน
2.SMB กลุ่มองค์กรที่มีพนักงานต่ำกว่า 500 คน และ
3.คอนซูเมอร์ คือกลุ่มลูกค้าทั่วไป ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนทั้งช่องทางการตลาดอย่างการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าองค์กร กลุ่มร้านค้าปลีกสำหรับองค์กรขนาดกลางและย่อม และการจัดแต่งหน้าร้าน สร้างความรู้ให้พนักงาน เข้าโมเดิร์นเทรดให้มากขึ้นสำหรับกลุ่มคอนซูเมอร์ หรือแม้แต่ตัวผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละกลุ่มอย่าง IdeaPad Thinkpad Edge และ Thinkpad
ส่วนตลาดรวมพีซีในปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 3.2 ล้านเครื่อง หรือไตรมาสละประมาณ 800,000 เครื่อง โดยมีอัตราการเติบโตราว 10-15% เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยสัดส่วนตลาดระหว่างในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอยู่ที่ 60% ต่อ 40% ทำให้เลอโนโวซึ่งมีสัดส่วนกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัดอยู่ที่ 85% ต่อ 15% ต้องพยายามให้ความสำคัญกับตลาดต่างจังหวัดมากขึ้นเพื่อให้มีสัดส่วนเดียวกับตลาด
"การทำตลาดในต่างจังหวัดจะเน้นไปที่การสร้างแบรนด์เป็นหลัก เพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ เนื่องจากผู้บริโภคในต่างจังหวัดยังให้ความสำคัญกับแบรนด์มากกว่าประสิทธิภาพของสินค้าที่ได้ นอกจากนี้ยังต้องมีการเพิ่มศูนย์บริการให้ครอบคลุมทุกๆจังหวัดภายในสิ้นปีนี้"

วิเคราะห์ผลิตภัณฑ์และการตลาดของ Lenovo

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยก็ตาม แต่ Lenovo LePad ถือเป็น Tablet ตัวแรกของ Lenovo ซึ่งแต่เดิม Lenovo เป็นตลาดของ PC และ Notebook แต่กระแสของ Tablet ในปัจจบันนั้นมาแรงมาก ทั้งยังทำงานเหมือน Computer เลยก็ว่าได้ ซึ่งไปแชร์ส่วนแบ่งของตลาด PC และ Notebook ด้วย ดังนั้น Lenovo คงไม่นิ่งนอนใจต่อไปจนต้องออก Tablet ออกมาสู่ตลาด แต่ดูรูปลักษณ์แล้วใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy-Tab มาก ซึ่งก็เป็น Concept มาจาก iPad นั่นเอง ดังนั้นถ้ามองรูปลักษณ์ภายนอก คงสู้ iPad ไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ LePad มีจุดเด่นที่สามารถต่อเข้ากับ Dock เพื่อทำงานในระบบของ Window เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับ Tablet นั่นเอง
แต่ถ้ามองถึงระบบฏิบัติการณ์ ของ Android 2.2 ก็ไม่ต่างกับ Samsung Galaxy-Tab หรือ Tablet ที่ใช้ระบบฏิบัติการณ์เดียวกันอีกทั้ง Specification ที่ใกล้เคียงกันมาก แต่คงเปรียบเทียบกับ iPad ไม่ได้ เพราะเป็นคนละระบบฏิบัติการณ์กัน อันนี้คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้แล้วล่ะว่าชอบบระบบไหนมากกว่ากัน
และถ้ามองที่ Brand แล้วล่ะก็ คิดว่าคงเป็นการยากที่ Lenovo จะเข้ามาแบ่งส่วนแบ่งของตลาด Tablet ได้เลย อีกทั้งยังเป็นเหมือนการ Copy ผลิตภัณฑ์ จากทั้ง iPad และ Samsung แล้วนำมารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดข้อขัดแย้ง เหมือนระหว่าง Apple กับ Samsung ก่อนหน้านี้
มาดู Lenovo ในไทยกัน
ในไทยนั้น Brand ของ Lenovo เป็นที่รู้จักกันในตลาด Computer มากกว่าในตลาดของโทรศัพท์เคลื่อนที่ และตลาดของ Tablet ดังนั้น Lenovo ต้องงัดกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่แหวกแนวกว่าการลดราคา หรือของแถมเหมือนทั่วๆไป และเพียงกลยุทธ์จับกลุ่มลูกค้า ก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะตลาดนี้มีหลากหลายแบรนด์มาก ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมาก ดังนั้นเป็นการยากจะดึงลูกค้าพวกนี้ ต้องดูต่อไปว่า Lenovo จะมี Product ใหม่อะไร ที่มีจุดเด่นที่แตกต่าง โดยไม่ลอกเลียนแบบใคร แล้วต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งกว่าที่เป็นอยู่

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000058194
http://www.tabletd.com/tablets/29/Lenovo-LePad
http://www.tabletd.com/news/489/ราคาและสเปคสำหรับแท็บเล็ต-Lenovo-LePad-รวมร่างเป็นเน็ตบุ๊ค-IdeaPad-U1-Hybrid
http://www.techxcite.com/topic/5026
http://notebookspec.com/web/?p=71653