ios Over the Air(OTA) Upgrade

Over the air หรือที่เรียนสั้นๆว่า OTA นั้นก็คือการ Update ข้อมูลโปรแกรมหรือระบบปฏิบัติการผ่านเครือข่ายไร้สาย โดยใช้ปัจจุบันการใช้งานระบบ OTA นั้นมีอยู่ด้วยกัน2แบบคือ
- Manual เป็นการ Update ข้อมูลโดยผู้ใช้งานเอง โดยผู้ใช้งานจำเป็นต้องเข้าไปที่เมนูของแต่หละโปรแกรมที่ต้องการ Update จากนั้นทำการตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Software และทำการ Update เอง
- Auto เป็นการ Update แบบที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเข้าโปรแกรม แต่ระบบปฏิบัติการจะแสดงข้อมูลให้ผู้ใช้ทราบและจะทำการ Update เองเมื่อผู้ใช้งานกดตกลง
สำหรับการ Update ระบบปฏิบัติการนั้นสำหรับ iOS แล้ว ในปัจจุบันยังไม่สามารถทำ OTA ได้ ดังนั้นเมื่อผู้ใช้งานต้องการ Update ระบบปฏิบัติการ ผู้ใช้งานจึงจำเป็นต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อต่ออุปกรณ์ต่างๆของ Apple ผ่าน iTune เพื่อ Update ระบบปฏิบัติการ

iPhone_Verizon_iOS5.jpg

อย่างไรก็ตาม Apple กำลังจะปล่อยอัพเดท iOS แบบ OTA Over-The-Air แต่ยังไม่ใช่สำหรับ iOS4 แต่คงเป็น iOS5 ซึ่งในปัจจุบันทางบริษัท Apple ได้มีการเข้าไปคุยข้อตกลงระหว่างบริษัท Apple และ Verizon Wireless ซึ่งถือเป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดใน US ซึ่งคาดว่าการอัพเดทผ่าน OTA นั้น Verizon น่าจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด


thumb_title_5260.jpg

ช่วงแรก iOS 5 ยังจำเป็นที่จะต้องทำผ่าน iTunes ก่อนแต่สำหรับการ Update หลังจากนั้นเป็นต้นไป จะสามารถ Update เป็นแบบ OTA ได้แต่ปัญหาที่ Apple พบในกรณีนี้ก็คล้ายกับกรณี Data Tethering นั่นก็คือ Apple พร้อมที่จะให้บริการแล้วเพียงแต่ผู้ให้บริการเครือข่ายยังไม่พร้อมในการให้ บริการ ทำให้การอัพเดตแบบ OTA นั้นอาจจะทำได้กับ iPhone ที่ใช้งานบนเครือข่าย Verizon Wireless ที่ Apple ได้ตกลงเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้ว


19-iOS-OTA-updates.jpg

ข้อจำกัดของ OTA ในการ Update iOS นั้นคือการที่จะใช้งาน OTA นั้นต้องมีการใช้งาน Bandwidth ที่สูงเนื่องจากในปัจจุบัน Firmware ของ iOS ที่มีการ Update แต่หละครั้งมีขนาดที่ใหญ่มาก โดยประมาณ 500-600Mb


29151053.gif

ดังนั้นสำหรับประเทศไทย การใช้งาน OTA ยังมีข้อจำกัดทั้งในเรื่องของความเร็วและขนาดของไฟล์ เนื่องจากความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ตของประเทศไทยนั้นยังอยู่แค่ EDGE อีกทั้งยังไม่มีเสถียรภาพและความเร็วไม่เพียงพอที่จะ Download Firmware iOS แบบ OTA ซึ่งปัญหานี้ได้รวมถึงประเทศอื่นๆที่ยังไม่มี 3G อีกด้วย
ซึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหานี้ ทางบริษัท Apple อาจเลือกที่จะทำเป็น Patch แทน หมายความว่าอาจจะเป็นอัพเดทแค่บางส่วนที่ปรับปรุงแทนที่จะต้องโหลดทั้ง Firmware มาเพื่ออัพเดทก็เป็นได้ แถมยังมีประเด็นเรื่องการ Backup น่าจะใช้ระบบ Cloud มาช่วยก็เป็นได้ ถ้าทำได้จริงก็จะทำให้ iOS5 มีลูกเล่นที่เนื้อกว่าคู่แข่งทั้ง Windows7 และ BlackBerry


blackberry-ota-download.jpg

ในความเป็นจริงแล้ว OTA ไม่ใช่ความสามารถใหม่แต่อย่างใด สำหรับ BlackBerry นั้นได้มีการใช้งาน OTA มานานแล้ว โดยสำหรับ BlackBerry สามารถที่จะ Update ทั้ง Software และ Firmware ผ่านทาง OTA ได้เลย ซึ่งสร้างความสะดวกต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับทาง Apple ที่เพิ่งเริ่มมี OTA ใน iOS5 นั้น พบว่าทาง BlackBerry มีการพัฒนาให้ระบบ OTA เหนือกว่า Apple คือผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง Application ผ่านทาง OTA ได้โดยผู้ใช้งานแค่นำ URL มาพิมพ์ใส่ Web Browser ของ BlackBerry จากนั้นจะเข้าสู่หน้าดาวน์โหลด เมื่อผู้ใช้งานกดปุ่มตกลง BlackBerry จะทำการดาวน์โหลดและลงโปรแกรมแบบ OTA ให้อัตโนมัติ


Reference:
http://www.thaiseoboard.com/index.php?topic=193673.0
http://hollywoodhotz.com/board/b2/ios-5-ota/