Internet Explorer 9

Internet Explorer 9 ได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 เดือนมีนาคม 2010 หน้าตาของ Internet Explorer 9 ที่ออกมาใหม่นี้ มีหน้าต่างที่ดูแล้วเรียบสะอาดตาดูและไม่รกและไม่มี UI (User interface) หรือฟีเจอร์เสริมใดๆ โดยไมโครซอฟท์อ้างว่าต้องการให้นักพัฒนาเว็บสนใจที่ตัวเอนจินมากกว่าการที่ไปสนใจในตัวฟีเจอร์ของเบราว์เซอร์

ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วตัวของฟีเจอร์ของ Internet Explorer 9 นั้นไม่ได้มีอะไรที่ดูแล้วโดดเด่นมากหนักถ้าเทียบกับ Internet Explorer 8 ซึ่งสืบเนื่องจากการที่ต้องการให้ดูเรียบง่ายและเน้นที่ตัวเว็บไซด์เป็นหลัก โดยIE9 จะมีแถบเครื่องมือด้านบนเพียงแค่แถวเดียวดังรูปด้านล่าง

Internet Explorer 9 มี HTML5 ซึ่งให้มีความสามารถในการประมวลผล กราฟิกและรูปภาพต่างๆให้มีความราบรื่นและรวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะว่ามี Hardware 2D Acceleration ซึ่งจะใช้กำลังจากตัวการ์ดจอเข้ามาช่วยในการเรนเดอร์หน้าเว็บให้เร็วขึ้น โดยผ่านชุดคำสั่งของ Direct2D ดังนั้นเรื่องของความเร็วเมื่อเทียบ Internet Explorer 8 ถือว่า Internet Explorer 9 มีความเร็วมากว่าถึง 11 เท่า โดยเฉพาะผู้ที่เล่นเกมบนเว็บซึ่งจะชื่นชอบ

หน้าต่างการแสดงผลของ IE9 ได้ปรับแต่งดูแล้วแท็บแสดงนั้นมีความยาวเพิ่มขึ้น ทำให้มีพื้นที่แสดงผลในแนวตั้งแนวตั้งเพิ่มขึ้น

Internet Explorer 9 มีฟังก์ชันรักษาความปลอดภัยอย่าง do-not-track และมี Internet Privacy ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณสมบัติ Tracking Protection ที่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ที่ใช้ IE9 โดยผู้ใช้สามารถควบคุมว่าจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตจาก widget และ คลิปต่างๆได้

Internet Explorer 9 มี Smart Screen เป็นเครื่องช่วยรักษาความปลอดภัยด้วยการตรวจจับและบล็อกเว็บไซต์ต่างๆที่มีความเสี่ยงและพยายามกระจายมัลแวร์และการโจมตีด้วยวิธีที่เรียกว่า ฟิชชิ่ง (Phishing) ด้วย

ฟีเจอร์ Add-ons advisor ใน Internet Explorer9 จะเตือนว่าโปรแกรมใดที่ทำให้บราวเซอร์ทำงานช้าลง และจะแจ้งผู้ใช้งานว่าควรจะปิด หรือ แก้ไขโปรแกรมใด ซึ่งสามารถทำได้โดยตรงจาก Notification Bar

Pinned Site เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไวต์ที่ต้องการได้เร็วขึ้น ผู้ใช้งานสามารถปักหมุดเว็บไซต์บนทาสก์บาร์ได้โดยตรงผู้ใช้งานจึงสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่ต้องการได้เพียงคลิกเดียว

จุดเด่นของ IE9

- IE9 มีหน้าตาที่ดูเรียบง่ายสวยงามดูไม่รก
- IE9 มีพื้นที่แสดงผลแนวตั้งมากกว่า
- IE9 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างเช่น Pinned Site
- IR9 มีฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยครบครัน เช่น ActiveX Filtering ทำหน้าที่คล้ายๆกับ Flash Block แต่เป็นการบล็อก ActiveX

จุดด้อยของ IE9

- ในการใช้งานทั่วไปถือว่า IE9 ยังช้ากว่าคู่แข่งอยู่นิดๆๆ เพราะอาจจะเกิดจากการที่มีWindows ไม่ได้รองรับเหมือนกับ Chrome 10 และ Firefox4
- IE9 มี Add-ons น้อยไม่เหมาะสำหรับ power user โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง Firefox
- บางฟีเจอร์ยังไม่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน เช่น Tracking Protection
- IE9 ไม่รองรับ Windows XP เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Firefox4 ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงใช้ Windows XP อยู่จำนวนมาก

การรองรับจาก Windows

Reference: