Intel S Big Shift To Mobile

จากข่าว

intel.jpg

Intel ตั้งเป้าจะเปลี่ยนสายการผลิตจากเดิม ที่เคยเน้นการผลิตไปที่ processor สำหรับ labtop มาเป็น processor สำหรับ ultrathin notebook , smartphone , tablet ซึ่งมีขนาดเล็กลงและใช้กำลังไฟน้อยลง จาก 35 วัตต์ เป็น 15 วัตต์ โดย Paul Otellini, CEO ของ Intel มองว่าการแข่งขันของตลาด tablet จะยังไม่สิ้นสุดลงง่ายๆ เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของ tablet แต่เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่สวนทางกับแบบเดิม แต่ก็ยังต้องมีการทดลอง พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ สำหรับ product ใหม่ ในส่วนของ smartphone Otellini ไม่ได้พูดถึงมากนัก บอกเพียงว่าในช่วงแรกของปีหน้า smartphone จะเป็นส่วนที่ Intel มุ่งเน้นต่อไป

intel%20n%20paul.jpg

วิเคราะห์ SWOT ของ 15-watt processor

Strength :

จุดแข็งของ 15-watt processor เมื่อเทียบกับแบบเก่าคือ ประหยัดพลังงานมากกว่ามาก แบบเก่าที่ใช้กับ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คทุกวันนี้ ใช้พลังงาน 35 watt , มีขนาดเล็กกว่า เพราะพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกับอุปกรณ์ขนาดเล็ก( small device) อย่าง tablet และ smartphone หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คขนาดบางเฉียบอย่าง MacBook Air โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังรองรับรูปแบบการใช้งานแบบ always-on และ always-connected ซึ่งเป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอีกด้วย อีกประการก็คือ Intel Brand ที่สามารถการันตีกับผู้ใช้ได้ในระดับหนึ่ง จากผลิตภัณฑ์ของ Intel หลากหลายรุ่นที่พิสูจน์ตัวเองจนเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้ตลอดมา

macbook%20air.jpg
ipad2.jpg

Weakness :

ในตลาดอุปกรณ์ขนาดเล็ก Intel ถือว่ายังใหม่มากๆ จุดอ่อนของผลิตภัณฑ์นี้คือการที่ผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้ถูกพัฒนาอย่างเต็มที่ แม้ว่าก่อนหน้านี้ Intel จะเคยผลิต processor ให้กับ MacBook Air และ smartphone แทบทุกรุ่นทุกแบรนด์ กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ได้ผลิต 22 และ 14 nanometer Atom chip ออกมารองรับระบบ Android และ Meego ซึ่งจะถูกพัฒนาให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน ซึ่งเท่ากับเป็นการเข้ามาในตลาดอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างเต็มตัวของ Intel

atom.jpg

Opportunity :

จากการแข่งขันอย่างรุนแรงและเห็นได้ชัดในตลาด tablet ในขณะนี้ โอกาสที่ Intel จะเจาะตลาดนี้ได้สำเร็จนับว่าสูงมาก เพราะใน tablet ส่วนใหญ่เอง ก็ใช้ processor ของ Intel แทบทั้งสิ้น เพียงแต่ยังไม่รับการพัฒนาอย่างเต็มขั้นเท่านั้น ทำให้ tablet รุ่นแรกๆ อาจมีอัตราการใช้แบตเตอรี่ที่ยังสูงอยู่ จนแบตฯหมดเร็ว หรืออาจมีบางรุ่นที่ช้าไปบ้าง แต่คาดว่าจากตลาด tablet ที่ยังมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด และไม่จบลงง่ายๆ โดยเฉพาะอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคของอุปกรณ์ขนาดเล็ก Intel น่าจะสามารถพัฒนา processor จนอยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานของ Intel เลยก็เป็นได้

Tablet.JPG
smartphones_2011.jpg

Threat :

หากจะพูดถึงอุปสรรคของ Intel’s 15-watt processor เนื่องจากตอนนี้อันดับหนึ่งของ tablet คือ Apple’s iPad ซึ่งเป็นทั้ง first mover และเจ้าตลาด แม้ว่าที่ผ่านมา Apple จะใช้ processor ของ Intel ในผลิตภัณฑ์ของตน แต่ด้วยธรรมชาติของ Apple ที่มีความตั้งใจพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเสมอ และในที่สุด Apple ก็สร้าง processor Brand ของตัวเองขึ้นมาจริงๆ “Dual Core A5 Processor” เพื่อให้รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะตามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อ Intel อย่างแน่นอน เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าจุดอ่อนของ Intel อย่างหนึ่งก็คือ เพิ่งจะก้าวเข้ามาในตลาดนี้อย่างเต็มตัว และผลิตภัณฑ์ก็ยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก หากเปรียบเทียบก็นับว่ายังอยู่ในช่วงแรกของอายุขัยของวงจรธุรกิจ ภายหลังจากการ shift จาก processor for notebook and PC มาสู่ processor for small device; tablets, smartphones, ultrathin labtops

paul%20n%20sj.jpg
a5.jpg

ที่มา : http://news.cnet.com/8301-13924_3-20063601-64.html