Ifox ตั้งเป้าเป็นผู้นำ Aircard 3g
flickr:5729327267

iFox ลั่นผู้นำแอร์การ์ด 3G ในไตรมาส 3 ปีนี้ เล็งออก iFox 3G CDMA เจาะลูกค้า 52 จังหวัด พร้อมออก Aircard 3G ความเร็วสูง 21Mbps. เขย่าตลาด

นายอมรศักดิ์ แดงแสงทอง รองประธานฝ่ายการตลาด บริษัท ดีพลัส เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายแอร์การ์ดแบรนด์ iFox กล่าวว่าบริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะขึ้นเป็นผู้นำส่วนแบ่งตลาดแอร์การ์ด 3G ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ หลังจากร่วมมือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม ที่มีพื้นที่ให้บริการ 3G ครอบคลุมทั่วประเทศ ขณะที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือค่ายใหญ่ยังไม่สามารถขยายพื้นที่ 3G ได้

ปัจจุบัน iFox มีส่วนแบ่งตลาดแอร์การ์ดเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ 24% ขณะที่อันดับ 1 และ 3 มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 44% และ 16% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามหากไม่นับรวมโอเปอเรเตอร์ iFox ถือว่ามีส่วนแบ่งการตลาดแอร์การ์ด 3G สูงสุด

'ปัจจุบันแอร์การ์ด iFox มีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย ออกแบบให้เข้ากับคลื่นความถี่ 3G ของประเทศไทยที่โอเปอเรเตอร์ใช้ความถี่แตกต่างกัน ใช้ได้กับอินเทอร์เน็ตซิมของทุกค่ายโดยไม่ต้องตั้งค่า อีกทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเสริมเพื่อพัฒนาการใช้งานอย่างต่อเนื่อง'

ในส่วนแผนการตลาดในปีนี้ iFox จะเน้นการแนะนำผลิตภัณฑ์กับกลุ่มผู้ใช้ในจังหวัดต่างๆ เพื่อให้มีการทดลองใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายผ่านระบบ 3G ซึ่งบริษัทมีแผนจะเปิดตัว iFox 3G CDMA อินเทอร์เน็ต 3G แบบเติมเงินรายแรกและรายเดียวที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด 52 จังหวัดภายในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเป็นการขยายกลุ่มลูกค้าไปยังต่างจังหวัด รวมทั้งภายในปีนี้ iFox จะทำตลาดแอร์การ์ด 3G ที่มีความเร็วในการดาว์นโหลดสูงสุดถึง 21 Mbps.

สำหรับแอร์การ์ด iFox รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือรุ่น HSPA-621 Rx กับรุ่น HSPA-615 Rx ที่มีการพัฒนาเสาสัญญาณของแอร์การ์ดเพิ่มเป็น 2 เสา สามารถประมวลผลรับสัญญาณและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G ได้ดีกว่าแอร์การ์ดทั่วไป

Air card คืออะไร

แอร์คาร์ด (Air Card) คือ อุปกรณ์โมเด็มอย่างหนึ่งที่ใช้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ (Desktop หรือ Laptop) ของเราเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายความเร็วสูงโดยผ่านโครงข่ายสัญญาณ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งในขณะที่เราเชื่อมต่อเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตไปแล้วยังสามารถใช้โทรศัพท์ โทร.เข้า-ออกได้ในเวลาเดียวกัน เพราะระบบมีการใช้ช่องสัญญาณคนละช่องสัญญาณกัน แต่ใช้ Cell site เดียวกัน หรือทำหน้าที่เป็นแฟ็กซ์ไร้สายได้ด้วย ดังนั้นไม่ว่าเราจะนั่งรถ ลงเรือ หรืออยู่ที่ไหนขอมีเพียงสัญญาณโทรศัพท์มือถือก็ใช้งานได้ทั้งนั้น

ความแตกต่างระหว่าง Air Card กับ ระบบ Wi-Fi
Wi-Fi คือคุณสมบัติอันหนึ่งที่ทำให้เราเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใดๆ ก็ได้แบบไร้สาย (Wireless LAN) ในระยะห่างไม่เกิน 100 เมตรจากตัวแม่ข่ายของ Wi-Fi นั้นๆ หากไม่มีตัวแม่ข่ายการสื่อสารข้อมูลก็จะทำไม่ได้

Air Card คือ โมเด็มอย่างหนึ่งที่ใช้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าสู่โลกอินเทอร์ เน็ตแบบไร้สาย โดยใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีการเชื่อมสัญญาณเข้ากับ Cell site ของเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ทำให้เล่นเน็ตที่ไหนก็ได้ที่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

คุณสมบัติที่ควรมีใน Air Card
- สามารถรองรับระบบปฏิบัติการได้หลากหลายระบบ เช่น
Window Vista, Window XP, Window ME, Window 2000
หรือ Mac OSX ใช้งานโดยเสียบเข้ากับ Port ยูเอสบี ได้ หรือไม่ก็ใช้ช่อง Slot PCMCIA ของ Laptop สามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ได้ โดยใช้งานได้ทั้งกับเครือข่าย UMTS/ EDGE/ GSM สามารถรองรับซิมของระบบโทรศัพท์มือถือได้ทุกค่าย
- รองรับระบบ 3G และ EDGE Class 12/ GPRS Class 12
- รองรับการใช้งาน Voice หรือส่ง SMS
- รองรับการใช้งานด้านโทรศัพท์และการใช้งานแฟ็กซ์
- ควรเลือก Air Card ที่กินไฟน้อย เพราะเหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องโน้ตบุ๊ค หากเราใช้ Air card ที่กินไฟมากๆ พลังงานในแบตเตอรี่ของเครื่องก็จะหมดเร็วไปด้วย

ifox ดีกว่าคู่แค่งอย่างไร วิเคราะห์ SWOT Analysis ของ iFOX Air card

- Strength
Air card ของ ifox สามารถรอรับคลื่นความถี่ 3G และมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงinternet ความเร็วสูงแบบไร้สาย และจุดเด่นในขณะนี้คือสามารถใช้ได้กับระบบ internet ของทุกๆ เครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น AIS DTAC TRUE หรือ TOT ก็ตาม อีกทั้งเพิ่มความสะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งานโดยที่ไม่ต้องมีการตั้งค่า simcard ก่อนการใช้งานอีกด้วย

- Weakness
เป็นบริษัททีนับว่ายังมีความเป็น brand royalty ที่น้อยมากหรืออาจจะเรียกได้ว่าแทบไม่มีเลย เมื่อเทียบกับผู้จำหน่าย aircard ที่เป็นเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออยู่ก่อนหน้าที่ใครๆ ก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น AIS DTAC TRUE ซึ่งจากสาเหตุนี้เองทำให้การเริ่มต้นของ IFOX ในการจำหน่าย aircard มีการเริ่มต้นที่ค่อนข้างเหนื่อยกว่าคู่แข่งที่เป็นเจ้าของเครือข่าย

- Opportunities
เนื่องจาก ifox เริ่มต้นจากความมีจุดเด่นของสินค้า product differentiation ที่สามารถเข้าถึง internet ความเร็วสูง รวมถึง 3G ได้ ประกอบการที่สามารถรองงรับ sim card ได้จากทุกเครือข่าย ทำให้โอกาสในการขึ้นเป็นผู้นำ aircard ในระบบ 3G มีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากบริษัทเจ้าของเครือข่ายที่เป็นคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น AIS DTAC TRUE ยังไม่สามารถให้บริการ aircard ในระบบ 3G ได้อย่างเต็มรูปแบบละความไวในการรับส่งข้อมูลยังมีประสิทธิภาพน้อยกว่า Aircard ของ iFOX

- Threat
ปัญหาที่น่ากังวลสำหรับ iFOX ในขณะนี้คือหากผู้ให้บริการระบบเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น AIS DTAC TRUE ที่มีความเป็น brand royaltyสุง สามารถผลิต aircard ได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ IFOX อาจทำให้ผู้ใช้บริการที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อ aircard หันไปสนใจใน brand ที่พวกเค้าเคยใช้บริการ และคุ้นเคยกว่า

มุมมองต่อ Air card iFOX ในอนาคต

เนื่องจากทุกวันนี้ ความก้าวหน้าทาง ระบบ IT นั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา เพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิม และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ifox ควรมีการพัฒนาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย และเหนือกว่าคู่แข่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรองรับกับเทคโนโลยีที่มความก้าวหน้า แห่งยุคของโลกไร้พรมแดน

http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000057125