Htc Flyer Tablet
flickr:5733824503HTC เป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดบริษัทหนึ่งในกลุ่มของเครื่องมือถือและเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักของทั่วๆไปในเวลาไม่กี่ปี นิตยสาร Business Week ได้จัดอันดับให้ HTC เป็นบริษัททางเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเป็นอันดับสองในเอเซียในปี 2007 รวมถึงให้เป็นบริษัทที่น่าจับตามองเป็นอันดับ 3 ในปี 2006

ตั้งแต่ได้เริ่มสร้างแบรนด์ของตนเองมาได้ 18 เดือน บริษัทได้แนะนำสินค้าจำนวนมากมายออกสู่ตลาดภายใต้ยี่ห้อ HTC-branded ซึ่งเป็นสินค้าที่วางขายทั่วโลก

เป้าหมายและศักยภาพในการดำเนินการ

เป้าหมายของ HTC คือการเป็นผู้นำในการพัฒนาสิ่งใหม่ๆของเครื่องโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารโดยมีการออกแบบที่ล้ำสมัยและใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงสร้างศักยภาพในการดำเนินการทางธุรกิจในการเป็นโรงงานผู้ผลิต ผู้ส่งสินค้าและการให้บริการในระดับโลก

HTC มีภารกิจที่จะทำให้เกิดการเติบโต และ สร้างความสามารถต่างๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีของ smart phone ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา บริษัทได้สร้างทีมงานวิจัยและพัฒนาที่มีความสามารถสูง ได้เป็นผู้บุกเบิกในการออกแบบและสร้างนวัตกรรมใหม่ ซึ่งได้ผลิตออกมาเป็น PDA Phones และ Smartphones สำหรับผู้ให้บริการมือถือและผู้จำหน่ายต่างๆในธุรกิจสื่อสารของโลก ด้วยการลงทุนในทีมวิจัยและพัฒนาที่มีศักยภาพสูงโดยมีจำนวนมากถึง 25% ของพนักงานทั้งหมด

HTC Flyer Tablet

flickr:5734372996


HTC Flyer Tablet ขณะนี้ได้มีการเปิดขายในร้านค้าต่างๆรวมถึงร้านค้าออนไลน์ในสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งทาง hTC ได้ออกมาประกาศว่าจะวางจะหน่าย HTC Flyer ในวันศุกร์ที่ 13 พ.ค. และได้มีการกำหนดราคาออกมาอย่างเป็นทางการ hTC Flyer 32GB 3G ราคา £ 599.99($970)หรือประมาณ 29,342 บาทไทย และ Wi - Fi 16GB £ 479.99($776) หรือประมาณ 23,473 บาทไทย

Spec ของ HTC Flyer Tablet _

flickr:5733824399

- ระบบ Android 3.0
- ตัวประมวลผล single-core 1.5 GHz
- จอแสดงผล 7 นิ้ว 1024x600
- น้ำหนัก 415 กรัม 13.7 มม.
- Video HD Recording
- กล้อง 5 ล้านพิกเซล
- กล้องด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
- Ram 1 GB.
- ลำโพงเป็นแบบ Stereo
- หน่วยความจำภายในเครื่อง 32 GB
- มีช่องใส่ microSD
- UI Sense แบบใหม่
- รองรับ 3G,Wi-Fi,HSPA+
- Bluetooth 3
- GPS
- G-Sensor
- เข็มทิศ
- รองรับ Flash 10
- รองรับ HTML 5

วิเคราะห์

ตลาด Tablet จะเติบโตขึ้นได้อีกมากในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งในปัจจุบันการแข่งขันของ Tablet กำลังเริ่มขึ้น และ เพิ่มขึ้นสูงมากในปัจจุบัน ซึ่งค่ายมือถือ ต่างๆ ก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองให้มีลักษณะของ Tablet รวมถึง ความครบถ้วน Function ที่จำเป็นต่อการใช้งานในปัจจุบัน, รูปทรง และ ลูกเล่นเพิ่มเติมที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์รายอื่น

ตลาดที่ยังมีความเป็นไปได้ในการจำหน่ายอีกมากดังกล่าวนี้ แน่นอนว่าผู้ผลิตเทคโนโลยีที่มีศักยภาพต่างๆ จะต้องเข้ามาแข่งขันในตลาด tablet นี้มากขึ้นอีกแน่นอน

ส่วนเรื่องของราคาในปัจจุบัน Tablet มีราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากมีการแข่งขันกันสูง และ ประโยชน์การใช้งานไม่ต่างกันมากนัก รวมถึงผู้ผลิตหลายรายยังไม่ได้มีการเปิดตัว หรือ วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ตารางเปรียบเทียบ HTC Flyer Tablet กับ Tablet ที่มีการวางจำหน่ายแล้วในปัจจุบัน

flickr:5734395338จากตารางจะพบว่า สิ่งที่ HTC Flyer Tablet ได้เปรียบมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นคือ ตัวประมวลผล ที่ Spec single-core 1.5 GHz ซึ่งผลิตภัณฑ์รายอื่นยังเป็น 1 GHz อยู่

Swotanalysis

Strengths: จุดแข็ง

- ด้วยการที่เป็น Tablet ของ HTC ซึ่งเป็น Brand รายแรกของโลกที่ก้าวเข้ามาเล่น Smart Phone จึงทำให้สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้
- เป็น Tablet ที่มีขนาดเล็ก และ น้ำหนักเบาที่สุด จึงน่าจะสะดวกต่อการพกพา
- รวมถึงยังเป็น Android Version ที่ใหม่ล่าสุดในตลาดก็น่าจะสามารถสร้างตลาดได้

Weakness จุดอ่อน

- ศักยภาพและความสามารถของ HTC Flyer Tablet ยังไม่ได้มีความแตกต่างในลักษณะการใช้งานจาก Brand อื่นมากนักจากที่ได้มีการเปรียบ Function หรือ Spec ของ HTC Flyer Tablet ยังไม่มีจุดแข็งที่สามารถแข่งกับ Tablet เดียวกันทั้งจาก I-Phone และ Samsung เอง ได้

Opportunity โอกาส

- เมื่อเป็น Tablet ที่วางตลาดหลังจากผู้ผลิตรายอื่น น่าจะมีการปรับปรุง และ พัฒนา ได้มากกว่าผู้ผลิดรายอื่นที่ได้มีการทำตลาดมาก่อน

THREATS อุปสรรค

- ความสามารถของคู่แข่งแน่นอนอยู่แล้วว่าปัจจุบันการแข่งขันในตลาด Tablet เป็นไปอย่างสูงมาก ดังนั้นเมื่อผู้ผลืตรายอื่นรายอื่นสามารถสร้างผลิกตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ในการใช้งานได้สูงขึ้น ก็จะเป็นอุปสรรคอย่างนึง ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับความต้องการของสินค้า

บทสรุป

HTC Flyer Tablet ยังไม่สามารถสร้างความแตกต่างในลักษณะของประโยชน์ในการใช้งานที่ครบถ้วน เมื่อเปรียบเทียบกับ Mobile Phone ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยกเว้นตัวประมวลที่มากกว่ารายอื่น และ Android 3.0 (Honeycomb) ที่ใหม่ล่าสุด
แต่อย่างไรก็ตามผมยัง HTC Flyer Tablet น่าจะเข้ามาทำตลาดได้สำหรับผู้ที่หลงใหลใน Android และ HTC


REF
http://www.tukkaeit.com/showthread.php?t=3130&p=5747#post5747
http://www.blognone.com/news/21856
http://www.tukkaeit.com/showthread.php?t=2577
http://y31.wikidot.com/tablets-5320221031
http://www.siamphone.com