Google Pure Phone Samsung Nexus S By Google 5320221060

Samsung Nexus S By Google

flickr:5632735958

เมื่อปี 2010 ทาง Google ได้มีการเปิดตัว โทรศัพท์มือถือของตัวเอง ที่ผลิตโดย HTC ในชื่อรุ่นว่า “Google Nexus One” ซึ่ง มี Spec เบื้องต้นที่ถือว่าแรงและเร็วสุดในสมัยนั้นคือ ระบบปฏิบัติการ: Android™ เวอร์ชั่น 2.1 Eclair , CPU : Qualcomm® QSD 8250, 1 GHz และ จอสัมผัส AMOLED 16 ล้านสี - 480 x 800 พิกเซล (3.7")

โดยในปี 2011 Google ได้เปิดตัว โทรศัพท์มือถือตระกูล Nexus version 2 ที่ผลิตโดย Samsung โดยใช้ชื่อรุ่นว่า “Samsung Nexus s from Google” โดยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2554 โดย บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด และ AIS ร่วมมือกัน (ตามภาพข่าว http://news.siamphone.com/news-03457.html)

Spec ของ “Samsung Nexus s from Google” เมื่อเปรียบเทียบกับ “Google Nexus One”

flickr:5632736162

จากที่ได้เปรียบเทียบ “Samsung Nexus s from Google” กับ “Google Nexus One” ก็จะพบว่าได้มีการปรับเปลี่ยน ดังนี้
1. Operation System
- Nexus S : Android™ เวอร์ชั่น 2.3 Gingerbread
- Nexus One : Android™ เวอร์ชั่น 2.1 Éclair

เป็นการเปลี่ยนตาม Version ระบบปฏิบัติการตามปกติอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบัน กรณที่ไม่นับ Nexus S Android™ เวอร์ชั่น ล่าสุด คือ Version 2.2 Froyo

มีอะไรใหม่ใน Gingerbread
การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Gingerbread เน้นที่เทคโนโลยีฐานล่างซึ่งไม่สัมผัสกับผู้ใช้โดยตรง เช่น รองรับ NFC หรือ SIP
ส่วนการเปลี่ยนแปลงในระดับที่ผู้ใช้จับต้องได้ มี 2 อย่าง
1)คีย์บอร์ดใหม่และวิธีเลือกข้อความแบบใหม่
2)เร็ว เร็วมากจนตกใจ

2.Processor

- Nexus S : Cortex A8, 1 GHz (Hummingbird)
- Nexus One : Qualcomm® QSD 8250, 1 GHz

จากข้างต้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้ผลิต ก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยน อุปกรณ์พื้นฐานตามปกติ

3. Display

- Nexus S : Super Clear LCD 16 ล้านสี - 480 x 800 พิกเซล (4")
- Nexus One : AMOLED 16 ล้านสี - 480 x 800 พิกเซล (3.7")

Display ของ Nexus S จะไม่สวยเท่ากับ Nexus One เนื่องจากหน้าจอ AMOLED จะให้ภาพที่สวยและคมชัดมากกว่า แต่ Nexus S ก็ทดแทนด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า Nexus One

4. Memory

- Nexus S : 16 GB
- Nexus One : RAM 512 MB With microSD™ - สูงสด 32 GB

เรื่อง Memory เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก เนื่องจาก Nexus S ไม่สามารถที่จะเพิ่ม Memory จากข้างนอกทั้งที่เคยทำได้ใน Nexus One มาแล้ว และ ยังเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน หรือ ว่าทาง Google คิดแล้ว Memory ภายในขนาด 16 GB เพียงพอต่อการใช้งาน หรือ เห็นว่า i-phone ไม่สามารถเพิ่ม Memory ได้ก็ยังสามารถขายได้

5. Camera

- Nexus S : 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช + Front Camera : VGA - 640 x 480 พิกเซล
- Nexus One : 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช

อันนี้ Nexus S เพิ่ม Hardware ในส่วนของกล้องด้านหน้าเข้าไปเพื่อรองรับ Video Call ซึ่งเป็นจุดขายและสิ่งที่ผู้ซื้อต้องการในปัจจุบัน

6. Bluetooth

- Nexus S : Version 2.1
- Nexus One : Version 2.0

เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลง Version ตามปกติ

7. Battery + Talk Time

- Nexus S : Li-Ion 1,650 mAh : 12 ชั่วโมง 49 นาที
- Nexus One : Li-Ion Polymer 1,400 mAh : 10 ชั่วโมง

เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงตามสภาพการใช้งานที่มากขึ้นในปัจจุบัน

วิเคราะห์

ในปัจจุบันการแข่งขันของ Smart Phone ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องและสูงมาก ซึ่งค่ายมือถือต่างๆ ก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นลักษณะของ Hi-end ทั้งในเรื่องของ ความครบถ้วน Function ที่จำเป็นต่อการใช้งานในปัจจุบัน, รูปทรง และ ลูกเล่นเพิ่มเติมที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์รายอื่น

ส่วนเรื่องของราคาในปัจจุบัน โทรศัพท์ที่เป็น Hi-end มีราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากมีการแข่งขันกันสูง และ ประโยชน์การใช้งานไม่ต่างกันมากนัก

ตารางเปรียบเทียบ Nexus S : Galaxy S : Galaxy S 2 : I-phone 4

flickr:5632152573

1. เมื่อเทียบกับ I-Phone 4 ที่อยู่ในตลาดปัจจุบัน จะพบว่า จุดเหมือนคงไม่ต้องดูมาก แต่ถ้าดูจุดต่าง จะเห็นได้ว่ามือถือ iPhone 4 มีความได้เปรียบบางอย่าง เช่น ขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลมีให้เลือกถึง 32GB, หน้าจอละเอียดกว่าในขณะที่มือถือ Nexus S มีความได้เปรียบบางอย่าง เช่น หน้าจอใหญ่กว่า 0.5 นิ้ว, รองรับ Flash, รองรับ WiFi Hotspot
สุดท้ายที่เราคงต้องเปรียบเทียบ ก็คือ เรื่องราคา ว่า เรารับได้ ไม่ได้ ไหว ไม่ไหว อย่างไร, แล้วเราชอบใช้ หรือคุ้นเคยระบบปฏิบัติการไหนมากกว่ากันนอกเสียจากว่า เราจะเป็นแฟน Apple หรือเป็นแฟน Android

2. เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy S ที่มีการวางขายไปแล้ว จะพบว่า ดูเเล้วใกล้เคียงกันมากสำหรับพี่น้องสองตัวนี้ อะไรที่ Galaxy S ขาดไปก็มีเพิ่มมาใน Nexus เเต่ของที่ดีๆใน Galaxy S ก็ดันหายไปใน Nexus S เช่นกันส่วนที่ดีของ Galaxy S ก็มีต่อไปนี้ครับ
• ความบางเพียง 10 มิลลิเมตร
• หน้าจอเป็น Super AMOLED ที่มีความสดของสีมากกว่า Super LCD
• มี LED Notification เวลามีสายที่ไม่ได้รับหรืออีเมล์มาใหม่
• มี Trackpad
• ราคาถูกกว่า Nexus S หนึ่งพันบาท
• ใส่ microSD เพิ่มได้สูงสุด 32 GB
ข้อดีของ Nexus S
• กล้องมีเเฟลชในตัว
• มี Gyroscope เหมือน iPhone 4
• มี NFC
• ไม่ต้องรอลุ้นปัญหาเรื่องเฟิร์มเเวร์เพราะได้อัพเดทจาก Google โดยตรง
ข้อดีของ Nexus S ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่อย่าง Gyroscope ก็ยังไม่มีเเอพหรือเกมส์สนับสนุนมากนัก ซึ่งก็ต้องใช้ระยะเวลาซักพักหนึ่งเพื่อให้ผู้พัฒนาโปรเเกรมได้นำฟังชั่นเหล่านี้ไปใช้เหมือนอย่างเกมส์บน iPhone 4 ที่นำฟังชั่น Gyroscope ไปใช้เพื่อให้ได้ประสบการณ์เล่นเกมส์ที่เปลี่ยนไปครับ ซึ่งอนาคตเเน่นอนว่า NFC หรือ Gyroscope ย่อมมีบทบาทมากขึ้นเเน่นอนเพราะ Google เป็นคนวางทิศทางของ Android ไว้ในเครื่อง Nexus S นี้ เราย่อมเห็นสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆใส่ NFC หรือ Gyroscope ไว้อย่างเเน่นอน
สรุปเเล้ว ใครที่คิดว่าชอบจอที่เป็น Super AMOLED เเละ LED Notification เอาไว้คอยเตือน ก็คงต้องถอย Galaxy S ไป เเต่ถ้าซื้อสมาร์ทโฟนมาเพื่อใช้งานในอนาคตยาวๆละก็ Nexus S เป็นคำตอบเเน่นอนครับ เพราะว่าปัญหาเรื่องเฟิร์มเเวร์จะน้อยกว่าเจ้าอื่นอย่างเเน่นอน

3. เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy S2 ที่กำลังจะมีการวางขาย จะพบว่า Nexus S นั้นด้อยกว่ามาก ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นกลยุทธ์ของทาง Samsung หรือเปล่าว่าถึงแม้จะผลิตให้ยังไงก็ผลิตไม่ดีไปกว่าของ Brand ตัวเอง

Swotanalysis
Strengths: จุดแข็ง
Pure Google
- ด้วยการที่โทรศัพท์เป็นแบบ Pure Google และ มือถือฝั่ง Android คือฮาร์ดแวร์ที่ดีพอสมควร ตอบสนองเร็ว กล้องใช้ได้ และที่สำคัญที่สุด "ได้ใช้ Android รุ่นล่าสุดในวันที่กูเกิลออกรุ่นใหม่" (Pure Google) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทุกเจ้าไม่ค่อยอยากทำเท่าไร จึงทำให้สามารถดึงดูดผู้บริโภคได้
- รวมถึงยังเป็น Android Version ที่ใหม่ล่าสุดในตลาดก็น่าจะสามารถสร้างตลาดได้

Weakness จุดอ่อน
ศักยภาพและความสามารถของ Nexus S
- จากที่ได้มีการเปรียบ Function หรือ Spec ของ Nexus S ยังไม่มีจุดแข็งที่สามารถแข่งกับ โทรศัพท์มือถือระดับเดียวกันทั้งจาก I-Phone และ Samsung เอง ได้ เนื่องจากยังไม่มีจุดเด่นมาดนักนอกจาก คำว่า Pure Google Phone

Opportunity โอกาส
AIS และ Samsung
- เมื่อ AIS จับมือกับ Samsung แน่นอนว่าการเข้าหาลูกค้า และ ช่องทางการตลาดย่อมมีมากด้วย ร่วมถึงบวกกับคำว่า โทรศัพท์ที่ผลิตจาก Google ย่อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

THREATS อุปสรรค
ความสามารถของคู่แข่ง
- แน่นอนอยู่แล้วว่าปัจจุบันการแข่งขันในตลาด Mobile Phone เป็นไปอย่างสูงมาก ดังนั้นเมื่อผู้ผลืตรายอื่นรายอื่นสามารถสร้างผลิกตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ในการใช้งานได้สูงขึ้น ก็จะเป็นอุปสรรคอย่างนึง ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับความต้องการของสินค้า

บทสรุป
Google Nexus S ยังไม่สามารถสร้างความแตกต่างในลักษณะของประโยชน์ในการใช้งานที่ครบถ้วน เมื่อเปรียบเทียบกับ Mobile Phone ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยกเว้นคำว่า Pure Google Phone และ Android Version 2.3 Gingerbread ที่ใหม่ล่าสุด ซึ่งกรณีที่ Mobile Phone ของผู้ผลิดรายอื่น สามารถ UP Android เป็น Version 2.3 Gingerbread ได้ ก็หมดความหมาย
รวมถึง Samsung เองยังมีการผลิตสินค้าที่ Spec สูงกว่า Nexus S แต่ยังไม่มีการวางจำหน่าย ซึ่งถ้าวางจำหน่ายก็จะทำให้ความต้องการในตัว Nexus S ลดลง แน่นอน และ ยังไม่นำรวมถึง I-Phone 5 ที่ใกล้จะมีการเปิดตัวเต็มที ซึ่งถ้า Google ยังไม่สามารถผลิตสินค้าที่สร้างความแตกต่างได้อย่างเด่นชัดก็คงไม่สามารถสู้กับการแข่งขันที่สูงมากในตลาด Mobile Phone ได้แน่น่อน