Google Goggles New Version V 1 4 Scan

เปิดตัว Google Goggles New version ( V.1.4) สามารถเพิ่มโน้ต และ Scan นามบัตรได้

flickr:5730175475

Google Goggle คืออะไร?

ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือเข้าสู่ยุคที่แทบจะกลายเป็นคอมพิวเตอร์ตัวน้อยๆ ขนาดพกพาคำว่า Application ก็กลายมาเป็นของเล่นของคนรักเทคโนโลยีในทันที Google Goggle เป็นเทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลโดยใช้รูปภาพเป็นอินพุตในการค้นหา ประโยชน์นั้นก็คือเพียงแค่เราถ่ายรูป เช่น สถานที่ท่องเที่ยว Google Goggle ก็จะนำภาพที่เราถ่ายนั้นไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลว่า ภาพเหล่านั้น คืออะไร มาจากไหน

Google Goggle ทำงานอย่างไร?

ขั้นตอนการทำงานของ Goggles นั้นอธิบายแบบสั้นๆ ง่ายๆ คือเมื่อผู้ใช้งานถ่ายภาพใดๆ ระบบจะทำการแปลงภาพให้อยู่ในรูปที่ระบบรู้จัก ถัดจากนั้นก็จะนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลภาพนับไม่ถ้วนที่ทาง Google มีจากนั้น จึงส่งผลการค้นหากลับมาให้ผู้ใช้งานเรียงตามลำดับ

flickr:5731030514

ภาพถ่ายที่เราได้ถ่ายนั้น Google จะนำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลที่มี

flickr:5730727354

จากนั้น Google ก็จะแสดงข้อมูลว่าสถานที่เราได้ถ่ายนั้น คือที่ไหน อยู่ตรงไหน

เนื้อหาข่าว

Since its launch, we have worked to make Google Goggles faster and more accurate when returning search results for a wide variety of images. Today, we are taking several steps to make Goggles a better and more personal experience. Goggles 1.4 for Android devices introduces an enhanced search history experience, the ability to suggest better results to Google if we are not able to accurately match your image, and improved business card recognition.

Enhanced search history
The new search history experience lets you search your Goggles results, make personal notes on specific results and share your results with friends. When you add a personal note to a Goggles result, the note will appear in your search history. I’m trying to learn more about wine, so when I taste something new, it’s easy for me to add a note to help me remember what I liked about the wine. Later, I can search my search history for words in my note to help me find that bottle that went so well with steak. Read more about how to enable search history for Goggles here.
Notes are intended to help you better organize your search history, so if you choose to share a result with a friend, your notes will not be shared. However, you can always

Suggest a better result
We are constantly working to improve the accuracy of Goggles at recognizing certain categories of items, but visual recognition is still a complicated task. With Goggles 1.4, you are now able to suggest a better result when Goggles cannot find an image match, or the quality of the result is poor. To send your suggestion to Google, tap “Can you suggest a better result?” on the results page. You can then select the relevant part of the image and submit a tag. Tags will be used to improve recognition in object categories where Goggles already provides some results, like artwork or wine bottles.

Improved business card recognition
Business card recognition is one of the most popular uses of Google Goggles, so we're rolling out some new updates to make the experience even quicker and easier. Additionally, instead of simply recognizing the content as text, Goggles now recognizes the information as a contact, making it easier to add to your phone's contact list.

สรุปข่าว

ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2011 ทางบริษัท @@Google ได้มีการเปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ของ Google Goggles ใน version 1.4 โดยทางผู้พัฒนาโปรแกรมมุ่งหวังให้ตัวโปรแกรมนี้จะสามารถนำเสนอประสบการณ์การใช้งานใหม่ที่ดีกว่ารวมถึงช่วยในการประมวลผลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น และลบข้อด้อยจากตัวโปรแกรม Google Goggles เวอร์ชั่นก่อนๆที่เคยมีการปล่อยออกมาให้ download ไปใช้กันโดยในตัวโปรแกรม version 1.4 นี้ ได้มีการเพิ่ม feature ใหม่เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงในการใช้งานจริงๆถ้าผู้ใช้งานตรวจพบข้อผิดพลาดจากการประมวลผลก็ยังสามารถแจ้งกลับมาที่ Google เพื่อทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีโดย feature ใหม่ที่มีการเพิ่มเข้ามาจะมี 3 ส่วนด้วยกันคือ

1) Enhanced search history
Feature นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใส่โน้ตส่วนตัวสำหรับภาพที่ค้นหาผ่าน Goggles result ได้โดยที่ข้อมูลโน้ตที่เราใส่เข้าไปจะไปแสดงใน search historyของเรา เราสามารถที่จะ shareการค้นหาให้เพื่อนๆของเราดูได้ด้วย โดยประโยชน์ของ feature นี้จะช่วยให้เราสะดวกและง่ายต่อการกลับมาค้นหาภาพในsearch history ของเรา โดยอาศัย keyword จากข้อมูลโน้ตที่เราเคยใส่ลงไปภาพนั้นๆในการช่วย search

flickr:5730176519
flickr:5730728116

ภาพด้านบนแสดงถึงขั้นตอนการใส่โน้ตลงไปให้กับภาพที่เราต้องการ โดยเราสามารถทำได้โดย
click ที่เครื่องหมายดินสอมุมขวาบนจากนั้นก็จะปรากฎ page ขึ้นมาให้เราใส่โน้ตลงไป

flickr:5730728452
flickr:5730728622


ภาพด้านบนแสดงถึงขั้นตอนการ share ข้อมูลภาพที่เราค้นหารวมถึงโน้ต
ที่เรามีการใส่เข้าไปโดยเราสามารถทำได้โดยเลือกที่
menu และเลือกคำสั่งshare จากนั้นจึงเลือกบุคคลที่เราต้องการ share

2) Suggest a better result
Feature ที่สองนี้จะมีประโยชน์ในกรณีที่ผลการค้นหาไม่สมบูรณ์ เช่น อ่านตัวอักษรผิด หรือ ข้อมูลที่แสดงออก
มาไม่ตรงกับความเป็นจริง เราก็สามารถแนะนำผลการค้นหาที่ถูกต้องและ feed back กลับไปยังกูเกิลได้

flickr:5730728972
flickr:5730729310

ภาพด้านบนแสดงถึงขั้นตอนการ suggest result กลับไปทางGoogle โดยที่
ขั้นตอนแรกให้เราทำการเลือกที่คำสั่ง ‘’ Can you suggest a better result ‘’
ขั้นตอนที่สองทำการเลือกรูปภาพที่เราจะTag
ขั้นตอนสุดท้ายให้เราทำการระบุชื่อและรายละเอียดที่จะ feed back เข้าไปในตัวภาพจากนั้น

3) Improved business card recognition
Feature สุดท้ายนี้จะเป็นการแสกนนามบัตร โดยจุดเด่นของ Goggles อยู่ที่ตัวโปรแกรมนี้สามารถแยกแยะว่าส่วนไหนเป็นที่อยู่ ส่วนไหนเป็นเบอร์โทรศัพท์ ส่วนไหนเป็นอีเมลได้ และเมื่อสแกนเสร็จผู้ใช้ก็ที่จะสามารถกดปุ่มโทรออกได้เลย นับว่ามีประโยชน์มากเพราะสะดวกสบายและรวดเร็วเหมาะสำหรับโลกธุรกิจในปัจจุบัน.

flickr:5730729744
flickr:5730729852

ภาพด้านบนแสดงถึงขั้นตอนการแสกนนามบัตรโดยเมื่อแสกนจากนามบัตร ตัวโปรแกรมเองจะทำการ
แบ่งแยกข้อมูลออกเป็นส่วนๆ เช่น ที่อยู่ , เบอร์โทรศัพท์ และเบอร์อีเมลเเอดเดรส

สุดท้ายนี้ตัว Application Googles ได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบ Android และ Iphone
โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไป Download ได้ที่ Android market และ App store

flickr:5730730310
flickr:5730179267

บทวิเคราะห์

ในปัจจุบันการ search หาข้อมูลอะไรซักอย่างก็จะมีเครื่องมือให้เราเลือกใช้ในหลายๆรูปแบบ อาทิเช่น การหาข้อมูลจาก Google ,การหาข้อมูลจาก E learning เเละการหาข้อมูลจาก Wikipedia แต่เครื่องมือใดที่จะสามารถอำนวยความสะดวกและรวดเร็วต่อการใช้งาน รวมถึงความถูกต้องแม่นยำจากการค้นหาก็เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้งานจะตัดสินใจเลือกใช้เครื่องมือนั้นๆ โดยปัจจุบันยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Search Engine อย่าง Google ได้พัฒนา Application ที่ชื่อว่า Google Goggle ที่มีการนำมาใช้ใน Mobile phone อย่างระบบปฎิบัติการอย่าง Android และ I phone โดยเจ้าโปรแกรมนี้สามารถตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างทันท่วงทีอย่างเช่นในสถานการณ์จริงๆ เราเจอสิ่งของที่ตั้งอยู่ตรงหน้าเรา และเราต้องการรู้ว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไรราคาเท่าไหร่ เพียงเราใช้โปรแกรม Google Goggle ถ่ายภาพเจ้าของสิ่งนั้น ตัวโปรแกรมก็จะแสดงผลและบอกถึงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องของเจ้าสิ่งของเหล่านั้นให้แก่เราได้อย่างทันทีและในปัจจุบันการพัฒนาของ Google Goggle ก็มาถึง version 1.4 ที่ถือว่าเป็นตัวล่าสุด โดยจุดเด่นของ version นี้ก็มีหลายๆส่วน ดังแสดงในเนื้อหาด้านบน แต่การที่จะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจและเลือกใช้ใน Google Goggle นั้นเป็นสิ่งที่ยากเช่นกันเพราะปัจจุบันก็มีผู้พัฒนา Application ค่ายอื่นที่คิดค้น Application ที่เกี่ยวกับการ search หาข้อมูลเกิดขึ้นอย่างมากมาย โดย Application ส่วนใหญ่จะเป็นการ search หาข้อมูลที่เป็นเฉพาะทาง อย่างเช่น Barcode Scanner

flickr:5730179665

เพียงแค่เราถ่ายรูป Bar code ของสินค้านั้นๆ ระบบก็จะประมวลผลและแสดงถึง ข้อมูลราคา ชื่อผลิตภัณฑ์ รวมถึงสถานที่ขาย ได้อย่างแม่นยำ ถัดมาเราจะมาวิเคราะห์ในส่วนของ SWAT Model ของ Google Goggle version 1.4 ว่ามีจุดเด่นจุดอ่อน อะไรบ้าง

Swot analysis

Strengths: จุดแข็ง

-สะดวกรวดเร็วในการใช้งาน
ถือว่าเป็นอีกโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก หลายๆครั้งการหา keyword สำหรับค้นหาข้อมูลก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก และการค้นหาด้วยภาพ น่าจะช่วยได้ดี สำหรับGoggles ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็กและทำงานได้อย่างรวดเร็ว และสามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกเพราะเป็น Application ที่ใช้ร่วมกับ Mobile phone

flickr:5730730222

โดยเราไม่ต้องลำบากพกเครื่อง PC หรือ Laptop ไปไหนมาไหนเวลาต้องการจะ search ข้อมูลในสถานการณ์จริงโดยจุดเด่นของ Application นี้ก็อย่างเช่นการแสกนนามบัตรระบบสามารถแสกนและแยกแยะรายละเอียดเป็นหัวข้อ ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ รวมถึง Email addressรวมถึงระบบมี function ให้ผู้ใช้สามารถโทรติดต่อบุคคลนั้น ได้อย่างทันที นอกจากนั้นการผสมเทคโนโลยี Augmented Reality และ OCR (Optical Character Recognition) และ GPS เข้ามาด้วยย่อมมีประโยชน์และช่วยให้โปรแกรมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

-รองรับการใช้งานได้หลายภาษา
ผลจากการ search ข้อมูลจากตัวโปรแกรม Goggles จะสามารถแสดงและรองรับการแปลภาษาได้มากขึ้นเป็น 5 ภาษา โดยจุดเด่นนี้เองจะช่วยในการดึงดูดให้ผู้ใช้จากประเทศต่างๆที่ไม่ได้มีการใช้ภาษา English เป็นภาษากลางอย่างเดียว หันมาเลือกใช้ตัวโปรแกรม Goggles ในการsearch หาข้อมูลมากยิ่งขึ้น

-ผู้ใช้งานสามารถ feed back ข้อผิดพลาดไปยัง Goggles ได้
จากการที่มีการพัฒนา Feature ‘’ Suggest a better result ‘’ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแจ้งเตือนการความผิดพลาดจากการแสดงผลลัพธ์ของการค้นหาข้อมูลได้ ประโยชน์ทางตรงเพื่อสร้างความพอใจในระดับนึงแก่ผู้ใช้งาน ว่าทางบริษัทมีการเอาใจใส่และคอยแก้ไขและพัฒนาระบบให้ดีอยู่เสมอ ส่วนประโยชน์ทางอ้อมก็คือทาง Goggles เสมือนได้สร้างช่องทางในการรับข้อผิดพลาดจาการทำงานของโปรแกรม โดยมีผู้ใช้งานเป็นคนคอยป้อนข้อมูลให้แก่บริษัทรับรู้ เพื่อทางบริษัทจะได้รับทราบ และทำการแก้ไขต่อไป

Weakness จุดอ่อน

-ผลลัพธ์ของการค้นหายังไม่ถูกต้องเท่าที่ควร
ข้อมูลทางด้านภาพยังค่อนข้างใหม่ทำให้ฐานข้อมูลยังไม่ใหญ่พอ บางทีการค้นหาข้อมูลอาจจะค้นหาไม่พบ นอกจากนั้น Goggles ยังมีการกรองผลลัพธ์ที่ไม่สมบูรณ์นัก โดยจะต่างกับ Application ที่มีการใช้งาน search ข้อมูลเฉพาะกลุ่มอย่างเช่นการจะ search ข้อมูลสินค้าและราคา ถ้าเป็นโปรแกรม Barcode Scanner ก็จะแสดงผลลัพธ์ของ ราคา และ ชื่อ สินค้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะต่างกับ ตัวโปรแกรม Goggles ที่เมื่อเวลาการใช้งานจริงผลลัพธ์ที่ค้นหาจะไม่แสดงรายละเอียดของ สินค้าอย่างเดียว แต่จะแสดงข้อมูลในมุมกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจงในด้านใดด้านหนึ่ง

flickr:5730178641

โดยข้อด้อยนี้เองก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานหันไปเลือกใช้ Application ที่มีการ search ข้อมูลเฉพาะกลุ่มเพื่อให้
ผลลัพธ์ที่แม่นยำกว่าในการค้นหา.

-การใช้งานต้องพึ่งพา Internet เป็นตัวกลาง
นับเป็นอีกจุดด้อยอย่างนึงของ Goggles เพราะระบบไม่สามารถใช้งานในสถานะ offlineได้ โดยในการ search หาข้อมูลจากรูปภาพที่เราถ่าย ตัวโปรแกรมต้องมีการเชื่อมต่อระบบ Internet ตลอดเวลา เพื่อค้นหาข้อมูลจาก Data base ของทาง Google จากนั้นเมื่อเจอข้อมูล ระบบจึงทำการส่งข้อมูลผ่านระบบ Internet เพื่อมาแสดงผลให้กับผู้ใช้บน Mobile phone โดยในสถานการณ์จริงบางที่สัญญาณทาง Internet เข้าไม่ถึงอย่างเช่น ประเทศแถบแอฟริกา,พื้นที่ป่ารกทึบรวมถึงในลิฟต์ก็อาจจะทำให้การใช้งานของ Goggles ไม่สามารถใช้ได้ ส่งผลถึงความพอใจในตัว Goggles ของลูกค้าลดน้อยลง หรืออย่างแย่ที่สุดก็อาจจะถึงเลิกเลยก็ได้

Opportunity โอกาส

-การเข้าถึงผู้บริโภค
การเข้าถึงผู้บริโภคของทาง Goggles มีด้วยกัน 2 ทาง ด้วยที่ตัวโปรแกรมมีผู้คิดค้นและพัฒนาจากบริษัทGoogle จึงทำให้ตัวโปรแกรมมีการโปรโมตที่ดีรวมถึงมีผู้คนรู้จักเยอะจากการ preview และโฆษณาทางสื่อ IT ของทาง Google รวมถึงการเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายจากการออก version trail ให้ผู้ใช้สามารถทดลองโหลดมาใช้งานได้จากระบบ Android market และ App store โดยสองวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ดีเพราะจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับรู้ข่าวและทดลองใช้ Applicationรวมถึงมีการกระจายข่าวไปในวงกว้างในรูปแบบของการบอกปากต่อปาก โดยจะทำให้เพิ่มผู้ใช้งาน Goggles และรู้จักได้อย่างรวดเร็ว

-เปิดโอกาสทางช่องทางการตลาด
Google ได้มีการผลักดันรูปแบบการใช้ การค้นหาด้วยภาพ ทำการตลาดด้วยการให้ข้อมูลเพิ่มเติม ของสินค้านั้น โดยเริ่มการทดลองด้วยการเชิญ บริษัทชั้นนำ 5 บริษัท ได้แก่ Disney, Diageo, T-Mobile, Delta เเละBuick มาร่วมใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณา ดังเช่นวีดีโอสาทิตการทำการตลาดผ่านGoggles นี้

และ หนึ่งในหมากสำคัญที่ Google วางไว้แล้วนั่นคือการเริ่มใส่ Google Mobile Service ไว้ในมือถือ Android รุ่นต่างๆ นั่นคือมือถือ ที่มีบริการต่างๆ ของ Google อยู่ในนั้นทันที Goggles ก็อาจจะเป็น Application ที่ผู้ใช้มากก็ได้ในอนาคต เมื่อผู้ใช้ Android เยอะถึงขั้น ตัวอย่างมือถือ Google Mobile Service ก็อย่าง LG Optimus One ที่มี Screen with Google ติดมาหลังเครื่องด้วย

flickr:5730178769

จากจุดเด่นในเรื่องการใช้งานที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว รวมไปถึงการปูทางของ Google ที่ได้มีการสอดแทรก Application อย่าง Goggles เข้าไปใน Mobile phone หลายๆ brand ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งตัวบ่งชี้ที่จะทำให้
เหล่าบริษัทชั้นนำหันมาใช้เจ้า Goggles มาช่วยในการโฆษณาตัวผลิตภัณฑ์ของตนในอนาคตอย่างแน่นอน

THREATS อุปสรรค

-คู่แข่งขันทางการค้า
คู่แข่งขันทางการค้าของ Goggles นั้นในตลาด Application นั้นมีมากมายเหลือเกิน โดยส่วนใหญ่
ก็จะเป็น Application ที่ใช้ค้นหาข้อมูลเฉพาะทางอย่าง Barcode scanner , Jagtag

flickr:5730179665
flickr:5730730708

และผลการค้นหาก็สามารถแสดงให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำและตรงประเด็นกว่าผลลัพธ์ที่ใช้การค้นหาผ่าน Goggles ที่ข้อมูลที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยแม่นยำนัก โดยอนาคตทาง Goggles ควรจะมีการพัฒนาในส่วนของ Function เพื่อให้ User สามารถระบุ Categories ของภาพที่ต้องการจะใช้ในการค้นหาว่าอยู่ในหมวดหมู่ใด เพื่อที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ในการค้นหาออกมาอย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น แต่ถ้าทาง Goggles ไม่ได้มีการปรับตัวและแก้ไขกับจุดอ่อนสำคัญนี้ ก็คงจะเป็นเรื่องยากที่ Goggles จะสามารถแข่งขันกับ Application รายอื่นได้.

แหล่งข่าวอ้างอิง

http://http://googlemobile.blogspot.com/2011/05/share-and-personalize-your-google.html

ข่าววันที่ 9 May ’11