Google Docs With Pagination Native Printing

อ่านเวอร์ชัน Google Docs ได้ที่ https://docs.google.com/document/d/1QzJVwPAyVSh8ZvBuWTlRlAYxb2X2V0R8ccaL8kQI9_E/edit?hl=en#


Google Docs กับความสามารถล่าสุด: Pagination and Native Printing

ส่งตรงจาก The Google Office Blog กันเลยทีเดียวกับความสามารถใหม่สองอย่างคือ Pagination กับ Native printing บน Google Chrome browser ซึ่งจะทำให้ Google Docs เข้าใกล้เจ้าพ่ออย่าง Microsoft Office ได้อีกนิด โดยความสามารถล่าสุดทั้งสองอย่างนี้ ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นเอกสารที่ตนเองกำลังสร้างเหมือนกับที่กำลังจะถูกพิมพ์ลงในกระดาษ และยังสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจาก browser โดยไม่ต้องดาวน์โหลด แล้วสั่งพิมพ์ข้างนอกเหมือนที่ผ่านมา แต่ความสามารถบางอย่างก็ยังไม่ดีพอ อย่างเช่นการตัดคำด้วยภาษาไทยในไฟล์ที่ทุกคนเห็นอยู่ในขณะนี้
http://googleblog.blogspot.com/2011/04/pagination-comes-to-google-docs.html
http://www.techspot.com/news/43278-google-docs-gets-pagination-native-printing-in-chrome.html
.
.

Microsoft Office VS Others

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ทั่วโลกติดอยู่กับ Microsoft Office มานานจนแทบจะแกะไม่ออก เรียกได้ว่ามีคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ต้องมี Microsoft Windows กับ Microsoft Office เป็นหลัก (ส่วนจะละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่นั้น ไม่อยู่ในการวิเคราะห์ของรายงานฉบับนี้) ซึ่งซอฟต์แวร์หลักทั้งสองถือเป็นวัวเงิน (Cash cow) ของไมโครซอฟต์มาตั้งแต่ยุค Windows 3 เมื่อประมาณ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ในการแข่งขันซอฟต์แวร์สำนักงานนี้มีคู่แข่งของ MS Office หลายโปรแกรมในแต่ละยุค เช่น IBM Lotus Suite (1992), Sun StarOffice (1995), OpenOffice.Org(2001), Apple iWork (2005) และ Google Docs (2006) ที่จะกล่าวถึงในรายงานฉบับนี้
ดูรายชื่อโปรแกรมทั้งหมดได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_office_suites#Comparison_of_general_and_technical_information

swtactivexcontainer01.jpg

IBM Lotus 123


.
r00320020226low01_03.gif

StarOffice Writer


.
base.jpg

OpenOffice.Org Base


.
google-docs-presentation.jpg

Google Docs Presentation

จะเห็นได้ว่าผู้พัฒนาค่ายต่างๆ พยายามสร้างสรรค์ซอฟต์แวร์ของตนให้สามารถใช้ทดแทน Microsoft Office ได้ แต่สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทยนั้น การจะเปลี่ยนความคุ้นเคยนี้ คงยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในเร็ววัน
.
.

WHAT IS GOOGLE DOCS

writely.jpg

Google Docs คือซอฟต์แวร์ word processor, spreadsheet, presentation, form ที่ทำงานบน Web-based (Software as a service) ให้บริการฟรีโดย Google Inc.ซึ่งด้วยความที่เป็น Online software ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข และทำงานพร้อมกันหลายๆคนได้ในไฟล์เดียวกัน (Realtime online collaboration)
เดิมทีนั้น Google ไม่ได้พัฒนาชุดโปรแกรม Docs ขึ้นมาเองทั้งหมด แต่ได้ไปซื้อโปรแกรม Writely ของบริษัท Upstartle ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Online word processing software มาพัฒนาร่วมกับ Spreadsheet ที่ได้จาก Google Labs และนำเสนอในชื่อ Google Docs ในปี 2006 และพัฒนาโปรแกรมอื่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนได้เป็น Google Docs ในปัจจุบัน

โปรแกรมในชุดของ Google Docs

Google Docs Document: (โปรแกรมทดแทน MS Word)
Google Docs Spreadsheet: (โปรแกรมทดแทน MS Excel)
Google Docs Presentation: (โปรแกรมทดแทน MS Powerpoint)
Google Docs Form (ใช้สร้างแบบฟอร์ม แบบสอบถามบนอินเทอร์เนต)
Google Docs Drawing (โปรแกรมทดแทน MS Visio)
Google Docs Collection (ใช้รวมเอกสารหลายๆชนิดเข้าเป็นแฟ้มเอกสาร)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://en.wikipedia.org/wiki/Google_Docs
http://docs.google.com/support/?hl=en
.
.

google-docs-menu-2008-03-large.png

Google Docs Document


.
google-docs-spreadsheets-chart-types.jpg

Google Docs Spreadsheet


.
google-docs-presentation.jpg

Google Docs Presentation


.
11-22-2008-10-57-35-am-google-docs-form-templates.png

Google Docs Form


.
google-drawings.jpg

Google Docs Drawing


.

ความสามารถสำคัญของ Google Docs

  1. สร้างเอกสารทุกชนิดบนระบบออนไลน์ โดยทำได้ทั้งจากเอกสารว่างๆ จาก Template ที่มีให้ หรือแม้แต่จะ upload เอกสารของ MS Office ขึ้นไปก็ได้ ซึ่งปัจจุบันรองรับ Office 2007 แล้ว
  2. Share and Collaboration เป็นการแชร์ให้ผู้อื่นสามารถอ่านและแก้ไขได้ในเวลาเดียวกัน เช่น ให้เพื่อนๆช่วยกันเขียนรายงานกลุ่มในเวลาเดียวกันเป็นต้น
  3. จัดหมวดหมู่และเก็บอย่างปลอดภัย แก้ไขได้จากทุกที่ที่มีอินเทอร์เนต รวมทั้ง export เป็นไฟล์ต่างๆที่นิยมใช้อย่าง .doc .xls .pdf และอื่นๆ
  4. Published ให้คนทั่วไปอ่านได้แม้ไม่มี Google Account ทั้งทางอีเมล์ Blog หรือ Webpage ขององค์กรต่างๆ รวมทั้งสามารถกำหนดได้ว่าจะเปิดเผยให้ใครบ้าง
  5. Cloud computing in every Google services ดังนั้น Google Docs สามารถทำงานร่วมกับบริการอื่นๆของกูเกิ้ลได้ทั้งหมด
  6. Pagination เป็นความสามารถล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาเมื่อ 12 เมษายน 2011 เพราะเดิมที Google Docs จะเหมือนกับ Rich text editor ทั่วไปเหมือนที่ใช้กับใน Blogger ต่างๆ (เช่น word press) ที่ถึงแม้จะมีความสามารถในการเปลี่ยน font, ขนาดตัวอักษรหรือสีสัน แต่ยังขาดความเป็น Page ไป คือผู้ใช้ยังไม่เห็นว่าเอกสารเมื่อเป็นกระดาษแล้วจะมีหน้าตาอย่างไร กูเกิ้ลจึงพัฒนา Pagination ขึ้นมาเพื่อการนี้ (ลองนึกภาพ MS Word ที่เราจะเห็นเอกสารแบบที่มีกั้นหน้าซ้ายขวาบนล่าง ทำให้เรารู้ได้ว่าเมื่อพิมพ์ลงบนกระดาษแล้วจะเป็นอย่างไร หรือดูจากรายงานฉบับนี้ก็ได้ เพราะสร้างด้วย Google Document เวอร์ชันล่าสุดที่ใช้ Pagination แล้ว)
  7. Native Printing on Google Chromeเป็นอีกความสามารถที่เพิ่มเติมเข้ามาพร้อมกับ Pagination เพื่อมาแก้ไขปัญหาการพิมพ์ เนื่องจาก Google Docs ทำงานบน Web browser เท่านั้้น ไม่สามารถติดต่อกับ Printer hardware โดยตรง ดังนั้นการพิมพ์เดิมจึงเป็นการสั่งด้วย browser ทำให้การตั้งค่าหน้ากระดาษต่างๆที่ทำไว้ไม่สามารถใช้งานได้ ผู้ใช้จึงจำเป็นต้องเลี่ยงด้วยการ export เอกสารที่ทำไว้ออกเป็น .pdf และมาสั่งพิมพ์ด้วยโปรแกรมภายนอกแทน แต่ด้วย Native printing นี้ Google ได้เขียนโปรแกรมใน Google Chrome ซึ่งเป็น browser ของตน และพัฒนา Google Docs ให้รองรับการสั่งพิมพ์ด้วย Chrome ได้โดยการจัดหน้ากระดาษเหมือนกับที่ทำไว้ในไฟล์ แต่ความสามารถนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ไม่สามารถใช้บน browser อื่นๆได้

อ่านความสามารถอื่นๆของ Google Docs ได้จาก http://docs.google.com/support/?hl=en
.
.

บทวิเคราะห์ของ Google Chrome

ตลาดของ Office software นั้นแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ

  1. Propietary software เช่น Microsoft Office, Apple iNote
  2. Opensource software เช่น OpenOffice.Org
  3. Freeware เช่น Google Docs

ตัว Google Docs นั้นเกิดขึ้นภายใต้ปรัชญา 10 ประการของกูเกิ้ล จึงฟรีและใช้ได้อิสระแม้จะยังไม่เทียบเท่ากับโปรแกรมเจ้าตลาด แต่ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจาก Google Labs เองและจากที่ผู้ใช้ส่งความต้องการเข้าไป ด้วยความที่ “คิดถึงผู้ใช้ก่อนแล้วที่เหลือจะตามมาเอง” นี้เองที่เป็นจุดแข็งของการพัฒนาโปรแกรมนี้ของ Google ทำให้่สำหรับผู้ใช้ที่รู้สึกว่าต้องการเพียงความสามารถพื้นฐาน ก็อาจจะพึงพอใจกับสิ่งที่ได้รับนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะยังไม่เปลี่ยนมาใช้เร็วนัก เพราะความเป็น”มาตรฐาน”ของ MS Office ที่ฝังลึกมานาน ทำให้ Switching cost โดยรวมสูง ไม่ใช่ในแง่ของค่าใช้จ่าย แต่น่าจะเป็นเรื่องของการยอมรับในการเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้เอง

การหารายได้จาก Google Docs นั้น ผู้เขียนเห็นว่า Google เป็นผู้อยู่ในอุตสาหกรรมสื่อ ไม่ใช่อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ Google ทำเพียงการ matching ให้ผู้สร้างสรรค์เนื้อหา (Content provider) ได้มาพบกับผู้ลงโฆษณา (Advertiser) ดังที่เห็นมาในระบบ Adword และ Adsense ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ ถ้าหลังจากนี้ตัว Google Docs ติดตลาดผู้ใช้แล้วพบว่ามีการลง Adword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเอกสารที่แสดงอยู่เช่นเดียวกับ Gmail ก็เป็นได้

แม้กระนั้นแล้ว ไมโครซอฟต์ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เชื่อกันว่ามีการพยายามพัฒนา Microsoft Office ที่ฟรีและทำงานบน Cloud network อย่างที่ Google Docs เป็นอยู่ และแน่นอนว่าเป็น Fully Compatible กับ MS Office on client เป็นแน่ หรือแม้แต่ผู้ผลิตรายอื่นๆเช่นกัน และจะมาเป็นอุปสรรคกับการหารายได้ด้วย Adword on Google Docs ได้ในที่สุด

โดย กัญจน์ ทรัพยะประภา YMBA-31 กลุ่ม 8 no.5320221039