Google Debuts Movies And Music Services Google Apple Amazon

+ Google debuts movies and music services

Google เริ่มมีการประชุมกับผู้พัฒนาใน ซานฟาซิโก โดยประกาศการใช้ Cloud ในการให้บริการ เพลง และ หนัง ครบวงจรแบบ Apple และ Amazon
ซึ่งหลังจาก iTunes ของ Apple ได้ขึ้นแท่นเป็นเว็บที่ให้บริการดาวน์โหลดเพลงมากที่สุดไปแล้ว ทาง Google เตรียมที่จะให้บริการทางด้านดาวน์โหลดเพลงด้วยเหมือนกัน เหล่าบรรดาอุตสาหกรรมเพลงต่างก็ได้บอกว่า Google เตรียมที่จะให้บริการดาวน์โหลดและฟังเพลงได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

flickr:5730423235

Google ให้สัญญาณที่จะให้ผู้ใช้มือถือระบบปฏิบัติการ Android สามารถใช้บริการนี้ได้ด้วย ซึ่งเว็บ TechCrunch ได้รายงานไว้ว่า ได้เห็นโลโก้ของ Google Music บนหน้าเว็บไซต์ของ Google แล้ว ช่วงที่ผ่านมา Google ได้เริ่มให้บริการ Music Onebox เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ ค้นหาเพลง เพื่อฟังเพลงผ่านเว็บออนไลน์อย่าง Lala.com และ iLike โดย Google เริ่มต้นเข้าสู่การแข่งขันกับ Apple ด้วยแรงสนับสนุนจากค่ายเพลงที่พยายามผลักดันการจำหน่ายเพลงแบบถูกกฏหมายบน เว็บยอดนิยมอย่าง Google, Facebook, และ AOL สำหรับเว็บเพลงอื่นๆ อย่าง Amazon และ myspace ก็ยังไม่สามารถที่จะรุกส่วนแบ่งตลาดของ Apple ได้มากนัก ส่วนสำคัญของ Google music ก็คือซอฟท์แวร์ Simplify Media ที่ Google เข้าซื้อกิจการมาตั้งแต่ต้นปี ที่สามารถให้เครื่องพีซีและ แมค สามารถเปิด stream เพลงผ่านทาง library ของ iTune หรือ winamp โดยผ่านบริการเวบอื่นๆก็ได้ Vic Gundotra วิศวกรของ Google ได้เปิดเผยว่า Google เตรียมที่จะเพิ่มคุณสมบัติของ Simplify Media ให้กับระบบปฏิบัติการ Android ในเวอร์ชั่นต่อไปด้วย

flickr:5730745818

Music Beta

เป็น software การให้บริการจาก Google อนุญาติให้ผู้ใช้เลือก 20,000 เพลงบนกูเกิลเซอร์เวอร์ โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึง เพลงออนไลน์ ทางระบบ Android ของ Smartphone และ Tablet โดยจะรองรับการใช้งานโปรแกรมแฟลช เพลย์เยอร์ Google กล่าวว่า ได้ให้บริการฟรี มาเป็นเวลานาน และได้เปิดให้มีการทดลองใช้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะนวัฒนกรรมเพียงอย่างเดียว ทางบริษัทจะเปิดบริการแบบ open เต็มที่ให้กับผู้ใช้บริการทั้งหมด Music Beta เหมือนกับ Amazon Cloud แต่มีหลายๆองค์ประกอบคล้ายกับ iTune Google Music Beta บางทีถูกเรียกว่า Instant Mix เพราะสามารถเลือกได้อัตโนมัติ 25 เพลงจาก library ไปรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนโปรแกรม Apple's Genius โดยผู้ใช้สามารถนำไปรวมไว้ใน iTunes.และผู้ใช้สามารถอัพโหลดเพลงที่เก็บไว้ใน iTune หรือใน Windows Media Player ไปเก็บไว้ Google's online service.
และหลังจากเริ่มในส่วนของเพลงไปแล้วนั้น ไม่กี่สัปดาห์ผู้ใช้สามารถยืมหนังภาพยนต์ได้จาก Android Marketplace.
Google ได้ออกมาพูดว่ามีหนังภาพยนต์ 1 พันกว่าเรื่องที่สามารถให้ยืมได้ในราคาเริ่มต้นที่ $1.99 และหนังที่ถูกดาวโหลดจะอยู่ได้ภายใน 30 วันในของการเข่า และผู้ใช้ 1 คนสามารถดูหนังได้ตลอด 24 ชม.
นอกจากนี้หนังภาพยนต์สามารถใช้สัญญาณจากอุปกรณ์ Android หรือบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งหนังไม่จำเป็นต้องใช้ช่องสัญญาณเพียงอย่างเดียว ผู้ใช้สามารถใช้ pin ของหนัง โดยอนุญาติให้ผู้ใช้ดาว์นโหลดจากอุปกรณ์ทั้งหลาย หมายความว่า ผู้ใช้สามารถดูหนังบนเครื่องบินหรือในพื้นที่ไม่มีสัญญาณ Wi-Fi or wireless connection.
หลังจากนั้นYoutube จะมีการประกาศเกี่ยวกับตัวอย่างของหนังที่จะมีการให้เช่า และในส่วนระบบ OS ของ Android นั้นยังไม่มีการ update และเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใดจาก Larry page แต่ Page มีการคาดหวังในการคุยภายในบริษัทในการตัดสินใจทำ social แข่งขันกับทาง Facebook และบางกลุ่มนักพัฒนา
นอกจากการประกาศเกี่ยวกับ social media แล้วนั้น ทางบริษัทยังมีการเจาะจงไปยัง google Android โดยกล่าวว่ามีการอุปกรณ์ 100 ล้านกว่าชนิด ใช้อยู่บน android ยังมีแตกต่างจำนวน 310 smartphones and tablets in 112 countries. ขณะนี้บริการมิวสิคเบต้าเปิดให้ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น และมีแผนจะเปิดให้ใช้บน iOS ในระยะเวลาอันใกล้นี้
นักวิเคราะห์มองว่า บริการกูเกิลมิวสิคนั้นพัฒนาขึ้นมาโดยหวังจะเกทับบริการ Cloud Service จากอเมซอน ด้วยรูปแบบการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน แต่มีความเหนือกว่าทั้งในเรื่องของพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล และฟีเจอร์การใช้งาน โดยบริการจากอเมซอนนั้นเปิดให้พื้นที่เพียง 5 กิกะไบต์ สำหรับไฟล์เพลง 1,200 เพลง
สำหรับในระยะแรกบริการมิวสิคเบต้าจะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐ อเมริกาเท่านั้น โดยจะรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 2.2 ขึ้นไป สำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์สามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อใช้งานได้ที่เว็บไซ ต์ music.google.com โดยกูเกิลคาดการณ์ว่าจะเริ่มนำบริการดังกล่าวไปไว้โมโตโรล่าซูม ที่ใช้งานเครือข่ายเวอไรซอน (Verizon) ของสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์นี้
Google มีการอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับ วิสัยทัศน์ข้างหน้า ของ android โดยมีชื่อเรียกว่า Ice Cream Sandwich โดยสามารถใช้บน phones and tablets ร่วมกันเพราะเนื่องจากปัจจุบันระบบ OS ที่มีการใช้งานบน smartphones and tablets จะแตกต่างกันทั้ง 2 ระบบ คือ Gingerbread and Honeycomb และอีกไม่นานทางกูเกิลจะออกแอฟฟิเคชั่นใหม่ ที่เกี่ยวกับกล้อง โดยเป็นการจับการเคลื่อนไหวของสายตาและสามารถสร้างเป็น 3 มิติได้ ซึ่งจะเป็นระบบ Automatic ในการระบุหรือเจาะจงกับบุคลที่ร่วมสนทนาด้วย

flickr:5730432911

Amazon Cloud Drive

เป็นระบบ Cloud ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บไฟล์เพลงของพวกเขาบนเวบและฟังจากคอมพิวเตอร์ผ่านทางเวบบราวน์เซอร์หรือบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ โดยจะสามารถอัพโหลดไฟล์เพลงดิจิตอลได้ทั้งรูปแบบ AAC หรือ MP3 ด้วยอัตราบิตเรทดั้งเดิมไปยังเซิฟเวอร์ของอะเมซอนเพื่อจัดเก็บและสามารถเรียกเพื่อรับฟังผ่านทางคอมฯพีซีที่เชื่อมต่อเวบได้, คอมฯแม็ค หรืออุปกรณ์แอนดรอยด์ใดๆ โดย Bill Carr รองประธานกรรมการฝ่ายมูฟวี่และมิวสิคที่ Amazon.com ได้กล่าวในรายงานว่า "ลูกค้าของเราบอกกับเราว่า พวกเขาไม่ต้องการดาวน์โหลดเพลงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานของพวกเขาหรือโทรฯมือถือ เนื่องจากมันยากที่จะเคลื่อนย้ายเพลงไปยังอุปกรณ์อื่นๆที่แตกต่าง โดยในตอนนี้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ทำงาน, บ้าน หรือระหว่างการเดินทาง ลูกค้าก็จะสามารถซื้อเพลงจากร้านค้า Amazon MP3 เพื่อเก็บและฟังได้ทุกที่ทุกเวลา" โดยบริการ Cloud Player สำหรับเวบ จะช่วยให้ลูกค้าสามารถรับฟังเพลงบนคอมพิวเตอร์ใดๆที่มีบราวน์เซอร์ Internet Explorer, Firefox, Safari สำหรับ Mac หรือ Chrome และ Cloud Player สำหรับแอนดรอยด์ ซึ่งเป็นแอปฯ Amazon MP3 เวอร์ชั่นล่าสุด จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเล่นเพลงที่เก็บใน Cloud Drive ส่วนตัวได้บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ใดๆของผู้ใช้ โดยบริการ Cloud Drive ยังจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดไฟล์รูปภาพ, วีดีโอ และไฟล์เอกสารได้ด้วย แต่ทั้งนี้ จะมีแต่ไฟล์ดิจิตอลเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางเวบบราวน์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้ที่สนใจสามารถรับพื้นที่ไปใช้ฟรีได้ 5GB และสามารถเพิ่มพื้นที่ได้ในอัตราค่าบริการ 20เหรียญสหรัฐฯต่อพื้นที่ 20GB ต่อปี

และจากการที่ Google และ Amazon ได้มีการเปิดตัว Music Cloud แล้วนั้น ต่อมามีรายงานจาก Greg Sandoval แห่ง CNET ว่าค่ายเพลงทั้งหลายได้ตัดสินใจที่ทำข้อตกลงกับแอปเปิลเพื่อให้บริการ Cloud Music โดยคาดว่าบริการดังกล่าวจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC '11 ในวันที่ 6 มิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยค่ายเพลงเหล่านี้ต้องการที่จะเปิดบริการนี้ "อย่างถูกต้อง" และใช้ข้อตกลงกับแอปเปิลในครั้งนี้เป็นเครื่องมือในการบีบ Amazon และกูเกิลที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดบริการ Cloud Music Locker หรือ "ล็อกเกอร์เก็บเพลงบนกลุ่มเมฆ" โดยที่ไม่ได้ปรึกษากับค่ายเพลงก่อน
สำหรับบริการ Cloud Music Locker ของแอปเปิลนี้ คาดว่าจะมีค่าบริการอยู่ที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี และแอปเปิลได้ทำข้อตกลงกับ Warner Music เรียบร้อยแล้ว และค่ายเพลงที่เข้าร่วมจะร่วมมือกับแอปเปิลในการทำให้บริการ Cloud Music Locker ของคู่แข่งนั้นดู "กิ๊กก๊อก" (shabby) ไปเลย เพื่อที่จะบีบให้คู่แข่งทั้งหลายกลับมาทำข้อตกลงกับค่ายเพลงให้ถูกต้อง

บทวิเคราะห์

จากการที่ Google และ Amazon ได้เข้ามาทำธุรกิจในส่วนสื่อบันเทิงประเภทเพลง เหมือนกับ itune ของ Apple นั้น แสดงว่าต้องการแข่งขันและขยายส่วนแบ่งทางการตลาดของสื่อิเล็คโทรนิคให้มากขึ้น และอีกเหตุผลหนึ่งคือ น่าจะต้องการเพิ่มรายได้จากการโฆษณาจากการที่ผู้ชมเข้ามามากขึ้นเมื่อมีการเปิดบริการสื่อในรูปแบบอื่นๆ เช่น เพลง และ หนังภาพยนต์ โดยดึงสื่อบันเทิงจากค่ายต่างๆมารวมกันไว้ใน Cloud ของตัวเอง เพื่อแสดงความได้เปรียบในได้ด้านรูปแบบที่ให้บริการและความหลากหลายของเพลงจากค่ายต่างๆ แต่การกระทำดังกล่าวของ Google และ Amazon กลับทำให้บริษัทและค่ายเพลงทั้งหลายเสียเปรียบในด้านบริการ จึงเกิดการรวมตัวกับ Apple เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งทำให้บริษัท Apple สามารถสร้างความได้เปรียบในการให้บริการจากสื่อต่างๆมากขึ้น


Referrence

1.http://money.cnn.com/2011/05/10/technology/google_io_keynote/index.htm?fb_ref=fbLike&fb_source=profile_oneline
2.http://www.itithai.com/it-news/298-google-new-google-music.html
3.http://www.siamtab.com/topic/12-05-2011-google-release-music-beta/
4.http://www.pantip.com/tech/newscols/news/300311i.shtml