Gforce Quadro Nvidia 5320221027

เปรียบมวยงานด้านกราฟฟริค ระหว่าง Gforce กับ Quadro ของค่าย Nvidia ในการเลือกใช้การ์ดจอให้เหมาะสมกับงาน

เนื้อหาบทความ

heading.jpg

สำหรับเนื้อหาที่จะนำเสนอในที่นี้นั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ที่เป็นกราฟิกการ์ดในประเภทของ Workstation นั่นเอง และเมื่อเอ่ยถึงกราฟิกการ์ดทางด้านของ Workstation แล้วนั้นเชื่อได้ว่าผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงด้านนี้น่าจะทราบกันดีว่า ในปัจจุบันนี้จะมีตัวเลือกให้ได้ใช้งานกันไม่มากนัก ซึ่งหลักๆแล้วก็จะมีเพียง 2 ตัวเลือกจากสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการกราฟิกที่ห่ำหั่นกันอย่างหนักในวงการเกมส์นั่นก็คือ nVidia และ AMD หรือ ATI เดิมนั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเลือกอื่นเพียงแต่มันเริ่มล้มหายตายจากหรือหากยังไม่ตายก็เงียบลงทุกนาทีอย่างเช่น Maxtrox, Creative 3DLabs เป็นต้น สำหรับในวันนี้กราฟิกการ์ด Workstation ที่เราได้รับมาทำการทดสอบก็เป็นกราฟิกการ์ดจากทางค่าย nVidia โดยมาภายใต้แบรนด์ PNY ซึ่งน่าจะพอคุ้นหูกันบ้างไม่มากก็น้อยสำหรับแบรนด์ดังกล่าวนี้ เพราะเขาก็คือหนึ่งในคู่ค้ากับทาง nVidia มาโดยตลอด และเมื่อมันมาจากฝั่งค่าย nVidia นั้นรหัสในการใช้เรียกการ์ดสำหรับ Workstation ก็จะเรียกกันว่า QUADRO
สำหรับความเป็นมาของคำว่า Workstation ว่ามันนั้นมีความแตกต่างไปจากคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปอย่างไร เหตุใดถึงได้นิยามมันมาว่า Workstation ซึ่งในเรื่องนี้หากจะให้ง่ายต่อการเข้าใจหรือง่ายต่อการนึกภาพนั้น เราคงจะพูดแบบกว้างๆได้ว่ามันคือเครื่อง PC สำหรับทำงานโดยเฉพาะหรือทำงานเฉพาะด้าน เครื่อง PC สำหรับใช้สร้างรายได้เป็นหลัก ซึ่งจะขยายความได้ว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ที่เราๆท่านๆหรือองค์กรณ์นั้นๆ เซตขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้างรายได้เป็นหลัก โดยจะแตกต่างไปจาก PC ทั่วๆไปที่เราเซตขึ้นมา เพราะโดยมากแล้วพีซีเครื่องหนึ่งที่เราเซตขึ้นมานั้นจะเน้นไปในรูปของการใช้งานแบบครอบจักรวาล คือทำได้ทุกอย่างทุกรูปแบบ เพียงแต่อาจจะไม่ถึงที่สุดในงานนั้นๆ และถ้าโดยเแพาะอย่างยิ่งกับเครื่องแรงๆของชาวเกมส์เมอร์แล้วนั้น จึงมองได้ว่าเป็นเครื่องที่ทำให้สูญเสียรายได้เป็นหลัก เพราะเมื่อเซตขึ้นมาแล้วนอกจะจะไม่มีรายรับเป็นตัวเป็นตนจากเครื่องแล้ว เรายังต้องมาสูญเสียเล็กๆน้อยจากการตกแต่งให้สวยงามหรือเพิ่มประสิทธิภาพและท้ายที่สุดก็ยังรวมไปถึง ค่าไฟฟ้าที่ต้องสูญเสียไปในแต่ละเดือนๆ แตกต่างไปจากเครื่อง Workstation ที่เซตขึ้นมาแล้วจุดประสงค์หลักคือสร้างรายได้เพิ่มรายรับ ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆในกลุ่่มนี้จึงมักจะเห็นว่ามีความแตกต่างไปจากพีซีธรรมดาทั่วๆไป แถมมูลค่าของอุปกรณ์ก็สูงมากชนิดที่ชาวเกมส์เมอร์อาจจะยังเอื้อมไม่ถึง ทั้งนี้ก็เพื่อความเหมาะสมกับงานเฉพาะด้านนั้นๆนั่นเอง ซึ่งประเด็นที่จะนำเสนอนั้นจะเป็นการเปรียบเทียบกันระหว่าง PNY nVidia Quadro ในโมเดล FX580 ที่จัดว่าอยุ่ในกลุ่มของ Workstation ราคาประหยัดหรือ Entry Series กับการ์ดจอ Geforce GTX580

IMG_7143_resize.jpg
Untitled-1.png

กราฟฟิกการ์ดที่จะทำการทดสอบร่วมกับเจ้า Quadro FX580 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดที่จัดว่าเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อแห่งชาวเกมส์ในเวลานี้ กับกราฟิกการ์ดในแบบ Single GPU ที่แรงที่สุดในโลกขณะนี้สำหรับ nVidia GTX580 ดังนั้นสเป็คและรายละเอียดต่างๆที่หยิบยกมาให้ได้ชมจึงจะเปรียบเทียบกันเพียงสองโมเดลที่ทดสอบคือ Quadro FX580 และ Geforce GTX580 ซึ่งเรามาเริ่มต้นกันที่ตัวเอกของเรื่องสำหรับ PNY QUADRO FX580 โดยตัวการ์ดนั้นจะถูกผลิตขึ้นมาภายใต้พื้นฐานของการ์ดในโมเดล nVidia Geforce 9500 สำหรับตัว GPU โดยใช้รหัสการพัฒนาภายใต้รหัส G96 กับกระบวนการผลิตที่ขนาด 65nm แต่ย่อมมีความแตกต่างทางด้านของโครงสร้างภายในจากความเป็น Geforce 9500 อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการทำงานด้าน OpenGL ที่สามารถถอดรหัสได้ในระดับ Hardware จะแตกต่างไปจากกราฟิกการ์ดทั่วๆไปที่บอกว่ารองรับแต่ก็จะทำงานภายใต้ Software อยู่ และนี่คือหนึ่งในจุดเด่นที่แตกต่างของความเป็น QUADRO นั่นเอง ส่วนรายละเอียดของสเป็คในจุดอื่นๆนั้นหลักๆเรามาดูกันที่ตัว CUDA Core ซึ่งเจ้า FX580 จะมีมาเพียง 32 ชุดแตกต่างไปจาก GTX580 พี่ใหญ่แห่งชาวเกมส์ที่มีมามากถึง 512 ชุดเลยทีเดียว มองกันจากตรงนี้ก็ทราบได้ไม่ยากแล้วว่าหากเป็นเรื่องเกมส์นั้น GTX580 กินขาดเพราะมีมาทั้ง DirectX 11 เวอร์ชันล่าสุดแถมเมโมรีก็มาพร้อมกับ GDDR5 ด้วยความจุกว่า 1.5GB และแบนด์วิทด์ก้กว้างถึง 384bit อันทำให้เมโมรีแบนด์วิทด์สูงถึง 192.4GB/s แต่เมื่อหันมามองกันที่ Quadro FX580 แล้วนั้นรู้สึกท้อแท้พอสมควรเมื่อเปรียบเทียบกันอย่างนี้ เพราะเมโมรีที่ใช้ก็ยังเป็นเพียง GDDR3 และอัตราความจุก็มีเพียง 512MB เท่านั้นเอง ยังไม่พอบัสแบนด์วิทด์ก็ยังแค่ 128bit ซึ่งมีแบนด์วิทด์เมโมรีมากสุดเพียง 25.6GB/s น้อยกว่าเจ้า GTX580 อยุ่เกือบๆ 8 เท่ากันเลย สุดท้ายกับในเรื่องของความสามารถทางด้าน OpenGL ก็ยังรองรับเพียงในเวอร์ชัน 3.0 ส่วน GTX580 นั้นกระโดดไปไกลถึง 4.1 แล้ว และเป็นที่แน่ชัดว่าการเปรียบมวยนอกสนามในขั้นต้นนี้ หากมองจากสเป็คที่เห็นหลายๆท่านก็คงให้คำตอบเดียวกันว่า GTX580 แรงกว่าเห็นๆ ซึ่งก็ไม่เป็นคำตอบที่ผิดแต่ประการใดหากใช้ในการเล่นเกมส์ แต่ในการทำงานเฉพาะด้านทั้ง 2D และ 3D ต่างๆเช่น CAD/CAM, MAYA, ProE, SolidWork นั้น ผลที่ออกมาจะเป็นไปตามสเป็คที่เห็นหรือไม่ Quadro FX580 จะเอาตัวรอดได้ขนาดไหนนั้น คงต้องติดตามชมจากบททดสอบ

การทดสอบ

การทดสอบก็จะต้องตกอยุ่ที่โปรแกรมสำเร็จรูปอย่าง SPECviewpref ในเวอร์ชันล่าสุดเวอร์ชันที่ 11 โดยเจ้า viewpref นั้นจะเป็นโปรแกรมทดสอบทางด้าน Workstation แบบสำเร็จรูปที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ส่วนรูปแบบของการทดสอบนั้นเราก็จะทำการทดสอบกันที่ระดับความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920x1080 pixel NoAA/NoAF ส่วน Aplication ที่มีมาให้ได้ทดสอบจากตัว Viewpref นั้นล้วนแล้วจะเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับการออกแบบ เขียนแบบ หรือสร้างภาพยนต์แอนนิเมชัน โดยทางผู้ผลิตจะได้มีการกำหนดค่ามาให้ในแบบสำเร็จรูปเรียบร้อยแล้ว

catia.png
ensight.png
lightwave.png
maya.png
proe.png
snx.png
sw.png
tcvis.png

จากผลการทดสอบว่า GTX580 เจ้าพ่อในวงการเกมส์คงจะสามารถทำได้ดีกว่าเล็กน้อย หรือหากไม่เหนือกว่าก็น่าจะไม่ห่างกันมากนัก แต่… ผลที่ออกมานั้นคงทำให้ผู้ที่คาดไว้ในมุมมนี้ต้องผิดหวัง เพราะผลการทดสอบที่ออกมานั้น Quadro ก็คือ Quadro แม้ว่าสเป็คจะดูต้อยต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับ GTX580 แต่ผลที่ได้มานั้นไม่ได้ต้อยต่ำดังที่สเป็คของมันเป็นอยู่แม้แต่น้อย เพราะมันสามารถทำผลงานหรือมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือกว่าได้ชนิดที่ไม่ต้องบรรยายว่ามากมายขนาดไหน กระนั้นก็ยังมีอยุ่บ้างจากการทดสอบในวันนี้ จากโปรแกรมทดสอบสำเร็จรูปที่ชื่อว่าออกแบบมาสำหรับ Workstation จริงๆแต่เกมส์การ์ดสามารถทำผลงานได้เหนือกว่า และเหนือกว่าอย่างโดดเด่นเสียด้วย ซึ่งนั้นก้คือผลการใช้งานหรือทดสอบจากโปรแกรม Ensight ซึ่งกราฟิกการ์ดอย่าง GTX580 สามารถทำผลงานได้ดีเลยทีเดียว โดยตัวโปรแกรมดังกล่าวนี้จะเป็นโปรแกรมในด้านของการ Simulation ดังนั้นจึงอาจจะไม่มีความจำเป็นมากนักในระดับพื้นฐานที่จะต้องใช้ Quadro ในการ Simulate แต่ก่อนที่จะทำการ Simulate นั้นในขั้นตอนของการเขียนอาจจะยังคงจำเป็นพอสมควรกับการใช้ Quadro เพราะการ์ดในตระกูล Quadro นั้นไม่ได้มีหน้าที่หลักในการ Render มากนักหรือสร้างพื้นผิวมากนัก หากแต่มันจะทำหน้าที่ในการสร้าง Vertex เสียมากกว่า หรือใช้ในการสร้างเส้นที่มาจากการใช้หลักการสามเหลี่ยมบน Pixel ที่เรียกกันว่า Polygon นั้นๆเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพหรือลายเส้นต่างๆ ซึ่งตรงจุดนี้เองที่จะทำให้ Quadro นั้นค่อนข้างเหนือกว่ากราฟิกการ์ดสำหรับเล่นเกมส์มั่วๆไป เพราะ Quadro นั้นอย่างที่ทราบกันว่ามันสามารถมีความสามารถหลายๆด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านของ OpenGL ในระดับ Hardware ที่ไม่ต้องพึ่ง Software มาถอดรหัสนั่นเอง

สรุปวิเคราะห์บทความ

จากข้อมูลข้างต้น การ์ดจอทั้ง 2 รุ่นนั้นมีความต่างกันอยู่ที่การประมวลผล การ์ดเกมประมวลผลด้วยจีพียูเป็นหลัก ทำหน้าที่เหมือนซีพียูของคอมพิวเตอร์ หากต้องการประมวลใดก็จะใช้ซอฟแวร์มาร่วมกันทำงาน และใช้จีพียูนี้ประมวลผลงานทุกอย่าง แต่ Quadro นั้น จะใช้จีพียูในการประมวลผลเช่นกัน แต่จะมีฮาร์ดแวร์ หรือชิพสำหรับงานแต่ละอย่างมาช่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นมาอีก โดยไม่ต้องไปพึ่งพาจีพียูมากนัก เช่น ฮาร์ดแวร์ช่วยในการหมุนภาพ การซูมภาพ การย้ายวัตถุ การไส่สี การเฉดสี การสร้างพื้นผิว การลบเหลี่ยม การสร้างเงาสะท้อน ซึ่งจะมีฮาร์ดแวร์เกือบทุกอย่างมาช่วยในการประมวลผลมารองรับคำสั่งด้านกราฟริคโดยเฉพาะเปรียบเสมือนมีซีพียูเพิ่มมาอีกหลายๆตัวมาช่วยกัน เพื่อรองรับการประมวลผลแต่ละอย่างที่แตกต่างกันไป ไม่ต้องใช้จีพียูตัวเดียวและประมวลผลทุกอย่างเหมือนกับการ์ดเกม
Quadro ถูกสร้างขึ้นมาในฐานะของผู้สร้าง รองรับการประมวลผลที่ไม่คาดหวังทุกอย่าง มีความสามารถในการรองรับงานต่างๆได้อย่างหลากหลายและมีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากฮาร์ดแวร์ที่มาช่วยเพิ่มการประมวลผลในงานกราฟริคในส่วนต่างๆดังที่กล่าวมาแล้วเบื้องต้น หากเปรียบกับการทำหนัง Quadro ก็เป็นอุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างและตัดต่อหนังจนหนังนั้นแล้วออกมาเป็นแผ่นดีวีดีให้เราดูกัน
ส่วนการ์ดเกมนั้นไม่ได้อยู่ในฐานะของผู้สร้าง เป็นได้แค่เครื่องอ่านแผ่นเท่านั้น คือมีหน้าที่ในการอ่านไปตามซีนต่างที่ถูกกำหนดกฏเกณเอาไว้อย่างเป็นระเบียบแล้ว แม้นจะมีความซับซ้อนอยู่บ้าง แต่เมื่อเทียบกับรายละเอียดของงานออกแบบโดยผู้สร้างสรรค์ หรือผู้ออกแบบชิ้นงาน หรือผลงานแล้ว ก็จะยังถือว่าความซับซ้อน หรือรายละเอียดนั้นยังมีความต่างกันอยู่มากๆ แต่ทั้งนี้ เครื่องอ่านแผ่นเองก็มีทุกระดับราคาเช่นกัน เริ่มตั้งแต่ราคาไม่ถึงพัน ไล่ไปจนราคาเกินแสนก็มีให้เห็นอยู่มากเช่นกัน
ในปัจจุบันนี้มีการแยกประเภทของการเล่นเกมส์กับการทำงานมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความต้องการในการพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานในสาขาต่างๆให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการออกแบบซอร์แวร์ หลายค่ายจึงไม่ได้เผื่อการรองรับการ์ดเกมเอาไว้เลย เนื่องจากเป็นการหากต้องการให้ใช้การ์ดเกมมาใช้ประมวลผลได้ ก็จำเป็นต้องลดสเปคและประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ลง ซึ่งในทางปฎิบัติแล้ว ผู้ที่ทำงานจริงย่อมต้องการผลของงานเป็นหลักมากกว่าอยู่แล้ว หากซอร์พแวร์ค่ายไม่ต้องห่วงว่าผู้ใช้งานต้องเอาการ์ดจอเกมมาทำงานแล้วก็จะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก เป็นผลให้ผู้ที่ซื้อการ์ดจอเกมเอาไว้ทำงานในอนาคต ก็อาจจะใช้โปรแกรมเพื่อการทำงานรุ่นใหม่ๆได้น้อยลงเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ค่าย Adobe ซึ่งออก Adeobe CS5 และแนะนำสเปคขั้นต่ำเริ่มต้นเอาไว้ที่ Quadro FX3800 ซึ่งนับว่าสูงมากๆ เพราะเขาไม่ต้องการที่จะเอาการ์ดเกมมาถ่วงประสิทธิภาพอีกต่อไปแล้ว เป็นผลให้ผู้ที่เคยใช้ QUadro รุ่นเล็กๆ เกิดปัญหาในการใช้งาน ยิ่งหากเป็นการ์ดเกมแล้วไม่ต้องพูดถึง แน้วโน้มต่อไปก็คือ จะไม่มีโปรแกรมเพื่อการทำงานค่ายไหนออกแบบมาเพื่อรองรับการประมวลผลในการทำงานที่เชื่องช้าของการ์ดเกมอีกต่อไปมากขึ้นเรื่อยๆ
หากเปรียบดั่งรถยนต์ Nvidia Geforce ก็เปรียบเหมือนรถเฟอร์รารี่คันงาม ส่วน Nvidia Quadro นั้นก็เปรียบเหมือนรถบรรทุกคันใหญ่ ถ้าเรานำเฟอร์รารี่มาขับบรรทุกของก็ดูไม่เหมาะสม และถ้านำรถบรรทุกมาขับแล่นโชว์ความสวยงามบนท้องถนนก็ดูไม่เข้าที

ฉนั้นหากเราจะเลือกใช้การ์ดจอให้เหมาะสมกับประเภทของงานนั้นมีหลักการเลือกดังนี

- สำหรับการเล่นเกมส์เลือกใช้ Nvidia Geforce
- สำหรับการทำงาน สร้างงาน ที่มีประสิทธิภาพ เลือกใช้ Nvidia Quadro

http://www.overclockzone.com/zolkorn/year2010/11/pny_quadro_fx580/index.html