Ford

Ford จับมือ Google ผุดรถอัจฉริยะ

flickr:5733971335

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังจากสหรัฐฯ ฟอร์ด ประกาศจับมือกับ เจ้าพ่อเซริจ์เอนจิ้นของโลก กูเกิล เพื่อสร้างเทคโนโลยีระบบการขับขี่ภายในยานพาหนะขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลแบบเรียลไทม์และเพิ่ม ประสิทธิภาพการใช้งานอย่างสูงสุดภายในรถยนต์ไฮบริด หรือไฟฟ้า
หลังจากเป็นพันธมิตรยาวนานกับไมโครซอฟท์ ล่าสุดฟอร์ด (Ford) ประกาศอย่างเป็นทางการว่ากำลังอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับกูเกิลในการสร้าง รถยนต์อัจฉริยะที่สามารถประหยัดพลังงานได้ดีกว่าเดิม โดยระบบจะสามารถทำนายพฤติกรรมผู้ขับขี่และปรับเปลี่ยนการตั้งค่าในรถให้ เหมาะสมอย่างอัตโนมัติ
เป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้คือ การใช้ระบบเก็บข้อมูลและประมวลผลเทคโนโลยีคลาวด์ (cloud) ในการรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมในอดีตของผู้ขับขี่แล้วประเมินเพื่อพยากรณ์ พฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขับที่กำลังจะเกิดขึ้น แล้วจึงบริหารจัดการส่วนประกอบในรถผ่านระบบไร้สายให้สอดคล้องกัน เบื้องหลังความสำเร็จนี้คือเทคโนโลยี Google Prediction API ที่ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้วโดยหน่วยวิจัย Google Labs
นี่ถือเป็นอีกหนึ่งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Google Prediction API เนื่องจากที่ผ่านมา กูเกิลประชาสัมพันธ์มาตลอดว่าเทคโนโลยีนี้สามารถทำให้เว็บไซต์สามารถแนะนำ สินค้าแก่ผู้ชมได้โดยพยากรณ์จากประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ต รวมถึงสามารถคาดการณ์ว่าผู้ใช้จะมีงบประมาณการซื้อสินค้าต่อวันเท่าใด ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์บนท้องถนน ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของทั้งฟอร์ดและกูเกิล สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ ฟอร์ดระบุ ว่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในรถยนต์ไฮบริดประหยัดน้ำมันและอนุรักษ์สิ่งแวด ล้อม โดยอธิบายว่าหากผู้ใช้ติดเครื่องทุกเช้าในวันทำงาน ระบบจะสามารถทำนายได้ว่านี่คือเวลาที่ผู้ขับกำลังเดินทางไปทำงาน ในวิดีโอสาธิต ระบบสามารถส่งเสียงเพื่อยืนยันว่านี่คือการเดินทางไปสำนักใช่หรือไม่ หากส่งเสียงตอบว่าใช่ ระบบนำทางภายในรถจะตั้งค่าเป็นเส้นทางสู่สำนักงานโดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีการเหล่านี้ ฟอร์ดระบุว่าจะทำให้เครื่องยนต์ไฮบริดสามารถจัดสรรการเผาผลาญพลังงานระหว่าง น้ำมันและแบตเตอรีอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด จุดนี้ทำให้ความร่วมมือระหว่างฟอร์ดและกูเกิลนั้นไม่ได้ทับซ้อนความร่วมมือ กับไมโครซอฟท์ ซึ่งร่วมกันพัฒนาระบบ Ford Sync โดยระบุว่าระบบของไมโครซอฟท์เป็นการเพิ่มประหสิทธิภาพการขับขี่ ซึ่งเน้นอำนวยความสะดวกแก่ผู้ขับโดยตรงทั้งในเรื่องระบบนำทางและการรับ ข้อมูลจราจรแบบเรียลไทม์ แต่ระบบของกูเกิลเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดสรรพลังงานในรถ ให้สามารถทำงานได้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด เบื้องต้น ข้อมูลระบุว่าข้อมูลพฤติกรรมของผู้ขับขี่จะถูกเก็บไว้ในระบบคลาวด์ของกูเกิล ซึ่งจะมีการเก็บรวบรวมเมื่อได้รับความยินยอมจากผู้ใช้เท่านั้น โดยฟอร์ดยืนยันว่าไม่มีแผนจะพัฒนาเป็นระบบที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการขับขี่ เช่นการจำกัดความเร็วในการขับขี่ใดๆ แต่ยอมรับว่ามีแผนจะพัฒนาเป็นโปรแกรมเพื่อรถยนต์ขับขี่ตัวเองตามสไตล์ของผู้ขับ ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายหรือให้บริการเทคโนโลยีดัง กล่าวของฟอร์ดและกูเกิลที่แน่นอน มีเพียงการคาดการณ์ว่าระบบนี้จะเริ่มวางตลาดได้ภายในปี 2015 หรืออีก 4 ปีนับจากนี้

API คืออะไร

หลาย ๆ คนคงจะยังไม่เข้าใจในส่วนของ API ว่ามันคืออะไร
API ถ้าพูดแบบภาษาง่าย ๆ ก็คือ ช่องทาง ช่องทางหนึ่งที่จะเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ผู้ให้บริการ API จากที่อื่น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เลย เช่นโพส Facebook แล้วมัน Update ขึ้นที่ Twitter ให้ด้วย แบบนี้ก็คือ Facebook ใช้ API ของ Twitter ในการ Update ข้อมูล

ยังมีตัวอย่างอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับการใช้งาน API อย่างเช่น API ของ Google ค่ายยักษ์ก็มี API สำหรับการแปลภาษาให้ใช้งาน ซึ๋งสามารถใช้งานได้ในเว็บไซต์ของเราเอง โดยที่เราไม่ต้องไปใช้งานที่เว็บไซต์ของ Google เลย
เอพีไอ หรือ ส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ (อังกฤษ: application programming interface: API) หมายถึงวิธีการที่ระบบปฏิบัติการ ไลบรารี หรือบริการอื่นๆ เปิดให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อเรียกใช้งานได้ เอพีไอ แบ่งเป็น
• เอพีไอที่ขึ้นกับภาษา (language-dependent API) คือ เอพีไอ ที่สามารถการเรียกใช้จากโปรแกรมที่เขียนขึ้นด้วยภาษาเพียงภาษาใดภาษาหนึ่ง
• เอพีไอไม่ขึ้นกับภาษา (language-independent API) คือ เอพีไอ ที่สามารถเรียกได้จากโปรแกรมหลายๆภาษา

ความสามารถของ API
1. ความสามารถของ API ที่สามารถรับส่งข้อมูลข้าม Server ได้
2. ไม่จำเป็นต้องเข้าหน้าเว็บหลัก ก็มีข้อมูลของเว็บหลัก จากเว็บที่ดึง API

flickr:5734521012

ปัจจุบันหากพิจารณาถึง Market share ของตลาดรถยนต์ Hybrid แล้วจะเห็นได้ว่า Ford ไม่ได้เป็นผู้ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด แต่หากอีกไม่กี่ปีข้างหน้าถ้า Ford สามารถร่วมมือกับ Google ในการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ โดยใช้ Google Prediction API ไม่แน่ว่า Ford อาจจะกลายเป็นผู้นำตลาดด้านก็เป็นไปได้

อ้างอิง :
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9540000060023
http://www.beartai.com/2009/index.php?q=content/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B9%88-IT-News
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%AD
http://www.ichat.in.th/serviceweb/topic-readid3509-page1