Firefox 5 เพิ่มโซเชียลฯ แท็บโฮม+แอพ

แหล่งที่มา http://www.arip.co.th/news.php?id=413486
วันที่ 5 เมษายน 2554

Firefox 4 เพิ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อเดือนที่ผ่านมาทาง Mozilla ก็เริ่มปล่อยรายละเอียดเกี่ยวกับ Firefox 5 ออมายั่วน้ำลายผู้ใช้ทั่วโลกทันที โดยบราวเซอร์เวอร์ชั่นถัดไปของทางบริษัทจะมีการเปลียนแปลงที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface) และการอัพเดตคุณสมบัติทางด้าน Social Network เข้าไปใน Firefox ตลอดจนคุณสมบัติหลายๆ อย่างที่ใช้งานได้ดีที่พบได้ในบราวเซอร์คู่แข่งอย่าง Chrome ของ Google สำหรับ Firefox 5 ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชั่น Firefox 4.2apre และยังไม่มีอะไรใหม่ให้เห็นมากนัก แต่คาดว่าจะสามารถพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์ โดยพร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงประมาณวันที่ 29 มิถุนายน ศกนี้ ซึ่งในส่วนของประสบการณ์ในการใช้งาน Firefox UX ได้มีการเปิดเผยคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกมาถึง 9 รายการ ดังนี้
1. Tab ที่สามารถเลือกหลายอันได้พร้อมกัน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เพิ่งจะพบได้ใน Chrome โดยผู้ใช้สามารถเลือกแท็บได้มากกว่าหนึ่ง เพื่อปิด (close) ย้าย (move) หรือแปลงเป็นแท็บแอพฯ (app tabs) ได้ในคราวเดียว
2. หน้าแท็บใหม่ที่ยังไม่มีการทำตัวอย่างออกมาให้เห็น
3. Add-ons จะมีทูลบาร์ที่พร้อมใช้งาน
4. อินเตอร์เฟซแสดงสถานะการอัพโหลดไฟล์ (File upload indicator)

5. ปุ่มโฮม (Home button) จะหายไป แต่แทนที่ด้วยแท็บ Home app
6. พรีวิวเอกสารในบราวเซอร์ (In-browser preview) โดย Firefox จะเชื่อมการทำงานร่วมกับ PDF viewer (เหมือน Chrome อีกแล้ว) และเพิ่มขีดความสามารถในการรับรองไฟล์ฟอร์แมตยอดฮิตต่างๆ รวมถึง MP3

7. Taskbar สำหรับเว็บแอพฯ โดยแท็บต่างๆ จะมีเมนู Context เป็นของมันเอง ซึ่งสามารถคอนฟิกโดยเจ้าของเว็บไซต์ นอกจากนี้เว็บไซต์ต่างๆ ยังสามารถใช้งานพวกมันได้เหมือนแอพฯจริงๆ และมีคุณสมบัติการทำงานหลักๆ ครบถ้วน
8. ระบบจัดการระบุตัวตน (Indentity Management) Firefox 5 จะสามารถเก็บค่าที่คุณใช้ sign up กับเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ มันยังสามารถสั่ง log-out ได้พร้อมกันในคราวเดียวอีกต่างหาก

9. คุณสมบัติการแชร์ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ห็นได้ชัดสำหรับ Firefox5 โดยเฉพาะ logo รูปเครื่องบินกระดาษในช่องใส่ URL จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบัญขีผู้ใช้ Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter และอื่นๆ อีกมากมายได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถแชร์สถานะจากช่องป้อน URL ได้โดยตรง

ดูเหมือน Mozilla พยายามเร่งเครือง Firefox โดยรอบของการออกเวอร์ชันใหม่ในปัจจุบันจะเป็น 16 - 18 สัปดาห์ (ประมาณ 4 เดือนครั้ง) ซึ่งนั่นหมายความว่า Mozilla จะสามารถออกบราวเซอร์เวอร์ชันใหม่ได้ 3 ครั้งต่อปี ทั้งนี้ เพื่อทิ้งคู่แข่งที่กำลังมาแรงอย่าง Chrome และไล่เบี้ย IE9 ผู้นำตลาดอย่างไม่ลดละ

บทวิเคราะห์

Firefox คืออะไร

Firefox คือ โปรกรม web Browser ใช้สำหรับเปิดเว็บไซต์ท่องโลกอินเตอร์เน็ตเหมือนกับโปรแกรม Microsoft Internet Explorer (IE) สร้างโดย Mozilla ซึ่ง Firefox เป็นโปรแกรม free download มีลักษณะเป็นแบบ Open-Source จึงมีนักพัฒนาต่อยอดอยู่ทั่วทุกมุมโลก FIrefox สนับสนุนการใช้งานทั้ง Window MAX OS และ Linux ด้วย Firefox เป็นโปรแกรมขนาดเล็กกว่า IE ทำให้การโหลดข้อมูลทางหน้า web page ทำได้รวดเร็ว มีลักษณะเด่นด้านประสิทธิภาพและความรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งาน สามารถใช้งานภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมเครื่องมือการป้องกัน Pop-up Windows ทำให้มีเสถียรภาพและมีความปลอดภัยสูง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดที่ให้บริการอย่างเป็นทางการคือ Firefox4

การเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของ FIrefox4 กับ IE9

การแข่งขันของ browser รุ่นใหม่นั้นร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างการแข่งขันของ browser ที่เห็นได้ชัดเมื่อเร็วๆนี้ คือ FIrefox4 กับ IE9
แม้ว่า Firefox4 เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งดูได้จากยอดดาวน์โหลด ณ วันที่ 18 เมษายน 2554 สูงถึง 89 ล้านครั้ง ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ยอดดาวน์โหลด IE9 ถูกแซงหน้าโดย Firefox4 ก็คือ IE9 นั้นก็คือ
1. Tab ด้านบนทำให้เข้าหลายเว็บไซด์ได้พร้อมๆ กันโดยไม่ต้องเปิด window ใหม่
2. มีลูกเล่นต่างๆ มากมาย ที่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาและการใช้งานได้ตามความถนัดของผู้ใช้ด้วย themes และ extensions ต่างๆ มากมาย

3. การพัฒนาให้คุณสมบัติ Firefox Sync สามารถ set up บัญชีผู้ใช้ ตลอดจนการซิงค์กับอุปกรณ์ใหม่ๆ ทำได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเปิด Awesome bar เพื่อดู History, Bookmarks, แท็บต่างๆ ตลอดจนพาสเวิร์ดบนคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟนได้สะดวกง่ายดายกว่าเดิม
4. ปรับโฉมคุณสมบัติ Add-ons Manager
5. เพิ่มการสนับสนุน 3D Graphics ซึ่งใน Firefox 4 จะสามารถใช้ WebGL ที่มีอยู่ในการ์ดแสดงผลกราฟิกรุ่นใหม่ๆ ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างเกมส์ 3D ที่มีกราฟิกสวยงามได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญมันสามารถเล่นได้ใน Firefox โดยไม่ต้องติดตั้ง Plug in เพิ่มเติมแต่อย่างใด
6. Firefox 4 สนับสนุนการใช้งานบนแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย แต่ IE9 ไม่สนับสนุนการทำงานร่วมกับ Windows XP ที่ใช้โดยนักท่องเว็บทั่วโลกมากกว่าครึ่งหนึ่ง จะใช้งานได้บน Windows 7 และ Vista เท่านั้น
7. lE9 การสนับ สนุน HTML5 มาตรฐานใหม่สำหรับการพัฒนาเว็บ ซึ่ง Firefox สามารถทำคะแนนทดสอบได้สูงกว่า IE9 ถึงสองเท่า แถมยังมี % ความเข้ากันได้ในการทำงานสูงถึง 88% (IE9 54%)
8. หากเปรียบเทียบในแง่ของประสิทธิภาพความเร็ว โดยเฉพาะเว็บเพจทีมีการใช้ JavaScript เยอะๆ Firefox จะครอบคลุมการทำงานได้มากกว่าถึง 90% ในขณะที่ IE9 แค่ 48% เท่านั้น
9. หากเทียบความเข้ากันได้กับมาตรฐานเว็บทั้งหมด IE9 จะมีความเป็นมาตรฐานแค่ 61% ในขณะที่ Firefox 4 มีความเข้ากันได้กับมาตรฐานเว็บทั้งหมดสูงถึง 87%
มีอะไรใหม่ใน FIrefox5
จากการแข่งขันของ browser รุ่นใหม่นั้นร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ละเจ้าต่างก็มุ่งเน้นไปที่ความเร็วของการทำงานที่เพิ่มขึ้น การเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างระบบรักษาความเป็นส่วนตัว และปรับโฉมให้ browser มีความเรียบง่ายในการใช้งานให้มากขึ้น เช่นเดียวกับ Mozilla ที่พัฒนาปรับมาเป็นFIrefox5 ที่เพิ่มและเน้นคุณสมบัติการใช้งานต่างๆ โดยสรุปดังนี้

- เน้นการปรับปรุงในส่วนของ user interface ให้ใช้งานสะดวกง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดไฟล์เอกสาร PDF ได้โดยตรง การใช้งาน tab, fixed page navigation label, File upload indicator, Context menu, Add-ons toobar เป็นต้น ถือเป็นการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้ครอบคลุมและใช้งานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นซึ่งส่งผลดีต่อผู้ใช้ จึงคาดว่าน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเช่นเดียวกับ Firefox4
- เน้นการสนับสนุนการทำงานของ Social network อย่าง Facebook หรือ Twitter มากขึ้น ซึ่งสามารถสอดคล้องและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในปัจจุบันที่มีการใช้ Social network เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ได้
- เพิ่มความปลอกภัยด้วย Indenify management

การพัฒนาต่อยอดของ Firefox

แม้ว่า Firefox4 จะได้รับการตอบรับที่ดีมียอดดาวน์โหลดมากมาย แต่จากสภาวะการแข่งขันของ browser รุ่นใหม่ที่รุนแรงและเพิ่มมากขึ้น ทำให้ Firefox ไม่ได้คู่แข่งที่น่ากลัวแค่ IE9 แต่ยังมีคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง Google chrome อีกด้วย ทำให้ Mozilla จำเป็นที่ต้องเร่งที่จะพัฒนาต่อยอด Firefox5, 6, 7 ต่อไป ซึ่งจะเห็นว่า Mozilla ปรับรอบการพัฒนา Firefox ให้เร็วขึ้น คือมีรอบการออก 4 เดือนครั้ง ซึ่งจะออกได้ปีละ 3 เวอร์ชั่น การปรับรอบการพัฒนา Firefox ให้เร็วขึ้นนี้สอดคล้องกับรอบการพัฒนาของ Google Chrome และ IE9 โดย Google Chrome จะมี 4 เวอร์ชั่นเช่นเดียวกัน คือ nightly, dev, beta และ stable ซึ่งจะออกเวอร์ชั่นใหม่ ทุกๆ 6 – 8 สัปดาห์
ข้อมูลอ้างอิง
http://www.mozilla.com/en-US/firefox/new/
http://www.7boot.com/mozilla-firefox-5-june-6-august/
http://glow.mozilla.org/
http://www.arip.co.th/news.php?id=413420
http://firefox-thailand.blogspot.com/
http://tech.mthai.com/software/5858.html