10 Business In ThailThat Successfully Utilize Social Media

1. Zynga
facebookzynga.png

Zynga บริษัทเกมเจ้าของผลงานโด่งดังบน Facebook อย่าง FarmVille, Mafia Wars และ FishVilleที่มีจำนวนผู้เล่นมากถึง 235 ล้านคน/เดือน
หรือ 65 ล้านคน/วันมากกว่า Xbox Live และ World of Warcraft ที่มีเพียง 20 ล้านคนและ 1.5 ล้านคนต่อวันตามลำดับ
รายได้ 90% ของ Zynga มาจากการขาย items (Virtual Goods), 65% มาจากเกม FarmVille

Key success factors

Limitation
Zynga ผู้พัฒนาเกมบน Facebook รายใหญ่ กำลังมีปัญหาระหองระแหงกับ Facebook ในหลายกรณี เช่น Facebook ปิดการแสดงข้อความของเกม Farmville ใน newsfeed, บังคับให้ Zynga มาใช้ระบบจ่ายเงิน Facebook Credits ซึ่งโดนหักหัวคิว 30%, หรือไปจนถึงระดับปิดบริการบางเกมของ Zynga
เหตุนี้ทำให้ผู้บริหารของ Zynga ประกาศเป็นการภายในว่า ให้เตรียมรับมือการบอกเลิกความสัมพันธ์กับ Facebook โดย Zynga จะสร้างเครือข่ายคนเล่นเกมของตัวเองในชื่อ Zynga Live ที่ไม่ต้องผ่าน Facebook ตัวอย่างล่าสุดคือการเปิด Farmville.com ของตัวเอง
เป็นไปได้สูงว่า Zynga Live จะยังใช้ Facebook Connect สำหรับล็อกอิน แต่ที่แน่ๆ ไม่โดนหักหัวคิว 30% แหล่งข่าวบอกว่าการแยกตัวจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

2. ธนาคารกสิกรไทย
ในปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทย ใช้การประชาสัมพันธ์และติดต่อผู้ใช้งาน Social Media ผ่านทั้ง Facebook และ Twitter ผ่านชื่อ KBank Live ซึ่งการติดต่อสื่อสารทั้ง 2 ทางนี้ ทำให้ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้ตลอดเวลา

ด้วยจำนวน Fan ใน Facebook Page ถึง คน และจำนวน Follower ใน Twitter ถึง คน (ณ วันที่ 3 พฤษภาคม 2554)
จุดเด่นของ KBank Live on Social Media
- การเป็น Touch Point เมื่อลูกค้ามีปัญหา สามารถมาแจ้งผ่านทาง Twitter แล้วธนาคารสามารถรับปัญหาดังกล่าวและแก้ไข พร้อมกับแจ้งผลให้รับทราบ
- ให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินของธนาคารและสามารถเป็นที่ปรึกษาในการเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้ลูกค้าแต่ละคนได้ทางเลือกที่เหมาะสมกับตนเองที่สุด
- ได้รับทราบถึงและเข้าร่วมกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ
- ได้รับทราบความรู้ทางด้านการเงิน

Key success factors
- ความเป็นกันเอง พูดคุยในเรื่องราวต่างๆอย่างสม่ำเสมอ โดยการสร้างคำถาม ให้ Fan ได้แสดงความคิดเห็น ไม่ยัดเยียดผลิตภัณฑ์ของทางธนาคารแต่เพียงอย่างเดียว
- การให้ข้อมูลข่าวสารของผลิตภัณฑ์และการให้คำปรึกษา มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารของผลิตภัณฑ์บน Wall อย่างสม่ำเสมอ และส่วนใหญ่จะเน้นถึงสิทธิประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ
- การสร้างกิจกรรมทางการตลาด เพื่อให้บรรดา Fan และ Follower ได้มีส่วนร่วมอยู่ตลอดเวลา
- การให้ความรู้ทางด้านการเงินและความรู้อื่นๆ
- การรับ Feed Back และแก้ปัญหาของลูกค้า

3. OISHI
- สร้างแคมเปญช่วยเหลือคนญี่ปุ่น (กด 1 like จะบริจาคให้ 10 Yen) จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว จนมีอัตราการเติบโตของ สมาชิกใน Facebook สูงมาก
(อ้างอิงจำนวน Fanpage ของ OISHI)
- มีการสร้างการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ใหม่รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับทุกกลุ่มลูกค้า
- จับกระแสเกมออนไลน์ ใน Social Network และสร้าง “Oishi Café City” ให้เกิดขึ้น เกมร้านอาหารที่ผู้เล่นจะเป็นเจ้าของร้าน และดูแลบริหารจัดการร้านทั้งหมด (www.oishidrink.com)

Key success factors
- มีการจุดประเด็นสร้างความสนใจ รวมทั้งการโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ อยู่ตลอดเวลา
- ใช้การตลาด เพื่อสร้างชุมชนผ่านเกมส์ออนไลน์ (นำ QR Code มาใช้เป็นเครื่องมือการตลาด โดยสร้างเป็นเกมส์ให้ผู้เล่นสแกน QR Code ข้างกล่องชาเขียวผ่านเว็บแคมบนเกมส์ออนไลน์)
- ใช้เครื่องมือในการทำการตลาดได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของบริษัท

4. True

Key success factors
-เพิ่มการรับรู้ Brand (Brand Awareness) วิธีการสร้าง Brand Awareness ผ่านทาง Social Media คือการพยามให้ลูกค้าเข้ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมทางการตลาดของเราหรือการเข้าพูดคุยกับ Brand อย่างเป็นกันเอง
- ให้บริการรูปแบบใหม่ด้านการจองต่างๆ
(WeBooking) มี Concept ว่า จองง่าย จ่ายสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ครบทุกช่องทาง โดนทุกไลฟ์สไตล์
- สื่อความเป็น Digital Convergence ผ่าน Social Media
Limitation

5. Amazon

Key success factors
- ใช้ความได้เปรียบในธรรมชาติของสื่อออนไลน์ในการเสนอขายสินค้าจำนวนมหาศาล (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือ) และหาทางสร้างโอกาสในการแข่งขันกับร้านหนังสือทั่วไป ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ใช้ feature “Search Inside” เหมือนกับการพลิกดูหนังสือได้ในร้านจริง (ซึ่งเจฟฟ์อ้างว่าทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 9 เปอร์เซ็นต์ของหนังสือทั้งหมด) ทั้งยังพยายามดึงระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์มาใช้ โดยให้ระบบจดจำลูกค้าเป็นรายบุคคล ว่าลูกค้ามีพฤติกรรมเลือกซื้อหนังสือแบบไหน แล้วจ้างทีมงานจัดทำบทแนะนำหนังสือขึ้นมา พร้อมกับเสนอหนังสือราคาพิเศษในหมวดเดียวกันเข้าไป
- พลังของ Community ยังคงสำคัญ เช่น จับกลุ่มผู้นิยมสินค้ามือสอง ในลักษณะ C2C อันเป็นลักษณะพิเศษของสินค้าออนไลน์ และตอกย้ำความสำเร็จของ feature ดั้งเดิมอย่าง “Wish List” ที่ทำหน้าที่เป็นตัวคอยเตือนให้ลูกค้าจำได้ว่าเคยอยากได้หนังสือเล่มนี้ โดยเพิ่มคุณลักษณะของ Wish List เพิ่มไปอีกว่าจะแชร์ให้คนอื่นที่เป็นเพื่อน หรือญาติพี่น้องของคุณทราบหรือไม่ว่าคุณมี Wish List แบบนี้ แน่นอนว่าบรรดาญาติ ๆ คุณคงไม่ใจจืดใจดำลืมไปว่าคุณอยากได้อะไรในช่วงเทศกาล นี่แหละเป็นวิธีเพิ่มยอดขายในแต่ละช่วงเทศกาลได้เป็นอย่างดี
- ทำให้ลูกค้าเชื่อให้ได้ว่าในโลกนี้มีสินค้าที่ “ดีและถูก” ในโลกอินเทอร์เน็ต

Limitation

6. เจ๊กเม้ง
ก๋วยเตี๋ยวขยันคิด “เจ๊กเม้ง” ขาย Online-ใช้ Facebook สร้างแบรนด์
- ใช้ CRM+socialnetwork ประยุกต์ใช้ทั้ง คุณภาพ-บริการ-สื่อสารสมัยใหม่ ปผระยุกต์รูปแบบการทำธุรกิจก๋วยเตี๋ยวออนไลน์ มัดใจลูกค้า
- ใช้ Social Media แทนสื่ออื่น เช่น โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนมาก

7. Starbuck
Alexandra Wheeler กล่าวว่า “เราสร้างสมดุล 3 ส่วนนั้นคือการให้เนื้อหาที่มีความหมายและเกี่ยวข้องกับลูกค้า การให้ประสบการณ์ และนำเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้แก่ชุมชนออนไลน์ของเรา”

Key success factors
- ความเป็นสังคม (Community) หน้า Page เป็น Wall ที่มีบรรยากาศคล้ายการนั่งพูดคุยกันในร้านกาแฟออนไลน์
- Facebook ของ Starbucks มีส่วนของ Discussion Board ซึ่งก็คือกระทู้ถามตอบ ตอกย้ำความเป็นสังคมให้หนักแน่นยิ่งขึ้น โดยมีลักษณะเป็น Global Community เพราะมีการตั้งคำถามจาก Fan หลากหลายประเทศ
- Starbucks จัดทำ Application ที่ผู้เข้าร่วมเล่นสามารถส่งไอศกรีมไปยังเพื่อนๆ ครอบครัว หรือให้ตัวเองผ่านทางหน้า Wall
- Starbucks ใช้ Facebook เป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่กิจกรรมช่วยเหลือสังคม

8. KTC
Key success factors
- สมาชิก Facebook คือเพื่อนของเคทีซี
- คอนเทนต์หลักๆ ที่เคทีซีใส่ไปใน facebook.com จะเป็นเกี่ยวกับเรื่องร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยว เพราะเป็นกิจกรรมที่คนในสังคมออนไลน์แห่งนี้ให้ความสนใจกันมากอยู่แล้ว
- แอพลิเคชั่นแรกที่เคทีซีมองไว้ในการนำมาปรับใช้จะเป็นรูปแบบของ Quiz เพราะง่ายต่อการเข้าถึงของสมาชิก
-เครือข่ายการสื่อสารของเคทีซี นี้เป็น Strategic Mapping ทำให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่าง Tradition Media กับ Mass Media ทุกจุดสามารถเชื่อมโยงกันได้หมด

9. GTH
Key success factors
- มีการสร้าง Brand Awareness ผ่าน Social Media นอกจากจะใช้ลักษณะของการประชาสัมพันธ์แล้ว แต่ด้วยการที่พยายามพูดคุย หรือมีการสื่อสารผ่าน Social Media ทำให้บรรดา Fan เข้ามาเรื่อยๆ ทำให้เกิดการรับรู้ Brand GTH อยู่ตลอดเวลา ไม่จำกัดเฉพาะภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง
- GTH จะวางแผนสื่อต่างๆที่จะลงให้ผู้ชมอย่างละเอียดมาก เช่นก่อนหนังจะเข้าฉาย ก็จะมีทีเซอร์หนังมาให้ดู พอมีข่าวนักแสดงไปออกรายการช่องไหน ก็จะมีลิงค์ให้ตามไปดูกัน พอหนังเริ่มฉายได้ซักระยะ ก็มีเบื้องหลังมาให้ดูต่อ พอหนังเข้าฉายได้ระยะนึงแล้ว ก็อาจมีเล่นเกมส์ต่างๆจากในหนัง อีก ทำให้ดูมีกิจกรรมอัพเดทตลอดเวลา
- GTH มักเล่นเกมส์ “ตั๋วใครยาวที่สุด” โดยให้ผู้ชมถ่ายรูปโชร์ตั๋วหนังที่ยกพรรคพวกไปดู มาประชันกันว่ากรุ๊ปไหนไปดูกันเยอะที่สุด แล้วถ่ายรูปมาโชร์ในหน้า Wall Facebook ล่าสุดกับหนัง “กวน มึน โฮ” มียอดตั๋วต่อกันยาวที่สุด 168ใบ เรียงติดกัน ซึ่งเป็นผลงานของนิสิต ม.บูรพา นั้นเองที่ยกพวกเพื่อนๆทั้งคณะไปดูหนังรอบเดียวกัน ซึ่งทาง GTH ก็มีรางวัลเป็นเสื้อยืดของหนังเรื่องนั้นๆ มอบให้ทุกคนเช่นกัน
- เทคนิคของ GTH ในการใช้ Facebook คือ อัพเดทสม่ำเสมอ, ดูเป็นธรรมชาติ, ไม่เน้นขายของ, โยนคำถามกับผู้เล่นไปเรื่อยๆ , สรรหาประเด็นต่างๆในแต่ละวันมาพูดคุย

10. Playfish
- มีเกมกว่า 15 เกม ส่วนใหญ่เป็นเกมที่เล่นบน Facebook โดยเกมแรกคือ Who has the Biggest Brain? และยังเป็นเกมบน Facebook เกมแรกที่มีผู้เล่นกว่าล้านคนต่อวัน
- - แหล่งรายได้แรกและเป็นก้อนใหญ่สุด ก็คือการขาย Item ในเกม
แหล่งที่สองคือบางเกมจะให้ผู้เล่นไปซื้อสินค้าจริงๆ แล้วนำรหัสที่ติดมากับกล่องสินค้ามาแลก Item พิเศษในเกม นับเป็นการใช้เกมช่วยสร้างยอดขายสินค้าจริง
- แหล่งที่สามก็คือซื้อเนื้อที่ติดป้ายโฆษณาในเกม เช่นในฉากของเกม
- มีการปรับเปลี่ยน/เพิ่มเติม รูปแบบในการเล่นเกมส์ คือมีกติกาที่ทำให้ผู้เล่นติด ต้องเล่นให้นานที่สุด และบ่อยที่สุด
ตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่มีเกม "Zombie", "Vampire" ที่ใช้เวลาเล่นสั้นๆ จนมาถึงปัจจุบันที่เป็นยุคของเกมเช่น "Farmville" และ "Restaurant City" ที่ต้องเล่นนานๆ และเข้าทุกวัน
- ความสำเร็จจากการดึงดูดทั้ง "เวลา" และ "ความถี่" ทำให้เกมบน Facebook เป็นสื่อใหม่ที่ดึงดูดเม็ดเงินการตลาดได้
- ผู้เล่นสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในเกมได้ เช่น เข้าไปช่วยรดน้ำต้นไม้ของฟาร์มเพื่อนใน Farmville แวะเข้าไปเยี่ยมบ้านเพื่อนใน Pet Society ทุกวันเพื่อจะได้รับเงินในเกมเพิ่ม จ้างเพื่อนมาเป็นพนักงานในเกม Restaurant City เพื่อจะได้คะแนน Experience เพิ่มอีก