Comparing Programs For Retouch Pictures

การเปรียบเทียบโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการตกแต่งภาพ

เนื่องจากในปัจจุบันองค์กรทางธุรกิจมีความจำเป็นต้องใช้ระบบ Internet ในการขยายฐานธุรกิจ ต้องมีการจัดทำ Web Site ซึ่ง 1 ในองค์ประกอบสำคัญในการทำ Web Site ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น คงหนีไม่พ้นรูปภาพที่นำมาตกแต่ง ซึ่งผู้พัฒนาหลายๆ คน บ้างก็นำภาพสำเร็จมาใช้งาน บ้างก็นำภาพจาก Web Site อื่นๆ ที่ดูสวยงามมาใช้ และก็มีไม่น้อยที่สร้างภาพเอง โดยอาศัยโปรแกรมกราฟิกต่างๆ เช่น PhotoShop, PhotoImpact, Paint Shop Pro เป็นต้น

แต่ถ้าหากเรากำลังจะพิจารณาโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการตกแต่งภาพที่ไม่ใช่ Photoshop และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี มีโปรแกรมอะไรบ้างที่ดีๆ ลองมาเปรียบรายละเอียดกันดู เผื่อโปรแกรมเหลา่นี้จะเหมาะสมกับงานที่ต้องการใช้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ในเบื้องต้นขออธิบายรายละเอียดเบื้องต้นในแต่ละโปรแกรมก่อน ดังนี้

โปรแกรม Paint.NET 3.5.1 โปรแกรมแต่งรูปภาพจากค่าย Microsoft แจกฟรี

โปรแกรม Paint.NET ซึ่งเป็นโปรแกรมแต่งรูปภาพของทางค่าย Microsoft เป็นโปรแกรมสำหรับใช้ตกแต่งรูปภาพแบบเดียวกับโปรแกรม Photoshop ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แจกเวอร์ชั่นทดลองให้โหลดใช้กัน แต่วันนี้ โปรแกรมแต่งรูป Paint.NET 3.5.1 เป็นโปรแกรมเวอร์ชั่นเต็มครับ! ฟรีเหมือนเดิม ซึ่งตัวโปรแกรมตัวนี้ มีความสามารถมากกว่าโปรแกรม Paint ที่ติดมากับ Windows แบบไม่ติดฝุ่นเลยทั้งเครื่องมือที่มีเยอะมากกว่า มีเครื่องมือปรับแต่งภาพคล้ายๆ กับค่ายอื่นๆ เช่น brightness, contrast, hue, saturation, curves สามารถใส่ลูกเล่นเอฟเฟ็กที่เตรียมมาไว้ให้มากมายอาทิเช่น blurring, sharpening, red-eye removal, distortion, noise, embossing และ 3D Rotate/Zoom effect ฟังก์ชันเหล่านี้ก็เกินพอแล้วครับ ในการใช้งานตกแต่งรูปภาพครับ ลองโหลด Paint.NET 3.5.1 ไปใช้งานกัน

Paint.Net นั้น เป็นโปรแกรมสำหรับใช้ตกแต่งภาพแบบเดียวกับโปรแกรม Photoshop โดยมีความสามารถและออฟชันต่างๆ ใกล้เคียงกับ Photoshop และที่สำคัญ คือ โปรแกรม Paint.net เป็นฟรีแวร์ (Freeware) ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งล่าสุดได้ออกเวอร์ชัน Paint.Net 3.5.1 เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2553

หน้าตัวโปรแกรม Paint.Net

flickr:5637268259

Feature
ใน Paint.Net 3.5.1 มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างดังนี้
New: Refreshed user interface with new icons and visual styling. On Windows 7 and Vista, it is enhanced for Aero and “glass”. อ่านรายละเอียดได้จากบทความเรื่อง Paint.NET 3.5.1 ยกระดับการทำงานบน Windows 7
New effect: Blurs -> Surface Blur, by Ed Harvey
New effect: Distort -> Dents, by Ed Harvey
New effect: Distort -> Crystalize, by Ed Harvey
New: Russian translation.

ความต้องการระบบของ Paint.Net
Windows 7 (recommended), Windows XP ( Service Pack 2 หรือใหม่กว่า), Windows Vista (ทุก Service Pack)
.NET Framework 3.5.1 SP1หรือใหม่กว่า (ดาวน์ โหลด .NET Framework 3.5.1 SP1)
CPU ความเร็วขั้นต่ำ 500MHz (แนะนำให้ใช้ 800MHz หรือสูงกว่า)
หน่วยความจำขั้นต่ำ 512MB
จอภาพที่มีความละเอียดอย่างต่ำ 1024 x 768
พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ว่าง 200MB ขึ้นไป
การทำงานบนระบบ 64-บิต (ต้องใช้ซีพียู 64-บิต, Windows เวอร์ชัน 64-บิต)

ฟีเจอร์ของโปรแกรม Paint.net

โปรแกรม Paint.net มีฟีเจอร์เด่น คือ สามารถสร้างเลเยอร์ได้ (Layer) เช่นเดียวกับ Photoshop และยังมีฟีเจอร์ที่ใช้งานบ่อยในการตกแต่งภาพ เช่น การตัดภาพ (Crop) การปรับขนาดภาพ (Resize) การหมุนภาพ (Rotate) การเก็บประวัติการแก้ไขภาพ (History) การยกเลิก/การทำซ้ำคำสั่งล่าสุด (Undo/Redo) และอื่นมากมายหลายฟีเจอร์

นอกจากนี้ ยังมีเอฟเฟ็กต์ต่างๆ มาให้ใช้งาน และยังมีปลั๊กอินให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ โดยสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอินได้ที่เว็บไซต์ Download Paint.Net’s Plugin

Paint.Net สามารถรองรับฟอร์แมตไฟล์หลักๆ เช่น JPG, BMP, PNG และ GIF เป็นต้น ซึ่งจากฟีเจอร์ต่างๆ ของ Paint.Net สามารถรองรับการใช้งานตกแต่งภาพทั่วไป จนถึงการใช้งานในระดับสูงหรือระดับมือ อาชีพได้ไม่แพ้โปรแกรม Photoshop เลยครับ

การติดตั้งโปรแกรม Paint.Net
 การติดตั้ง Paint.Net นั้นมี 2 แบบ คือ

1.มีการติดตั้ง Paint.Net 3.36 หรือใหม่กว่าอยู่บนเครื่อง สามารถทำการอัพเดทเป็น Paint.Net 3.5.1 ได้ง่ายๆ โดยเปิดโปรแกรม Paint.Net แล้วคลิกเมนู Help จากนั้นคลิก “Check for Updates”

2.ทำการดาวน์โหลด Paint.Net 3.5.1 มาทำการติดตั้งด้วยตนเอง

การใช้งานโปรแกรม Paint.Net
การใช้งานโปรแกรม Paint.Net นั้น สำหรับท่านที่เคยใช้ Photoshop น่าจะสามารถใช้งานได้โดยไม่ยากแต่คงต้องใช้เวลาปรับตัวระยะหนึ่ง เนื่องจากเมนูหรือคำสั่งต่างๆ จะแตกต่างกันพอสมควร สามารถดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานได้จากเว็บไซต์ Paint.Net Help

โปรแกรม FastStone Image Viewer 4.0 สุดยอดโปรแกรมดูรูป แต่งรูป แปลงไฟล์รูป

FastStone Image Viewer 4.0 เป็นโปรแกรมสำหรับดูรูปภาพ (Image Viewer) ได้อย่างรวดเร็ว คล้ายๆกับ ACDSee สามารถแก้ไขไฟล์รูปภาพได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นตัดแต่งรูป ย่อ/ขยายขนาดรูปภาพ ปรับสีและแสง โดยการปรับแต่งสามารถปรับหน้าจอเป็นแบบ Full Screen ได้อีก และอื่นอีกมากมาย อีกทั้งยังมีความสามารถในการแปลงไฟล์รูปภาพ ได้หลากหลายนามสกุล อาทิเช่น ไฟล์ BMP, JPEG, JPEG 2000, animated GIF, PNG, PCX, TIFF, WMF, ICO และไฟล์รูภาพที่ได้จากกล้องถ่ายรูปเช่น CRW, CR2, NEF, PEF, RAF, MRW, ORF, SRF และ DNG ฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ที่มีมา ได้แก่ ฟังก์ชันสำหรับการทำสไลด์โชว์ได้อย่างง่ายดาย จากเอฟเฟ็กที่ตัวโปรแกรมมีไว้ให้กว่า 150 เอฟเฟ็ก ฟังก์ชันสำหรับปรับคุณภาพของรูป ฟังก์ชันการปรับแต่งแสงและเงา ฟังก์ชันการสร้างภาพเคลื่อนไหว สามารถแสกนภาพผ่านโปรแกรม ฟังก์ชันสำหรับสร้างกราฟ และอื่นๆ อีกมากมายก่ายกอง

หลังจาก ACDSee ออกเวอร์ชั่นหลังๆมา มีรู้สึกว่ามันจะช้าลงเรื่อยๆ ก็นี่เลย FastStone Image Viewer ทั้งความไว ใช้งานง่ายมากๆ มีหลาย skin ให้เลือกใช้ และที่สำคัญเป็นโปรแกรมที่ให้ใช้งานกันฟรีๆ (no adware, no spyware) น่าจะเป็นตัวแทนของเจ้า ACDSee ได้เลย

หน้าตาเจ้า FastStone Image Viewer

flickr:5637844316

FastStone Image Viewer is a fast, stable, user-friendly image browser, converter and editor. It has a nice array of features that include image viewing, management, comparison, red-eye removal, emailing, resizing, cropping and color adjustments. Its innovative but intuitive full-screen mode provides quick access to EXIF information, thumbnail browser and major functionalities via hidden toolbars that pop up when your mouse touches the four edges of the screen. Otherfeatures include a high quality magnifier and a musical slideshow with 150+ transitional effects, as well as lossless JPEG transitions, drop shadow effects, image annotation, scanner support, histogram and much more.

Features
Image browser and viewer with a familiar Windows Explorer-like user interface
* Support of many popular image formats

True Full Screen viewer with image zoom support and unique fly-out menu panels

Crystal-clear and customizable one-click image magnifier
Superior Red-Eye effect removal/reduction with completely natural looking end result

Image modification tools: Resize/resample, rotate/flip, crop, sharpen/blur, brightness/contrast, etc.

Eleven resampling algorithms to choose from when resizing images
* Image color effects: gray scale, sepia, negative, Red/Green/Blue adjustment

Image special effects: watermark, annotation, drop shadow, framing, bump map, lens, morph, waves

Draw texts, lines, highlights, rectangles, ovals and callout objects on images
Multi-level Undo/Redo capability
* One-touch best fit/actual size image display support

Image management, including tagging capability, with drag-and-drop and Copy To/Move To Folder support

Histogram display with color counter feature

Compare images side-by-side (up to 4 at a time) to easily cull those forgettable shots

Image EXIF metadata support (plus comment editing for JPEGs)

Configurable batch processing to convert/rename large or small collections of images

Slideshow creation with 150+ transition effects and music support (MP3, WMA, WAV…)

Create efficient image attachment(s) for emailing to family and friends
* Print images with full page-layout control

Create fully configurable Contact Sheets – just like the pros (and save $$$ on ink)

Create memorable artistic image montages from your family photos for personalized desktop wallpapers (Wallpaper Anywhere)

Acquire images from a scanner

Versatile screen capture capability

Powerful Save As interface to compare image quality and control generated file size
Run favorite programs with one keystroke from within Image Viewer

Offer portable version of the program which can be run from a removable storage device

Configurable mouse wheel support

Support multiple program skins

Support dual-monitor configurations


Version 4.0 (November 19, 2009)

Enhanced the skins and toolbar icons. Now the windows have drop shadow effect in Vista and Windows 7

Added “Search and Replace” to Batch Rename

Added “Renaming Preview” to Batch Rename

Enhanced “Conversion Preview” in Batch Convert. Now it is possible to compare the original and converted images side by side

In Advanced Options for Batch Convert, added an option to specify whether color adjustments (brightness, contrast, sharpening etc.) should be made before or after resizing.

Shows GPS information in the “Image Properties” window. A “Show in Google Earth” button will be available if the image has GPS information

Added “Border Effects” under Edit menu

Added an option to remove EXIF/IPTC data when emailing images

Added shortcuts for favorite folders

Improved performance on network folders

Improved compatibility with Windows 7

Fixed bugs

Other minor improvements

โปรแกรม Gimp 2.6.7 โปรแกรมแต่งรูปขั้นเทพ

Gimp 2.6.7 โปรแกรมแต่งรูปขั้นเทพ คุณภาพคับแก้วอีกหนึ่งตัว สำหรับงานตกแต่งรีทัช ไฟล์รูปภาพคล้ายโปรแกรมยอดนิยม Photoshop
โปรแกรม Gimp ตัวนี้มีขนาดเล็กกว่า Photoshop หลายเท่าตัว แต่เครื่องไม้ เครื่องมือต่าง ๆ ครบครันหลายหลาก นอกจากนั้นยังทำงานได้ไม่แพ้เจ้า Photoshop เลย และยังมีจุดเด่นบางอย่างเหนือกว่าด้วยครับ และสามารถดาวน์โหลดลูกเล่น (Plug-in) ที่มีอยู่มากมายได้ฟรี เพิ่มสีสัน และความสามารถให้ตัวโปรแกรมอีกด้วย ที่สำคัญเจ้าโปรแกรมตัวนี้แจกฟรี…

หน้าตาเจ้าโปรแกรม Gimp

flickr:5637269337

โปรแกรม Portrait Professional v9.0 โปรแกรมแต่งรูปลบร่องรอยบนใบหน้า สวยใสปิ้งได้ง่ายๆ

Portrait Professional v9.0 โปรแกรมแต่งรูปอัจฉริยะ ลบร่องรอยสิว จุดด่างดำ ให้หน้าสวยใสได้ดั่งใจ Portrait Professional เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยให้เราตกแต่งรูปถ่ายของเราให้ใสกิ๊ก โดยตัวโปรแกรมจะช่วยเราลบรอยสิว กระ ฝ้า หรือจุดด่างดำบนใบหน้าของเราได้ง่าย ๆ เพียงแค่กำหนดบริเวณที่ต้องการตัดแต่ง จากนั้นโปรแกรมจะจัดการให้อัตโนมัติ น่าเหลือเชื่อไหมหละ Portrait Professional สามารถใช้งาน airbrushing และ ซอฟต์แวร์ แก้ไขภาพในจุดที่ต้องการลบหรือตกแต่งได้ดีมากซึ่งแตกต่างจากโปรแกรมแต่งภาพอื่นๆ เช่น Photoshop จึงเหมาะแก่การแต่งรูปภาพใบหน้าคนมากโดยเฉพาะ

โปรแกรมตัวนี้ ได้รับการทดลองจากหลายร้อยตัวอย่าง ของความงาม ของมนุษย์ และผลที่ได้ คุณสามารถแต่งรูปให้ดีขึ้นมากหรือเพียงแต่พอควร โดยเพียงแค่คลิกเลือกในความเป็นจริง เนื่องจากซอฟต์แวร์นี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรู้ธรรมชาติความงามของมนุษย์ จึงสามารถแต่งรูปภาพในระดับมืออาชีพ โดยผู้ใช้ทั่วไป

หลังจากที่คุณระบุจุดที่ต้องการแต่งรูป โปรแกรม Portrait Professional จะทำการแก้ไขภาพถ่าย โดยให้คุณควบคุมเอง ว่าจะแต่งเติม ลบส่วนที่ไม่ต้องการมากเท่าใด

flickr:5637269051

โปรแกรม Photoscape 3.4 โปรแกรมแต่งรูประดับเทพ

Photoscape เป็นโปรแกรมแต่งรูปภาพ ที่หลายคนบอกว่าดีกว่า Photoshop อีกนะ ในตัวโปรแกรมจะมีเครื่องมือใช้งานง่าย แถมยัง Mix รูปหลายๆ รูป เอาไว้ได้ในเฟรมเดียว, รีไซส์ก็ได้ แต่งแสงแต่งสี, ทำซีเปีย, ทำขาวดำ, แคปหน้าจอแบบไฮโซ เลือกได้ว่า จะแคปแบบเต็มเฟรม หรือว่าแบบเฉพาะหน้าต่าง แบบไม่ติด Task Bar ด้วย ใครที่เบื่อลูกเล่นของ Photoshop แล้วลองมาเล่นตัวนี้ดู จะรู้สึกว่ามีอะไรใหม่ ๆ เยอะแยะเต็วไปหมด และที่ดีไปกว่านั้นคือ โปรแกรมนี้เป็นฟรีแวร์ ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันฟรี รวมไปถึงทั้ง Rename เป็นไฟล์ที่เป็น Raw File ก็ได้ด้วย แถมเปลี่ยนจาก Raw ให้เป็น JPG ก็ยังได้ด้วยนะ แถมทำภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย เหมือน imageready โปรแกรมนี้ทำได้หมดเลย สารพัดประโยชน์มากมาย แถมไฟล์ยังเล็กแค่ 10 MB เอง ไม่หนักเครื่อง โหลดไวปุ๊บปั๊บ

หน้าตาตัวโปรแกรม Photoscape ครับ

flickr:5637845534
flickr:5637269925

Photoscape is a fun and easy photo editing software that enables you to fix and enhance photos.

Key Features
Viewer: View photos in your folder, create a slideshow
Editor: resizing, brightness and color adjustment, white balance, backlight correction, frames, balloons, mosaic mode, adding text, drawing pictures, cropping, filters, red eye removal, blooming
Batch editor: Batch edit multiple photos
Page: Merge multiple photos on the page frame to create one final photo
Combine: Attach multiple photos vertically or horizontally to create one final photo
Animated GIF: Use multiple photos to create a final animated photo
Print: Print portrait shots, carte de visites(CDV), passport photos
Splitter: Slice a photo into several pieces
Screen Capture: Capture your screenshot and save it
Color Picker: Zoom in on images, search and pick a color
Rename: Change photo file names in batch mode
Raw Converter: Convert RAW to JPG
Paper Print: Print lined, graph, music and calendar paper
Face Search: Find similar faces on the Internet
Photoscape is provided free of charge.

flickr:5637268011
flickr:5637843986

อ้างอิงจาก
1.http://web.ruammid.com/โปรแกรมแต่งรูปมีอะไรบ้าง/
2.www.ninetechno.com/a/gimp/138-gimp-คืออะไร.html
3.http://web.ruammid.com/go.php?url=http://th.wikipedia.org/wiki/กิมป์
4.http://www.vetnp.vet.ku.ac.th/index.php/-km/32--km.html