"Color" App สังคมออนไลน์ใหม่ แชร์ภาพและวีดีโอด้วย GPS!!!

สรุปเนื้อหาจากข่าว

flickr:5631620501

“Color” แอปพลิเคชันที่ทำให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถแบ่งปันภาพ วิดีโอ และข้อความกับเพื่อนหรือคนแปลกหน้าที่อยู่ในระยะ 100 ฟุตได้
โดยตัวแอปพลิเคชันจะตรวจจับอัตโนมัติว่ามีใครที่เป็น"ชาวคัลเลอร์"อยู่ใกล้บริเวณนั้นและคัลเลอร์จะสร้างกลุ่มภาพหรือวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องกัน
เพื่อแบ่งปันข้อมูลแบบอัตโนมัติ โดยทุกภาพและวิดีโอในคัลเลอร์จะถูกตั้งค่าเป็นสาธารณะ รวมถึงผู้ใช้คัลเลอร์ในบริเวณนั้น (100 ฟุตจากผู้เล่น)
จะสามารถมองเห็นภาพที่เราแบ่งปันออกไปได้ทั้งหมด. โดยที่แนวความคิดของ Colorต่างไปจากเฟซบุ๊ก ทวิสเตอร์ โฟสแควร์ อยู่บ้างเพราะ
Color สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน เป็นเครือข่ายแบบใหม่มีระบบเพื่อนทำงานร่วมกับ GPS เพื่อระบุตำแหน่งของภาพถ่ายแล้วจัดกลุ่มของภาพถ่ายในระยะใกล้ๆ กันไว้ (รัศมีประมาณ 100 ฟุต) ให้เองอัตโนมัติ.

Main feature

flickr:5632205888

1.เมื่อเราถ่ายภาพหรือวิดีโอ ด้วย Colorข้อมูลก็จะถูกนำไปเก็บไว้ และเราสามารถดูภาพ หรือวิดีโอ ที่คนอื่นแชร์ไว้ในบริเวณที่เราอยู่ได้
เราจึงเห็นภาพถ่ายหรือวิดีโอของบริเวณรอบๆที่เราอยู่ย้อนหลังได้ตลอดเวลาโดยรูปแบบตัว program colorจะใช้การคำนวณของ
อัลกอริทึมในการจัดอันดับเพื่อนของผู้ใช้ รวมถึงการจัดสรรเรื่องกลุ่มเพื่อนให้ผู้ใช้แบบอัตโนมัติ.
2.ผู้ใช้งานสามารถแสดงความคิดเห็นรวมถึงกดชื่นชอบภาพเหล่านั้นได้.

Addition function(News API)

เพื่อให้นักข่าวและผู้ที่สนใจสามารถโพสต์ภาพ และสถานที่ตำแหน่งเกิดเหตุ ในกรณีเกิดเหตุการณ์สำคัญๆซึ่งผู้ใช้คัลเลอร์จะสามารถ
กดลิงก์ข่าวเพื่ออ่านรายละเอียดได้.

flickr:5632205726

โดยFunctionนี้ได้มีการใช้จริงในเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นโดยชาวญี่ปุ่นซึ่งใช้คัลเลอร์แบ่งปันภาพพื้นที่เสียหายกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย
ที่อยู่บริเณใกล้เคียงซึ่งถือเป็นประโยชน์จากความสามารถด้านการทำงานเรียลไทม์.

ปัจจุบันผู้ที่สนใจทดลองใช้ Application color สามารถ Download version demo ได้จาก Itune app store & Android market.

flickr:5634791973

วิเคราะห์ข่าว

ปัจจุบันในตลาดการแข่งขันของ Applicationของ Mobile phoneและ Gadgetมีการแข่งขันอย่างรุนแรง หลายค่ายมุ่งพัฒนา Application
ที่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเชื่อมโยงกิจกรรมของ Social network เข้าด้วยกัน
ดังเช่นที่เรารู้จักกันอย่างทุกวันนี้ก็คือ Face Book และ Twitter แต่สำหรับผู้พัฒนาหน้าใหม่การจะทำการตลาดในส่วน Application
ผู้คิดค้นก็ควรจะมีการชูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ของตนเองที่เหนือกว่า Brand อื่นๆ ดังเช่น การเปิดตัวของ Application ‘’ Color ‘’ นี้ ที่มีการชูจุดขายของตนเองที่ว่า Application Color จะทำให้เกิด ‘’elastic network ‘’ เป็นหนทางใหม่ในการสร้างเครือข่ายสังคมด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลมหาศาลที่เกี่ยวกับกิจกรรมและสถานที่อยู่ของผู้คน และ update ข้อมูลแบบ realtime โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวใดๆเพื่อการระบุตัวตน ทั้งชื่อ อีเมลแอดเดรส หรือแม้แต่รหัสผ่าน ในความเป็นจริงการสร้าง elactic network จากapplication color นี้ก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยกว่าในการใช้งานที่อาจจะส่งผลถึงการพัฒนาและการแข่งขันทางด้านตลาด application ดังเช่นข้อมูลการเปรียบเทียบต้นเเบบของ SWOT ด้านล่าง.

Swot analysis

flickr:5634791935

Strengths: จุดแข็ง

สะดวก รวดเร็ว ในการใช้งาน
Color # ผู้ใช้จะสามารถถ่าย และแบ่งปันภาพ วิดีโอ และข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ทันที หรือเรียลไทม์
โดยไม่ต้องเสียเวลาในการใช้งานผ่านการ Log in Username,Password แตกต่างจาก Socail networkโดยระบบต้องเสียเวลา
ในการ Log in accountและ Upload Picture ก่อนที่จะให้บุคคลอื่นเห็น

สามารถรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต
Color # Userจะสามารถติดตามข้อมูล Picture & Video รวมถึงเหตุการณ์สำคัญๆที่ตัวUserเองหรือ กลุ่มบุคคลอื่นได้มีการบันทึกเก็บไว้
ณ สถานที่นั้นๆ ในอดีตแตกต่างจากSocail network โดยไม่มี Functionในการแสดงข้อมูลย้อนหลังแบบ Color

Weakness จุดอ่อน

จำนวน User บนเครือข่ายมีน้อย
Color # เป็น Applicationใหม่ โดยปรกติผู้ใช้จะอาศัยการพึ่งพาการ Shareข้อมูล Picture & Video ของตนเองและจากเพื่อนๆผ่านเครือข่ายของ Color แต่ปัจจุบันจำนวนUserที่ใช้ Applicationนี้ยังมีไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรและยังไม่แพร่หลาย จึงอาจจะทำให้การใช้งานไม่สะดวกและเกิดผลลบต่อความรู้สึกในการใช้งานได้เพราะเมื่อใช้งานไปแต่ไม่พบข้อมูลของเพื่อนๆบนเครือข่ายของColor ก็อาจจะเกิดช่องว่างสำหรับการใช้งาน หรือเลวร้ายกว่านั้น Userก็อาจจะเลิกการใช้งานไปเลยก็ได้.แตกต่างจาก Socail network โดย’’จำนวนผู้ใช้งานบน Socail network อย่าง Face book & Twitter ไม่ได้เป็นข้อจำกัดเสมอไปโดย’’ ในกรณีที่เราอยากจะหาเพื่อนหรือพบเพื่อนใหม่ๆเราก็สามารถ Search ชื่อของเพื่อนและก็Add มาเป็นFriend ได้เลยโดยอัติโนมัติและจะมีFunctionการใช้งานอื่นที่คอยสนับสนุนการใช้งานSocail media อย่าง hotmail , Yahoo ..etc

ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว
Color # มีระบบแบบ Open network ให้ Userทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและไม่มีระบบที่ใช้ User name,Password & Question เป็นตัว Controlโดยข้อเสียนี้อาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกมิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีล่วงรู้ข้อมูลตำแหน่งของ สถานที่ , ตำแหน่งของบุคคลสำคัญและทรัพย์สินของUserและอาจจะส่งผลให้เกิดCrimeในภายหลังได้. แตกต่างจาก Socail networkโดยทางระบบจะมีการให้ระบุข้อมูลส่วนตัว (User name , Password & Questione) เพื่อเป็นการตั้งค่าของระบบSecurityในตัวเพื่อป้องกันการถูกลักลอบโจรกรรมข้อมูลจากมิจฉาชีพได้เบื้องต้น.

การใช้งานของระบบถูกจำกัด
Color # ในสภาพการใช้งานจริง Userมีการเดินทางไปต่างสถานที่ ที่มีระยะไกลกว่ารัศมีทำการของระบบ(100 ฟุต) จะทำให้เกิดปัญหา Userไม่สามารถรับรู้ข้อมูล รวมถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับเครือข่ายFriendของตนบนNetworkได้ แตกต่างจาก Socail networkโดยพื้นที่การใช้งานจะไม่เป็นผลต่อการใช้งานของระบบเพราะSocail networkจะสนใจแค่UserสามารถConnect Internet ก็สามารถใช้งานในระบบได้ปรกติ.

Opportunity โอกาส

การเข้าถึงผู้บริโภค
Color# สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ดี เนื่องจากมีการเปิดให้โหลด Application ในVersion Demo จากในทั้ง Android market
และ App store เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคทั่วไปทดลองใช้รวมถึงเป็นการโปรโมตผลิตภัณฑ์ในทางอ้อมด้วย.

เปิดโอกาสทางช่องทางการตลาด
Color#จากจุดเด่นของการใช้งานของ Color ที่สามารถ update ข้อมูลแบบ realtime ทำให้ในอนาคตแจจะเกิดแนวความคิดในการทำการตลาด
และการสร้างมูลค่าจากการโฆษณาผ่าน Color.

THREATS อุปสรรค

คู่แข่งขันทางการค้า
ปัจจุบัน มีคู่แข่งที่เป็นเจ้าประจำในการให้บริการทาง Socail network อยู่แล้วอย่าง Face book ,Twitter ส่งผลให้มีผลิตภัณฑ์ทดแทน
และผู้บริโภคไม่มีแรงจูงใจในการต้องเปลี่ยนมาใช้ Application color.

บทสรุป

แนวโน้มการในพัฒนา featureใหม่ๆเพื่อกระตุ้นยอดขายของ Color ควรจะเดินไปในแนวทางใดและในอนาคตจะสามารถทำตลาดได้เทียบเท่ากับ
Application อย่าง Face bookและ Twiiter ได้หรือไม่ เราไม่อาจจะคาดเดาได้ เพราะเมื่อเรามองถึงจุดประสงค์ในการใช้งานของ Colorกับ
Applicationตัวอื่นเราจะพบว่าแต่ละตัวจะมีจุดเด่นคนละอย่างทีไม่สามารถนำมาเทียบกันได้ แต่จากข้อมูลเท่าที่มีตอนนี้ ทำให้สามารถกล่าวได้ว่า Color ยังมีจุดบอกพร่องในการใช้งานในหลายๆจุดรวมถึงการที่มีปัญหาการถูกจำกัดขอบเขตพื้นที่ในการใช้งานก็เป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่องนึงที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะการจะที่จะเป็น elastic network อย่างที่ผู้คิดค้นกล่าวก็ไม่ควรมีปัญหานี้เข้ามาเป็นข้อจำกัด โดย color ได้รับรับเสียง Complain จาก User ที่ทดลอง Download demo version ไปใช้กัน ทำให้ตอนนี้ทีมพัฒนาควรจะกลับไปนั่งคิดและไตร่ตรองเพื่อลบจุดด้อยของตนเอง โดยควรจะดูจาก Applicationอย่าง Facebookเป็นตัวอย่าง ในการดึงจุดเด่นของเค้าเพื่อมาปรับให้Colorดูดีกว่าที่เป็น เพื่อที่จะกลับมาแข่งขันใหม่ในตลาด Applicationอย่างเต็มตัวในอนาคต.

แหล่งข่าวอ้างอิงจาก
http://www.tpug.org/?p=1451
ข่าววันที่ 5 เมษายน 2554
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
http://android.siamphone.com/news-03481.htm
http://www.tablethot.com/topic/199/