Qustion & Answer

5 E-Commerce Business Model ที่ประสบความสำเร็จในประเทศไทย

1.บริษัท ทัวร์เอ็กซ์เพรส เซ็นเตอร์ ดอทคอม จำกัด (http://www.tour-excenter.com)

flickr:5687396315


เป็นบริษัททัวร์ที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์รวมโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ครอบคลุมไปทั่วโลก ซึ่งเป็นสื่อกลางสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งในแง่ของการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง การจองห้องพัก และการจัดหาอาหารการกินให้กับแขก
บริษัท ทัวร์เอ็กซ์เพรส เซ็นเตอร์ ดอทคอม จำกัด จัดอยู่ใน Internet Business Models เป็นแบบ Information Broker คือเป็นตัวแทนท่องเที่ยวและทำหน้าที่หลากหลาย ได้แก่ เป็นนายหน้าสารสนเทศ ส่งผ่านข้อมูลจากเจ้าของไปยังผู้บริโภค เป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าให้ความช่วยเหลือด้านสินค้า สถานที่ท่องเที่ยว

Key success factor

1. นำเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศและบริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจร
ในปัจจุบัน E-Tourism ได้กลายเป็น “ตัวช่วยใหม่”ในโลกการท่องเที่ยว การเข้ามาของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้พฤติกรรมของนักเดินทางเปลี่ยนไป โดยเฉพาะ การสืบค้นข้อมูล รวมถึงวางแผนการเดินทางล่วงหน้า คือความท้าทายครั้งสำคัญของผู้ประกอบการ ที่จะสร้างโอกาสธุรกิจ บนสะพานแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ
บริษัทจัดทำเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประเทศนำเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศและบริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรเข้าสู่ตลาดเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับตลาดที่จะเติบโตในอนาคต ด้วยรูปแบบที่แตกต่างและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้เทคโนโลยี และการบริการด้วยคุณภาพ โดยนำเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศจากบริษัททัวร์ชั้นนำในเมืองไทย จึงน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะได้รับการตอบสนองจากตลาดและกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศไทย
2. มุ่งเน้นนำเสนอข้อมูลและบริการหลากหลายผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต
ในการดำเนินงาน มุ่งเน้นการใช้กลยุทธ์ด้านการตลาดนำเสนอให้ข้อมูล และบริการด้านการท่องเที่ยวอันหลากหลายผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต โดยจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้รองรับปริมาณการเข้าเยี่ยมชมจากลูกค้าที่มีเพิ่มขึ้น
3. ทำการตลาดด้วยวิธี Pay Per Click
ด้วยศักยภาพของเราซึ่งมีบุคคลากรที่มีความรู้เรื่องอินเทอร์เน็ต e-commerce และการใช้ประโยชน์จากการทำตลาดออนไลน์ การทำการตลาดด้วยวิธี Pay Per Click และ เทคนิคการการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้อันดับชื่อของธุรกิจและบริการเข้าสู่ระบบsearch engine ในลำดับต้นๆได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดงบการตลาดและการประชาสัมพันธ์ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการได้โดยตรง

2.Silkspan.com “Thailand’s no.1 Financial Supercenter”

flickr:5687396347

เป็นตลาดกลางทางด้านธุรกิจการเงินออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ธุรกิจประกันภัย บัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อส่วนบุคคลและกองทุนรวม โดยมีบริษัทพันธมิตรมากมาย อีกทั้งยังมีบริการให้คำแนะนำเรื่องของสินเชื่อที่เรียกว่า Credit Advisor อีกด้วย ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถเปรียบรูปแบบการให้บริการต่างๆ ของแต่ละบริษัท และเมื่อทำการสมัครแล้ว บริษัทยังสามารถแจ้งผลให้ทราบตลอดทุกขั้นตอนผ่านทางออนไลน์ได้อีกด้วย
Silkspan.com จัดอยู่ใน Internet Business Models เป็นแบบ Transaction Broker คือเป็นเว็บไซต์ที่เน้นรายได้จากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมให้แก่ลูกค้า โดยจะเป็นรูปแบบธุรกิจออนไลน์ ที่ใช้ธุรกิจการบริการทางการเงิน

Key success factor

1. มีระบบ “SMART ADVISOR” แนะนำอย่างมืออาชีพภายใน 5 วินาที
“SMART ADVISOR” เป็นระบบในการแนะนำบริการให้กับลูกค้าตามความต้องการ
2. มุ่งไปที่การให้บริการการเงินส่วนบุคคล
การให้บริการทางการเงินส่วนบุคคล ประกอบไปด้วย การประกันภัย สินเชื่อเคหะ สินเชื่อรถยนต์ และเครดิตส่วนบุคคล ซึ่งบริษัทจะมุ่งไปที่ส่วนดังกล่าว ก่อนที่จะขยายไปสู่การลงทุนในกองทุนรวมในอนาคตอันใกล้ เนื่องมาจากแนวคิดของธุรกิจค้าปลีกในลักษณะของซูเปอร์สโตร์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมสินค้าที่สามารถสร้างแทรฟฟิกให้กับผู้ผลิตสินค้าเฉพาะกลุ่มได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งซูเปอร์สโตร์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นรูปแบบการค้าปลีกที่ประสบความสำเร็จมาก
3. เน้นการเปรียบเทียบบริการทางการเงินของบริษัทที่หลากหลาย
แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเว็บไซต์ที่ให้บริการทางการเงินหลายเว็บไซต์ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นบริการจากบริษัทการเงินบริษัทเดียว ขณะที่ silkspan.com เน้นการเปรียบเทียบบริการทางการเงินของบริษัทต่างๆมากมาย
4. ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
เนื่องจากได้รับอนุญาตให้บริการรับสมัครบัตรเครดิต สินเชื่อและรับทำประกันภัยทางออนไลน์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว จากกว่า 30 สถาบัน อันได้แก่ www.ktc.co.th, www.krungsri.com, www.uob.co.th, www.capitalok.com, www.kasikornbank.com เป็นต้น
5. มีความเชื่อว่า อินเตอร์เน็ตจะมีบทบาทสำคัญมากในวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน รวมทั้งยังเป็นสื่อที่ให้บริการทางการเงินส่วนบุคคลได้ในระยะเวลาอันสั้น และมีต้นทุนต่ำ

3. บริษัทตลาด ดอท คอม จำกัด (http://www.tarad.com)

flickr:5687396373

เป็นบริษัทที่ให้บริการและพัฒนาระบบพาณิชย์อิเล็กโทรนิกครบวงจร (One Stop E-Commerce Service) อย่างสมบูรณ์แบบและ ชั้นนำของเมืองไทย โดยเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ E-Market Place www.TARAD.com และ www.ThaiSecondhand.com และอีกทั้งการให้ความรู้ด้าน E-Commerce และ E-Business ทั้งในรูปแบบหนังสือและการฝึกอบรมจาก www.TARADedu.com ด้วยประสบการณ์ยาวนานมามากกว่า 10 ปี
บริษัทตลาด ดอท คอม จำกัด จัดอยู่ใน Internet Business Models เป็นแบบ Online marketplace คือเป็นเว็บไซต์ที่ทำการซื้อขายสินค้าทุกชนิดในรูปแบบการให้บริการอีคอมเมิร์ซจากการให้ “เช่า” พื้นที่ (Space) ในห้างสรรพสินค้าบนโลกออนไลน์ไปสู่การนำเสนอบริการครบวงจร (Total Solutions) ให้กับผู้ประกอบการ

Key success factor

1. มุ่งเน้นไปที่การนำเสนอบริการแบบครบวงจร (Total Solution)
อีคอมเมิร์ซในประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่ 3 ของอีคอมเมิร์ซซึ่งเป็นยุคอีคอมเมิร์ซสมบูรณ์แบบ นั่นคือ เป็นการค้าออนไลน์ 100 %ที่ทุกรายการค้าขายเกิดขึ้นและจบลงบนออนไลน์ (Total Online Transaction)
ตลาดดอทคอมมีรูปแบบการให้บริการอีคอมเมิร์ซจากการให้ “เช่า” พื้นที่ (Space) ในห้างสรรพสินค้าบนโลกออนไลน์ไปสู่การนำเสนอบริการครบวงจร (Total Solutions) ให้กับผู้ประกอบการ และได้เปลี่ยนบทบาทหน้าที่ตลาดดอทคอมจากการเป็นเพียงห้างสรรพสินค้าออนไลน์ให้ร้านค้าเข้ามาเช่าพื้นที่ขายของไปสู่การเป็นศูนย์รวมร้านค้า (Premium Mall) ที่มีบริการทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการแบบครบครัน
สินค้าและบริการหลักของตลาดดอทคอมคือการขายโซลูชั่นอีคอมเมิร์ซครบให้กับผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการเหล่านี้มีรายได้จากการขายสินค้าผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซมากที่สุด ผ่านการผลักดันและความช่วยเหลือทางการตลาดแบบ 360 องศาจากตลาดดอทคอม ภายใต้โซลูชั่นอีคอมเมิร์ซครบวงจรที่ตลาดดอทคอมนำเสนอนั้น ประกอบไปด้วยบริการ 4 ส่วนหลัก ได้แก่ ระบบอีคอมเมิร์ซของตลาดดอทคอม (Tarad Merchant System: TMS) ระบบการรับชำระเงินออนไลน์ (Online Payment System) การจัดส่งสินค้า (Logistic) และการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

4. บริษัท นันทิยา แคร์ สโตน จำกัด (http://www.thaigem.com)

flickr:5687396377

เป็นร้านขายอัญมณีออนไลน์ของไทยที่ใหญ่ที่สุด บริษัทจะมีความสนใจมุ่งมั่นทำธุรกิจส่งออกอัญมณีไปในตลาดต่างประเทศ บริษัทได้เริ่มให้ความสนใจที่จะนำอินเทอร์เน็ตมาใช้ประโยชน์ในการประกอบธุรกิจเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อ สื่อสารกับลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น
ในปัจจุบัน Thaigem.com มีอัญมณีให้บริการซื้อขายออนไลน์ประมาณ 140 ชนิด คิดเป็นอัญมณีกว่า 1,300,000 รายการ และมี ลูกค้าเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เฉลี่ย 1.6 ล้านฮิตต่อเดือน ซึ่งจะเข้ามาทำธุรกรรมซื้อขายเฉลี่ย 200 ธุรกรรมต่อวัน โดยมีมูลค่าซื้อขายต่อธุรกรรมประมาณ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ
นอกจากนี้ บริษัทมีเจ้าหน้าที่กว่า 300 คน ทำหน้าที่ในด้านข้อมูลอัญมณีเพื่อวัดและคัดขนาดอัญมณี ถ่ายรูป บรรจุภาพขึ้นเว็บไซต์ เจ้าหน้าที่บัญชี เจ้าหน้าที่บรรจุหีบห่อ และให้บริการตอบปัญหาและให้ข้อมูลแก่ลูกค้าชาวต่างประเทศในภาษาหลักๆของโลกไ ด้ทุกภาษา ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเยอรมนี เป็นต้น ผ่านทางอีเมล์ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์
Thaigem.com จัดอยู่ใน Internet Business Models เป็นแบบ Online marketplace คือเป็นเว็บไซต์จำหน่ายอัญมณี ซึ่งถือว่าเป็นรายได้หลักของกิจการเฉลี่ยต่อเดือนกว่า 30 ล้านบาท (0.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยสามารถจำแนกตามแหล่งที่มาหลักๆ ดังนี้
•รายได้จากการจำหน่ายผ่าน Thaigem.com ร้อยละ 80
•รายได้จากการจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ประมูล Ebay.com ร้อยละ 5
•รายได้จากการจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ประมูลอื่นๆ ร้อยละ 15
นอกจากนี้ บริษัทยังมีรายได้อีกเล็กน้อยมาจากค่านายหน้า (Commission) จากที่ผู้ค้ารายย่อยอื่นๆสนใจนำอัญมณีมาฝากขายผ่านเว็บไซต์ โดย Thaigem.com คิดบริการจากผู้ค้ารายย่อยร้อยละ 20–25 ของราคาขาย

Key success factor

1. การสร้างชื่อร้าน (Brand) และพัฒนาสร้างความน่าเชื่อถือให้ดีขึ้นต่อไป
ความท้าทายที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สิ่งหนึ่ง คือ การสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งอัญมณี ซึ่งมีราคาแพงและผู้ซื้อต้องการ เลือกเฟ้นหรือสัมผัสเพื่อพิจารณาสินค้าด้วยตัวเองก่อนการซื้อ ดังนั้น การสร้างชื่อร้านและความน่าเชื่อถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ช่วยให้ลูกค้ามีความกล้าสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ได้ในระดับหนึ่ง
2. การมุ่งเน้นตลาดขนาดใหญ่
ในปัจจุบันขณะที่เว็บไซต์ของไทยส่วนใหญ่มุ่งเน้นการทำธุรกิจกับกลุ่มตลาดผู้ใช้คนไทย แต่ Thaigem.com กลับมองการขายสินค้าไปสู่ตลาดโลก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของไทยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นซึ่งยังมีอำนาจซื้อไม่มาก และคนไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ในกรณีที่เกิดขึ้นกับ Thaigem.com ลูกค้าส่วนใหญ่หลังจากที่ได้เข้าชมในเว็บไซต์แล้ว มักจะเดินทางมาสำนักงานที่จันทบุรีและขอรับชมสินค้าก่อนซื้อ ซึ่งแตกต่างจากคนจากคนอเมริกันที่นิยมซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตเพราะสะดวกมากกว่า
3. สร้างความสามารถในการแข่งขัน (Competitiveness) ในด้านราคา
เนื่องจากราคาเป็นกลยุทธ์เด่นอย่างหนึ่งของบริษัทที่เสนอขายสินค้าให้แก่ลูกค้า และเป็นสิ่งกีดขว้าง (Barrier) คู่แข่งต่างประเทศรายอื่นเข้ามาแข่งขันในตลาดได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Thaigem.com จะมีการใช้วัตถุดิบจากภายในประเทศเพียงร้อยละ 25 บริษัทยังสามารถคงความได้เปรียบทางด้านราคาและคุณภาพสินค้าได้เป็นอย่างดีด้วยฝีมือและประสบการณ์ที่ชำนาญของแรงงานไทย

5. iBuy.co.th

flickr:5687396381

ช๊อปปิ๊งมอลล์รูปแบบใหม่ที่พร้อมจะเคียงข้างคุณก้าวไปสู่ความสำเร็จในธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ด้วยระบบโปรแกรมที่ถูกพัฒนาออกมาอย่างทันสมัยเพื่อรองรับบริการต่างๆ ที่คอยอำนวยความสะดวกแก่ทั้งเจ้าของร้านและลูกค้าและระบบคัดกรองร้านค้า/สินค้าที่เน้นคุณภาพเป็นหลัก ทำให้ iBuy.co.th ได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วประเทศ จนกลายมาเป็นเว็บไซต์ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน
iBuy.co.th จัดอยู่ใน Internet Business Models แบบ Online Marketplaceเพราะ เป็นตลาดตัวกลางการซื้อขายระหว่างผู้เสนอขายสินค้า และผู้เสนอซื้อสินค้า

Key success factor

1.มีระบบเครือข่ายร่วมกับ Search engines (Google,Bing)
ที่พร้อมจะช่วยผลักดันให้ร้านค้าติดอันดับในระบบ เพิ่มช่องทางการค้นหาสินค้าของลูกค้าและการขายสินค้า อันเป็นบันไดที่จะนำผู้ที่เป็นสมาชิกก้าวไปสู่ความสำเร็จในที่สุด
2. มีบริการ E-commerce ที่ครบวงจร
ประกอบด้วยหน้าร้านออนไลน์และระบบการชำระเงินที่หลากหลายช่องทางที่ไว้ใจได้ ระบบ CRM เพื่อการบริหารฐานข้อมูลลูกค้าและการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า รวมถึงการโฆษณาผ่าน SMS และ email ไปยังฐานสมาชิก
3. มีบริการ M-commerce
เปิดโลกแห่งอิสรภาพไร้พรหมแดน เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าจากมือถือได้ทันที และเจ้าของร้านก็สามารถอัพเดตสถานการณ์ขายล่าสุด ด้วยบริการแจ้งรายการสั่งซื้อของร้านค้าและบริการแจ้งยืนยันการชำระเงินผ่านมือถือ
4. บริการที่ใช้งานง่ายและใช้งานได้จริงทุกระบบ
นอกจากจะง่ายด้วยระบบการทำงานอัตโนมัติที่เหมาะสมกับความต้องการแล้ว ยังสามารถใช้งานได้จริงและมั่นใจได้ว่าต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่เป็นสมาชิกอีกด้วย

สภาพE-Commerceในไทย

ดูตาม file แนบของpage