Cius Vs Playbook 5320221007

"Cius"แท็บเล็ตซิสโกเปิดจองหงอย สวนทาง"PlayBook"ถูกวิจารณ์ยับ

ศึกแท็บเล็ตสำหรับองค์กรธุรกิจร้อนแรงขึ้นอีกระดับ เมื่อริม (Research In Motion) ผู้ผลิตแบล็กเบอรี่เปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นล่าสุด "เพลย์บุ๊ก (PlayBook)" อย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาตามเวลาสหรัฐฯ ในเวลาไล่เลี่ยกับที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่ายอย่างซิสโก้ซิสเต็มส์ (Cisco Systems) เปิดให้สั่งจองและจัดส่งแท็บเล็ตนาม"Cius"แก่ลูกค้าบางราย ปรากฏว่าสื่อมวลชนสหรัฐฯพุ่งเป้าให้ความสนใจกับเพลย์บุ๊กมากกว่า Cius โดยฝ่ายแรกนั้นถูกวิจารณ์แง่ลบในบทความรีวิวหลายสำนัก

ซิสโก้ซิสเต็มส์นั้นระบุในเว็บล็อกของบริษัทว่าได้เปิดให้องค์กรธุรกิจสั่งจองแท็บเล็ตรุ่นแรกของบริษัทผ่านตัวแทนและพันธมิตรผู้จำหน่ายซิสโก้ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม โดยในช่วงนี้ถึงเดือนพฤษภาคม ซิสโก้จะเริ่มจัดส่ง Cius ไปให้ลูกค้าบางรายทดสอบใช้งาน ซึ่งซิสโก้มองว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะใช้งาน Cius อย่างเป็นล่ำเป็นสัน

อย่างไรก็ตาม Cius จะไม่วางจำหน่ายวงกว้างในสหรัฐฯจนกว่าจะถึงวันที่ 31 พฤษภาคม จุดนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่ากำหนดการวางจำหน่ายของ Cius นั้นล่าช้ากว่าที่ซิสโก้ประกาศไว้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาถึง 2 เดือน (กำหนดการเดิมคือไตรมาสแรก ปี 2011)

ซิสโก้นั้นวางจุดยืนแท็บเล็ตของตัวเองไว้ต่างจากไอแพด (iPad) หรือแท็บเล็ตเพื่อผู้บริโภครุ่นอื่นๆ โดยซิสโก้หวังให้ Cius เป็นเครื่องมือให้พนักงานในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้จากระยะไกล เช่น สามารถทำการประชุมทางไกลหรือระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ TelePresence ของซิสโก้ได้ รวมถึงระบบเครือข่ายสังคมเพื่อการทำงาน Cisco Quad และ Cisco Show ได้
flickr:5636917718

Cius แท็บเล็ตเพื่อองค์กรของซิสโก้

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า Cius ใช้ชิป 1.6 GHz Intel Atom แรม 1 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 32GB มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ซึ่งถูกปรับแต่งเพื่อรันแอปพลิเคชันด้านธุรกิจโดยเฉพาะ หน้าจอขนาด 7 นิ้ว กล้องดิจิตอลด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล

flickr:5636917846

"เพลย์บุ๊ก"ถูกวิจารณ์ยับ

แม้จะได้รับเสียงวิจารณ์ว่ามีขนาดพกพาสะดวกกว่าไอแพด บนวัสดุคุณภาพดี ระบบปฏิบัติการ Tablet OS ทันสมัย ตอบสนองรวดเร็ว และรองรับ Flash แต่เพลย์บุ๊ก แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดจากผู้ผลิตแบล็กเบอรี่นั้นถูกวิจารณ์ว่าหวังทำตลาดเฉพาะผู้ที่ครอบครองบีบีอยู่แล้วมากเกินไป เพราะเพลย์บุ๊กยังต้องพึ่งพาแบล็กเบอรี่ในการทำงานบางอย่าง เช่น การอ่านอีเมลและตารางนัดหมาย ส่งให้หลายสื่อฟันธงว่าเพลย์บุ๊กนั้นไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้ตามบ้านที่ต้องการแท็บเล็ตสำหรับงานทั่วไปแน่นอน

flickr:5636337925

เพลย์บุ๊กเป็นแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้ว (เท่ากับ Galaxy Tab) สามารถใส่ในกระเป๋าเสื้อคลุมนักธุรกิจได้ หน้าจอความละเอียด 1024x600 ใช้สัดส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 ความหนาแน่นของพิกเซล 170 จุดต่อตารางนิ้ว (ppi) สูงกว่าไอแพดที่มีอยู่ 132 ppi มาพร้อมกล้องดิจิตอล 2 ตัวหน้าหลัง 3MP และ 5MP ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 1080p ได้ รุ่นปัจจุบันรองรับเฉพาะ Wi-Fi โดยสามารถต่อบลูทูธผ่านอุปกรณ์เสริมและโทรศัพท์มือถือได้ ใช้แบตเตอรี่ความจุ 5300mAh อายุการใช้งานต่อเนื่อง 8-10 ชั่วโมง

เพลย์บุ๊กใช้หน่วยประมวลผล TI OMAP 4430 ดูอัลคอร์ 1GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก POWERVR SGX540 หน่วยความจำสำรอง 1GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ 16GB (499 ดอลลาร์สหรัฐ), 32GB (599 ดอลลาร์) และ 64GB (699 ดอลลาร์)

สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า เพลย์บุ๊กนั้นมีปัญหาปุ่มเปิด/ปิด (power) ที่กดได้ยาก ขณะเดียวกัน ระบบปฏิบัติการก็ยังขาดคุณสมบัติหลายอย่าง ทั้งแอปพลิเคชันด้านการสื่อสารและจัดการงาน ที่สำคัญคือ PlayBook ยังต้องพึ่งพา BlackBerry ในการทำงาน

เนื่องจากเพลย์บุ๊กไม่มีแอปพลิเคชันด้านการติดต่อสื่อสารและตารางนัดติดตั้งในเครื่อง(ขณะนี้) โดยผู้ใช้จะต้องใช้แอปพลิเคชันจากโทรศัพท์มือถือแบล็กเบอรี่ผ่านระบบ BlackBerry Bridge เมื่อเชื่อมเพลย์บุ๊กและบีบีด้วยบลูทูธ ผู้ใช้เพลย์บุ๊กจึงสามารถใช้งานแอปพลิเคชันเช่น อีเมล, ปฏิทินงาน, ข้อมูลผู้ติดต่อ หรือส่วนบันทึกโน้ต ในขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้เพลย์บุ๊กจะยังไม่สามารถสนทนาทันใจผ่านระบบ BBM ได้ แถมจำนวนแอปพลิเคชันเพลย์บุ๊กในร้าน BlackBerry App World ก็ยังมีจำนวนเพียง 3,000 เทียบกับไอแพดที่มีถึง 65,000 แอปพลิเคชัน ทั้งหมดนี้ ริมระบุว่าจะเร่งมือพัฒนาคุณสมบัติซึ่งยังขาดไปตามมาอีกในอนาคต ส่วนเรื่องแอปพลิเคชัน ผู้ใช้เพลย์บุ๊กคงต้องรอเวลาอย่างเดียว

บทวิเคราะห์ความโดดเด่นของแท็บเล็ตรุ่น "เพลย์บุ๊ก

ถึงแม้ตลาดของ เพลย์บุ๊คนั้นจะเน้นไปที่กลุ่ผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่ เพราะเนื่องจากแอบพลิเคชั่นต่างๆ ยังคงต้องอาศัยแบล็กเบอรี่ในการทำงาน แต่แบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คมาพร้อมกับประสิทธิภาพชั้นยอดจากโปรเซสเซอร์แบบดูอัล คอร์ และระบบปฏิบัติการแบบมัลติโปรเซสซิง ถือเป็นเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพในการทำงานแบบมัลติทาสกิ้ง นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นแท็บเล็ตเครื่องแรกของโลกที่สร้างจากโลหะเพื่อใช้รองรับการทำงานของ Adobe Flash Player 10.1 และแอพพลิเคชั่น Adobe Mobile AIR ในลักษณะที่ทำงานร่วมกันและได้รับการปรับ ค่าความเหมาะสมไว้อย่างเต็มที่ ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค เปิดโอกาสสำหรับชุมชนเหล่าผู้พัฒนาทั้งเทคโนโลยีของอะโดบี และแบล็กเบอร์รี่ ให้สามารถสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งประสบการณ์ต่างๆ แก่ลูกค้าได้โดยง่าย ”

แบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค มาพร้อมกับแบล็กเบอร์รี่แท็บเล็ตโอเอสรองรับการทำงานของโปรแกรม Adobe AIR 2.5 และ Adobe Flash Player 10.1 จากศูนย์กลางระบบประมวล ได้ผสานรวมความสามารถในการรองรับ และขุมพลังการประมวลผลที่ดีเยี่ยมของแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊ค (ซึ่งรวมไปถึงโปรเซสเซอร์ แบบดูอัลคอร์ ขนาด 1 กิกกะเฮิร์ทซ การประมวลผลแบบซิมเมททริกซ์มัลติโปรเซสซิงอย่างแท้จริง และการเรนเดอร์ข้อมูลแบบมัลติทรีด) ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำเสนอคอนเทนท์ที่มีความละเอียดสูง รวมทั้งแอพพลิเคชั่นที่สามารถตอบสนองต่อการทำงานได้อย่างคล่องตัว และประสบการณ์การใช้งานจอภาพแบบสัมผัสที่ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งพร้อมมอบประสบการณ์อันโดดเด่นไม่ซ้ำใครให้กับผู้ใช้งานแบล็กเบอร์รี่แทบเบล็ต ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ SDK ใหม่นี้ให้การรองรับแก่เหล่านักพัฒนาในด้านต่างๆ
ตัวอย่างที่เด่นชัด คือ การเล่นวีดิโอและคอนเทนท์ที่มีความละเอียดของกราฟฟิกสูงโดยการเร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ ทั้งในเบราว์เซอร์ ภายในแอพพลิเคชั่น AIR จึงช่วยมอบประสบการณ์การรับชมภาพบนแบล็กเบอร์รี่เพลย์บุ๊คได้อย่างราบรื่น เที่ยงตรง แม้จะเป็นคอนเทนท์ที่มีขนาดความละเอียดสูงสุดถึง 1080p

ฟังก์ชั่น Web View ช่วยให้แอพพลิเคชั่น Adobe AIR สามารถแสดงคอนเทนท์ในรูปแบบ HTML และ Flash และช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากเบราว์เซอร์ตระกูล WebKit ของแบล็กเบอร์รี่ เพลย์บุ๊คได้อย่างเต็มที่
flickr:5636338251

บทวิเคราะห์ความโดดเด่นของแท็บเล็ตรุ่น Cius

ในส่วนของแท็บเล็ตรุ่น Cius นั้นถึงแม้จะมุ่งเน้นไปที่ตลาดของ บริษัท , องค์กรต่างๆ เป็นเครื่องมือให้พนักงานในองค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้จากระยะไกล เช่น สามารถทำการประชุมทางไกลหรือระบบ แต่ความโดดเด่นแล้วนั้น สามารถรันแอพพลิเคชันระบบการทำงานร่วมกันของซิสโก้ (Cisco callaboration application) บนแพลตฟอร์มโมบายที่มีความปลอดภัย สนับสนุนการทำสตรีมมิ่งวิดีโอไฮเดฟฯ วิดีโอเรียลไทม์ และระบบประชุมทางไกลพร้อมกัน ผู้ใช้ Cius สามารถอีเมล์ ส่งข้อความ ท่องเว็บ ทำงาน ผลิตและแก้ไขคอนเท็นต์วิดีโอ อีกทั้งยังสามารถแชร์คอนเท็นต์นั้นให้ภายในองค์กรได้ชม หรือฝากไว้บนระบบสตอเรจคลาวด์ (cloud storage solutions) Cius ทำงานด้วยระบบปฎิบัติการ Android และสามารถเชื่อมต่อการทำงานกับเครือข่ายในรูปแบบของเวอร์ชวลเดสก์ทอปได้

Cisco Cius กำลังจะวางขายโดยรองรับเครือข่าย CDMA ของ Verizon ผ่านทางเทคโนโลยี LTE โดยจะมีโมดูล LTE สำหรับ Integrated Services Router (ISR) วางขายด้วย โมดูล LTE จะรองรับเฉพาะ ISR รุ่นที่สองเท่านั้น โดยมันจะทำให้องค์กรสามารถให้บริการกับ Cius จากในหน่วยงานได้สะดวกขึ้น สำหรับเมืองที่ไม่มีบริการ LTE คงนำเข้ามาใช้งานยากสักหน่อย แถมการติดตั้ง cell site ในบ้านเราในหน่วยงานงานคงขออนุญาตได้ยากมาก งานนี้คงได้แต่มองหรือรอให้ซิสโก้ออกรุ่นใหม่ที่เป็น HSDPA มาขายในยุโรปและบ้านเราในอนาคต

flickr:5636338117

หากจะเลือกใช้แท็บเล็ตรุ่นใดนั้น หากต้องการความเป็น Life Stly แล้ว เพลย์บุ๊ก น่าจะตอบโจทย์ความต้องการได้ดีกว่า ส่วนถ้ามองในแง่ของการใช้ทำงานในบริษัท หรือ องค์กรแล้ว แท็บเล็ตรุ่น Cius ก็ดูจะเหมาะสมกว่า

Reference :
http://manager.co.th/game/viewnews.aspx?newsID=9540000046852