Cellbarzaar Project

"CellBazaar", a SMS Margetplace in Bangladesh

flickr:5670911482

ลองนึกภาพคุณอยู่ในบังคลาเทศและคุณต้องการจะซื้อวัว คุณล้วงโทรศัพท์มือถือของคุณออกจากกระเป๋ากางเกงและส่งข้อความไปยัง 3838 ซึ่งเป็นรหัสของ CellBazaar ตลาดแลกเปลี่ยนบนโทรศัพท์มือถืออาจเรียกว่า "Craigslist of Bangladesh" คุณดูโฆษณาที่เกี่ยว ข้องและดูอายุ สถานที่และจำนวนฟันของวัว 187 ตัวที่พร้อมขาย หลังจากส่ง SMS คุณจะได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากผู้ขาย ที่พร้อมจะทำการค้ากับคุณ และสามารถตกลงเรื่องการซื้อขายโดยแค่ส่งข้อความ

flickr:5670903000

Kamal Quadir ผู้ก่อตั้ง CellBazaar ให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้ไอเดียครั้งแรกสำหรับ CellBazaar เมื่อเขาเป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ MIT เขากล่าวว่า "ผมถูกล้อมรอบด้วยคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีอย่างลึกซึ้ง" Quadir ซึ่งมาจากประเทศบังคลาเทศกล่าวอีกว่า "ผมเห็นความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีมากมายและได้ยินหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์พูดว่าโทรศัพท์ มือถือราคาถูกมากๆ มีความสามารถเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ขององค์การ NASA ในปี 1968
เขาพูดว่า "ประเทศอย่างบังคลาเทศมีโทรศัพท์มือถือ 35 ล้านเครื่อง ซึ่งเหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของ NASA และที่สำคัญโทรศัพท์มือถือก็อยู่ในกระเป๋ากางเกงของพวกเขาเอง" การใช้ความสามารถของโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ได้ไม่เต็มที่และการล้าหลังทางด้านข้อมูล ทำให้เขาเชื่อว่ามันเป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของประเทศนี้ Quadir จึงได้ไอเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้ตอนอยู่ที่ MIT Media Labs และหลังจากนั้นก็ได้ทำสัญญากับ GrameenPhone

flickr:5670903342

CellBazaar เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมของปี 2006 และหลังจาก 1 ปี ของการทดลองใช้ระบบเบต้า ทีมงานจึงเริ่มให้บริการสู่ตลาดในเดือนสิงหาคมปี 2007 Quadir กล่าวว่าถึงแม้ว่าจะมีผู้ให้บริการอีก 6 รายในบังคลาเทศ แต่เขาเลือก Grameen ซึ่งมี 60%ของส่วนแบ่งทางการ ตลาด เขากล่าวว่า "ระบบเครือข่ายของ Grameem มีขนาดใหญ่กว่าของผู้ให้บริการรายอื่นๆ" แม้ว่าผู้คนสามารถลงและดูโฆษณาใน CellBazaar website หรือทาง the mobile WAP แต่ผู้ใช้บริการต้องการหมายเลขโทรศัพท์ของ Grameen เพื่อลงทะเบียนกับเว็บไซต์ได้ ทำให้ CellBazaar ได้ส่วนแบ่งของค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจาก Grameen ของแต่ละการส่ง SMS

flickr:5670911432

หนึ่งในความท้าทายที่พวกเขาต้องเผชิญ คือการแนะนำ CellBazaar สู่ชีวิตประจำวันและกิจวัตรของประชาชนบังคลาเทศ คนจำนวนมากมีปัญหาในการที่ว่าพวกเขามีของที่อยากจะขายและแค่ข้อความง่ายๆก็สามารถเชื่อมต่อพวกเขาไปยัง virtual marketplace ได้ เขากล่าว “ในอดีตคนในหมู่บ้านชนบทไม่สามารถจินตนาการได้เลยว่า พวกเขาอยากที่จะขายสินค้าบางอย่างและมีคนที่ยินดีที่จะซื้อมัน” ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดคือการที่จะทำให้ผู้คนเปิดกว้างและยอมรับมัน เพียงเท่านี้ผู้คนกว่าล้านคนได้ใช้บริการตั้งแต่ได้มีการเปิดตัว

Quadir กล่าวว่าแม้ว่าคนจำนวนมากคิดว่าภาษาน่าจะเป็นปัญหา แต่คุณสามารถค้นหาฐานข้อมูลของ CellBazaar ผ่านทาง SMS ได้โดยใช้ภาษาอังกฤษ แม้ว่าใน WAB site จะมีภาษาBangla อยู่บ้าง เขาบอกว่าภาษายังไม่ได้พิสูจน์ว่าจะเป็นปัญหาในการใช้บริการ เนื่องจากวิธีการที่จะดำเนินการค้นหา ผู้ใช้เพียงจำเป็นต้องทราบสองคำในภาษาอังกฤษ "buy", "sell" และชื่อของสินค้าหรือบริการเช่น "chicken", "fruit", " bicycle" หรือ "book" เท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการจะทำการซื้อขาย Quadir กล่าวว่า ”พวกเขาเพียงแค่ต้องรู้ชื่อสินค้าเท่านั้น” ผู้ใช้จะเริ่มต้นกระบวนการโดยพิมพ์คำว่า "buy" ส่งไปยัง 3838 และสามารถเลือกดูประเภทของสินค้าและทำตามคำแนะนำเพื่อจะดูการโพสต์ของแต่ละคนได้ Daily Star หนังสือพิมพ์บังคลาเทศลงว่า "มันเป็นกระบวนการที่ง่ายอย่างน่าทึ่งและใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที"

Content ของ CellBazaar กว้างมาก สินค้าที่จะขายมีตั้งแต่ อาหาร, สัตว์, ที่อยู่อาศัยและบริการต่างๆ เมื่อตอนที่บทความนี้ถูกเขียนขึ้น มีประเภทรายชื่อสินค้า 1,446 รายการ โดย 998 รายการ เป็นสินค้าสำหรับงานซ่อมแซม และ 995 รายการ เป็นประเภทชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ และปัจจุบัน “แกะ” คือ สี่รายการที่ได้เข้ามาล่าสุด Quadir กล่าวว่าการสร้างประเภทรายชื่อสินค้ามาจากประสบการณ์ เรามี ”ไก่” และเราก็สังเกตเห็นว่ามีผู้คนโพสต์ ”โค” ในหมวดของไก่ เรางงมาก แต่ก็ทำให้เราตระหนักว่ามีความต้องการโคสูงมาก มันแสดงให้เห็นว่ามีผู้คนต้องการบริการอย่างนี้ การสอนพิเศษได้รับความต้องการสูงอย่างมาก เหตุผลคือนักศึกษาในมหาวิทยาลัยในประเทศเช่น Bangledesh สามารถสร้างรายได้โดยการสอนพิเศษ

แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลที่บอกว่า CellBazaar ได้ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของผู้ใช้บริการ Quadir กล่าวว่า การบริทำให้ทำการค้าง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยขจัดปัญหาเรื่องเวลาและเพิ่มการเข้าถึงข้อมูลเข้าไป มันได้เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาสิ่งของต่างๆ ขึ้น ในอดีตคุณต้องหาในหนังสือพิมพ์,นิตยสารเพื่อจะได้สิ่งที่คุณต้องการ แต่ด้วย CellBazaar การซื้อขายสินค้าและบริการเป็นเพียงแค่การส่งข้อความเท่านั้น การบริการเติบโตขึ้น โดยคนหนุ่มสาวจะเป็น early adopters หรือกลุ่มผู้บริโภคที่ยอมรับผลิตภัณฑ์ใหม่ได้เร็ว แต่ไม่ถึงกับเร็วที่สุดอย่างกลุ่มผู้ริเริ่ม (Innovators) เพราะมีความรอบคอบมากกว่า โดยมีการเปรียบเทียบคุณค่าของสินค้ากับราคาของสินค้านั้นด้วย กลุ่มนําสมัยมีสถานภาพเป็นผู้นําทางความคิดในสังคมมีผู้คนให้ความเชื่อถือ มีอํานาจการซื้อสูง อาจเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ หรือองค์กรสถาบันที่มีความมั่นคงและภาพลักษณ์ดี คำฮิตจะแพร่กระจายได้เร็วมากเนื่องจากความสนใจของผู้คนในเมือง แต่ตอนนี้มันได้แพร่กระจายไปยังพื้นที่ในชนบทเช่นกัน CellBazaar ได้รับรางวัลมากมายรวมทั้ง Global Mobile Award 3GSMA 2008 ในประเภท"Best Use of Mobile for Social & Economic Development", a Tech Museum Award, and a Telecom Asia Innovation of the Year Award

flickr:5670408511

การศึกษาผลของการใช้โทรศัพท์มือถือใน marketplaces สนับสนุนคำยืนยันของ Quadir เกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพ การศึกษาของผู้ค้าข้าวในไนเจอร์ พบว่า "โทรศัพท์มือถือลดราคาของข้าวในตลาดได้ต่ำกว่าร้อยละ 6.4 และลดราคาประจำปีของข้าวได้ร้อยละ 10” จากการศึกษาพบว่า กลไกหลักในการที่โทรศัพท์มือถือส่งผลกระทบต่อการตลาด แสดงให้เห็นการลดลงของค่าใช้จ่ายในการค้นหา และในตลาดการค้าข้าวกับการใช้โทรศัพท์มือถือทำให้สามารถขายในตลาดได้มากขึ้นอีกด้วย รายงานหลายฉบับของ Jensen เช่นการศึกษาชาวประมงในภาคใต้ของอินเดียใน the Quarterly Journal of Economics พบว่าได้ผลที่คล้ายกัน "เมื่อโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ได้ที่ Rajan ชาวประมงผลสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 และราคาสำหรับผู้บริโภคลดลงเฉลี่ยร้อยละ 4

ในอนาคต Quadir กล่าวว่าเขาหวังที่จะขยายการให้บริการไปอีก ปัจจุบันได้มีการให้บริการใน East Africa, Eastern Europe และ South Asia เขากล่าวว่าปัญหาหนึ่งที่เกี่ยวกับการบริการคือการมีผู้ให้บริการเครือข่ายในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งแตกต่างจากเว็บไซต์ เช่น Craigslist ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ฟรี CellBazaar จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ Quadir กล่าวว่า "Internet เป็นของทุกคน เหมือนกับทางหลวงและอากาศบริสุทธิ์" เครือข่ายโทรศัพท์มือถือเป็นของเอกชน แต่เขาบอกว่าการติดต่อกับผู้ให้บริการ CellBazaar มักจะได้รับการตอบรับในเชิงบวก ถึงขั้นตอนนี้ผู้ประกอบการที่เราได้ทำงานร่วมนั้นดีมาก Quadir จะเน้นรุกตลาดในโทรศัพท์มือถือสูงแต่จะต่ำในตลาดเว็บไซต์ "ไม่ว่าจะมี applicationที่ดี มี internet และมีการใช้คอมพิวเตอร์ที่สูง ก็ไม่ได้ช่วยเราเท่าไหร่"เขากล่าวเสริมอีกว่า "แต่โทรศัพท์มือถือมีอยู่ทุกที่"


References:

http://www.cellbazaar.com/web/
http://www.mobileactive.org/cellbazaar-sms-marketplace-bangladesh