Categories Of Social Media

1 Social Networking

Social network ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันคงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าคือ facebook ปัจจุบันเราสามารถที่จะไปดูที่เวบ facebakers.com คือเวบที่เก็บสถิติทาง facebook เป็น demographic data สามารถเข้าไปดูในหลายๆ ประเทศได้ ในปัจจุบันก็จะมีอยู่ประมาณเกือบ 500 ล้านคน แต่ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่าคน ถ้าดูตามกลุ่มอายุก็คงเห็นภาพได้ชัด ว่ากลุ่มอายุที่มากที่สุดก็คือช่วงอายุ 18 – 34 ปี เป็นสิ่งที่ค่อนข้างที่จะบอกเราได้ว่าอะไรคือ target group

Facebook กับการทำธุรกิจ ในปัจจุบันเราสามารถที่จะใช้ได้หลายรูปแบบ อย่างในการบ้านที่ให้ไปคือการทำ facebook page ซึ่งอันนี้คือการใช้บริการฟรี www.facebook.com/page แต่มีอีกอันนึงที่เราสามารถจะลงโฆษณาได้ ถ้าใครสังเกตุตัวที่เป็น link ที่อยู่ทางขวามือใน facebook ตรงนั้นหากใครต้องการลงโฆษณา ก็สามารถที่จะเข้าไปที่ facebook advertising ได้ www.facebook.com/advertising เราสามารถที่จะ target ได้เลยว่าโฆษณาของเราจะไปอยู่ที่ target group ไหน อายุเท่าไหร่ จบการศึกษาระดับไหน อยู่ในพื้นที่ไหน

โดยส่วนใหญ่ Social network website revenue model หลักๆจะมาจากการโฆษณา รวมไปถึง facebook ด้วย แต่ก็มี social network website ที่มี revenue มาจาก อย่างกรณีของ Cyworld เป็นของเกาหลี เป็นการขาย online items ซึ่งอันนี้ก็เป็นอีกอันหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเค้าสามารถที่จะสร้างรายได้ได้ถึง 7 เหรียญ/user/year

flickr:5688574241

LinkedIn ก็เป็นอีก social network ที่น่าสนใจ

2 Publish

flickr:5688509023

Public เป็นเวบที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะ public ข้อมูลได้ ซึ่งแต่เดิมการสาร้าง website จะต้องเรียนรู้ภาษา HTML แต่ตอนนี้ทุกคนสามารถที่จะสร้าง website เป็นเจ้าของ website ของตนเองได้ผ่านเครื่องมืออย่าง Wordpress, Joomla, SlideShare ก็เป็นอีก web หนึ่งที่น่าสนใจ ที่เราสามารถจะ share ไฟล์ได้ share note ต่างๆได้, Blogger, Wikipedia การเขียน blog ก็คือการเขียน online diary โดยส่วนใหญ่ก็จะโฟกัสไปยังหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง หากเรามีความชำนาญและสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเราสามารถที่จะไปเขียน blog ของเราได้ ซึ่งหาก blog ของเรามี traffic ที่สูงขึ้นมีคนสนใจมากๆ อาจนำไปสู่รายได้ที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย

อีกตัวอย่างของ blog : Goingon.com

• Wikis

flickr:5689080216

เป็น open source อีกประเภทหนึ่งของ social media ซึ่งเป็น open source ที่เป็น รูปแบบของ website ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะสร้างข้อมูล ปรับเปลี่ยน และบริหารข้อมูลเองได้ ในส่วนของ wiki คงไม่มี web ไหนที่จะสามารถอธิบาย wiki software ได้ดีที่เท่ากับ Wikipedia ซึ่งหลักก็จะเป็น web ที่ผู้ใช้สามารถที่จะ post, add, edit, comment ข้อมูลซึ่งกันและกันได้ ในปัจจุบันมี web ที่ให้บริการ Wiki จำนวนมาก wiki เป็นเครื่องมือที่ให้บริการฟรี อาจารย์แนะนำว่าในการทำงานทำไมต้องนัดมาเจอกันที่นิด้า ทำไมไม่ใช้การทำงานผ่าน Wiki dot อย่างเวลาที่เราทำ paper ขึ้นมาหนึ่งชิ้นเราก็สามารถทำใน wiki dot แล้วช่วยกันแก้ไขในเวลาเดียวกันได้เลย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งในฟังค์ชันของ Wiki

3 Photo Sharing

flickr:5688553239

เป็นเวบที่ผู้ใช้สามารถจะ share photo กันได้ สามารถที่จะเข้ามา comment รูปภาพต่างๆ
ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันที่แทรงหน้า Flickr คือ facebook จากจำนวน user ที่มากกว่า และมี function มากกว่า Panoramio คือ web ที่คนถ่ายรูป panorama แล้วเอามา share กัน,
Slideshare , photobucket ก็เป็นอีก 2 website ที่น่าสนใจ

4 Audio

Social media ให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารทางเสียงได้โดยก้าวข้ามข้อจำกัดของการกระจายเสียงแบบเดิม (Broadcasting) เช่นการฟังวิทยุ ซึ่งต้องรับฟังในช่วงเวลาที่กำหนด แต่ในตัวอย่างของ Podcast นี้ผู้ฟังสามารถรับฟังรายการต่างๆได้ตามต้องการ โดยการสมัครสมาชิก (Subscribe) เลือกเนื้อหาที่ตนสนใจ และรับข่าวสารผ่านทาง email เมื่อมีรายการใหม่ นอกนั้นยังสามารถแสดงความคิดเห็นต่อรายการที่ฟังได้อีกด้วย
Podcasting ทำงานอย่างไร

whatpod.jpg

อีกกรณีหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ iTunes ซึ่งในที่นี้ไม่ได้พูดถึง iTunes Store ซึ่งเป็นเวปขายเพลงและภาพยนต์ แต่หมายถึงซอฟต์แวร์ iTunes ที่ใช้ฟังเพลงและชมภาพยนต์ในอุปกรณ์พกพาของ Apple เช่น iPhone, iPad, iPod โดยซอฟต์แวร์ iTunes สามารถค้นหาเพลงหรือรายการต่างๆที่ต้องการรับฟังได้

500px-Itunes_podcast_003.jpg

นอกเหนือจากนี้ อาทิ Podbean, Rhapsody, DigitalPodcast, PodcastAlley เป็นต้น

5 Video

เช่นเดียวกับ Audio ปัจจุบันมีการนำวิดีโอที่บุคคลทั่วไปถ่ายทำ หรือตัดต่อมาจากสื่อต่างๆเพื่อนำไปเผยแพร่ให้สังคมออนไลน์ได้รับชม สมัครเป็นสมาชิกเพื่อรับ RSS Feed และแสดงความคิดเห็นกับคลิปวิดีโอนั้นๆ กรณีของ YouTube เป็นตัวอย่างที่ทราบกันดีรวมทั้งในอีกหลายๆเวป อย่างไรก็ตามพบว่าการเผยแพร่นี้ อาจสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ เคยมีกรณีว่าผู้ผลิตรายการจะฟ้องร้องต่อ YouTube เนื่องจากถือว่าเป็นผู้เผยแพร่คลิปละเมิดลิขสิทธิ์ จน YouTube ต้องออกข้อตกลงการใช้งานว่าเจ้าของลิขสิทธิ์สามารถรายงานการถูกละเมิดได้เพื่อให้ YouTube นำคลิปนั้นออกจากระบบ และถ้าผู้ใช้รายใดที่เป็นผู้ post คลิปละเมิดลิขสิทธิ์หลายครั้งก็จะถูกระงับสมาชิกภาพได้

youtube_masushita_google.jpeg

Video sharing อื่นๆ เช่น Brightcove, Google Video, Hulu, Viddler, BlogTV, Blip.tv, Yahoo! Video, Zoopy

6 Microblogging

ก่อนจะเป็นไมโครบล็อก ต้องกล่าวถึงบล็อกเสียก่อน บล็อก(Blog)เป็นคำย่อของเวปล็อก(Weblog)เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอในหลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"
อ้างอิงจาก wikipedia

ส่วนไมโครบล็อก(MicroBlog) เป็นวิธีการสื่อสารที่ต่างไปจากบล็อกคือเน้นไปที่การนำเสนอข้อความสั้นๆ เพื่อบอกว่าผู้เขียนทำอะไร คิดอย่างไร หรือต้องการอะไร ซึ่งเนื่องจากความยาวที่จำกัด ทำให้ได้รับความนิยมในการส่งผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ เพราะมีขนาดเล็ก ส่งผ่านได้รวดเร็ว และเหมาะสมกับขนาดหน้าจอของโทรศัพท์ที่ไม่ใหญ่นัก ดังนั้นผู้เขียน microblog จึงต้องใช้ความพิถีพิถันในการเขียนข้อความให้กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ

Twitter

Twitter เป็นบริการไมโครบล็อกที่เป็นที่รู้จักกันดี ผู้ใช้งานจะส่งข้อความได้เพียง 140 ตัวอักษรเท่านั้น (กรณีของภาษาไทยจะนับรวมสระวรรณยุกต์ด้วย) โดยตั้งอยู่บนคำถามพื้นฐานที่ว่า What are you doing? และพิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป ผู้ใช้สามารถแนบรูปภาพได้โดยฝากไว้กับบริการ Twitpic หรือหากต้องการแชร์ URL ของหน้าเวปที่อยากให้ผู้อื่นเข้าไปเยี่ยมชม ก็มีบริการย่อ URL ให้เหลือสั้นๆเช่น Bit.ly เพื่อนำไปแปะลงในข้อความที่จะทวีตไม่ให้เกิน 140 ตัวอักษรได้
วิดีโอแสดงการทำงานของ Twitter
บริการ Microblogging อื่นๆ เช่น Plurk, Twitxr, identi.ca, Jaiku, FriendFeed, Tumblr

twitter-follow-achiever.jpg

8 Virtual Worlds

โลกเสมือนออนไลน์ เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของสังคมออนไลน์ ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างตัวตนเสมือน (Avatar) ขึ้นมา และใช้ชีวิตบนโลกเสมือนนั้นเหมือนจริงเกือบทุกอย่าง เช่น การเติบโต การศึกษา การทำงาน ชีวิตประจำวัน สามารถพูดคุยติดต่อกับ Avatar ของคนอื่นๆได้เหมือนมีสังคมจริงๆ และสามารถใช้เงินของโลกจริงซื้อวัตถุบนโลกออนไลน์ได้ เช่น SecondLife

f22fe0%7C6998_3776-book.gif

9 Gaming

ก่อนจะมาเป็นเกมออนไลน์บน Facebook platform ผู้ใช้ทั่วโลกได้เล่นเกมแบบ Multiplayer บนเครือข่ายของผู้ผลิตเกมส์ต่างๆ เช่น Westwood, Electronic Art, Blizzard etc. ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นพร้อมกันเป็นทีม หรือเฝ้าดูการแข่งขันของทีมอื่นๆ และแสดงความคิดเห็นในชุมชนเกมส์ของตนได้

wow-310-patch.jpg

10 Productivity Applications

• Acteva

เป็นเว็บไซต์ที่บริการซอฟท์แวร์ที่อำนวยความสะดวกกับองค์กร เช่น ซอฟท์แวร์เกี่ยวกับการลงทะเบียนทางอินเตอร์เน็ต , การชำระเงิน และงานการจัดการต่างๆ

• BitTorrent

เป็นวิธีการอย่างหนึ่งในการแลกเปลี่ยน หรือแบ่งปันไฟล์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้สามารถ download ไฟล์ทีมีขนาดใหญ่มากๆ ด้วยความเร็วที่สูงมากว่าปกติ และหากใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงประเภท ADSL จะทำให้การ download ไฟล์มีประสิทธิภาพมากขึ้น การ download ไฟล์ในรูปแบบ Torrent นี้ใช้เทคนิคการแบ่งไฟล์ออกเป็นไฟล์ย่อยๆ และ download มาต่อกัน สำหรับไฟล์ที่มีแบ่งปันกันมาก เช่น MP3, Video และไฟล์รูปภาพประเภทต่างๆ เป็นต้น

• Constant Contact

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก หรือองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร ด้วยเครื่องมือในการทำการตลาดและสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า เครื่องมือดังกล่าว เช่น Email Marketing , Event Marketing , Online Surveys , Social Media Marketing , Email Newsletter Templates Survey Templates

• Google Alerts

คือ ระบบส่งเมล์อัตโนมัติ ที่จะส่งเมล์แจ้งเมื่อมีผลการค้นหาใหม่ตามคำค้นที่ระบุ ระบบ Google Alerts รองรับการค้นหา ข่าว, เว็บ, บล็อก, วีดีโอ , ค้นหาแบบผสม และกลุ่มสนทนา ผู้ใช้จำเป็นต้องมี Google Account เพื่อเข้าไปที่ Google Alerts จากนั้นป้อนคำที่ต้องการค้นหา เลือกบริการที่ต้องการ (ข่าว, เว็บ, วีดีโอ เป็นต้น) ระบุความถี่ที่ต้องการตรวจสอบผลลัพธ์ และอีเมล์ของผู้ใช้ จากนั้นระบบจะส่งอีเมล์ให้ตามการตั้งค่า เช่น วันละครั้ง หรือ ถ้าตั้งค่าเป็น “เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง” ระบบจะตรวจสอบผลลัพธ์อย่างต่อเนื่องและจะส่งอีเมล์เมื่อผลลัพธ์มีการเปลี่ยนแปลง

• Google Docs

คือโปรแกรมจัดการเอกสารออนไลน์ของ Google เปรียบเสมือนโปรแกรมในชุด Microsoft Office แต่ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมชุดนี้ไว้ในเครื่อง ก็สามารถสร้าง แก้ไข เปิดอ่านไฟล์ได้ โดยตัวเอกสารนั้นจะถูกเก็บไว้ในเซิฟเวอร์ของ Google

• ReadNotify

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการสะกดรอยจดหมาย (email) เพื่อติดตามว่าผู้รับได้รับและเปิดอ่านจดหมายเมื่อไร ซึ่งข้อมูลที่แสดงการติดตามจดหมาย เช่น วันที่-เวลาที่เปิดอ่านจดหมาย , พื้นที่ที่เปิดอ่าน (ISP city/town) , เปิดอ่านนานเท่าใด , เปิดอ่านจดหมายกี่ครั้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ อีกในการส่งจดหมายที่มีการสะกดรอย เช่น การซ่อนสถานะการติดตามจดหมาย , การป้องกันการสั่งพิมพ์จดหมาย เป็นต้น ผู้ใช้สามารถเริ่มใช้งานได้ โดยการสร้างบัญชีการใช้งานกับ ReadNotify

• Zoho

เป็นโปรแกรมที่ทำงานผ่านบราวเซอร์ เช่น โปรแกรมชุดออฟฟิศ ที่เป็นเว็บแอพพลิเคชันชื่อ Zoho Writer เป็นเว็บแอพพลิเคชันสำหรับการพิมพ์งาน เช่นเดียวกับไมโครซอฟต์เวิร์ด แต่เอกสารจัดเก็บไว้บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็คือบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ถ้าต้องการเก็บไว้ในเครื่องให้ใช้คำสั่ง export เป็น Document , PDF , Text นอกจากนั้นเอกสารที่จัดทำขึ้นมายังสามารถแบ่งปันให้คนอื่นๆ ได้อ่านสองแบบ คือ คลิกเพื่อส่งผ่านอี-เมลได้ทันที หรือเลือกสั่งเผยแพร่ต่อสาธารณชนผ่านเว็บไซต์ zoho.com หรือหากเขียนบล็อคอยู่ก็สามารถเลือกให้ไปปรากฏบนบล็อค
ถัดมาคือ เว็บแอพพลิเคชันชื่อ ZOHO CRM (Customer Relationship Management) สามารถลงทะเบียนใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในจำนวนผู้ใช้ 3 คน ถ้าต้องการใช้มากกว่านั้นต้องซื้อ Package แต่จำนวนผู้ใช้นี้สามารถรองรับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึง SME ได้เพียงพอแล้ว ZOHO CRM เป็นซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานการตลาด (Marketing) การขาย (Sales) การให้บริการลูกค้า (Customer Support) มีฟังก์ชันการทำงานย่อยๆ ได้แก่ การจัดการผู้มุ่งหวัง (Lead) ลูกค้า (Account) แคมเปญทางการตลาด (Campaign) และการพยากรณ์ยอดขาย (Forecast) นอกจากนี้ยังมีรายงาน (Report) และแผงควบคุม (Dashboard) สำหรับผู้บริหารอีกด้วย

• Zoomerang

เป็นโปรแกรมที่ให้บริการแบบออนไลน์ในการสร้างและบริหารแบบสำรวจ โปรแกรมทำงานบนเว็บและไม่มีซอฟต์แวร์ให้ลงใช้งานบนเครื่องของผู้ใช้เอง ซึ่งทำให้ใช้งานได้ง่ายแต่ก็มีข้อจำกัด
การบริการพื้นฐานจะให้บริการฟรี แต่หากต้องการบริการพิเศษจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเป็นรายเดือน ซึ่งบริการพิเศษจะเพิ่มเติมส่วนของการขยายการจัดเก็บข้อมูล ความสามารถในการอัพโหลดรูปภาพ เสียง และวีดีโอ รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อนขึ้น สามารถดูผลลัพธ์ได้โดยคลิกปุ่มเดียว แต่ไม่สามารถป้องกันการตอบมากกว่า 1 ครั้งได้ ไม่มีการตรวจสอบการกรอกข้อมูล และยังไม่สามารถเพิ่มรูปภาพหรือเชื่อมโยงและแยกแยะคำถามได้ อีกทั้งคุณยังไม่สามารถเอ็กซ์พอร์ตข้อมูลไปให้โปรแกรมอื่นช่วยทำการวิเคราะห์ได้
Zoomerang สามารถสร้างแบบสำรวจได้ใน 4 หมวด ได้แก่ หมวดธุรกิจ, หมวดชุมชน, หมวดบุคคลและสังคม และหมวดการศึกษา โปรแกรมสนับสนุนรูปแบบของคำถามทั้งที่เป็นแบบพื้นฐานและแบบคอลัมน์หรือเมตริกซ์ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบของแบบสำรวจได้เพียงแค่การแก้ไขสีและรูปแบบของคำถามพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น
แบบสำรวจแต่ละงานจะถูกส่งขึ้นไปยังเว็บไซต์ของบริษัทและส่งอีเมล์ที่มี URL ของเว็บไซต์นั้นไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ และเมื่อแบบสำรวจเริ่มใช้งานแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อีก ผู้ใช้สามารถสร้างหรือจัดการกับอีเมล์บนไซต์ หรือใช้ Panel ของ Zoomerang ก็ได้ หลังจากที่ได้ทำการสำรวจเสร็จเรียบร้อย กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าไปลงชื่อเป็นสมาชิกของ Zoomerang หรือผู้สร้างแบบสำรวจต่อไปก็ได้ การตอบรับดังกล่าวจะสิ้นสุดลงเมื่อกลุ่มเป้าหมายปิดแบบสำรวจ

11 Aggregators

aggregator คือ ผู้รวบรวมเนื้อหาจากทุกค่าย โดยอาศัยช่องว่างทางการตลาด ที่เจ้าของเนื้อหารายใหญ่ๆ บางรายทำไม่ได้ ซึ่งจะดึงข้อมูลของแต่ล่ะ Website มารวมกันให้อยู่ในรูปแบบ Platform เดียวกัน โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ว่าข้อมูลที่เราต้องการดูจะเป็นในรูปแบบใด เช่น iGoogle, My Yahoo! โดยใช้เทคโนโลยี RSS

• Digg

Digg เป็นเว็บไซต์ที่เน้นข่าวเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ โดยผสม social bookmarking, Blog และการเชื่อมโยงเนื้อหาเว็บ เข้าด้วยกัน โดยมีการกรองคัดเลือกเนื้อหาในลักษณะการร่วมลงคะแนนที่ทุกคนเท่าเทียมกัน (ไม่มีลำดับชั้น) เนื้อหาข่าวและเว็บไซต์จะถูกส่งเข้ามาโดยผู้ใช้ จากนั้นจะถูกเลื่อนให้ไปแสดงที่หน้าแรกผ่านระบบการจัดอันดับโดยผู้ใช้ ซึ่งแตกต่างจากระบบการกรองคัดเลือกเนื้อหาในเว็บไซต์อื่น ๆ จำนวนมากใช้อยู่

flickr:5675975415

• FriendFeed

FriendFeed คือ application ที่ใช้ track เพื่อนของเราว่ามีอะไรอัพเดทบ้างเช่น event หรือ รูป หรือ วีดีโอ หรือ บล็อก ที่มีเทคโนโลยี RSS feed ที่ระบบสามารถดึงเข้ามาได้ คนที่ subscribe เราทุกคนสามารถเห็นสถานะของเราได้ และยังมี innovation service ออกมาอีกหลายตัว โดยปัจจุบัน FriendFeed กำลังประสบปัญหาจำนวนคนที่ใช้งานลดลงอย่างมาก เนื่องจากคู่แข่งที่สำคัญของ FriendFeed คือ Twitter ซึ่งมีอัตราการเติบโตถึง 33% เมื่อเทียบกับ FriendFeed ซึ่งเติบโตเพียง 6.4%

flickr:5675975633

• Google Reader

Google Reader เป็นบริการหนึ่ง ในหลาย ๆ บริการของ Google ที่ทำหน้าที่เป็น RSS Reader โดยมีข้อดีคือสามารถ เสิร์ช Feed ได้ , จัดหมวดหมู่ได้ , มีรูปแบบเหมือน Email Inbox ทำให้เราใช้งานได้ง่าย , สามารถแชร์เรื่องดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ผ่านทางเมลล์ หรือทาง Google Reader Share ก็ได้ และยังสามารถเพิ่ม Stuff ลงใน iGoogle ได้ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถดูเรื่องที่อัพเดทล่าสุดได้จากทาง iGoogle อีกด้วย

flickr:5675975479

• My Yahoo!

My Yahoo! คือ การบริการข้อมูลข่าวสาร personalized โดยผู้ใช้งานจะต้องเป็นผู้เลือกใช้บริการ หลังจากที่ได้เลือกใส่ข้อมูลที่ต้องการ โดยสามารถเลือกอะไรก็ได้ที่ต้องการจะทราบข่าวคราวการเคลื่อนไหวเช่น ข้อมูลข่าวสาร, อุณหภูมิของวันนี้ว่าอากาศหนาว ร้อน หรือฝนจะตกมั้ยเนี๊ย, สต็อกสินค้า, ตารางการแข่งขันกีฬานัดสำคัญ, รายการโทรทัศน์ และภาพยนตร์ต่างๆ ที่ผู้ใช้งานเป็นผู้เลือก

flickr:5675975677

ตัวอย่าง Aggregators ตัวอื่นๆ เช่น reddit, Yelp

12 RSS

RSS ย่อมาจากคำว่า Really Simple Syndication หรือ Rich Site Summary เป็นรูปแบบในการนำเสนอข่าวหรือบทความ ให้อยู่ในรูปแบบมาตราฐาน xml เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารใหม่ๆได้ทันที ปัจจุบันพัฒนามาถึง Version 2.0 โดยปกติบริการประเภทนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ข้อมูลที่ได้อาจเป็นเพียงหัวข้อข่าว หรือรายละเอียดโดยย่อเท่านั้น ส่วนเนื้อหา หรือข้อความหลักของข่าว มักจะมี Link เชื่อมโยงไปให้อีกทีหนึ่ง

ข้อดีของ RSS

RSS ช่วยลดข้อจำกัดในการคัดลอกข้อมูลในเว็บไซต์ โดยเฉพาะกรณีการละเมิด ลิขสิทธิ์ขณะที่ผู้สร้างไม่ต้องเสียเวลาทำหน้าเพจแสดงข่าว ซึ่งต้องทำทุกครั้งเมื่อ ต้องการเพิ่มข่าว โดย RSS จะดึงข่าวมาอัตโนมัติ ทำให้ข้อมูลในเว็บไซต์เป็น ศูนย์กลางมากขึ้น จุดเด่นของ RSS คือ ผู้ใช้จะไม่จำเป็นต้องเข้าไปตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อดูว่ามีข้อมูล อัพเดทใหม่หรือไม่ ขณะที่เว็บไซต์แต่ละแห่งอาจมีระยะความถี่ในการอัพเดท ไม่เท่ากัน บางครั้งผู้ใช้ยังอาจหลงลืมจนเข้าไปดูเนื้อหาอัพเดทใหม่บนเว็บไซต์ ไม่ครบถ้วน รูปแบบ RSS จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถรับข่าวสารอัพเดทใหม่ได้ โดยไม่ต้องเข้าไปดูทุกครั้งให้เสียเวลา ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้บริโภคและ ฝ่ายเจ้าของเว็บไซต์

รู้ได้อย่างไรว่าเว็บไหนมีบริการ RSS

สังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่มีเครื่องหมาย flickr:5676451592 หรือ flickr:5676451504 ส่วนใหญ่มักอยู่บริเวณเมนูหลักของเว็บ หรือบริเวณส่วนล่างของหน้าเว็บเพจ
ตัวอย่างของ website ที่ให้บริการ RSS เช่น www.atom.com, www.feedburner.com

13 Search

คือการ ค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำหรือข้อความ( Keyword) เกี่ยวกับเรื่องที่ต้องการค้นหา Search Engine จะแสดง Website ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Keyword เหล่านั้นออกมา

• Google Search

flickr:5676614238

เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต (Search Engine) ของเว็บไซต์ Google.com เมื่อผู้ใช้พิมพ์คำหรือข้อความ (Keyword) เกี่ยวกับเรื่องที่ต้องการค้นหา จากนั้น Google Search จะแสดงเว็บไซต์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Keyword เหล่านั้น ไม่เฉพาะแต่เพียงการค้นหาข้อมูลในรูปของเว็บไซต์เท่านั้น Google Search ยังสามารถ ค้นหาข้อมูลที่เป็นไฟล์รูปภาพ (Images) และ กลุ่มข่าว (News Groups) ได้อย่างแม่นยำ

• YouTube

flickr:5676614162

เป็นเว็บไซต์แลกเปลี่ยนวิดีโอที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ที่สำคัญทุกอย่างที่นี่ฟรี โดยในเว็บไซต์นี้ ผู้ใช้สามารถใส่วิดีโอเข้าไป เปิดดูวิดีโอที่มีอยู่ และแบ่งวิดีโอ เหล่านี้ให้คนอื่นดูได้ด้วย

• Redlasso

flickr:5676051357

Redlasso เป็นบริการเว็บที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาการถ่ายทอดโทรทัศน์และวิทยุ อัพโหลด Vdo คลิป และแบ่ง Vdo ให้คนอื่นดูได้

• Technorati

flickr:5676614280

เป็น website ที่ให้บริการสืบค้นข้อมูลต่างๆ ภายในบล็อกเท่านั้น (Blog Search Engine) โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากบล็อกทั่วโลกมาเก็บไว้ และใช้ tags แทน keyword ในการค้นหาจาก Search Engine ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีบริการที่เรียกว่า Ping (การเรียกเตือน) ซึ่งผู้ที่เป็น blogger สามารถ Ping ได้ทุกครั้งที่เขียนเรื่องใหม่โดยผ่านทาง http://technorati.com/ping หรือ Ping แบบอัตโนมัติทุกครั้งที่เพิ่ม Blog

14 Mobile

นอกจาก Social Media จะใช้บนเครื่อง PC แล้ว ปัจจุบันยังได้มีการนำ Social Media มาใช้บนมือถืออีกด้วย ดังตัวอย่างต่อไปนี้

• airG

เป็นเว็ปไซต์ที่ใช้ในการติต่อสื่อสารด้วยกันระหว่างผู้ที่ใช้โปรแกรมด้วยกัน เช่น Chat

• AOL Mobile

AOL Instant Messenger หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า AIM นั้น คือ โปรแกรมทางด้าน Instant Messenger จากบริษัทผู้ให้บริการทาง ด้านอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของประเทศอเมริกาที่มีชื่อว่า American Online ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นเครือข่ายที่นิยมและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ด้วย ปริมาณและจำนวนผู้ใช้งานที่มีในเครือข่ายของ AOL อย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอเมริกา AOL จึงได้ทำการสร้างผลิตภัณฑ์ด้าน Instant Messenger ขึ้นมาในช่วงปี คศ. 1997 และได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เสมอมา เพื่อตอบสนองความต้องการและการปรับปรุงประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่ง ขึ้นของผู้ใช้ในเครือข่าย

• Brightkite

เป็นอีกหนึ่ง application เกี่ยวกับ location based ที่ได้รับความนิยมในอเมริกา ซึ่งเมื่อมีการผสาน app. ลงในมือถือ จึงทำให้ผู้ใช้มีความสะดวกเพิ่มมาก

• Callware

นอกจาก application ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับมือถือแล้ว ยังมีเว็ปไซต์ที่รวมการทำงานในการ communication เกี่ยวกับธุรกิจต่างๆ เว็ปไซต์ที่เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น callware ซึ่งเป็นเว็ปที่รวม Technology เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารทั้งหมดไว้ในเว็ปเดียว อาทิเช่น voicemail, unified messaging, full-featured auto attendant, text to speech (TTS), voice recognition เป็นต้น

• Jott

Jott เป็น Web app. ใช้ในการทำบันทึกให้กับตัวเอง บันทึกเสียง สามารถเรียกใช้เมื่อไหร่ก็ได้

• sms.ac

เป็นเว็บไซต์ที่ใช้ในการส่ง sms ผ่านทางเว็บไซต์แทนการส่งผ่านมือถือ ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

• Foursquare

Foursquare คือ การผสมผสานกันของ Social Network และ สถานที่ (Location) ซึ่งเมื่อทั้งสองอย่างมาร่วมกันเลยเกิดเป็น "Location-Based Social Network" เป็นบริการบนเว็บไซต์ และ โทรศัพท์มือถือ ที่เปิดโอกาศให้คนที่เป็นสมาชิกสามารถบอกเพื่อนๆ ใน Network ของเค้าว่า ตอนนี้อยู่ที่ไหน โดยเราเรียกการแจ้งว่าเราอยู่ไหนผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเรียกว่าการ "Check-in" โดยทุกครั้งที่ Check-in เราก็จะได้ แต้ม (Point) เป็นรางวัล ในแต่ละครั้งที่ โดยสามารถแจ้งได้ทั้งในวันทำงาน และวันหยุด และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Social Network ดังๆ ได้อีกด้วย เช่น facebook และ Twitter

15 Interpersonal

AOL Instant Messenger

หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า AIM นั้น คือ โปรแกรมทางด้าน Instant Messenger จากบริษัทผู้ให้บริการทาง ด้านอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของประเทศอเมริกาที่มีชื่อว่า American Online

flickr:5676501762

Go To Meeting

Websit ที่ให้บริการจัดการประชุมออนไลน์ โดยสามารถนำเสนองาน สาธิต หรือฝึกอบรมให้กับลูกค้าและพนักงาน ซึ่งทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลา

flickr:5675939839

16 Peer-to-peer Networks and Applications

P2P เป็น Application ที่ถูกสร้างมาเพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนไฟล์ (Content distribution) ประสานงานกันในระบบเครือข่าย (Collaboration) ,Business process Automation และ Distributed search ซึ่งออกแบบให้คอมพิวเตอร์เชื่อมต่อถึงกันได้โดยตรง โดยไม่ผ่าน Server เช่น Bit Torrent, eMule, KASA แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของความปลอดภัย และการละเมิดลิขสิทธิ

flickr:5676587044

17 Crowdsourcing

CrowdSourcing เป็น Model ในการแก้ไขปัญหารูปแบบใหม่ ซึ่งอาจจะเข้ามาแทนที่ บริการ Outsourcing (การจ้าง Professional มาทำงาน ซึ่ง Professional มีอยู่จำนวนน้อย)
ยกตัวอย่างเช่น www.innocentive.com เป็นของบริษัท Eli Lilly ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับยา โดยบริษัทมีการลงทุนในด้าน R&D จำนวนมาก เพื่อเป็นการลดต้นทุนด้าน R&D บริษัทจึงได้เปิด Website นี้ขึ้น

flickr:5675921813

www.innocentive.com เปิดให้ทุกบริษัทเข้าไป Post Problem และเปิดให้ User ที่เรียกตัวเองว่า Solver เข้ามาลงทะเบียนเพื่อแก้ปัญหา
โดย www.innocentive.com จะมีการทำประเภทของปัญหาเป็น category เช่น engineer, business
หาก Solver ใดโพสต์ solution เพื่อแก้ไขปัญหา และทางบริษัทเจ้าของ Problem ได้พิจารณาแล้ว ว่าเป็นทางเลือกในการแก้ไขที่ดีที่สุด ก็อาจได้รับค่าตอบแทน ตามที่บริษัทได้เตรียมไว้ให้