Apple Intel I O Thunderbolt 5320221036

Apple and Intel unveil Thunderbolt I/O technology

flickr:5634849177

สรุปเนื้อหาข่าว

ที่มา : http://www.engadget.com/2011/02/24/apple-unveils-thunderbolt/
เขียนโดย : Tim Stevens
วันที่ : 24 กุมภาพันธ์ 2554

บริษัท Apple และ บริษัท Intel ได้ร่วมกันเปิดตัวพอร์ตใหม่ที่ใช้ใน Laptop ที่มีชื่อว่า Thunderbolt หรือว่าอีกชื่อที่รู้จักมาก่อนหน้านี้คือ Light Peak ซึ่งพอร์ตนี้เปิดตัวครั้งแรกกับ Macbook Pro ซึ่งสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ด้วยความเร็ว 10Gb ต่อวินาทีทั้งข้อมูลรับส่งเลยทีเดียว บริษัท Apple มีความคาดหวังว่าหลังจากการเปิดตัว Macbook Pro ที่มีพอร์ต Thunderbolt นี้จะสามารถทำให้ Thunderbolt เป็น I/O ที่มีสมรรถนะที่สูงมาก บริษัท Intel ก็ได้อธิบายเพิ่มว่า ความเร็วของมาถ่ายโอนข้อมูลหนัง HD ที่มีความยาวเต็ม ซึ่งน่าจะมีความจุอยู่ประมาณ 10-20 GB จะสามารถถ่ายข้อมูลได้เสร็จภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาทีเท่านั้นเอง

flickr:5634777411

Thunderbolt Technology คืออะไร และ ทำงานอย่างไร

การพัฒนาของ Intel (ภายใต้ชื่อหลัก Light Peak) และ การร่วมมือเอาไปใช้ของ Apple เทคโนโลยีใหม่ Thunderbolt ความเร็วสูง สำหรับการใช้งานเทคโนโลยีThunderboltนั้น สามารถทำได้โดยการที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทำการติดตั้งชิปThunderbolt Controllerเข้าไปบนเมนบอร์ด หรืออาจจะทำในลักษณะของเป็นการ์ดเพิ่มเติมแล้วต่อผ่านทางพอร์ต PCI-Express (ปัจจุบันจะรู้จักกันดีว่าเป็นเทคโนโลยีความเร็วสูงมาตรฐานที่ใช้กับอุปกรณ์ภายใน อาทิ วีดีโอการ์ด เป็นต้น)

flickr:5635359788


และจากรูปจะเห็นว่าตัวชิป Thunderbolt Controller นอกจากจะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ภายนอกในลักษณะเดียวกับการใช้งานเหมือนพอร์ต USB ที่เราคุ้นเคยกันดีแล้ว Thunderbolt Controller ยังมีความสามารถในการรับข้อมูลโดยตรงมาจากส่วนที่เป็นกราฟิกชิปอีกด้วย นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้ชิป Thunderbolt เป็นพอร์ตสำหรับต่อสัญญาณภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย (ในทางเทคนิคจะต่อผ่านคอนเน็ตเตอร์แบบ DisplayPort ซึ่งเป็นพอร์ตที่ใช้ต่อกับจอภาพที่มีลักษณะเหมือนกับพอร์ต HDMI ที่เราคุ้นเคยกัน โดยการทำงานจะต้องอาศัยชิป Thunderbolt เป็นศูนย์กลางในการควบคุม ซึ่งลักษณะการทำงานจะทำงานผ่านสาย Thunderbolt ที่รองรับการส่งข้อมูลแบบ 2 ทาง (Dual-protocol) โดยทางแรกจะสามารถส่งข้อมูลในลักษณะของดาต้าผ่าน PCI-Express x4 ในขณะทางที่สองจะใช้ส่งสัญญาณภาพและวิดีโอความละเอียดสูง (High Definition) ผ่าน DisplayPort ทำให้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Thunderbolt เพียงพอร์ตเดียวจะสามารถส่งข้อมูลได้ทั้งดาต้าและภาพวิดีโอคุณภาพสูง

ทดสอบสมรรถนะความเร็วของ Thunderbolt

จากบริษัทที่มีระบบ Processor ที่สามารถรับส่งข้อมูลเข้าและออกจาก PC เทคโนโลยี Thunderbolt ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วยอดเยี่ยมถึง 10 Gbps ซึ่งมากกว่า USB 3.0 ถึงเท่าตัว ด้วยความสามารถของ Thunderbolt 10 Gpbs สามารถเปรียบความเร็วได้ตามข้อมูลข้างล่าง

flickr:5634777747

• ถ่ายโอนข้อมูลที่เป็น full-length HD movie ในภายในเวลาน้อยกว่า 30 วินาที หรือ สามารถใช้ควบคู่กับงานตัดต่อวิดีโอคุณภาพสูงระดับฟิล์มภาพยนตร์ผ่านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่และจอ Cinema Display ได้พร้อมๆกัน โดยที่ไม่มีปัญหาคอขวดเกิดขึ้น
• สำรองข้อมูล MP3 1 ปีต่อเนื่องได้เสร็จภายใน 10 นาที

ส่วนวิเคราะห์ข้อดีและส่วนที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Thunderbolt Technology

ข้อดี
• ประหยัดเวลาในการถ่ายโอนข้อมูล เนื่องจากความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงรวดเร็วมากกว่า USB2.0 ที่เราใช้ในปัจจุบันมากกว่า 10 เท่าตัว
• แนวโน้มของสินค้าจากบริษัท Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือว่า iPad จะผลิตให้สามารถใช้งานร่วมกัน Thunderbolt Technology ได้
• Intel และ Apple เป็นผู้นำของผู้ผลิด Processor และ ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี ซึ่งจะมีอำนาจในการต่อรองให้ Supplier ยกตัวอย่างเช่น ผู้ผลิต Hard disk Western Digital
• สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Thunderbolt ทุกชนิดได้ในแบบ plug-and-play โดยรวมถึง Apple LED Cinema Display และอุปกรณ์ที่ใช้ Mini DisplayPort โดยสามารถพ่วงต่อกันได้ถึง 6 ชิ้นรวมถึงจอภาพ

ส่วนที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม
• MacBook Pro เป็น Laptop ตัวแรกที่มีพอร์ต Thunderbolt ดังนั้นจีงจะไม่ค่อยมีอุปกรณ์เสริมใดที่สามารถใช้กับ MacBook Pro ได้มากในปัจจุบัน ซึ่งแนวโน้มของราคาของอุปกรณ์ที่รองรับ Thunderbolt ก็มีแนวโน้มที่จะราคาสูง
• ยังไม่มีตัวแปลงพอร์ตอย่างเช่น DVI to D-sub
• ข้อดีของการที่ข้อมูลถ่ายโอนเร็วเกินไป ก็จะทำให้มีผลเสียเกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ เพราะว่า สามารถทำการขโมยข้อมูลความจุมากภายในเวลาไม่มีเสี้ยววินาทีได้
• ผู้ใช้ทั่วไป อาทิเช่นการถ่ายโอนข้อมูลงานทั่วไปหรือใช้งานทั่วไป อาจจะไม่ต้องการความเร็วขนาดนั้น

บทสรุปแนวโน้มของพอร์ต Thunderbolt

การพัฒนาของพอร์ต I/O Thunderbolt จะส่งผลกระทบอย่างมากกับธุรกิจคอมพิวเตอร์และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น Laptop, PC desktop, External Harddisk รวมไปถึงอุปกรณ์อิเลคทรอนิคที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทุกชนิด เนื่องจากจุดแข็งของความรวดเร็วในถ่ายโอนข้อมูลขนาดใหญ่ในเวลาอย่างรวดเร็วมากที่สุดในตอนนี้ การเปิดตัวของพอร์ต จะทำให้ผู้ใช้งานมีความต้องการที่จะซื้อ adaptors เพื่อที่จะสามารถต่ออุปกรณ์ที่มีลักษณะพอร์ตแบบเก่า กับ ช่องต่อ Thunderbolt เพิ่มมากขึ้น และอนาคตในไม่ช้า จำนวนช่องเสียบต่อในคอมพิวเตอร์หรือ Laptop มีจำนวนลดลง หรือว่ามีโอกาสที่จะลดเหลือแค่พอร์ตประเภทเดียวหลังจากพอร์ต I/O Thunderbolt เริ่มเป็นที่แพร่หลาย คงจะมีความสันสนว่า มาตรฐานของพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อควรจะเป็น USB, Firewire หรือ Thunderbolt ซึ่งทางผู้ผลิตคงควรจะวางกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจนว่าควรจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่จะเน้นเป็นการทำงานเฉพาะทางที่ต้องการอุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพสูงถึงแม้ว่าราคาจะสูงมากกว่าอุปกรณ์ทดแทนอื่นๆ หรือว่าจะลดราคาเพื่อให้จำนวนลูกค้าที่สามารถใช้งานเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องรวมไปถึงภาพรวมของตลาดกับการพัฒนาเปลี่ยนแปลงของพอร์ตของอุปกรณ์เชื่อมต่อ ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่บริษัท Apple ต้องพิจารณาไปพร้อมกันด้วย

แหล่งที่มา:
www.apple.com/thunderbolt/
www.intel.com/technology/io/thunderbolt
http://techalife.com/