Apple Google

Apple ผงาดแซง Google ขึ้นเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของโลกแล้ว

flickr:5726794405

ทั้งปีที่ผ่านมาต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ ถือได้ว่าเป็นปีทองของ Apple เีสียจริงๆ เพราะไม่ว่าสินค้าที่ออกมา จะได้รับความนิยมแบบถล่มทลาย ทั้ง iPhone และ iPad ล่าสุดจากการสำรวจ พวกเขาก็ยังทรงอิทธิพลและกลายเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของโลก แทน Google ไปในปีล่าสุดนี้แล้ว

โดยจากการรายงานของทาง Millward Brown Optimor ที่ได้จัดอันดับของ “BrandZ 2011 Global Top 100″ ขึ้น โดยเรียงลำดับจากอิทธิพลและมูลค่าของแบรนด์ระดับโลก ได้ออกมาเป็น 100 อันดับ ในปีนี้ปรากฏว่า Apple กลายเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งแทนที่ Google ซึ่งปีนี้ตกไปเป็นที่สองแทน

โดยคาดว่า การเปิดตัว iPhone 4 และ iPad ในปีก่อนหน้า ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้มูลค่ารวมของแบรนด์ Apple พุ่งสูงขึ้นถึงคิดเป็นร้อยละ 84 จากในปีก่อน ทำให้มูลค่าอยู่ที่ 153,285 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.6 ล้านล้านบาท)

ในขณะที่อันดับสองอย่าง Google ที่เสียแชมป์ไปในปีนี้ันั้นมีมูลค่ารวมลดลงมาอยู่ที่ 111,498 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3.44 ล้านล้านบาท) ซึ่งลดไปคิดเป็นร้อยละ 2 ซึ่งถึงจะดูไ่ม่มาก แต่ก็ทำให้พวกเขาหล่นลงมาอยู่อันดับ 2 เพราะอันดับหนึ่งนั้นมีมูลค่าเพิ่มสูงมากกว่ามาก

IBM เองก็ถือได้ว่ายังเป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลอยู่ไม่น้อย เพราะเข้าวินมาเป็นอันดับที่ 3 ในขณะที่ Microsoft อยู่ในอันดับที่ 5 (แต่ตาม Apple อยู่กว่าเท่าตัวเลยทีเดียว)

flickr:5727360540

source:http://thumbsup.in.th/2011/05/apple-passes-google-as-most-valuable-brand/

สรุปจากข่าว
จากบทความที่มีการจัดอันดับแบรด์สินค้า 100 อันดับแรกของโลก อันดับที่ 1 ได้มีการเปลี่ยนแปลงจาก Google ที่เป็นอันดับที่ 1 มา 4 ปีต่อเนื่องกัน มาเป็น Apple ที่มีมูลค่าสูงถึง 153,285 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.6 ล้านล้านบาท) เนื่องมาจากสินค้าที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมา อย่าง iPhone 4 และ iPad ส่งผลให้ Apple เป็นอันดับที่ 1 อย่างไม่ยากเย็น

เมื่อเรามาวิเคราะห์ ถึง SWOT ของ Apple

flickr:5627687493

Strengths

flickr:5727420562

สินค้าที่เป็นตัวดันยอดขายที่ทำให้แบรนด์ Apple สู่อันดับที่ 1 คงหนีไม่พ้น การออกจำหน่าย I-phone และI-pad ที่มียอดขายอย่างถล่มทลาย เห็นได้จากการต่อคิวซื้อสินค้า ณ วันเปิดตัวของทุกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ซึ่งสินค้าที่มีนวัตกรรมที่ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้ เป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งที่ทำให้ Apple สร้างมูลค่าแบรนด์ได้มหาศาล
Weaknesses

flickr:5726896463

ทุกวันนี้ สินค้า Apple ออกจำหน่ายโดยแนวคิดของผู้นำอย่าง steve jobs ยังคงเป็นคำถามต่อไปว่า หากวันที่ Apple ขาดผู้นำที่ชื่อ steve jobs Apple จะยังคงสามารถสร้างยอดขาย หรือสินค้าได้เหมือนปัจจุบันหรือไม่เหมือนสมัยอดีต ณ วันที่ไม่มี steve jobs บริษัทได้ตกต่ำเป็นอย่างมาก ซึ่งถึงแม้ว่าทาง Apple จะได้มีการเตรียมคนที่จะมารับช่วงต่อจาก steve jobs แล้วก็ตาม


Opportunities

flickr:5727491274

การเติบโตของ Apple ยังสามารถไปได้ไกล เนื่องจากสินค้าที่เป็นจุดแข็งของ Apple ก่อให้เกิดความต้องการครอบครองและบอกต่อในการซื้อสินค้า รวมทั้งตลาดของสินค้า Apple ไม่ได้จำกัดในฝั่งทางตะวันตกเท่านั้น ปัจจุบันตลาดที่จะสร้างยอดขายให้ Apple อย่างมาก คือ ประเทศจีน จึงมีการลงทุนเปิดร้านในจีน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศจีน ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างมาก
threats

flickr:5727532196

สินค้า Apple ซึ่ง ณ ปัจจุบัน มีความต้องการซื้อที่มากกว่าความสามารถในการผลิต หรือค่าใช้จ่ายจัดส่ง ภาษีต่างๆ ทำให้สินค้าของ Apple มีราคาสูงในต่างประเทศ ส่งผลให้เกิดการลอกเลียนแบบสินค้าขึ้นในหลายประเทศ เช่น ประเทศจีน ที่ Apple มีความสนใจจะเข้าไปเปิดตลาด มีการผลิดสินค้าเลียนแบบ Ipad ชื่อว่า "Iped" รวมทั้งการพยายามเข้าสู่การแข่งขันในสินค้าจากทั้ง Google หรือผู้ผลิตอื่นๆ เช่น Sony Microsoft