Apple บ.สมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลก!!!

รายงานข่าวล่าสุด บริษัทวิจัยตลาด IDC เปิดเผยผลการสำรวจตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาสแรกของปี 2011 เทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ปรากฎว่า มีการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 80% โดยผู้ค้าสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มีการป้อนสินค้าเข้าสู่ตลาดเกือบ 100 ล้านเครื่อง (เทียบกับปีที่แล้ว 55 ล้านเครื่อง) แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ จากข้อมูลที่รวบรวมได้ Apple ขึ้นแท่นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลกรองจาก Nokia ไปเรียบร้อยแล้ว
และแล้วก็เป็นไปตามคาด Apple ขึ้นแท่นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับสองของโลก รองจาก Nokia อันดับหนึ่ง ตามด้วย RIM, Samsung และ HTC โดยเปอร์เซ็นต์การเติบโตของสมาร์ทโฟนทั้ง 5 รายต้องบอกว่า แตกต่างกันอย่างสุดขั้วเลยทีเดียว (สังเกตจากตารางสรุปฯ) ในขณะที่ส่วนแบ่งตลาดทั้ง Nokia และ RIM ตกลงค่อนข้างชัดเจน โดย Nokia ลดจาก 39% เหลือ 24% ส่วน RIM จาก 19% ลงมาเหลือ 14% จากตัวเลขที่มีการเปิดเผยออกมายังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า สมาร์ทโฟนสายพันธุ์ Android มีการเติบโตมากที่สุด โดยมาจากทั้ง Samsung และ HTC

flickr:5729508719

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของ Apple ที่สูงถึง 114% (จากฐานตัวเลขเดิมที่สูงอยู่แล้ว) ทำให้สมาร์ทโฟนในแพลตฟอร์ม iOS สามารถไต่ระดับขึ้นแท่นอันดับ 2 ได้ในที่สุด ในขณะที่แพลตฟอร์ม Android แม้จะมีการเติบโตของตลาดที่ค่อนข้างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นระบบเปิด แต่ส่วนแบ่งตลาดจะกระจัดกระจายไปตามผู้ผลิตรายต่างๆ ทั้งนี้การเติบโตของ Android ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายได้ส่วนแบ่งตลาดเร็วขึ้น ประกอบกับความต้องการของผู้ใช้สมาร์ทโฟน (เครื่องที่สอง, อัพเกรด หรือเปลี่ยนแบรนด์ และแพลตฟอร์ม ฯลฯ) ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น มันจึงยังมีโอกาสสำหรับผู้เล่นรายใหม่ๆ ที่จะเข้ามา ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงอันดับของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน

flickr:5729508727

บทวิเคราะห์

“ Apple ช้าแต่ชัวร์กว่า ” มีการเติบโตเพิ่มขึ้นในตลาด smart phone ซึ่งสามารถล้มยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia ผู้ที่เคยมีส่วนแบ่งการตลาดในนยุโรปตะวันตกสูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญ หากจะกล่าวถึงชื่อที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมือถือที่น่าเชื่อถือและมีการยอมรับที่สุดของโลก nokia คงเป็นหนึ่งในนั้น แต่อย่างไรก็ตามในตลาดของsmartphone วันนี้ nokia ก็ยังไม่สามารถที่จะแข่งขันกับ iPhoneได้, โดยบริษัทสัญชาติFinland ได้ส่วนแบ่งการตลาดในยุโรปตะวันตกลดลงจากร้อยละ 40.6 เหลือเพียง 19.6 ในปีเดียวกัน แต่ถึง iPhone จะลดลงจาก 24.6 เป็น 20.8 แต่ก็ยังทำให้มันอยู่เหนือโนเกียอยู่ดี
นอกจากนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์รายอื่น ๆ ก็มีการส่งออกมากขึ้นกว่าเดิมจากแต่ก่อน จากการรายงานของ IDC ผ่าน ผู้ใช้อุปรณ์อิเลคทรนิกส์
RIM มีการส่งออก BlackBerry ไปยังยุโรปมากขึ้นกว่าก่อนถึง 3.5 ล้านบาท แต่ถึงจะปีนขึ้นไปได้ยังไงก็ยังไม่เพียงพอทำให้หยุดลดลงไปอยู่ที่ 3 อยู่ที่ร้อยละ 16.5 ส่วน Android ก็มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วขณะเดียวกันแต่ก็ยังช่วยทำให้ HTC อยู่เหนือคู่แข่ง ส่วน Sumasung Galaxy S ซึ่งไม่มีพันธมิตรซึ่งเกือบจะโดดเดี่ยวเดียวดายมีอัตราจากเพียงร้อยละ 2.5 ของsmartphone ในยุโรปปีที่แล้วขึ้นมาเป็นร้อยละ 12.1 ในช่วงต้นปี 2011

Nokia มีความหวังที่จะต่อสู้กัย BlackBerry,Android และ iPhone ซึ่งอาจจะต้องมาในรูปแบบของใหม่ของ Windows phone 7 แต่ด้วยการสนับสนุนของ Microsoft อาจทำให้Nokia ได้คืนส่วนแบ่งตลาดที่หายไป และยังมี Windows Phone 7, บางทีอาจทำให้smartphone สามารถเริ่มต้นสร้างตลาดสหรัฐซึ่งเป็นตลาดที่การแข่งขันอย่างจริงจังตลอด 5 ปีที่ผ่านมาได้
จากการวิเคราะห์ของบริษัท comscore ผู้วิเคราะห์อุตสาหกรรม Mobile ได้เผยตัวเลขรายไตรมาสล่าสุดของsmartphoneซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวเลขและลำดับ Apple มีส่วนแบ่งการตลาด IOS ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงโดยมีการเติบโตร้อยละ 0.5 ในไตรมาสที่สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2011
Android ของGoogle ยังคงคว้าส่วนแบ่งการตลาดที่มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องร้อยละ 6 จากช่วงเดียวกัน สอดคล้องกับการเจริญเติบโตของ Google และการลดลงในหุ้นของ RIM อย่างมีนัยสำคัญร้อยละ 4.5 โดย RIM ได้ IOS ของ Apple ซึ่งใกล้แซง BlackBerry มาทุกขณะ
ส่วน Android ยังคงเติบโตไปเรื่อยๆในขณะที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่เหลืออยู่ค่อนข้างมีส่วนแบ่งการตลาดลดลง

flickr:5729508731

ส่วน OEM ก็มีสถิติใหม่แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ 5 รายใหญ่ที่สุดโดยApple มีการเติบโดสูงมากซึ่งน่าจะเกิดมาจากการปล่อยของ iPhone 4 กับ Verizon แม้ว่าเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นแต่ส่วนแบ่งการตลาดของ Apple ก็โตเพียงร้อยละ 1.1
apple เคยเป็นผู้นำที่มีการเติบโดสูงที่สุด เมื่อเทียบกับบรษัทอื่นที่เหลือซึ่งมีอัตราค่อยๆลดลง ในห้าอันดับแรก OEMs ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดคือ Samsung,LG,Motorola, และRIM และ apple
3 อันดับบนแสดงให้เห็นใน OEMsว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็น Android ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายังคงเป็นแพลตฟอร์มที่มีการขายมากที่สุดสำหรับผู้บริโภคที่มีอายุ13 ปี ขึ้นไป

References:
http://www.intomobile.com/2011/05/06/apple-tops-nokia-smartphone-market-share-western-europe/
http://www.zdnet.com/blog/btl/nokia-falls-to-no-2-mobile-device-maker-in-its-own-backyard/48377
http://www.arip.co.th/news.php?id=413606