Adobe Cs 5 5 5320221030

การเปิดให้เช่าซอฟต์แวร์ Adobe CS 5.5

อะโดบี้ (Adobe) บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์แนะนำ Creative Suite 5.5 ชุดโปรแกรมออกแบบกราฟิก ตัดต่อวิดีโอ พัฒนาเว็บไซต์ และออกแบบแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์โมบาย ซึ่งสนับสนุนการทำงานบนอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ต (tablet) และสมาร์ทโฟน (smartphone) โดยโปรแกรมทั้งหมดจะอยู่ในซอฟต์แวร์แพคเกจเดียวกันที่เมื่อซื้อทั้งชุดจะ ประหยัดกว่าซื้อแยกอย่างมากทีเดียว นอกจากจะสามารถซื้อชุดซอฟต์แวร์เป็นบ๊อกเซทแล้ว ทาง Adobe ยังมีแผนที่จะให้บริการในรูปแบบของการเช่าใช้ซอฟต์แวร์อีกด้วย โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเช่าซอฟต์แวร์แต่ละตัว หรือทั้งชุดเป็นแบบรายเดือน หรือตลอดทั้งปีได้ อย่างไรก็ตาม Adobe ไม่ได้เปิดเผยว่า จะให้บริการเช่าใช้ซอฟต์แวร์กับกลุ่มลูกค้าองค์กร และนักเรียน หรือไม่

ซึ่งตัวเลือกการคิดราคาแบบค่าเช่ารายเดือนนี้จะเริ่มใช้ได้ในชุด Adobe Creative Suite 5.5 (ปัจจุบันเป็น Adobe Creative Suite 5) โดยมีราคาค่าเช่าดังนี้ครับ
ตารางเปรียบเทียบราคาเมื่อซื้อขาด กับราคาแบบเช่ารายเดือน หรือรายปี

flickr:5632404343

- เช่าAdobe Photoshop ได้ด้วยค่าบริการ 35 USD (ประมาณ 1,100 บาท) ต่อเดือน เมื่อตกลงที่จะเช่า 12 เดือน

- แต่หากเช่าแค่ไม่กี่เดือนจะคิดเดือนละ 49 USD (ประมาณ 1,500 บาท)

- ถ้าเป็น Dreamweaver ก็จะถูกกว่าโดยมีราคาแค่ 19 USD (ประมาณ 600 บาท) ต่อเดือน

ยกตัวอย่าง จากราคาโปรแกรม Photoshop หากซื้อแบบซื้อขาดจะได้ในราคา 699 ดอลลาร์ (ประมาณ 21,000 บาท) หากเช่าเป็นรายเดือนจะได้ในราคาเดือนละ 49 ดอลล่าร์ (ประมาณ 1,500 บาท) หรือถ้าเช่าเป็นรายปีจะได้ในราคาเดือนละ 35 ดอลลาร์ (ประมาณเดือนละ 1,000 บาท หรือปีละ 12,000 นั่นเอง)
ในชุด Adobe Creative Suite 5.5 นั้นจะมีการเพิ่มฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติมที่ไม่มีจากรุ่นก่อนเข้ามา และรองรับกับการใช้งานในแท็บเล็ตมากยิ่งขึ้น สามารถดูวิดิโอแนะนำ Adobe Creative Suite 5.5 ได้ที่ http://tv.adobe.com/watch/cs-55-production-premium-feature-tour-/cs-subscription-overview/

สำหรับรูปแบบการให้บริการ ซอฟต์แวร์ที่ผู้เช่าใช้จะมีการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของ Adobe ทุกๆ 30 วัน เพื่อจะตรวจสอบว่าบัตรเครดิตของผู้ใช้ยังคงใช้งานได้ หรือไม่ เพื่อตัดบัตรโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากพบว่า บัตรเครดิตของคุณมีปัญหา หรือถูกลบออกโดยผู้ใช้แล้ว ซอฟต์แวร์ทีเช่าใช้จะมีอายุการใช้งานต่อได้อีกแค่ 5 วันก่อนที่จะไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป

flickr:5632404347

นอกจากข่าวการแนะนำซอฟต์แวร์ Adobe CS 5.5 ที่มาพร้อมกับบริการเช่าใช้งานได้แล้ว ทางบริษัทยังได้แนะนำแอพพลิเคชั่น ทีทำงานร่วมกับ Photoshop บน iPad ถึง 3 ตัวอีกด้วย ได้แก่ Eazel, Nav และ Color Lava โดยสำหรับ Eazel จะให้ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วทั้ง 5 ในการระบายสีบน iPad และ export ผลงานเข้าไปใน Photoshop ส่วน Nav จะมาพร้อมกับพื้นที่ใช้งาน และเครืองมือใช้งานเพิ่มเติมอย่างพวกแปรง และเมนูต่างๆ สำหรับ Color Lava จะมาพร้อมกับจานสีให้คุณสามารถใช้ผสมสีสันได้ตามต้องการ โดยแอพเหล่านี้จะวางตลาดที่ App Store ในอีก 30 วันข้างหน้า
วิเคราะห
อะโดบี
ซิสเต็มส์ (Adobe Systems) เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองแซนโฮเซในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1982 โดย จอห์น วอร์น็อก และ Charles Geschke
อะโดบีเริ่มมีชื่อเสียงเมื่อแอปเปิล คอมพิวเตอร์ซื้อสิทธิ์ในการใช้งาน PostScript ไปใช้กับเครื่องพิมพ์ LaserWriter ของตนเอง หลังจากนั้น Adobe มีซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับกราฟิกหลายชนิด และเข้าซื้อกิจการบริษัท แมคโครมีเดีย เมื่อปี 2005 นอกจากนี้อะโดบี ติดอันดับบริษัทดีเด่นที่น่าทำงานด้วยหลายปีติดต่อกัน จัดอันดับโดยนิตยสารฟอรบส์
ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญได้แก่
1. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (พื้นฐาน)
2. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (ออกแบบเว็บไซต์)
3. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (ตัดต่อวีดีโอ)
4. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (อื่นๆ)

และเมื่อพูดถึงชุดโปรแกรมในเครือของค่าย Adobe ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมแต่งรูปยอดนิยมอย่าง Photoshop, โปรแกรมทำเว็บ Dreamweaver, โปรแกรมออกแบบงานกราฟฟิคเวคเตอร์อย่างIllustrator และอีกหลายๆ โปรแกรม ซึ่งหากซื้อลิขสิทธิ์แท้ของโปรแกรมพวกนี้แล้ว หลายคนจะรู้กันดีว่ามีราคาแพงมาก แต่ละโปรแกรมนับได้เป็นหลักหมื่นบาท และหากซื้อเป็นชุดหลายโปรแกรมก็เกือบหลักแสนกันเลยทีเดียว วันนี้ทาง Adobe มีทางเลือกให้อีกทาง นั่นก็คือ “การให้เช่า software” โดยใช้งานโปรแกรมดังกล่าวเป็นรายเดือน หรือรายปี ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีทุนน้อย แต่ต้องการใช้ของแท้ โดยตัวเลือกการคิดราคาแบบค่าเช่ารายเดือนนี้จะเริ่มใช้ได้ในชุด Adobe Creative Suite 5.5 ซึ่งเป็น Software Suite
Software Suite (ซอฟต์แวร์แบบกลุ่ม) หมายถึงซอฟต์แวร์ที่นำเอาคุณสมบัติต่าง ๆ ของโปรแกรมแต่ละตัวมาอยู่ในกลุ่มเดียวกันแล้วทำการจำหน่ายรวมทีเดียว ซอฟต์แวร์ที่เรารู้จักกันดี เช่น Microsoft Office ซึ่งเป็นการนำเอาโปรแกรมด้านการจัดการสำนักงานของบริษัทไมโครซอฟต์ ซึ่งมีทั้งโปรแกรมประมวลผลคำ การนำเสนองาน ตารางคำนวณ และอื่น ๆ มาจำหน่ายรวมไว้ด้วยกัน บริษัท Adobe ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านกราฟิกที่มีชื่อเสียงก็มีชุดโปรแกรมรวมกันที่ เรียกว่า Adobe CS (CS ย่อมาจาก Creative Suite) ซึ่งมีทั้งโปรแกรมตกแต่งรูป วาดภาพ ออกแบบเว็บ รวมถึงงานออกแบบกราฟิกต่าง ๆ รวมอยู่ในนั้น เป็นต้น
ข้อดีของการจัดทำซอฟต์แวร์แบบนี้ก็คือ ทำให้การใช้งานมีความง่ายและคล่องตัวมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้มีราคาถูกลงกว่าการเลือกซื้อซอฟต์แวร์แต่ละตัวมาใช้เอง

หากพิจารณาถึง Market Strategy จะเห็นได้ว่า Adobe ออก Software Creative Suite 5.5 ซึ่งสนับสนุนการทำงานบนอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ต (tablet) และสมาร์ทโฟน (smart phone) :ซึ่งมีแนวโน้มที่ยอดขายจะเพิ่มขึ้นมากกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปี 2011 ซึ่งถ้า Adobe สามารถให้เช่า Software ทาง smart phone และ table ยอดขายของSoftware Adobe ก็จะโตตามยอดขายของสินค้าดังกล่าวด้วย โดยบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ Deloitte กล่าวว่า ปี 2011 จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โดย Deloitte เชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีแรกที่คอมพิวเตอร์พีซีมียอดจำหน่ายน้อยลง และกว่า 50% นั้น จะเป็น Tablet และ Smart phone ที่จะเข้ามาทำตลาดในปีนี้ อีกสิ่งหนึ่งคือ คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตจะไม่ได้เป็นของเล่นสำหรับผู้บริโภคคอนซูเมอร์อีกต่อไป แต่จะเป็นเครื่องมือในการทำงานขององค์กรทั่วโลกในอนาคต โดยคาดว่าแท็บเล็ตมากกว่า 25% ที่จำหน่ายในท้องตลาดจะถูกซื้อไปโดยองค์กรบริษัท โดยคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้คุณอาจจะได้เห็น tablet เข้ามามีบทบาทมากขึ้นสำหรับผู้ที่ใช้งานในออฟฟิซหรือในสถาบันการศึกษา เหมือนที่ประเทศสิงค์โปรได้มีการนำ iPad ไปใช้ในการเรียนการสอนแล้ว

- ลดปัญหาการติดตั้งที่ยุ่งยาก
- ผู้บริโภคไม่ต้องคอยอัพเกรด และจ่ายการบำรุงรักษา อย่างต่อเนื่อง
- ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึง software ได้ง่าย
- ผู้บริโภคไม่ต้องลงทุนสูงก็สามารถใช้ soft ware ที่ถูกลิขสิทธิได้
- ผู้ผลิตยังสามารถแก้ปัญหาการถูกละเมิดลิขสิทธิได้อีกด้วย

ที่มา http://www.arip.co.th/news.php?id=413500
ที่มา http://www.7boot.com/deloitte-2011-tablet-smartphone/
ที่มา http://www.9tana.com/node/adobe-for-rent/
ที่มา http://th.wikipedia.org