"โมบายอินเทอร์เน็ต" สุดบูม ค่ายมือถืองัดแพ็กเกจเจาะรายเซ็กเมนต์
flickr:5669434158

เนื้อหาจากข่าว

ค่ายมือถือทั้งหลาย ยกเว้น "กลุ่มทรู" ต่างอึดอัดกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับการลงทุนพัฒนาบริการ 3G บนคลื่นความถี่เดิม ระหว่าง "เอไอเอสและดีแทค" เทียบยากว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบกว่า ด้วยมีข้อเด่นข้อด้อยต่างกัน เพราะพี่ใหญ่ "เอไอเอส" แม้เปิดบริการ 3G เก็บตังค์ได้มาแต่ไหนแต่ไร แต่ด้วยขีดจำกัดของคลื่น 900 MHz ที่มีอยู่เพียงน้อยนิดกับอายุสัมปทานที่เหลืออีกไม่กี่ปีการเดินหน้าลงทุนจึงอยู่บนพื้นฐานของความเป็นต้องทำมากกว่า ฟาก "ดีแทค" อัพเกรดบริการ 3G "HSPA" บนคลื่นเดิม 850 MHz ได้เช่นเดียวกับ "ทรูมูฟ" ก็จริง แต่ได้แค่ทดลองให้ลูกค้าใช้บริการฟรี ห้ามเก็บตังค์ (เว้นแต่จะยอมสละสิทธิการฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการลงทุน กรณีมีการบอกเลิกสัญญาในอนาคต) ถ้าคิดในแง่ดีก้มหน้าก้มตาลงทุนไปเก็บตังค์ไม่ได้ก็ยังช่วยมัดใจลูกค้าไม่ให้หนีหายไปหา"ทรูมูฟ"
หลังจากน้องเล็ก "ทรูมูฟ" ลุยเต็มสูบประกาศความเป็นผู้นำบริการ 3G ผ่านความร่วมมือในฐานะตัวแทนขายปลีกขายส่งบริการ 3G+ (3จี พลัส) จาก บมจ.กสท โทรคมนาคม ดำเนินการภายใต้แบรนด์ "ทรูมูฟ เอช" ด้วยแล้ว แค่ "เอไอเอส-ดีแทค" อยู่เฉย ๆ เท่ากับนับถอยหลังแล้ว ทุกค่ายจึงออกมาย้ำคล้ายกันว่ายังเดินหน้าพัฒนาบริการ 3G บนคลื่นเดิมต่อไป แม้ใจจริงจะอยากลงทุนบนคลื่นใหม่ ไลเซนส์ใหม่มากกว่า
จังหวะนี้จึงนับเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของทุกค่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ "ทรูมูฟ" ถือว่าเดิมพันสูง ยิ่งหวังใช้ 3G+ ภายใต้แบรนด์ทรูมูฟ เอช (Truemove H) ติดสปีดยกสถานะตนเองทั้งในแง่ฐานลูกค้า และการก้าวสู่ความเป็น "พรีเมี่ยม สมาร์ทโฟน โอเปอเรเตอร์" เพื่อสลัดภาพเบอร์ 3 ที่มีดีแค่ "ราคาถูก" ทิ้งไป
อย่างไรก็ตามสนามแข่งขันบนสมรภูมิ 3G ยังเพิ่งเริ่มต้น ขณะที่ความนิยมในการใช้โซเชียล มีเดียผ่านสมาร์ทโฟนขยับมายังสารพัดแท็บเลตหลากยี่ห้อที่ทยอยออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็น "ไอแพด, กาแล็คซี่ แท็บ" และอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่ผลักดันให้ปริมาณการใช้ "โมบายอินเทอร์เน็ต" ผ่านโครงข่ายโทรศัพท์มือถือเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทำให้การใช้ดาต้าเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก แม้อีกนานกว่าสัดส่วนรายได้จะแซงเสียง (voice) ก็เถอะ แต่สมรภูมิการแข่งขันปัจจุบันก็พุ่งมายังการออกดาต้าแพ็กเกจเพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มนี้
โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ "ดีแทค" มีดาต้าแพ็กเกจ Faster Series ให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ internet lite จับกลุ่มคนใช้งานน้อย ราคา 199 บาท/เดือน ฟรีอินเทอร์เน็ต 20 ชั่วโมง/เดือน โทร.ฟรีทุกเครือข่าย 100 นาที 3 เดือนแรก รับชั่วโมงใช้เน็ตเพิ่มเป็น 25 ชั่วโมง โทร.ฟรีเพิ่มเป็น 125 นาที ถัดมาเป็น smartphone combo 399 บาท/เดือน ฟรีอินเทอร์เน็ต 200 MB โทร.ฟรี 200 นาที แถม SMS 200 ข้อความ MMS 50 ข้อความ หรือร่วมกับซัมซุงออก Unlimited internet 299 ให้ลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟน กาแล็คซี่ทุกรุ่น เป็นต้น
แบบสุดท้ายเรียกว่า smartphone inFinite ใช้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นได้หมด ทั้งไอโฟน, แอนดรอยด์ เดือนละ 699 บาท ใช้อินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัด มีโทร.ฟรี 350 นาที ฟรี SMS 400 ข้อความ MMS 75 ข้อความ
"ปกรณ์ พรรณเชษฐ์" ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า การใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเติบโตขึ้นมากตามตลาดสมาร์ทโฟน เฉพาะดีแทคเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มียอดการใช้ดาต้าเพิ่มขึ้นถึง 102% จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 56% และมีจำนวนลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนในระบบเพิ่มขึ้น 28%
ด้าน "สุภกิจ วรรธนะดิษฐ์" หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด กล่าวว่า กลุ่มลูกค้าที่ใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตมีการเติบโตต่อเนื่องเช่นเดียวกับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้นมา ทำให้รายได้เป็นสัดส่วน 15% ของรายได้รวม คาดว่าปีนี้ตลาดน็อนวอยซ์ในประเทศไทยโดยรวมจะโตได้ถึง 20-30%
"น็อนวอยซ์ถือเป็นตัวไฮไลต์ซึ่งทรูมูฟจะให้ความสำคัญมากในปีนี้ เราจะมี แพ็กเกจน็อนวอยซ์ออกมาเยอะ ทั้งแบบใช้งานไม่จำกัดและแพ็กเกจแบบจำกัดวอลุ่มในการใช้งานทั้งเน็ตซิมและดองเกิ้ล เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยผลักดันรายได้ของเราให้เติบโต ยอดผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นน่าจะเป็นตัวผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตในแง่การแข่งขัน ในภาพรวมน่าจะเน้นไปที่คุณภาพของสัญญาณ ไม่ใช่ราคา เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ยังมีจำกัด เป็นกลุ่มที่มีฐานะเน้นคุณภาพเครือข่าย ราคาจึงน่าจะยังอยู่ระดับเดิมไม่ได้ปรับลง"
ฟาก "เอไอเอส" ประเมินว่า การใช้ โมบายอินเทอร์เน็ตในปีนี้จะเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน โดยในแง่ปริมาณการใช้ดาต้าและคอนเทนต์ต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นถึง 27% ส่วนจำนวนผู้ใช้บริการน่าจะมากขึ้น 15% ขยับจาก 7.5 ล้านราย เป็น 9 ล้านราย ภายในสิ้นปีนี้
"ปรัธนา ลีลพนัง" ผู้ช่วยกรรมการ ผู้อำนวยการ สายงานบริการเสริม บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ลูกค้าโมบาย อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นของเอไอเอสมี 2 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน กลุ่มแรกใช้ดาต้าการ์ด กลุ่มนี้มีสัดส่วนประมาณ 15% ของทั้งหมด อีกกลุ่มใช้งานผ่านโทรศัพท์ มือถือ แบ่งได้ 2 พวก พวกแรกใช้สมาร์ทโฟนอย่างไอโฟน, แบล็คเบอร์รี่ หรือแอนดรอยด์ เลือกใช้แพ็กเกจ Unlimited กลุ่มนี้มีประมาณ 5% อีกกลุ่มใช้เครื่องระดับรองลงมาก็จะเลือกใช้แพ็กเกจเล็กลงไป ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่ ทางเอไอเอสจึงให้ความสำคัญกับการเข้าถึงง่ายหรือ Acceptability และการที่มีราคาเหมาะสม ถึงแม้จะเข้าโมบาย อินเทอร์เน็ต แต่เอไอเอสทำแอปพลิเคชั่นครอบเพื่อให้เป็นโมบาย อินเทอร์เน็ตของเอไอเอสที่สมบูรณ์แบบ มีไอคอนเบส เวลาจะเข้าโมบาย อินเทอร์เน็ต ก็เข้าแค่เอไอเอสไอคอน ก็เข้าไปได้เลย อยากเข้ากูเกิลก็เข้ากูเกิล หรือในอนาคตอยากเข้ายาฮูก็คลิกยาฮู อยากเข้าเอ็มเอสเอ็น ก็คลิกที่เอ็มเอสเอ็น รวมทั้งมีแพคเกจราคาที่ถูกมาก แพคเกจเล็กสุดคือ 3 ชม. 30 บาทหรือชม.ละ 10 บาท แต่แพคเกจใหญ่ๆตกชม.ละ 2 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งคุ้มมาก เมื่อเทียบกับค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่มีสาย ยิ่งมี EDGE ความเร็วเพิ่มเป็น 5 เท่าแต่ราคา GPRS เท่าเดิมก็เท่ากับลดราคาลง 5 เท่า การที่เราตั้งราคาต่ำมาก เพราะต้องการให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย

flickr:5669434178

วิเคราะห์เนื้อหาจากข่าว

การแข่งขันการให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่เดิมของทั้ง 3 ค่ายผู้ให้บริการว่า ขณะนี้ถือได้ว่าไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ และในก้าวแรกของการให้บริการ 3G ของแต่ละค่ายขณะนี้ ถือได้ว่ามีสมดุลในระดับหนึ่งซึ่งทุกค่ายล้วนมีจุดอ่อนจุดแข็งที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ไม่มีใครสมบูรณ์ 100% ในการทำธุรกิจใหม่นี้

flickr:5668862823

เอไอเอสมีจุดแข็งเรื่องของเงินลงทุนมหาศาล มีเครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการมากที่สุด แต่มีจุดอ่อนคือปัจจัยทางการเมือง ปัญหาสัมปทาน และคลื่นความถี่ 900 ที่เหลืออยู่นั้นมีช่วงคลื่นสำหรับให้บริการ 3G น้อย จึงไม่สามารถทำอะไรใหญ่โตได้
ดีแทคนั้นมีจุดแข็งเรื่องสัมปทานการให้บริการที่ยาวนานที่สุด มีเงินลงทุนจำนวนมาก แต่มีจุดอ่อนเรื่องของการเมืองที่ไม่มีคอนเนกชั่นเหมือนค่ายอื่น สำหรับทรูมูฟนั้นขณะนี้มีจุดแข็งเรื่องสายสัมพันธ์ที่ดีทางการเมือง และมีจุดอ่อนเรื่องของเงินลงทุน
กลุ่มทรูฯ ขณะนี้หลังจากได้ซื้อฮัทช์และจับมือกับ กสท นั้น เรื่องนี้จะส่งผลดีในระยะยาวให้กับทรูฯ แต่ในระยะสั้นทรูฯ จะต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากไปกับการสร้างเครือข่ายใหม่ การย้ายโอนลูกค้าฮัทช์ การจัดระบบหลังบ้าน และการวางแผนในการทำตลาด ซึ่งทั้งหมดยังต้องอาศัยระยะเวลาอีกประมาณ 2 ปี จึงถือได้ว่าทรูฯ ได้เปรียบในการให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่เดิม เพียงแต่ขณะนี้ล้ำหน้าคู่แข่งไปนิดหน่อยเท่านั้น
ดังนั้นการแข่งขันในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้แนวโน้มราคาของดาต้าแพ็กเกจถูกลงได้อีก แต่ไม่ใช่ราคาโดยรวม เป็นการออกแบบแพ็กเกจเพื่อเจาะลงไปยังเซ็กเมนต์ต่าง ๆ เช่น กลุ่มคนใช้ BB แชตหรือวัน-ทู-คอลมีแพ็กเกจแชตกับโนเกีย คือพาร์ตเนอร์บางรายต้องการผลักดันยอดขายเครื่องทำให้เกิดบิสซิเนสโมเดลใหม่ มีการนำกำไรจากแฮนด์เซตมาส นับสนุน ทำให้ลดราคาลงได้

แนวโน้มของโมบายอินเทอร์เน็ต

โมบายอินเทอร์เน็ตได้เติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่ได้มีไลเซนส์ 3G ออกมาอย่างเป็นทางการมากนัก มีเพียงแต่ TOT ที่ได้เปิดระบบ 3G อย่างเป็นทางการและ CAT ที่ได้ให้บริการ CDMA-EVDO ที่ให้ความเร็วสูง นอกนั้นก็เป็นเพียงระบบ EDGE เท่านั้น แต่ก็ได้ทำให้ตลาดของโมบายอินเทอร์เน็ตได้เติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว สาเหตุที่โมบายอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นที่สนใจกันอย่างมาก ก็เพราะอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันแทบจะกลายเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานที่สำคัญอย่างหนึ่ง จึงกลายเป็นโอกาสที่โมบายอินเทอร์เน็ตที่จะเติบโตกลายเป็นทางเลือกที่สำคัญในการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งอาจจะผ่านทางการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือการใช้งานเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่เองในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และกรณีหลังก็มีโอกาสที่จะเติบโตได้สูงไม่น้อยเลยทีเดียว
นอกจากนี้ ด้วยการเข้ามาของไอโฟนและแบล็กเบอร์รี ก็ได้ทำให้การเติบโตของโมบายอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความสะดวกในการใช้งานและแอพพลิเคชั่นที่เพิ่มเข้ามา และกระแสความนิยมก็ได้ทำให้การใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มขึ้นไปด้วย

การใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตที่มีมากขึ้นจะส่งผลต่อ

1. คาดการณ์กันว่าสมาร์ทโฟนต่างๆที่ออกสู่ตลาดได้แก่ ไอโฟน แบล็คเบอร์รี่ วินโดวส์โมบาย แอนดรอยด์ โนเกียซิมเบียน เป็นต้น จะมียอดขายสูงขึ้นเป็นอย่างมากในอนาคต
2. มีการใช้งาน Social Network เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งในปัจจุบัน นี้ facebook กลายเป็นแพลทฟอร์มที่ใช้ในการสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และที่สำคัญยังสามารถที่จะใช้งานได้บนโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ และอาจจะเห็นการสื่อสารหรือการพาณิชย์ต่างๆที่เปลี่ยนไป จากเดิมที่จะทำการสื่อสารด้วยอีเมล์ธรรมดา โทรศัพท์ธรรมดา ก็อาจจะกลายเป็นการคุยกันผ่าน Social Network ที่สามารถที่จะเข้าผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ และสามารถที่จะแชร์ข้อมูลกันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งคงไม่ใช่เพียงการสนทนา แต่อาจจะเป็นการแชร์ประสบการณ์

แหล่งที่มาของข้อมูล

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1302323211&grpid=no&catid=06
http://www.marketingbyte.com/topic/%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%87%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%81
http://static.phonesreview.co.uk/wp-content/phoneimages/2008/03/lg-lh2300-touch-web-phone-internet-in-your-pocket.jpg