3G ของ True Move บนเทคโนโลยี HSPA

"ทรู" ระดมทุน 1.3 หมื่นล้านบาท หาเงินลุยติดตั้งเครือข่าย 3G ทั่วประเทศ ขยับเปิดตัว "TrueMove H" พร้อมโปรโมชั่นมัดใจลูกค้าฮัทช์ย้ายระบบมาใช้บริการแบรนด์ใหม่-เทคโนโลยีใหม่ ภายในสิ้นเดือน มี.ค. ทั้งเตรียมแผนโอนลูกค้าใต้สัมปทานมาบริษัทใหม่

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนระดมทุนกว่า 1.3 หมื่นล้าน โดยขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 6,727,436,752 หุ้น ระหว่าง 30 พ.ค.- 3 มิ.ย.นี้ โดยให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิมในอัตราส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 0.865 หุ้นใหม่ ราคา 1.95 บาท/หุ้น ซึ่งเป็นหุ้นเพิ่มทุน ที่ผู้ถือหุ้นอนุมัติแผนเพิ่มทุนไว้เมื่อ 19 ธ.ค. 2551 แต่จัดสรรไม่หมด เนื่องจากอยู่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ เงินที่ได้จากการเพิ่มทุนส่วนใหญ่จะนำไปลงทุนสร้างสถานีฐานโทรศัพท์มือถือ 3G คลื่น 850 MHz เทคโนโลยี HSPA ซึ่งบริษัทจะให้บริการภายใต้แบรนด์ TrueMove H อีกส่วนจะนำไปใช้คืนหนี้ต้นทุนสูงอย่างพันธบัตรสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ฐานะการเงิน เข้มแข็งขึ้น พร้อมเดินหน้าธุรกิจตามสัญญากับ บมจ.กสท โทรคมนาคม โดยตามเงื่อนไขต้องสร้างสถานีฐาน 2,000 แห่ง ในสิ้นปีครบ 4,500 แห่ง รองรับลูกค้า 4 ล้านเลขหมายในปี 2556 คาดว่าต้องใช้เงิน 1.2 หมื่นล้านบาท

"แม้ทรูไม่เพิ่มทุนก็มีเงินลงทุน 3G ไม่ว่าจะเป็นกระแสเงินสด เงินกู้ซัพพลายเออร์หรือแบงก์ไทย แต่จะทำให้หนี้สูงขึ้น และส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้เดิม ปัจจุบันกลุ่มทรูมีหนี้ 6.7 หมื่นล้านบาท ถึงกำหนดชำระปีนี้ 5,700 ล้านบาท"

ขณะที่แผนการลงทุนตามกรอบสัญญา ต้องเริ่มเปิดโอนย้ายลูกค้าที่ใช้ CDMA ภายใต้แบรนด์ฮัทช์ตั้งแต่สิ้นเดือน มี.ค. และเปิด TrueMove H เชิงพาณิชย์ในปลายไตรมาส 3 เพื่อให้โครงข่ายครอบคลุมทั่วประเทศได้บางส่วนก่อน จากศักยภาพโครงข่ายที่มีความเร็วเฉลี่ย 1.5-3 Mbps

โดยในสิ้นเดือน มี.ค.จะมีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าฮัทช์เพื่อให้ย้ายมาใช้ TrueMove H โดยลูกค้าจะมีต้นทุนต่ำที่สุดในการย้ายค่าย เช่น ได้เครื่อง ลูกข่ายราคาเหมาะสม แต่ช่วงแรกเป็นการทำตลาดเฉพาะกลุ่มลูกค้าฮัทช์ ที่ได้รับคำเชิญ และในเดือน ก.ย.จะทำตลาดกับลูกค้าทั่วไป และระหว่าง เน็ตเวิร์ก 3G ยังไม่ครบจะโรมมิ่ง 2G เพื่อให้ลูกค้าใช้ได้ทั่วประเทศ

"สัมปทานทรูมูฟจะหมดในอีก 2 ปีครึ่ง ก็ไม่รู้ว่าเรื่องวุ่นวายของสัมปทานจะจบก่อนหรือไม่ TrueMove H จึงต้องมารองรับความเสี่ยงนี้ โดยเรามีแผนโอนย้ายลูกค้าจากทรูมูฟไป TrueMove H เพื่อความต่อเนื่องธุรกิจ"

นายศุภชัยกล่าวต่อว่า สิ้นปีนี้จะมีลูกค้าฮัทช์เปลี่ยนมาใช้ HSPA ทั้งหมดแสนราย และย้ายมาเกิน 99% ในเดือน ม.ค. 2556 โดยหลังเข้าซื้อกิจการฮัทช์ทำให้รายได้ทรูมูฟโตขึ้นกว่า 23% ส่วนการเจรจาแก้ไขปัญหาสัมปทานนั้น ตนต้องการเข้าไปเจรจากับคณะกรรมการเจรจาที่มีปลัดกระทรวงไอซีทีเป็นประธานเอง แต่ข้อเสนอต่าง ๆ อยู่ระหว่างกระบวนการหารือกันภายใน เพื่อหาข้อสรุปที่ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนกระแสข่าวที่ว่าทรูมูฟได้ยื่นข้อเสนอให้ไอซีทีขยายอายุสัมปทานแลกการจ่ายค่าชดเชยให้รัฐนั้น นายศุภชัยกล่าวว่า ตามกฎหมายไม่สามารถขยายอายุสัมปทานได้แล้วแต่จะแปลงเป็นใบอนุญาตแทนได้หรือไม่ หลายฝ่ายศึกษาอยู่ โดยเฉพาะเรื่องผลประโยชน์ตอบแทนของทั้ง 2 ฝ่าย

บทวิเคราะห์

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจจะเห็นได้ว่า มีคำศัพมท์ที่น่าสนใจ อยู่สองคำ นั้นคือ คำว่า CDMA และ HSPA มีความสัมพันธ์ยังกับกับ 3G

3G มาจากคำเต็มว่า 3rd generation mobile telecommunications ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไปของ โทรศัพท์เคลื่อนที่ และ การให้บริการโทรตมนาคมของโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยมีข้อกำหนดที่ชื่อ International Mobile Telecommunications-2000 ที่เรียกกันย่อๆว่า IMT-2000 ข้อกำหนดนี้ออกโดย International Telecommunication Union โดยมีบริการที่เกี่ยวข้องได้แก่ บริการด้านเสียงครอบคลุมทั่วประเทศ (Wide Area Wireless Voice Telephone), การเข้าถึง Internet แบบเคลื่อนที่ (Mobile Internet Access), บริการโทรศัพท์แบบเห็นภาพ (Video Calls) และบริการดูโทรทัศน์ผ่านมือถือ (Mobile TV) ซึ่งบริการเหล่านี้ต้องการการส่งข้อมูล อย่างน้อย 200 Kbps

ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ 2 เทคโนโลยีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นคือ
1. UMTS Universal Mobile Telecommunication Systems ซึ่ง HSPA (High Speed Packet Access) เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีนี้ เป็นที่นิยมใช้ทางฝั่งยุโรป
2. CDMA2000 (Code Division Multiple Access) เป็นเทคโนโลยีที่นิยมใช้ทางอเมริการเหนือ และ เกาหลีใต้

HSPA เป็นเทคโนโลยี ที่สามารถต่อยอดจาก 2G ที่ใช้ระบบ GSM ซึ่งประเทศไทยผู้ได้รับสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่ ใช้ระบบ GSM (900 และ 1800) มีแค่บางบริษัทที่ใช้ CDMA (Hutch ภายใต้สัมปทานของการสื่อสารแห่งประเทศไทยที่ได้สิทธิทำการตลาดใน 25 จังหวัดภาคกลาง)

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าจากข่าวที่ทางกลุ่ม True ได้ซื้อกิจการ Hutch และทำการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีจาก CDMA มาเป็น HSPA เป็นเพียงการเปลี่ยนเทคโนโลยีไม่ได้ทำการเปลี่ยนคลื่นความถี่ที่ใช้งาน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแค่อุปกรณ์ที่ชุมสายต่างๆ ให้รองรับกับ HSPA ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะสามารถให้ประชาชนใช้ 3G ได้โดยไม่ต้องรอ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม กสทช มาเปิดประมูล License ใหม่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานาน

ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง Internet ได้ง่ายขึ้น ทำให้ลดการเหลื่อมล้ำการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และมีการสร้างงานเพราะต้องลงทุนในการเปลี่ยนอุปกรณ์ชุมสาย และผู้ใช้บริการต้องเปลี่ยนโทรศัพท์เคลื่อนที่ (device) ให้รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ อาจจะถือได้ว่าเป็นการเพิ่ม GDP และ ประสิทธิภาพของการทำงานของภาคธุรกิจทางอ้อม

flickr:5634156987

http://www.telecomjournal.net/index.php?option=com_content&task=view&id=4377&Itemid=42
http://news.siamphone.com/news-03382.html